Sao không đập gạch mà đập chum?Lúc chiều về nhà, ra bụi tre thấy cái chum vỡ (ngày xưa hầm cháo cho heo đấy).
Chum bằng sành, quá cứng.... giống như đá rồi.
Theo mình nghĩ gạch càng non càng tốt. Gạch non mới hút nước giữ ẩm.
Sao không đập gạch mà đập chum?Lúc chiều về nhà, ra bụi tre thấy cái chum vỡ (ngày xưa hầm cháo cho heo đấy).
Nghe đồn hôm nọ giận vợ, ném dép con chó ai dè bể chum, nay tiếc của lấy cái chum sành ra đập tiếp cho đỡ phí=))Sao không đập gạch mà đập chum?
Chum bằng sành, quá cứng.... giống như đá rồi.
Theo mình nghĩ gạch càng non càng tốt. Gạch non mới hút nước giữ ẩm.
Galaxy Tan;1466871 Chú Hưng ới said:Đúng vậy,thông đen và Thích cần ngủ đông 2-3 tháng.
==================================
Quan trọng nhất để hạt lấy được nước là lớp bỏ lụa quanh hạt.Nghe đồn hôm nọ giận vợ, ném dép con chó ai dè bể chum, nay tiếc của lấy cái chum sành ra đập tiếp cho đỡ phí=))
Cái chum ở HCm mắc lắm nha 500-800k đoá^^
(Đang cập nhật hình ảnh hạt olive bị bổ làm đôi)
Xin đính chính là cái hạt đó nhỏ xíu, nhưng vẫn còn vỏ cứng, hạt thật to cỡ hạt kim quýt lép nằm bên trong
=> các anh vẫn phải cắt đầu hột hoặc mài như anh DungVan
E có cách để tách hoàn toàn vỏ cứng ra khỏi hạt, vậy câu hỏi là e có nên làm thế ko?
Nên (1)mài hai đầu hay là (2)tách vỏ cứng ra?
(Cách tách vỏ cứng ra khỏi hạt mềm bên trong rất dễ: lấy cái kéo vừa tầm,
hơi gồng tay, khấc nhẹ vào khe hai miếng vỏ là nó tách ra
Phải hơi gồng vì lỡ tay thì cắt vào hạt.
Em hỏi câu trên vì có 1 lần anh amatuer chỉ cách ươm hạt đào, mận có vở giống trên thì bảo nên đập vỏ cứng vỡ rồi mới uơm)
Kính mong bác H trả lời ạ^^
Hễ lớp vỏ này bị thương, trầy truật là hạt sẽ không có khả năng
nảy mầm tốt. Lớp vỏ lụa làm nhiệm vụ hút nước có tuyển chọn.
Bạn để nguyên hạt, hay cắt đầu vỏ cứng , hay đập vỏ cứng
đều được; miễn sao đừng để hư lớp vỏ lụa.
Thành thử an toàn nhất là cắt tí chỏm đầu hạt.
Đồng ý với chú, đây là cách an toàn nhất. Mọi tác động bằng ngoại lực để tách bỏ lớp vỏ đểu rất dễ làm hỏng phôi nhũ, và dù có tách bỏ được lớp vỏ cứng một cách an toàn thì do phôi nhũ không còn lớp vỏ bảo vệ nên cũng rất dễ bị hỏng trong quá trính gieo ươm.Quan trọng nhất để hạt lấy được nước là lớp bỏ lụa quanh hạt.
Hễ lớp vỏ này bị thương, trầy truật là hạt sẽ không có khả năng
nảy mầm tốt. Lớp vỏ lụa làm nhiệm vụ hút nước có tuyển chọn.
Bạn để nguyên hạt, hay cắt đầu vỏ cứng , hay đập vỏ cứng
đều được; miễn sao đừng để hư lớp vỏ lụa.
Thành thử an toàn nhất là cắt tí chỏm đầu hạt.
Bạn lưu ý !Gởi anh em hình bao bì hạt giống Acer palmatum Emperior 1.
1.Ngâm nước ấm 24 giờ.
2.Giữ ấm 120 ngày , giữ lạnh 120 ngày.(anh Hưng giúp dùm em chổ này có thể giãm thời gian không? 240 ngày lâu quá .Cám ơn anh)
3.Đem trồng.
các bạn ơi,tình hình la chổ mình không ai trồng thông cả nên ko tìm được nấm vú em,giờ mình phải lam sao?
Nước 70 độ rồi nguội dần .Ngâm nc ấm 24h là đảm bảo trong 24h nước phải nóng đều 70 độ hay là lúc đầu 70 độ, sau đó nó tự nguội ạ?
Nước 70 độ thì nói thiệt là nóng tay lắm đấy ạ. @,@
các bạn ơi,tình hình la chổ mình không ai trồng thông cả nên ko tìm được nấm vú em,giờ mình phải lam sao?
Nhân chyện nước ấm nước nóng và câu hỏi của mit tơ Hổng biết, vấn đề này trước đây đã làm cháu khổ sở. Đọc trên nhãn thấy ghi " Soak in hot tap water..." thì chỉ hiểu là họ nói ngâm trong nước nóng ( hot ) nhưng nóng như thế nào đây? Sao lại ghi là " hot tap water ". Mất mấy ngày lọ mọ mới biết " hot tap water " là cái thứ nước nóng chảy ra từ vòi nước trong nhà bếp - ở bên Mỹ, nó khoảng 70 độ C gì đó. Đến đây lại thắc mắc tiếp : Sao nước ở vòi trong nhà bếp ở bên đó lại nóng thế nhỉ? - Đoán chắc họ dùng Bình nóng lạnh. Rồi: giữ nhiệt độ đó trong suốt 24 giờ hay như thế nào? Lại lọ mọ và rồi cũng tìm thấy thứ mình cần biết, đó là để nguội từ từ ở nhiệt độ phòng.1.Ngâm hạt trong nước ấm 24 giờ. (nước ấm là nước ở 70-65 độC).....
Đúng như bạn nói .Nhân chyện nước ấm nước nóng và câu hỏi của mit tơ Hổng biết, vấn đề này trước đây đã làm cháu khổ sở. Đọc trên nhãn thấy ghi " Soak in hot tap water..." thì chỉ hiểu là họ nói ngâm trong nước nóng ( hot ) nhưng nóng như thế nào đây? Sao lại ghi là " hot tap water ". Mất mấy ngày lọ mọ mới biết " hot tap water " là cái thứ nước nóng chảy ra từ vòi nước trong nhà bếp - ở bên Mỹ, nó khoảng 70 độ C gì đó. Đến đây lại thắc mắc tiếp : Sao nước ở vòi trong nhà bếp ở bên đó lại nóng thế nhỉ? - Đoán chắc họ dùng Bình nóng lạnh. Rồi: giữ nhiệt độ đó trong suốt 24 giờ hay như thế nào? Lại lọ mọ và rồi cũng tìm thấy thứ mình cần biết, đó là để nguội từ từ ở nhiệt độ phòng.
Ngâm hạt xứ VN thì chỉ cần 2 sôi 3 lạnh là xong, thôi thì nhãn bảo là Hot thì cho 3 sôi 3 lạnh vậy, không đạt 70 độ nhưng kệ vì cháu cũng hơi run vì sợ nhiệt độ nước cao quá sẽ chín hạt.
Còn rất nhiều vấn đề khác nữa, hồi đó cháu đều phải tự lọ mọ tìm hiểu.
Giờ có thắc mắc gì thì đã có chú giải đáp hộ, đúng là sướng thiệt.
Cảm ơn chú nhé.
Hạt ngủ đông cần :Vừa thay cái tủ Hitachi 600l sbs chuẩn bị cho mớ hạt. Bác H cho hỏi, hạt maple ngủ đông luôn ở nhiệt độ 5 độ C có đảm bảo hay cần hạ xuống nữa ạ? Có nhất thiết phải để hạt ở dưới đáy ngăn đựng rau ko, vì hai ngăn dưới đựng rau bất khả xâm phạm rồi?
Em trồng Olive như thế này .Có lẽ nhiều bạn ở nhiều vùng sẽ còn nhiều sáng kiến
kinh nghiệm trong việc ngừa kiến và sâu bọ , với mèo.
Xin các bạn vui lòng góp ý chia xẻ.
Cảm ơn.
Bạn đậy kín vậy ko tốt đâu, dễ nấm bệnh và thối hạt, nếu mọc được mầm cây cũng rất yếu.Dù kín cũng cần thông khí liên tục(cách bạn ươm tương đương ủ giá đỗ)Em trồng Olive như thế này .