những biện pháp làm cho lan cattleya chóng ra hoa

culanluasg

Super Moderator
Qua nhiều năm nuôi trồng cattleya đã thấy rằng có vài phương pháp thúc đẩy cho cattleya ra hoa nhanh chóng hơn trong nuôi trồng
1) kích thích ra hoa đúng mùa hoa
2) chuẩn bị nuôi chồi mới khỏe mạnh đảm bảo có thể ra hoa
3) yếu tố phân bón phù hợp để nuôi mầm hoa
4) nuôi nụ hoa khi đang phát triển
(còn tiếp...)
 

culanluasg

Super Moderator
hì còn mà ,do hơi bận nên từ từ viết đó mà
ta có thể chia cattleya tạm thành sáu nhóm màu lớn
1)Tím,hường (phổ biến nhất)
2)Trắng (khó hoa nhất)
3)Đỏ
4) vàng
5)cam
6) pha trộn
mỗi nhóm thường có cách phát triển giả hành riêng và kiểu ra hoa tương đối khác có thể là mùa hoa ,hay kiểu phát triển giả hành khi ra hoa khác nhau,hay cách chăm sóc phải thay đổi khi chuẩn bị cho mùa đơm hoa
 

nhatxa

Thành viên tích cực
Chờ đọc xong bài này rồi cho cây nhập vườn luôn thể... Vườn nhatxa còn đang để trống chưa vào chậu cat nào đấy bác Cù.:D
 

culanluasg

Super Moderator
có nhiều câu hỏi trong đó có bạn hỏi rằng với cây tách chiết thì mấy giả hành nên cho trổ hoa
Theo Cù nếu cây phát triền tốt thì giả hành thứ năm là có thể kích thích cho đậu hoa ,còn tất nhiên càng nhiều giả hành khỏe mạnh thì hoa sẽ càng to đẹp
 

DOTHANH85

Thành viên
thời điểm nào tách chiết lan cattleya là tốt nhất hả bác Cù. tốt nhất là tách mấy giả hành cho 1 giò?
 

culanluasg

Super Moderator
thời điểm nào tách chiết lan cattleya là tốt nhất hả bác Cù. tốt nhất là tách mấy giả hành cho 1 giò?
có hai thời điểm tách chiết lan cattleya là phù hợp nhất
1) đầu mùa mưa
2) khi giả hành mới trưởng thành lú rễ non(báo hiệu vào mùa tăng trưởng)
@ và cuối cùng là với cây quý thì mùa nào cũng được vì chậm tay thì thiên hạ mua trước !!!
 

nghoainguyen

Thành viên
Chờ hồi tết tới giờ mà ông Cù lần viết được có bi nhiêu hè , may mà hông bị áp huyết cao , chớ hông thôi mỏi mòn riết bị đứt gân máu luôn quá .
Tui có một chậu chialin cây lá cao to , dạng muỗng ( hông biết tên ) , trồng từ 3 cọng tới giờ 5 năm có hơn , ra cả chục giả hành mà vẫn hông hoa . vậy làm sao cho có hoa đây bác Cù , chỉ cho em út vài chiêu xài đỡ cám ơn nhiều .
 

culanluasg

Super Moderator
Chờ hồi tết tới giờ mà ông Cù lần viết được có bi nhiêu hè , may mà hông bị áp huyết cao , chớ hông thôi mỏi mòn riết bị đứt gân máu luôn quá .
Tui có một chậu chialin cây lá cao to , dạng muỗng ( hông biết tên ) , trồng từ 3 cọng tới giờ 5 năm có hơn , ra cả chục giả hành mà vẫn hông hoa . vậy làm sao cho có hoa đây bác Cù , chỉ cho em út vài chiêu xài đỡ cám ơn nhiều .
một mình viết nhiều quá nên không xuể anh ah
cây anh nói chắc Chialin Tân Thị ,khó ra hoa ở miền Nam phải từ 12 giả hành trở lên,dễ ra hoa ở miền Trung và Bắc,tuy nhiên ở miền Nam có thể vào đầu mùa mưa ,tách cây làm hai phần sẽ dễ ra hoa hơn
 

nghoainguyen

Thành viên
theo nhớ không lầm cây này nở nhiều vào hai tháng trước anh ah
Éc ! Bữa nay tui thấy có một giả hành cái mèo phồng phồng , rở cứng cứng tưởng có hoa , ai dè đem soi nắng thì hông thấy gì hết , đếm kĩ tính luôn giả hành già khô là 11 cọng , cây hiện có hai hướng , giả hành sắp leo ra ngoài nhưng đang độ rất sung , vậy có nên sang chậu hông bác Cù ? Nếu như để nguyên không tách ( khó hoa tách nhiều chật chỗ ) cuối năm dể hoa hơn không ? Cám ơn bác Cù trước .
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Chào anh Thuận và các bạn,

Tôi trồng lan trên sân thượng nhà (Q. 10, SG) cách đây hơn 5 năm. Tôi trồng nhiều thứ lan, có cả cattleya. Ngày đầu trồng cat., sau 2 năm chờ đợi mõi mòn mà không thấy hoa, tôi nản lắm nhưng, tình cờ đọc được một bài viết của nghệ nhân (?) Nguyễn Quốc Dũng (Tạp chí Hoa Cảnh 02/2010) (phần bên dưới) có nói đến việc kích cho cat. ra hoa.

Thử áp dụng (chỉ đoạn đầu của bài viết - phần chữ nghiêng màu đỏ), không ngờ kết quả lại khả quan (cũng có thể do cây đã thuần !). Vui lòng xem ảnh bên dưới:

Cattleya nở hoa ở sân thượng nhà.​Đầu năm 2011, tôi lợp mái che bằng tole sáng polycarbonat, cat ngưng ra hoa khoảng 3 tháng dù ra rất nhiều lưỡi mèo. Tiếp tục áp dụng việc kích hoa, một số cat tiếp tục nở hoa.

Kích thích cattleya ra hoa
Nguyễn Quốc Dũng (Tạp chí Hoa Cảnh 02/2010)


Ở các cây khoẻ mạnh, rể tốt khi chồi con mới lú cao khoảng 1 – 2 cm, bạn có thể dùng phân kích hoa 6 – 30 – 30 hay các loại phân kích hoa khác, tưới vào tuần tưới 15 – 30 – 15, sau đó trở lại ban đầu. Tưới kích hoa lần đầu tiên này giúp cây tượng chồi hoa trong lúc tăng trưởng. Khi cây đạt tới mức hoàn chỉnh, có lưỡi mèo, bạn tưới trở lại phân kích bông 2 lần liên tiếp trong 2 tuần (tưới mỗi tuần 1 lần). Lúc này cây đòi hỏi nắng nhiều nhưng tưới nước không đậm quá, vừa đủ cho cây khỏi mất nước, gió thổi đều. Sau 2 tuần bạn tưới bình thường trở lại như các lần tưới phân ở trên cho đến khi nhìn thấy chồi hoa lú khoảng đầu cây tăm (nhìn soi qua ánh nắng hoặc đèn pin buổi tối). Khi thấy có hoa, bạn để cây nơi đủ nắng gió, đủ độ ẩm, thoáng để cây hoa phát triển tốt. Khi chồi hoa lên to cỡ bằng đầu đũa bạn dùng ít phân urê, khoảng 2 – 3 hạt trong 1 lít nước tưới cho cây, giúp cây kéo chồi hoa dài ra. 2 tuần sau bạn lấy Progibb khoảng 1 móc ráy tay hòa 1 – 2 lít nước giúp cho hoa phát triển tốt. Khi tưới urê và progibb, các sắc tố mạnh của cây sẽ lướt ra trước giúp bạn có thể tăng sắc màu của hoa sau này. Lưu ý: khi sử dụng progibb, cần phải tưới nước thật nhiều ở cử nước tưới kể sau đó.

Khoảng chồi hoa được nữa lưỡi mèo, bạn sử dụng phân 19 – 31 – 17 (liều lượng 1 muỗng café/4 lít nước) tưới lên cây 2 ngày/1 lần. Phân này giúp cọng hoa mập chắc, màu sắc chủ lực sẽ nổi lên, ví dụ như các cây Chialin x Taiwan City ? (Tainan City) đại đa số từ tím đỏ lên tới đỏ, khi tưới urê – progibb màu tím đỏ của cây Chialin ra trước, sau đó màu đỏ chủ đạo của Taiwan City ? (Tainan City) sẽ lên màu hoặc các cây cam, vàng cam rực rỡ và sáng. Chủ yếu khi bạn sử dụng kỹ thuật đẩy màu trong các gam màu tím đậm, đỏ, cam vàng để hoa nở có màu rực rỡ nhất. Riêng các cây màu trắng tuyền và màu xanh chỉ cần sử dụng urê và progibb là cây đủ lên màu đậm đà. Cây trắng lưỡi tím hoặc đỏ khi sử dụng kỹ thuật này có thể tăng sắc màu lên lưỡi và cánh hoa…
LC Tainan City x BLC Chialin "Bao Thanh Thiên " (sưu tầm trên net)


Cây 351 ( Blc. Chialin Shinshu X Lc. Tainan city) (culanluasg)
Theo new.dalatrose.com/View/114/2566/9​
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Điều khiển lan Cattleya ra hoa

Lan Cattleya có vẻ đẹp đài các, kiêu sa và đặc biệt có mùi hương rất quyến rũ đang trở thành thú chơi thượng đẳng của những người chơi lan. Cattleya có tuổi thọ rất dài, có thể sống đến 20 - 30 năm nếu chăm sóc tốt. Cattleya có nhiều loại với nhiều màu sắc khác nhau, có những loại cattleya độc đáo giá lên đến 1 - 3 triệu đồng cho một nhánh lá, trong khi chậu lan thông thường giá chỉ 200.000 đồng. Những người mới bắt đầu sở hữu chậu lan Cattleya, nhất là chậu lan quý rất lúng túng trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc cho cây lan xanh tốt, trổ hoa.

Ông Lê Nhị Trí (Q.2, TP.HCM, ĐT: 0903.170688) là một trong những người trồng và chơi lan Cattleya thành công đầu tiên của Việt Nam, đồng thời cũng là người đang lưu giữ nhiều giống Cattleya độc đáo, quý hiếm. Ông Trí ngoài việc sưu tầm, còn cung cấp giống Cattleya cho người chơi lan. Với kinh nghiệm của mình, ông Trí hướng dẫn cách trồng, chăm sóc và điều khiển ra hoa loài lan này như sau:


Cách trồng cây con:

Chọn nhánh lan khỏe, tép to, màu xanh tốt, không có vết bệnh hay màu lá khác thường. Sau khi cắt nhánh lan khỏi cây mẹ, treo trong mát 3 - 5 ngày (nếu cây mua ở chợ thì khỏi treo mát). Ngâm nhánh lan trong thuốc khử trùng (5 - 10 phút), để ráo, sau đó ngâm tiếp trong thuốc trị nấm (5 - 10 phút), khoảng 3 ngày sau đem trồng. Chọn chậu nhựa, có dây treo, cách trồng rất đơn giản: Đặt nhánh lan ở bên mép chậu, quấn dây không cho nghiêng ngả, xoay chiều phát triển vào trong (nếu đặt nhánh lan giữa chậu, cây sẽ phát triển tới và tràn ra ngoài không đẹp).

Khi mới trồng, không cần cho thứ gì vào chậu. Đến khi cây lan ra rễ mới cho than vào chậu. Chú ý không dùng than lấy từ cây vùng nước mặn, không để than ngập rễ mà có khoảng cách để rễ ăn xuống từ từ. Rễ bám sâu thì cho lớp dớn (có bán ở shop hoa kiểng) phủ mặt chậu (không phủ rễ). Trong thời gian lan ra rễ, phun thêm chất tăng trưởng (tuần/lần) cho cây ra rễ nhanh. Khi lan có rễ ăn sâu thì tưới phân, giai đoạn đầu bón NPK 30 - 10 - 10, sau đó là 20 - 20 - 20 (dùng nuôi lan quanh năm).

Cho lan Cattleya ra hoa

Cây lan trồng khoảng một năm, có khoảng 5 tép lá, đến tép thứ 6 có thể “kích” ra hoa. Tép thứ 6 này phải khỏe mạnh, có khả năng cho hoa thì chuyển sang phun phân NPK có lân cao như 19 - 31 - 17, 6 - 30 - 30 (theo hướng dẫn từng loại) lên thân, rễ. Phun 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 - 10 ngày, cũng có thể 3 ngày/lần nếu pha loãng phân. Đến lần thứ 4 thì phun NPK 20 - 20 - 20. Cách 7 ngày sau thì phun lại 19 - 31 - 17 (phun khoảng 1 - 2 lần) thì cây bắt đầu ra hoa. Khi cây có nụ, dùng phân có kali tăng (10 - 10 - 30, 12 - 0 - 40) giúp không rụng hoa, hoa nở có màu sắc đẹp.

Lưu ý:

Lan Cattleya thích hợp nước có pH = 6 - 7, mùa nắng tưới 2 - 3 lần/ngày. Thích hợp nắng 50% nên cần chọn lưới có ánh sáng 50%. Phun phân, thuốc (trừ sâu, nấm) định kỳ 15 - 30 ngày/lần, sau khi hoa tàn thì dùng lại phân 20 - 20 - 20. Không cần phải tỉa rễ, khoảng 2 năm thay chất trồng/lần.

Nếu chăm sóc tốt, Cattleya sẽ tự ra hoa. Còn để đảm bảo cây ra hoa đúng thời điểm như ý thì “kích” ra hoa. Tuy nhiên cũng phải chú ý rằng, chọn thời điểm chồi thứ 6 vừa nhú lên 4 - 5 cm thì xử lý, nếu chồi thứ 6 quá cao thì khó xử lý ra hoa. Thông thường, chồi vừa mới nứt đến khi ra hoa khoảng 4,5 tháng. Trong lúc “kích” ra hoa phải giảm 50% nước tưới, tăng ánh sáng (bỏ bớt lớp lưới che). Đối với lan Cattleya, cần chú ý khi điều khiển ra hoa là tăng lân, giảm nước, đưa ra ánh sáng và treo cây cần ra hoa cao hơn.

Theo Khoa học phổ thông.​
 

culanluasg

Super Moderator
ngày nay kinh nghiệm cho thấy rằng để kích hoa thì sẽ kích thích phải bắt đầu từ lúc chưa sinh chồi mới ,nếu chờ tới khi phát sinh chồi mới kích hoa thì mọi việc sẽ không còn ý nghĩa lắm
 
Top