Vài nhắc nhở về ươm hạt giống của hãng Sheffield's Seed

GioNui

Moderator
Lúc chiều về nhà, ra bụi tre thấy cái chum vỡ (ngày xưa hầm cháo cho heo đấy).
Sao không đập gạch mà đập chum?

Chum bằng sành, quá cứng.... giống như đá rồi.

Theo mình nghĩ gạch càng non càng tốt. Gạch non mới hút nước giữ ẩm.
 

mrkhongbiet

Thành viên tích cực
Re: Trả lời: Vài nhắc nhở về ươm hạt giống của hãng Sheffield's Seed

Sao không đập gạch mà đập chum?

Chum bằng sành, quá cứng.... giống như đá rồi.

Theo mình nghĩ gạch càng non càng tốt. Gạch non mới hút nước giữ ẩm.
Nghe đồn hôm nọ giận vợ, ném dép con chó ai dè bể chum, nay tiếc của lấy cái chum sành ra đập tiếp cho đỡ phí=))

Cái chum ở HCm mắc lắm nha 500-800k đoá^^
(Đang cập nhật hình ảnh hạt olive bị bổ làm đôi)
Xin đính chính là cái hạt đó nhỏ xíu, nhưng vẫn còn vỏ cứng, hạt thật to cỡ hạt kim quýt lép nằm bên trong
=> các anh vẫn phải cắt đầu hột hoặc mài như anh DungVan


E có cách để tách hoàn toàn vỏ cứng ra khỏi hạt, vậy câu hỏi là e có nên làm thế ko?
Nên (1)mài hai đầu hay là (2)tách vỏ cứng ra?
(Cách tách vỏ cứng ra khỏi hạt mềm bên trong rất dễ: lấy cái kéo vừa tầm,
hơi gồng tay, khấc nhẹ vào khe hai miếng vỏ là nó tách ra
Phải hơi gồng vì lỡ tay thì cắt vào hạt.
Em hỏi câu trên vì có 1 lần anh amatuer chỉ cách ươm hạt đào, mận có vở giống trên thì bảo nên đập vỏ cứng vỡ rồi mới uơm)
Kính mong bác H trả lời ạ^^
 

Galaxy Tan

Thành viên
@GioNui: cái chum nhà em là cái chum đất nung đấy anh. Do ngày trước lấy hầm cháo bằng trấu nên có màu đen như vậy đấy. Trông đen đen vậy nhưng mà mềm lắm, mềm hơn ngói, gạch nung luôn. Em gõ nhẹ cái là vỡ liền, loại này hút ẩm cũng còn tốt chứ ko phải loại sành kia đâu anh.

@Phú: đừng có nói là từ chuyện ta suy ra chuyện bạn à nghen, cái dzụ giận vợ, lấy dép ném con mèo, bể cái hũ đó đó. :))
Cái chuyện hột mận, hồi nhỏ mình cũng tách ra (bằng cách cắn nhẹ) và gieo chơi, nhưng mà có hạt cắn không trúng hướng cái khe nên cái hạt đứt làm 2, bỏ luôn đấy.
 

mrkhongbiet

Thành viên tích cực
E làm thử rùi mà anh galaxy, hạt olive này dễ tách hơn bọn đào, mận
Kê cái khe hạt vào lắc nhẹ là ra hà (đoán chừng ngâm nc nó cũng tách ra)

Hạt đào mận ko lấy kéo đc vì vỏ dầy, nhưng muốn tách cũng đơn giản.
Lấy búa đập vừa đủ lực (tuơng đối mạnh, đập vài hạt là quen tay)cho vỏ hạt nứt ra,
lấy mũi dao tách bỏ vỏ là ok
E có làm do có ng bảo hạt mơ, đào ăn ngon nên đập nhiều nhiều rồi rang. Ăn đắng, dở òm!!
Uơm hạt mơ, mận đào có thử, gieo như gieo đậu phộng, chưa bao giờ thành công!!
(Đó là ngày xưa, còn giờ thì ... Lu pa ga chi^^)
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Galaxy Tan;1466871 Chú Hưng ới said:
Đúng vậy,thông đen và Thích cần ngủ đông 2-3 tháng.
==================================
Nghe đồn hôm nọ giận vợ, ném dép con chó ai dè bể chum, nay tiếc của lấy cái chum sành ra đập tiếp cho đỡ phí=))

Cái chum ở HCm mắc lắm nha 500-800k đoá^^
(Đang cập nhật hình ảnh hạt olive bị bổ làm đôi)
Xin đính chính là cái hạt đó nhỏ xíu, nhưng vẫn còn vỏ cứng, hạt thật to cỡ hạt kim quýt lép nằm bên trong
=> các anh vẫn phải cắt đầu hột hoặc mài như anh DungVan


E có cách để tách hoàn toàn vỏ cứng ra khỏi hạt, vậy câu hỏi là e có nên làm thế ko?
Nên (1)mài hai đầu hay là (2)tách vỏ cứng ra?
(Cách tách vỏ cứng ra khỏi hạt mềm bên trong rất dễ: lấy cái kéo vừa tầm,
hơi gồng tay, khấc nhẹ vào khe hai miếng vỏ là nó tách ra
Phải hơi gồng vì lỡ tay thì cắt vào hạt.
Em hỏi câu trên vì có 1 lần anh amatuer chỉ cách ươm hạt đào, mận có vở giống trên thì bảo nên đập vỏ cứng vỡ rồi mới uơm)
Kính mong bác H trả lời ạ^^
Quan trọng nhất để hạt lấy được nước là lớp bỏ lụa quanh hạt.
Hễ lớp vỏ này bị thương, trầy truật là hạt sẽ không có khả năng
nảy mầm tốt. Lớp vỏ lụa làm nhiệm vụ hút nước có tuyển chọn.

Bạn để nguyên hạt, hay cắt đầu vỏ cứng , hay đập vỏ cứng
đều được; miễn sao đừng để hư lớp vỏ lụa.

Thành thử an toàn nhất là cắt tí chỏm đầu hạt.
 

dungvan

Moderator
Quan trọng nhất để hạt lấy được nước là lớp bỏ lụa quanh hạt.
Hễ lớp vỏ này bị thương, trầy truật là hạt sẽ không có khả năng
nảy mầm tốt. Lớp vỏ lụa làm nhiệm vụ hút nước có tuyển chọn.

Bạn để nguyên hạt, hay cắt đầu vỏ cứng , hay đập vỏ cứng
đều được; miễn sao đừng để hư lớp vỏ lụa.

Thành thử an toàn nhất là cắt tí chỏm đầu hạt.
Đồng ý với chú, đây là cách an toàn nhất. Mọi tác động bằng ngoại lực để tách bỏ lớp vỏ đểu rất dễ làm hỏng phôi nhũ, và dù có tách bỏ được lớp vỏ cứng một cách an toàn thì do phôi nhũ không còn lớp vỏ bảo vệ nên cũng rất dễ bị hỏng trong quá trính gieo ươm.
 

Stobeornottobe07

Thành viên
Giới thiệu với các bạn những chậu mini để ươm cây con ( xin mấy ngày ở căng tin một trường học được mấy trăm chiếc) cái này ươm thông đen 1-2 năm ko sợ hỏng như năm tr tôi ươm trong túi nilon.
Chất trồng tôi dùng sỉ than 100% thôi, thoát nước rất tốt( 1h sau tưới ko còn nước ở khe giữa các hạt)mà lại giữ ẩm lâu, thoáng khí.
 

dblongthanh

Thành viên Danh Dự
Đã nhận được các loại hạt giống mà Vinh mang về.
Ở thời điểm này thì chỉ nên gieo Oliu và Đậu Tía thôi, còn hạt Thông và Thích thì cho ngủ đông ,phải ko các bạn ???
Cảm ơn bác Hưng và Vinh.
 

le.tuan

Thành viên
Gởi anh em hình bao bì hạt giống Acer palmatum Emperior 1.
1.Ngâm nước ấm 24 giờ.
2.Giữ ấm 120 ngày , giữ lạnh 120 ngày.(anh Hưng giúp dùm em chổ này có thể giãm thời gian không? 240 ngày lâu quá .Cám ơn anh)
3.Đem trồng.
 

atnhan204

Thành viên
các bạn ơi,tình hình la chổ mình không ai trồng thông cả nên ko tìm được nấm vú em,giờ mình phải lam sao?
 

hoanganh91

Thành viên
thấy các anh các chú giúp anh em diễn đàn nhiệt tình, vô tư (trong đó có em) mà cảm động vô cùng. không biết cảm ơn thế nào cho xứng đáng- chỉ biết cảm ơn và cảm tạ nhiều thôi=D>=D>
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Gởi anh em hình bao bì hạt giống Acer palmatum Emperior 1.
1.Ngâm nước ấm 24 giờ.
2.Giữ ấm 120 ngày , giữ lạnh 120 ngày.(anh Hưng giúp dùm em chổ này có thể giãm thời gian không? 240 ngày lâu quá .Cám ơn anh)
3.Đem trồng.
Bạn lưu ý !
Chúng ta có thể có chút thay đổi vì là ươm hạt ở Việt Nam chứ không phải ở Mỹ !
Với nhiệt độ và khí hậu Việt Nam , bạn nên thay đổi thế này :

1.Ngâm hạt trong nước ấm 24 giờ. (nước ấm là nước ở 70-65 độC)
Nhớ để hạt vào túi lưới và ngâm cho tiện nhiều công đoạn sau này.

2. Sau 24 giờ, lấy túi hạt treo chỗ có gió hiu hiu (hay bật quạt nhẹ).
Khi hạt đã ráo (tức là khô nước bên ngoài, nhưng màu vỏ hạt vẫn đậm
vì còn nước trong hạt . Đừng phơi nắng!).
Bạn treo hạt vào chỗ nấu bếp trong nhà.
Giữ hạt ở đó 2 tuần .
Như vậy là đủ để đánh thức các chất kích thích tố của vùng vỏ hạt.

3.Ngâm hạt trở lại vào nước ấm trong 12 giờ, lần nữa .Để hạt ráo ở gió.
Sau đó đặt túi hạt vào bao plastic . Bỏ 1-2 viên gạch đỏ ẩm (đã nấu
trong nước sôi để diệt nấm- nhớ là ẩm chứ không ướt- để giữ ẩm độ
trong bao)
4. Ghi ngày và đặt bao vào ngăn rau tủ lạnh (ngăn dưới cùng để có 3-5 độ C)
trong 2 tháng rưỡi (=75 ngày) .

Như vậy , tổng cộng là 90 ngày sau (đầu tháng 2-2014) bạn lấy hạt ra gieo!

Chúc vui .

các bạn ơi,tình hình la chổ mình không ai trồng thông cả nên ko tìm được nấm vú em,giờ mình phải lam sao?

Đừng bạn tâm.
Cây con chưa cần nấm vú em.
Cứ ươm hạt và trồng đi.
Mai mốt cây lớn , nấm vú em từ lá Thông sẽ chui xuồng đất.
Nấm vú em đầy trong không khí.

Còn không, cứ trồng, mai mốt cây 2-3 tuổi cho bột nấm vú em
vào đất sau cũng được.
Sang 2015 chắc nấm vú em bán đầy chợ?
 

mrkhongbiet

Thành viên tích cực
Ngâm nc ấm 24h là đảm bảo trong 24h nước phải nóng đều 70 độ hay là lúc đầu 70 độ, sau đó nó tự nguội ạ?
Nước 70 độ thì nói thiệt là nóng tay lắm đấy ạ. @,@
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Trả lời: Re: Vài nhắc nhở về ươm hạt giống của hãng Sheffield's Seed

Ngâm nc ấm 24h là đảm bảo trong 24h nước phải nóng đều 70 độ hay là lúc đầu 70 độ, sau đó nó tự nguội ạ?
Nước 70 độ thì nói thiệt là nóng tay lắm đấy ạ. @,@
Nước 70 độ rồi nguội dần .
Chứ mà giữ 70 độ trong 5 phút liên tục thì chắc chín hết hạt!

Cứ lấy nước ấm ấm được rồi. Chả phải đo gì cả.
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
các bạn ơi,tình hình la chổ mình không ai trồng thông cả nên ko tìm được nấm vú em,giờ mình phải lam sao?

Bạn có thể liển lạc để mua đỡ thứ trichoderma (do trường DH Cần Thơ nghiên cứu thựa hiện)

http://dichvunongnghiepvinhlong.blog...-tren-mot.html

http://ebook.ringring.vn/xem-tai-lie...-th/20053.html


Còm nấm vú em bên Mỹ họ bán họp thế này
(Bạn để ý thấy chữ Trichoderma ở cuối nhãn)




Công thức (2 nhóm nấm vú em, thứ ngoài rễ , thứ trong rễ)

 

dungvan

Moderator
1.Ngâm hạt trong nước ấm 24 giờ. (nước ấm là nước ở 70-65 độC).....
Nhân chyện nước ấm nước nóng và câu hỏi của mit tơ Hổng biết, vấn đề này trước đây đã làm cháu khổ sở. Đọc trên nhãn thấy ghi " Soak in hot tap water..." thì chỉ hiểu là họ nói ngâm trong nước nóng ( hot ) nhưng nóng như thế nào đây? Sao lại ghi là " hot tap water ". Mất mấy ngày lọ mọ mới biết " hot tap water " là cái thứ nước nóng chảy ra từ vòi nước trong nhà bếp - ở bên Mỹ, nó khoảng 70 độ C gì đó. Đến đây lại thắc mắc tiếp : Sao nước ở vòi trong nhà bếp ở bên đó lại nóng thế nhỉ? - Đoán chắc họ dùng Bình nóng lạnh. Rồi: giữ nhiệt độ đó trong suốt 24 giờ hay như thế nào? Lại lọ mọ và rồi cũng tìm thấy thứ mình cần biết, đó là để nguội từ từ ở nhiệt độ phòng.
Ngâm hạt xứ VN thì chỉ cần 2 sôi 3 lạnh là xong, thôi thì nhãn bảo là Hot thì cho 3 sôi 3 lạnh vậy, không đạt 70 độ nhưng kệ vì cháu cũng hơi run vì sợ nhiệt độ nước cao quá sẽ chín hạt.
Còn rất nhiều vấn đề khác nữa, hồi đó cháu đều phải tự lọ mọ tìm hiểu.
Giờ có thắc mắc gì thì đã có chú giải đáp hộ, đúng là sướng thiệt.
Cảm ơn chú nhé.
 

seamen

Thành viên
Vừa thay cái tủ Hitachi 600l sbs chuẩn bị cho mớ hạt. Bác H cho hỏi, hạt maple ngủ đông luôn ở nhiệt độ 5 độ C có đảm bảo hay cần hạ xuống nữa ạ? Có nhất thiết phải để hạt ở dưới đáy ngăn đựng rau ko, vì hai ngăn dưới đựng rau bất khả xâm phạm rồi?
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Nhân chyện nước ấm nước nóng và câu hỏi của mit tơ Hổng biết, vấn đề này trước đây đã làm cháu khổ sở. Đọc trên nhãn thấy ghi " Soak in hot tap water..." thì chỉ hiểu là họ nói ngâm trong nước nóng ( hot ) nhưng nóng như thế nào đây? Sao lại ghi là " hot tap water ". Mất mấy ngày lọ mọ mới biết " hot tap water " là cái thứ nước nóng chảy ra từ vòi nước trong nhà bếp - ở bên Mỹ, nó khoảng 70 độ C gì đó. Đến đây lại thắc mắc tiếp : Sao nước ở vòi trong nhà bếp ở bên đó lại nóng thế nhỉ? - Đoán chắc họ dùng Bình nóng lạnh. Rồi: giữ nhiệt độ đó trong suốt 24 giờ hay như thế nào? Lại lọ mọ và rồi cũng tìm thấy thứ mình cần biết, đó là để nguội từ từ ở nhiệt độ phòng.
Ngâm hạt xứ VN thì chỉ cần 2 sôi 3 lạnh là xong, thôi thì nhãn bảo là Hot thì cho 3 sôi 3 lạnh vậy, không đạt 70 độ nhưng kệ vì cháu cũng hơi run vì sợ nhiệt độ nước cao quá sẽ chín hạt.
Còn rất nhiều vấn đề khác nữa, hồi đó cháu đều phải tự lọ mọ tìm hiểu.
Giờ có thắc mắc gì thì đã có chú giải đáp hộ, đúng là sướng thiệt.
Cảm ơn chú nhé.
Đúng như bạn nói .
Nước từ vòi nước nóng bên này có thể hon 70 độ C.

Tap water đúng là lấy nước thẳng từ vòi trong nhà .

Nhưng bạn cứ lấy 2 sôi 3 lạnh là được rồi .
Nguội hơn tí vẫn hơn nóng quá = chín hạt.

Nên nhớ là chỉ có vài loại hạt cần chuyện nước nóng(vì vốn là chúng chậm nảy mầm).
chư không phải mọi loại hạt đều cần.
==================================
Vừa thay cái tủ Hitachi 600l sbs chuẩn bị cho mớ hạt. Bác H cho hỏi, hạt maple ngủ đông luôn ở nhiệt độ 5 độ C có đảm bảo hay cần hạ xuống nữa ạ? Có nhất thiết phải để hạt ở dưới đáy ngăn đựng rau ko, vì hai ngăn dưới đựng rau bất khả xâm phạm rồi?
Hạt ngủ đông cần :
-ẩm (đã ngâm nước và để ráo)
-tối
(trong tủ lạnh)
-lạnh = 3-5 độ C . Nếu bạn để hạt gần ngăn đá , nước trong hạt bị đông đá,
việc ngủ đông sẽ mất tác dụng (vì kích thích tố ở vỏ hạt không làm việc được).
Để ở ngăn trên ngăn đựng rau cũng đưộc (hoặc cho vào ngăn nhỏ có cửa che)
ở cánh cửa tủ (chỗ để bơ, phó mát ). Nghĩa là khoảng 5 độ = tốt nhất.
 
Top