những biện pháp làm cho lan cattleya chóng ra hoa

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
LTS. Các bạn có thể tham khảo kinh nghiệm trong việc kích hoa cho Cattleya của anh Tuấn Kiệt Huế).

Cattleya đến tuổi trưởng thành, sung mãn, nếu không kích vẫn có thể đậu hoa. Tuy nhiên xác suất sẽ không cao so với việc kích hoa và thường bị nhảy chồi con như trường hợp kích muộn. Nếu kích sớm thì khả năng đậu hoa sẽ cao hơn nhưng ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây trồng. Vấn đề này, mình không dám quả quyết kích như thế nào là trúng thời điểm, nhưng qua thực tế nuôi trồng, mình xin phép được nêu lên những gì mà hiện nay mình đang thực hiện.

Đa số cattleya đều nở hoa theo mùa, mình liệt kê những dòng đại diện để các bạn tiện theo dõi :

- Dòng Chialin: thường nở hoa vào mùa xuân và mùa đông ( riêng cây Tân thị ngoài mùa đông và xuân, còn có thể nở hoa vào mùa hạ).

- Dòng Blc. Sanyang Ruby: nở hoa vào mùa xuân và mùa đông.

- Dòng Pot. Sally Taylor: nở hoa vào mùa xuân và mùa đông.

- Dòng Chunyeah: dòng này thì phức tạp hơn. Blc. Chunyeah No1, Cu#10, Cu#15 nở hoa vào mùa xuân, mùa thu và cả mùa đông, nhưng Blc. Chunyeah #8 chỉ nở hoa vào mùa xuân và mùa đông, còn Blc. Chunyeah # 17 nở hoa vào mùa thu...

- Dòng Shinfong Luohyang: nở hoa vào mùa xuân và mùa đông.

- Dòng trắng như Bạch ngọc, Lc. Orglades, Grand, Lc. Longriver compton nở hoa vào mùa xuân và mùa đông. Cây Kim tinh và bạch ngọc còn nở hoa vào mùa thu.

- Dòng xanh như Blc. Ports of Paradise, vua mèo...: nở hoa vào mùa xuân, mùa thu và mùa đông.

- Dòng tím như Lc. Pamela, Blc. Seto, Blc. Pink Emperor, Blc. King of Taiwan...: nở hoa vào mùa xuân và mùa thu (cây Đại tân 1 còn nở hoa vào mùa thu).


---o0o---​

Vì vậy trước hết nên phân loại cây theo các kích cỡ ( mô con, cây bắt đầu trưởng thành và cây trưởng thành sung mãn...), cây thuộc các dòng đỏ, vàng, tím, xanh...treo vào từng khu vực riêng để dễ dàng trong việc chăm sóc và kích hoa.

Các bạn để ý ở Huế, những cây có hoa nở vào mùa thu đến đầu mùa đông, nghĩa là chồi con bắt đầu nảy mầm từ giữa mùa xuân đến mùa hạ, thường xảy ra hiện tượng giả hành chưa kịp đứng tép đã mọc chồi con mới. Các giả hành phát triển trong giai đoạn này rất tốt. Vì vậy để hạn chế hiện tượng nhảy chồi con làm ảnh hưởng đến chất lượng hoa (chỉ là hạn chế thôi nghen, chứ không phải tuyệt đối 100% ), mình thường kích hoa khi chồi con khoảng 8-10cm vào mùa này.


Vào mùa đông cây phát triển chậm, hiếm khi nhảy chồi con. Vì vậy những cây có hoa nở vào cuối mùa đông và mùa xuân, mình thường kích hoa khi ngọn lá bắt đầu hé mở.

Với việc kích hoa như vậy, mình thấy số lượng cây đậu hoa ở trong vườn cũng tương đối, giả hành phát triển bình thường, ít có dấu hiệu suy thoái.

Kích như thế nào ? có lẽ phân bón NPK dùng để kích hoa thì bạn nào cũng biết, nhưng các bạn nên chú ý về chế độ tưới nước và ánh sáng. Mình thường làm như thế này (Vì đã khoanh vùng nên thao tác cũng đơn giản). Trước khi dùng phân kích hoa, mình che thêm một ít lưới trên giàn (chỉ vài dong lưới, chứ không phải nguyên mảng ), không tưới nước một ngày, sau đó số lần tưới nước chỉ 1/2 so với bình thường. Ba ngày sau tháo các dong lưới đó ra và bắt đầu tưới phân kích hoa liên tục hai - ba lần trong hai đến ba tuần với liều lượng một muỗng cà phê cho bình xịt 8 lít. Tiếp đến là phân NPK 20-20-20. Rồi lập lại như cũ. Khi nụ hoa cao 2-3 phân thì chỉ dùng 1/2 muỗng café phân NPK 6-30-30, 20-20-20 cho 8 lít nước và xen kẽ thêm hai lần phân rong biển cho hoa thắm. Vào mùa hoa, mình thường tưới thuốc tím ( 1g/4lít nước ) và MgSO4 ( một muỗng súp/4lítnước ). Lúc đầu mình sử dụng hai loại này với mục đích chỉ để phòng bệnh và xả muối, nhưng sau này đọc một số tài liệu thấy chúng cũng có tác dụng trong việc kích hoa. Cách đây hai năm mình có chia sẻ với bác H về cách dùng thuốc tím và MgSO4. Bác đã áp dụng và kết quả rất tốt. Mặc dầu vườn của bác rất thiếu sáng nhưng vào mùa hoa thì...hong có chổ để mà treo (hihihi... vì phải trốn mưa đó các bạn ).

Nhân đây mình cũng xin nói thêm về việc kích hoa cho trúng Tết và trổ nhiều bông cùng một lúc. ( Những vườn chỉ dăm chậu và chậu nhỏ thì sẽ không tài nào thực hiện được điều này ).

Trước hết các bạn chú ý ở Huế hoa nở vào dịp Tết thường phải trải qua một mùa lạnh, nên từ khi nẩy mầm cho đến khi hoa nở cũng phải mất 4,5-5,5 tháng. Vì vậy vào khoảng giữa tháng 7 Âm lịch, chọn trong vườn mình những cây sắp sửa hoặc đã đứng tép và có mùa hoa đúng vào dịp Tết Nguyên đán, chuyển vào một khu vực riêng. Tưới Atonik 1-3 lần liên tục ( một tuần/lần ) để đánh thức mắt ngủ. Khi thấy mắt ngủ bung chồi hoặc đã sử dụng đến lần thứ 3 mà nó vẫn ngủ thì ngưng sử dụng. Đến cuối tháng 7 âm lịch lại chọn tất cả những cây vừa mới nẩy mầm hoặc mầm cao khoảng 1 phân tập trung về một chổ, sử dụng quy trình kích hoa như đã nêu trên. Đối với Cattleya bạn có thể điều chỉnh việc nở hoa trước, sau một tuần thông qua việc tăng, giảm ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm. Muốn nở sớm thì tăng các yếu tố trên, muốn nở muộn thì ngược lại. Để cho hoa to, phẳng thì nên điều chỉnh các yếu tố trên theo chiều nở muộn.

Sử dụng đúng quy trình trên, nhưng đến Tết vẫn không có hoa, để khoe với bạn bè hàng xóm, xin các bạn đừng hỏi tại sao nghen. Cái gì cũng có tính tương đối. Việc làm trên chỉ tăng thêm tỉ lệ đậu hoa, chứ xác suất 100% thì... bó tay. Trồng một vài chậu thì không thể nhưng trồng khoảng năm ba chục chậu thì có thể đấy các bạn ạ! Các bạn hãy cố gắng phát triển về số lượng đi nhé.

Chúc các bạn biến ước mơ thành hiện thực.

Bài và ảnh: Tuấn Kiệt - TP Huế - (vnorchids.net/index2.php?page=newsdetail&NewsID=96)​
 

khietcsc

Thành viên
Vào mùa hoa, mình thường tưới thuốc tím ( 1g/4lít nước ) và MgSO4 ( một muỗng súp/4lítnước ). Lúc đầu mình sử dụng hai loại này với mục đích chỉ để phòng bệnh và xả muối, nhưng sau này đọc một số tài liệu thấy chúng cũng có tác dụng trong việc kích hoa. Cách đây hai năm mình có chia sẻ với bác H về cách dùng thuốc tím và MgSO4. Bác đã áp dụng và kết quả rất tốt. Mặc dầu vườn của bác rất thiếu sáng nhưng vào mùa hoa thì...hong có chổ để mà treo (hihihi... vì phải trốn mưa đó các bạn ).
-----------------------
Khoản này theo em là chưa đủ cơ sở. Vườn nhà em thiếu nắng thậm tệ mà Catt em trồng vẫn ra hoa đều đặn dù em ko xài khoản này.
 

culanluasg

Super Moderator
một số anh em cho rằng khi lú giả hành mới thì bắt đầu kích hoa với hàm lương chủ yếu là P và K cao,tuy nhiên với kinh nghiệm nuôi trồng cho thấy rằng chỉ cần khi lú giả hành mới là ta có thể đoán được có đậu hoa hay không như vậy suy ra kích hoa vào thời điểm đã mọc giả hành mới là ít có ý nghĩa mà chỉ có ý nghĩa về khoảng tăng cường màu sắc mà thôi
 

khietcsc

Thành viên
Cũng rất có thể. Nhưng em vẫn ko hiểu là dựa vào cái gì mà nhận biết được 1 mầm Catt con đậu hoa hay ko đậu hoa?
 

culanluasg

Super Moderator
Khiết để ý sẽ thấy rằng mầm giả hành mới to khỏe hơn các giả hành khác và đặc biệt là thân tròn không dẹp thì tỷ lệ đậu hoa sẽ rất cao,gần như ra một giả hành mới kiểu hình như thế thì chẳng cần kích gì cả cũng đậu hoa
 

khietcsc

Thành viên
Bác Cù có hình để quan sát so sánh thực tế ko? Em muốn xem cụ thể để tránh nhầm lẫn.
 

khietcsc

Thành viên
Mùa này Catt đang nhảy mầm nhiều lắm. Bác cố gắng chụp cho vài tấm làm mẫu để ae dễ tham khảo nha. Thanks.
 

culanluasg

Super Moderator
Trả lời: Re: những biện pháp làm cho lan cattleya chóng ra hoa

Mùa này Catt đang nhảy mầm nhiều lắm. Bác cố gắng chụp cho vài tấm làm mẫu để ae dễ tham khảo nha. Thanks.
quả đúng là như thế nhưng cattleya trong vườn mình luôn đổi mới thường là một chậu chỉ có vài ba ngoe Khiết ơi
 

culanluasg

Super Moderator
tuy chưa rõ lắm nhưng cũng có thể làm cho các bạn hình dung về chồi tròn
bầu đít chồi mới tròn ,có vẻ rất khỏe mạnh ,khả năng đậu hao rất cao 

culanluasg

Super Moderator
hay tự nhiên cây giả hành nhỏ xíu đột ngột xuất hiện một măng to đại phát ,ắt hẳn sẽ đậu hoa gần như 100 %

 

chinhnhan

Thành viên mới
còn khi đang có lưỡi mèo còn xanh , chưa úa vàng
mà nhẩy mầm mới thì sao anh cù?
khả năng lưỡi mèo đó tiêu hả anh?
mình nên bẻ mầm mới nhú đi ko? giống hình dưới..mà thân mẹ còn lưỡi mèo?
 

culanluasg

Super Moderator
thông thường như thế thì lưỡi mèo khó đậu hoa ,tuy nhiên vẫn có ngoại lệ cây con trưởng thành ,cây mẹ lại đậu hoa
 

culanluasg

Super Moderator
mầm đang nhú không nên bỏ giả hành đang phát triển dễ hư thúi cây nếu không có kinh nghiệm
 

chinhnhan

Thành viên mới
mầm đang nhú không nên bỏ giả hành đang phát triển dễ hư thúi cây nếu không có kinh nghiệm
thanks anh nhìu. hôm nào có dịp xuống miền tây ghé thăm anh mới đc... để xin cây chứ ko có gì đâu ^^^hehe
 

Ngocanh2011

Thành viên tích cực
Re: Trả lời: những biện pháp làm cho lan cattleya chóng ra hoa

Biết đến bao giờ cây này mới có hoa cho em ngắm?Chờ em chờ đến bao giờ...
[/URL][/IMG]
cây này xổ số àh bạn
Tên dòng lai là gì
hì bạn cho vào chậu to, thêm tí chất trồng và kíck hoa là được
chắc sẽ đậu
 
Top