bài trị bệnh cho mai vàng của camauteur đã sửa

sau đây là bài viết của bạn camauteur mình đã chỉnh lại ảnh cho mọi người dễ tham khảo xin lập mục mới này.vì bài viết này cũng đã khá lâu.

Sau đây là một số bệnh thường gặp ở cây mai vàng mà mình biết được rất mong được đóng góp thêm từ các thành viên trong diễn đàn.
PHÒNG TRỊ NHỆN ĐỎ HẠI CÂY HOA MAI

Câu hỏi: Cây mai vàng ở chỗ chúng tôi gần đây thường bị một hiện tượng như sau, trên những lá già hoặc những lá bánh tẻ có những con vật nhỏ tý xíu như con mạt gà, mầu đỏ nâu đậm hoặc mầu hồng, mầu vàng, chúng bò lăng xăng ở mặt dưới và cả mặt trên của lá mai. Sau khi chúng xuất hiện một thời gian thì ở mặt trên của lá mai có những vết trắng lấm tấm, một thời gian sau đó thì lá trở nên thô cứng, chuyển sang mầu xanh đen có pha chút mầu nâu đồng loang lổ trên lá, lá phồng như bánh tráng...Xin cho biết đó là sâu bệnh gì? Làm cách nào để phòng trị những sâu bệnh này?


Triệu chứng:


Trả lời: Qua mô tả của các bạn, kết hợp với những gì hiểu biết được về sâu bệnh hại trên cây hoa mai mà chúng tôi đã có dịp quan sát được ở một số vườn mai của Quận 12 (Tp. HCM) đầu mùa khô năm ngóai, chúng tôi cho rằng cây mai ở chỗ các bạn đang bị con nhện đỏ gây hại, những con nhện này có tên khoa học là Tetranychus sp. Lòai nhện này gây hại trên khá nhiều lọai cây, từ cây ăn trái, cây rau mầu cho đến một số lọai cây hoa kiểng. Cơ thể của chúng rất nhỏ (khỏang 1 mm), hình bầu dục và có 8 chân. Khi mới nở nhện có mầu xanh vàng lợt, khi lớn chúng chuyển dần sang mầu hồng và đỏ đậm. Muốn quan sát kỹ chúng các bạn phải có kính lúp có độ phóng đại nhiều lần. Nhện sinh sản rất nhiều, đã thế vòng đời của nhện lại ngắn vì thế chúng tích lũy mật số khá nhanh, dễ bột phát gây hại nặng nếu gặp điều kiện thuận lợi. Cả nhện trưởng thành và nhện non đều bu bám trên bềâ mặt của lá, cạp ăn biểu bì và chích hút dịch của lá từ khi lá bước vào giai đọan bánh tẻ trở đi, làm cho lá có những vết trắng lấm tấm giống bụi cám mà các bạn đã thấy, sau đó lá chuyển dần sang mầu xanh đen và nâu hơi đậm loang lổ như các bạn đã mô tả trong thư là mầu nâu đồng, phiến lá bị phồng lên như bánh tráng. Nếu không phát hiện và có biện pháp diệt trừ kịp thời, bộ lá của cây hoa mai sẽ bị cằn lại, thô cứng và đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến qúa trình sinh trưởng và phát triển bình thường của cây mai, nhất là trong mùa khô. Do cơ thể của nhện rất nhỏ mắt thường khó nhìn thấy mà chỉ nhìn thấy triệu chứng gây hại để lại của nhện trên lá nên trong thực tế đã có những chủ vườn mai ở Quận 12 cứ tưởng cây mai bị bệnh và điều trị theo hướng dùng thuốc trừ bệnh nên không thấy “bệnh” thuyên giảm.
Để phòng trị lọai nhện này các bạn có thể tiến hành một số công việc sau đây:
-Không nên trồng hoặc đặt các chậu mai qúa xít nhau, để vườn mai có độ thông thóang.
-Hàng ngày khi tưới tắm, chăm sóc vườn mai các bạn nên chú ý quan sát cây mai, kiểm tra bộ lá mai (nhất là những lá từ giai đọan bánh tẻ trở đi) để phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời. Do cơ thể của nhện rất nhỏ vì thế để dễ phát hiện nhện các bạn phải dùng kính lúp, nếu không có kính lúp các bạn có thể kiểm tra bằng cách gián tiếp như sau: ngắt những lá mai nghi có nhện đặt vào giữa hai tờ giấy trắng rồi lấy tay vuốt nhẹ phía ngòai tờ giấy, nếu thấy trên mặt giấy có những chấm nhỏ mầu vàng xanh, hồng hay đỏ thì lá đó đang có nhện gây hại, những chấm này càng nhiều thì chứng tỏ mật độ của nhện càng cao. Khi phát hiện có nhiều nhện trên cây các bạn có thể dùng một trong các lọai thuốc sau đây để phun xịt: Danitol 10EC; Comite 73EC; Pegasus 500SG; Ortus 5SC; Cascade 5EC; Nissuran 5EC; Sirbon 5EC; Kelthane 18,5EC... Do nhện là một lòai dịch hại rất dễ kháng thuốc, vì thế các bạn không nên chỉ dùng một lọai thuốc liên tục trong một thời gian dài (dù thuốc đó diệt nhện rất tốt) mà các bạn nên dùng luân phiên những lọai thuốc trên đây với nhau. Về liều lượng và cách sử dụng các bạn có thể đọc hướng dẫn có tin trên nhãn thuốc.
 
PHÒNG TRỊBỆNH ĐỐM ĐỒNG TIỀN TRÊN CÂY HOA MAI

Câu hỏi: Trên những gốc cây mai vàng lớn tuổi trong các vườn mai chuyên canh ở chỗ chúng tôi thường hay bị một lọai đốm bệnh hình tròn hoặc hình bầu dục, có đốm chỉ nhỏ cỡ vài ly, có đốm cỡ đồng xu, nhưng cũng có những đốn lớn đường kính đến vài phân, mầu xám trắng hay xám xanh, loang lổ, có khi nhiều đốm hòa lẫn vào nhau bao kín cả gốc cây, cả cành cây. Xin cho biết đó là đốm bệnh gì? Chúng có làm hại cho cây hoa mai không? Nếu có thì làm cách nào để phòng trị chúng?

Trả lời: Qua mô tả của bạn, kết hợp với tình hình thực tế mà chúng tôi đã có dịp quan sát được ở một số vườn mai của các “nghệ nhân” ở Phường Hiệp Bình Phước, Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh, chúng tôi cho rằng cái đốm bệnh trên cây mai vàng ở chỗ bạn là bệnh Đốm đồng tiền. Nếu bạn chịu quan sát thêm sẽ thấy là ngòai cây hoa mai ra thì bệnh này còn có thể gặp trên nhiều lọai cây thân gỗ khác, nhất là những cây ăn trái như: cam quýt, chôm chôm, nhãn, bưởi, mãng cầu, sầu riêng, mít, xòai...Ban đầu vết bệnh chỉ là những đốm rất nhỏ cỡ một vài ly, sau đó nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi như ẩm độ trong vườn cao, thiếu nắng...thì chúng phát triển rộng ra. Vết bệnh đa số có dạng hình tròn hoặc hơi tròn như đồng tiền (nên gọi là bệnh đốm đồng tiền) hoặc hình bầu dục, mầu xám trắng hay xám xanh da trời (ảnh IV-10a, IV-10b). Theo thời gian vết bệnh cứ lan rộng dần ra xung quanh, nếu nặng nhiều vết sẽ hòa lẫn vào nhau tạo ra hình dạng bất kỳ, mầu sắc loang lổ vằn vèo như da hổ, cứ thế nhiều lớp chồng chất lên nhau làm cho lớp vỏ của cây mai dầy lên, có độ xốp giống như một lớp nhung bao quanh gốc cây mai. Đúng như nhận xét của bạn, khi cây mai còn nhỏ, cành lá chưa giao tán, vườn luôn được thông thóang, ẩm độ trong vườn thấp, điều kiện không thuận lợi nên bệnh không hoặc xuất hiện rất ít. Càng về sau cây càng lớn, tán lá giao nhau dầy đặc, bít bùng, tạo ẩm độ trong vườn cao, phía trong tán cây lại thiếu ánh nắng ... đã tạo thuận lợi cho bệnh phát sinh, phát triển mạnh.
Qua quan sát thực tế cho thấy bệnh này rất thích phát triển trên lớp vỏ cây đã già cỗi, cổ thụ một chút. Vì thế bệnh thường phát triển nhiều trên những gốc mai đã lớn tuổi, thuộc lọai cổ thụ. Theo chúng tôi có lẽ do lớp vỏ cây bị mục thích hợp cho bệnh phát sinh, phát triển. Ban đầu bệnh chỉ tập trung ở phần thân sát với gốc cây là chính, về sau bệnh cứ phát triển dần lên các nhánh cấp 1, nhánh cấp 2...Do bệnh chỉ phát triển bên ngòai của lớp vỏ cây nên nhiều nhà chuyên môn cho rằng có thể sẽ không gây hại trực tiếp cho cây, nhưng do chúng làm cho bề mặt của cây luôn bị ẩm ướt, vì thế sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nấm bệnh khác tấn công, nhất là những lọai nấm bệnh thường tấn công ở vùng gốc. Ở một vài thân cây thuộc lọai cỗi, cổ thụ, thấy phía trên cây bị chết, khi bóc vỏ ra thì ngay chỗ bên trong những đốm bệnh đồng tiền chúng tôi thấy lớp vỏ cây đã bị hư mục, có lẽ do điều kiện luôn ẩm ướt đã tạo điều kiện cho nấm bệnh khác tấn công.
Để phòng trị bệnh bạn có thể tiến hành như sau
-Không nên trồng hoặc sắp xếp những chậu mai trong vườn qúa dầy, quá gần nhau để vườn mai thông thóang, khô ráo, dưới tán, dưới gốc cây nhận được thêm ánh sáng mặt trời, sẽ có tác dụng hạn chế bệnh phát sinh, phát triển. Đây có thể được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa bệnh.
-Thiết kế mặt liếp để trồng mai hoặt đặt chậu mai theo hình mai rùa, xẻ rãnh thóat nước để nước không đọng lại trên mặt vườn trong mùa mưa để vườn luôn được khô ráo.
-Đối với những gốc mai đã bị đốm bệnh xuất hiện nhiều, dầy đặc bạn có thể dùng bàn chải cọ rửa sạch những đốm bệnh trên thân , trên cành.
-Cûó thể dùng nước vôi hoặc dung dịch thuốc Boóc đô 1% qúet lên thân cây vào đầu mùa mưa, cũng có tác dụng ngăn chặn bệnh xâm nhập, lây lan. Ngòai ra bạn có thể dùng một số lọai thuốc gốc đồng như Copper –B, Coc 85; Copper-Zinc hoặc Zinccopper... xịt ngừa lên những chỗ thường hay bị bệnh trên thân, cành./.
 
CÁCH PHÒNG TRỊ BÙ LẠCH (BỌ TRĨ) HẠI CÂY HOA MAI

Câu hỏi: Cứ mỗi đợt cây mai vàng ở chỗ chúng tôi ra đọt, lá non thì ỡ mặt dưới của những lá non lại xuất hiện những con vật nhỏ xíu như đầu mũi kim, dài khỏang trên dưới một ly mầu trắng, mầu xám hoặc mầu nâu đen...bò nhanh. Không rõ chúng có cắn phá gì không, chỉ biết rằng để ý thấy những lá có nhiều con vật này thì sẽ bị nhỏ lại không phát triển được và bị khô cháy ở xung quanh mép lá và bị cong lên làm cho lá có hình dáng giống như cái muỗng cà phê, khi gia, lá thô cứng, nhìn tòan bộ lá không được đẹp lắm. Xin cho biết những con vật đó là con gì? Có phải chúng làm cho lá mai bị như vậy? Nếu đúng xin cho biết cách khắc phục?

Triệu chứng:
Trả lời: Qua mô tả rất kỹ của bạn kết hợp với những gì hiện chúng tôi hiểu biết được về sâu bệnh hại trên cây hoa mai, chúng tôi cho rằng cái con vật nhỏ xíu trên cây hoa mai nhà bạn có thể là con bù lạch (có người kêu là con bọ trĩ). Chính cái con vật nhỏ xíu này đã làm cho lá mai nhà bạn bị hiện tương như bạn đã mô và như vậy muốn cho lá mai không còn tiếp tục bị hại như vậy nữa thì chỉ còn có cách là bạn phải trừ diệt bằng được con bu ølạch này.
Con bù lạch có đặc điểm là mỗi khi cây mai ra đọt non thì con trưởng thành của chúng sẽ di chuyển từ nơi khác tới đẻ trứng trên những đọt lá non, sau khi đẻ vài ngày trứng bắt đầu nở ra con bù lạch non (con ấu trùng). Cơ thể của bù lạch rất nhỏ, đẫy sức cũng chỉ dài khỏang hơn môt ly. Cả con trưởng thành và con ấu trùng đều chích hút nhựa của những lá non, tạo ra những vết lấm tấm trắng nhỏ li ti. Những lá bị hại sẽ mất dần chất dinh dưỡng, phát trển không bình thường, nhỏ lại, mép lá bị khô cháy và cong lên như hình lòng mo (mà bạn đã quan sát và mô tả có hình dáng giống như một cái muỗng), lá trở lên thô cứng (ảnh IV-18a, IV-18b, IV-18c).
Khi những lá bị hại chuyển sang giai đọan bánh tẻ và già, thức ăn không phù hợp cho chúng , chúng lại di chuyển sang những lá non khác để chích hút và gây hại. Bù lạch thường gây hại nhiều trong mùa khô, khi mùa mưa đến mật số bủ lạch sẽ giảm dần.
Để phòng trị (mà theo bạn nói là khắc phục) lọai bù lạch này, bạn có thể tiến hành như sau:
-Khi tưới nước cho cây mai, bạn nên dùng lọai máy bơm có áp suất mạnh tia xịt thẳng tia nước vào những chỗ mà bù lạch “cư trú” để rửa trôi bớt chúng, với cách làm này bạn cũng có sẽ làm giảm bớt được mật số của một số đối tượng dịch hại đang gây hại trên cây mai như nhện đỏ, rệp sáp...
-Nếu mật số bù lạch cao bạn có thể sứ dụng một vài lọai thuốc trừ sâu thường dùng như: Malvate 21EC; Trebon 10EC; Confidor 100SL; Admire 050EC; Regent 5SC...Khi phun xịt thuốc bạn nhớ phun ướt đều cả mặt dưới của lá mai. Về liều lượng và cách thức pha chế bạn có thể đọc hướng dẫn của hãng sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc./.
 
CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH NẤM HỒNGHẠI CÂY HOA MAI

Câu hỏi: Trên cành cây mai vàng ở chỗ chúng tôi, thường có một lọai nấm bệnh mầu nâu đỏ. Ban đầu bệnh chỉ là một đốm nhỏ, sau đó cứ lan rộng dần ra rồi bao kín hết cả một đọan cành, làm cho lá bị rụng, cành bị chết khô dần. Xin cho biết về một số đặc điểm của lọai bệnh này và cách phòng trị chúng?


Trả lời: Qua mô tả của các bạn kết hợp với những gì hiểu biết về sâu bệnh hại trên cây hoa mai, và thực tế mà chúng tôi đã quan sát được ở vùng trồng mai phường Thạnh Lộc, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh vào mùa khô năm ngóai, chúng tôi cho rằng cây mai của các bạn đã bị bệnh nấm hồng gây hại (tên do bà con trồng mai ở đây tự đặt-hiện tại chúng tôi chưa tra cứu được tên của nấm).
Ban đầu vết bệnh chỉ là đốm nấm mầu hồng (hơi giống mầu đỏ đồng), xuất hiện trên cành mai, sau đó vết bệnh cứ phát triển rộng dần ra bao quanh hết cả đọan cành, đồng thời cũng phát triển lên cả phía trên và phía dưới của chỗ bị bệnh, làm cho vết bệnh không chỉ bao kín hết chu vi của cành mà còn phát triển dài thêm (ảnh IV-13a, IV-13b). Khi vết bệnh đã bao quanh kín hết cả một đọan cành thì đa số những lá mai phía trên chỗ bị bệnh sẽ có mầu vàng, xanh loang lổ, rồi bị rụng dần, khúc cành phía trên chỗ bị bệnh trở lên khô nứt, giòn dễ gẫy (xin xem ảnh). Nếu không phát hiện sớm và phun xịt thuốc phòng trị kịp thời thì có khi lên đến vài chục phần trăm số cành bị hại, làm cho cây xơ xác, vụ ra bông năm sau sẽ không đẹp.
Bệnh thường chỉ tấn công trên những cành nhỏ cỡ chân nhang cho đến cỡ cây đũa ăn cơm, ít khi gây hại ở những cành lớn hoặc trên thân, nếu như cây được phun xịt thuốc kịp thời. Nhưng vì những cành nhỏ này lại là cành mang bông cho vụ sau nên nếu để nhiều cành bị hại cây sẽ có ít bông và bông không đẹp, bông nhỏ, rất khó bán và bán không được giá.
Thực tế cho thấy bệnh thường gây hại nhiều hơn trong mùa khô, khi mùa mưa xuống bệnh bớt dần.
Để phòng trị bệnh xin giới thiệu với các bạn áp dụng một số kinh nghiệm của anh Tô Văn Tám một người trồng mai lâu năm ở phường An Phú Đông, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh, sẽ có kết qủa rất tốt:
-Kiểm tra vườn mai thường xuyên (nhất là vào mùa khô) để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời. Khi phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những lọai thuốc như: COC 85WP; Vidoc 30WP ; Vidoc 80BTN; hoặc Vidoc 50HP; Batocide 12WP Viben-C 50BTN... để phun xịt, nếu vườn thường bị bệnh này thì trong mùa khô (là mùa thích hợp cho bệnh phát sinh, phát triển) nên phun xịt định kỳ khỏang 1 tuần lễ một lần. Về liều lượng và cách sử dụng thuốc các bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn mà nhà sản xuất đã có in trên nhãn thuốc.
-Thường xuyên thu gom những cành đã bị bệnh không thể phục hồi được đem tiêu hủy. Khi cắt nhớ cắt sâu thêm vào bên trong chỗ vết bệnh khỏang vài phân để phòng nấm bệnh còn sót lại trên cành tiếp tục phát triển lây lan sang các cành khác hoặc các cành non sắp ra sau này.
 
CÁCH PHÒNG TRỊ BỆNH “RỈ SÉT”HẠI CÂY HOA MAI

Câu hỏi: Cây mai vàng ở chỗ chúng tôi thường hay mắc bệnh “Rỉ sét”. Xin được nói rõ thêm về bệnh này và cách phòng ngừa, chữa trị chúng?Trả lời: Trên cây hoa mai vàng ngòai một số sâu bệnh thường gặp như sâu cuốn lá, bệnh nấm mốc hồng hại cành, bệnh đốm đồng tiền hại thân...thì bệnh “Rỉ sét” cũng là một đối tượng dịch hại thường xuất hiện và gây hại cho bộ lá của cây, đặc biệt là vào mùa mưa. Bệnh thường xuất hiện và gây hại trên những lá mai đã bước vào giai đọan bánh tẻ trở đi. Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ mầu mầu nâu, sau đó vết bệnh cứ lớn dần lên như hạt tấm, hạt mè...(đa số vết bệnh có kích thước khỏang trên dưới 2 ly), hình tròn hoặc hình bầu dục, đôi khi vết bệnh cũng có kích thước khỏang 4-5 ly (ảnh IV-16a, IV-16b). Đa số vết bệnh nằm trong phiến lá, tuy nhiên thỉnh thỏang cũng có những vết nằm ở ngòai mép lá, gặp trường hợp này vết bệnh chỉ còn lại là nửa hình tròn. Vết bệnh có mầu đỏ nâu, nhìn giống như mầu của sắt rỉ, nên bà con trồng mai vàng chuyên canh ở quận Thủ Đức, Quận 12...(Tp. Hồ Chí Minh) thường gọi bằng một từ mang tính chất hình tượng cho dễ hiểu, dễ nhớ đó là bệnh “Rỉ Sét”. Vết bệnh thể hiện ở cả mặt trên và mặt dưới của lá mai, xung quanh vết bệnh bao giờ cũng có một quầng vàng nhỏ bao quanh, nếu soi lên ánh sáng thì những quầng vàng này thể hiện rõ hơn.
Khác với những bệnh mà chúng ta thường gọi là bệnh rỉ sắt hại trên một số cây trồng khác như bệnh rỉ sắt cà phê, bệnh rỉ sắt đậu đỗ, bệnh rỉ sắt hại ngô...thường bao giờ vết bệnh cũng nổi lên một cục u, bên trong những cục u này có chứa một khối bột mầu gạch non (giống như mầu của sắt rỉ), thì trên vết bệnh “Rỉ sét” của cây mai vàng không có những cục u và những khối bột mầu gạch non này, mà chúng vẫn phẳng bình thường như mặt phẳng của phiến lá. Nếu bệnh hại nặng mà không tìm biện pháp chữa trị kịp thời sẽ làm cho bộ lá của cây mai mất dần mầu xanh vốn có của nó, rồi chuyển dần sang mầu vàng, diệp lục tố bị mất dần, ảnh hưởng đến qúa trình tổng hợp bình thường của cây, làm cho cây mai mất sức, yếu ớt. Bệnh thường chỉ xuất hiện và gây hại nhiều trong mùa mưa, nhất là vào những tháng mưa nhiều (tháng 8, tháng 9 âm lịch).
Để phòng trị bệnh bạn nên áp dụng một vài biện pháp sau đây:
-Không nên trồng hoặc đặt các chậu mai qúa gần sát nhau, tạo cho vườn mai luôn thông thóang. Liếp trồng mai, hoặc liếp đặt chậu mai nên thiết kế theo hình mai rùa để thóat nước tốt mỗi khi có mưa. Kê đặt chậu mai cao để tránh cho cây mai bị úng nước trong mùa mưa.
- Khi bước vào mùa mưa nên kiểm tra vườn mai thường xuyên để phát hiện sớm và có biện pháp ngăn chặn bệnh kịp thời. Khi phát hiện có bệnh có thể sử dụng một trong những lọai thuốc sau đây để phun xịt: COC 85WP; Vidoc 30WP ; Vidoc 80BTN; hoặc Vidoc 50HP; Batocide 12WP Viben-C 50BTN...Theo kinh nghiệm của một số chủ vườn mai ở Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh) thì nếu vườn thường bị bệnh này thì trong mùa mưa (là mùa thích hợp cho bệnh phát sinh, phát triển) nên phun xịt định kỳ khỏang 1 tuần lễ một lần. Về liều lượng và cách sử dụng thuốc bạn có thể đọc kỹ hướng dẫn mà nhà sản xuất đã có in trên nhãn thuốc.
 
CÁCH PHÒNG TRỊ SÂU ĂN LÁ MAI

Câu hỏi: Vào những đợt cây mai vàng ra đọt non, lá non cây mai thường bị một lọai sâu cuốn những lá non này lại, rồi cắn phá, làm cho lá mai bị cắn khuyết, xơ xác. Xin cho biết nên phòng trừ chúng bằng cách nào? Dùng lọai thuốc gì?
Trả lời: Trên cây hoa mai vàng, ngòai một số đối tượng sâu bệnh gây hại thường gặp như: bệnh “Rỉ sét” lá, bệnh nấm hồng làm khô cành, nhện đỏ, bù lạch gây hại lá...thì sâu ăn lá cũng là một đối tượng thường xuất hiện và gây hại cho cây mai, nhất là vào những đợt cây ra đọt non, lá non, để phát triển thân cành.
Con trưởng thành của chúng là một lòai bướm, có chiều dài cơ thể khỏang 10 ly, sải cánh rộng khỏang 19-20 ly. Trứng được đẻ trên các đọt non mới ra. Sau khi đẻ khỏang 3 ngày thì nở ra sâu non. Sau non hình ống, thân mầu xanh trong, đầu mầu nâu đen (ảnh IV-20a, IV-20b, IV-20c)). Khi mới nở sâu non gặm nhấm làm khuyết lá, khi lớn chúng nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau, rồi nằm bên trong cắn phá, làm cho lá bị khuyết, nếu nặng lá có thể bị cắn phá đến phân nửa, đôi khi chỉ còn trơ lại một đọn gân chính ở gần cuống lá. Làm mất diện tích lá quang hợp cho cây. Khi lá già nhìn cây mai xơ xác. Làm cho cây mai sinh trưởng và phát triển kém, cây còi cọc, ra ít bông, và bông nhỏ không đẹp.
Khi đẫy sức sâu dài khỏang 25-28ly, hóa nhộng bên trong tổ lá. Sâu thường gây hại nhiều trong mùa mưa, là mùa cây mai thường ra nhiều đợt đọt non, lá non để phát triển thân, cành, lá.
Để phòng trị sâu có kết qủa các bạn có thể áp dụng một vài biện pháp đơn giản sau đây:
-Khi chăm sóc cây mai, nên chú ý quan sát, nếu phát hiện thấy “tổ sâu” thì bắt giết (lọai sâu này rất dễ bắt vì chúng ít trốn chạy).
-Nếu mật số sâu cao, không đủ sức bắt bằng tay thì các bạn có thể dùng thuốc trừ sâu để phun xịt. Đây là một lòai sâu tương đối dễ chết, vậy các bạn có thể sử dụng bằng một vài lọai thuốc trừ sâu thông htường như: SecSaigon 5EC hoặc 10EC; Diaphos 5EC; Sagothion 50EC; Padan 95SP; Fastac 5EC...Về liều lượng và cách sử dụng của thuốc các bạn có thể đọc hướng dẫn trên vỏ bao bì.
 
BỆNH CHÁY LÁ


Tác nhân : Nấm Pestalotia funerea- Lớp Nấm Bất toàn : Deuteromycetes
Triệu chứng, tác hại: Bệnh chủ yếu trên lá, xuất hiện đầu tiên ở chóp và mép lá tạo thành vệt màu nâu, lan dần vào phiến lá thành mảng lớn, màu nâu xám, phân biệt rõ với phần xanh của lá, mảng cháy có khi chiếm trên 1/2 diện tích lá. Trên vết bệnh có những chấm đen nhỏ là ổ bào tử. Lá bệnh nặng chuyển màu vàng và rụng. Bệnh phát sinh chủ yếu trên lá già.
Điều kiện phát sinh bệnh: Nấm hình thành phân sinh bào tử hình thoi, gồm 5 tế bào, 3 tế bào giữa lớn, màu nâu, 2 tế bào ở 2 đầu nhỏ, không màu. Phía đỉnh bào tử có 3 sợi lông ngắn. Bào tử tồn tại trên lá bị bệnh rất lâu. Bệnh phát sinh vào cuối mùa thu khi cây có nhiều lá già, sinh trưởng chậm, đất thiếu chất dinh dưỡng, nhất là trong chậu ít bón phân.
Biện pháp phòng trừ: Bón phân đầy đủ, cân đối NPK, ngắt bỏ lá già, lá bệnh, định kỳ phun thuốc gốc Đồng và phân bón lá cho cây.
Bệnh vàng lá
Tác nhân: Bệnh sinh lý
Triệu chứng, tác hại: Lá non có màu vàng nhạt hoặc trắng bạc, các gân lá còn xanh, phiến lá hơi bị cong, cây sinh trưởng chậm lại.
Điều kiện phát sinh bệnh: Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do thiếu chất dinh dưỡng. Cây mai trồng trong chậu, đất xấu, ít được bón phân, thường bị bệnh vàng lá ở lá non và bệnh cháy lá ở lá già.
Biện pháp phòng trừ: Bón đầy đủ phân.Khi có hiện tượng vàng lá, ngoài bón phân nên kết hợp phun phân bón lá có chất vi lượng, cây sẽ mau hết bệnh
Rệp sáp
Tên khoa học : Dysmiccocus sp.
Bộ Cánh đều : Homoptera
Họ Rệp sáp giả : Pseudococcidae
Đặc điểm sinh học và tác hại: Rệp cái đẻ trứng thành ổ xếp chổng lên nhau. Sau một tuần, rệp non nở ra sống ở kẽ lá, chùm hoa, chùm quả Rệp non lột xác 4 – 5 lần trong vòng 4 tuần lễ. Vòng đời rệp khoảng 40 – 60 ngày tùy điều kiện nhiệt độ. Khí hậu nóng và ẩm thích hợp cho rệp phát triển.Rệp hút nhựa cây làm đọt xoăn lại, lá vàng, cây sinh trưởng kém. Cây có rệp thường có kiến và nấm bồ hóng đen. Rệp còn là môi giới truyền bệnh virus cho cây .Rệp sáp Dysmicoccus sinh sống phá hại nhiều loại cây.
Biện pháp phòng trừ: Dùng tay giết rệp. Khi cần thiết thì phun các loại thuốc Pyrinex, Supracide, Polytrin, Monster
 
BỌ CÁNH TƠ

Chích hút dinh dưỡng ở lá non, triệu chứng thể hiện dưới mặt lá non là 2 vệt màu xám song song với gân chính. Đọt non bị hại thường sần sùi, cứng và dòn, hai mép lá và chóp lá cong lên. Khi bị hại nặng lá bị rụng, nhất là lá non. Bọ non sống tập trung ở đọt non, gân lá non, ít di chuyển. Bọ gây hại nặng vào mùa khô. Mùa mưa mật số bọ giảm.
Biện pháp phòng trừ:
-Tưới ướt lá và bề mặt đất để tiêu diệt nhộng trong đất.
-Cắt tỉa liên tục để hạn chế nguồn thức ăn của bọ.
-Sử dụng thuốc: Pyrinex, Confidor, Admire, Sherpa….

Bọ xít (Helopeltis theivora W.)

Triệu hứng gây hại: Bọ xít thường chích hút nhựa cây bằng cách chích vào các cành non của cây, tạo thành vết u nổi sần sùi, gây hại nặng có thể làm chết cành, chết cây.
Bọ xít thường đẻ trứng ở nách 2 nhánh giao nhau.
Các loại thuốc được dùng như Bi58 40 EC (15 – 20 ml/bình 8 lít), Supracide 40 EC (5 – 7 ml/bình 8 lít).

bài viết rất hay,kèm theo hình ảnh minh họa rõ nét.mình nghĩ đây là tài liệu rất quý giá với những ai mê cây mai vàng.
 

dblongthanh

Thành viên Danh Dự
Cảm ơn các bạn đã phục hồi lại hình ảnh và tài liệu này, nhưng hình như thiếu đoạn nói về rễ (tuyến trùng). Vì tính quan trọng của nó với người chơi Mai nên đề nghị Tân đưa vào cả 2 mục : phòng trị bịnh và chuyên đề Mai ,để ae dễ tham khảo.Cảm ơn.
 

dovanlo

Thành viên Danh Dự
Trước đây em có tải bài này về máy, thấy nó rất hay. Hồi trưa ngồi lục lại trên d đ thấy nó bị hư ảnh, mà không biết cách sửa nên nhờ anh em quản trị sửa lại. Cám ơn lengoctan! Tôi thấy bài này rất cần thiết, có nói với Dũng làm sao cho nó cứ nằm ở trang đầu chuyên đề về mai.
 

nguyench

Thành viên mới
Chân thành cám ơn Bác Lô, bác lengoctan, và Ban Quản Trị đã sửa lại hình bài trị bệnh cho mai vang cua Bác camuteu.Bài này rất hay và cu thể cho các bạn yệu mai.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Theo sổ tay của CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ thì họ gọi bọ cánh tơ là bù lạch chứ không phải bọ trĩ như tài liệu nầy. Các bác có ý kiến gì không ? Cám ơn nhiều.
 

dovanlo

Thành viên Danh Dự
Bọ trĩ - bù lạch hình như có địa phương còn gọi là rầy lửa nửa đó bác minh-cao ạ

Tên tiếng anh: Rice Thrips
Tên khoa học: Stenchaetothrips biformis
Họ: Thripidae
Bộ: ThysanopteraTriệu chứng
Ngoài cây lúa, còn tấn công nhiều cây trồng khác như bắp, mía, thuốc lá, cây họ đậu ...

Bọ trĩ trưởng thành và non đều hút nhựa lá làm cho lá có màu vàng đỏ. Khi mật độ thấp xuất hiện những chấm nhỏ xếp theo hàng dọc trên lá, lá non hầu như bị quăn lại, không hồi phục được.

 

giangsuphong1988

Thành viên tích cực
hiện tại mai nhà em bị sâu bọ ăn nụ cái và cả nụ búp xanh nữa, ko biết là loại sâu gì, và trị bệnh bằng cách nào, trong mấy cái nụ cái khô vì bị sâu ăn có phân của sâu là các hạt nhỏ như hạt cát. tết sắp đến rồi, mong các chú các anh chỉ giúp em!
 

cuongtdn

Thành viên
Cho em hỏi về bệnh trên mai của em là bệnh gì: kiến bu nhiều trên cành quanh các con( em ko biết là con gì nhưng khi lấy tay gạt đi thì có màu đỏ như máu, ko thấy nó bò bao giờ, hình dạng giống mai rùa úp vào thân cây). Cây nào nụ chưa bung vỏ thì ko sao nhưng có vài nụ bung là kiến nó đến cắn nụ. Xin các bác các anh chỉ cho em cách chữa nhanh và hiệu quả( hiện tại mai của em đã lặt lá)
 

dblongthanh

Thành viên Danh Dự
Cho em hỏi về bệnh trên mai của em là bệnh gì: kiến bu nhiều trên cành quanh các con( em ko biết là con gì nhưng khi lấy tay gạt đi thì có màu đỏ như máu, ko thấy nó bò bao giờ, hình dạng giống mai rùa úp vào thân cây). Cây nào nụ chưa bung vỏ thì ko sao nhưng có vài nụ bung là kiến nó đến cắn nụ. Xin các bác các anh chỉ cho em cách chữa nhanh và hiệu quả( hiện tại mai của em đã lặt lá)
Cây của bạn bị rệp, dùng thuốc trừ sâu phun.
 

cuongtdn

Thành viên
Cho em hỏi là dùng thuốc trừ sâu loại gì ạ và nếu phun có ảnh hưởng gì đến nụ và tốc độ phát triển của nụ không, cây của em hiện đã lặt hết lá? Hiện em vẫn còn lọ thuốc monitor, em phun loại này có được không?
 

Văn

Thành viên tích cực
Cho em hỏi là dùng thuốc trừ sâu loại gì ạ và nếu phun có ảnh hưởng gì đến nụ và tốc độ phát triển của nụ không, cây của em hiện đã lặt hết lá? Hiện em vẫn còn lọ thuốc monitor, em phun loại này có được không?
Quá tốt,tuy nhiên e nên cẩn thận vì Monitor là loại thuốc cực độc.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Con rệp mà bạn cuongtdn mô tả là loại rệp dính, loại nầy bám vào cây hút nhựa mà gần như không di chuyển, mật độ nhiều quá cây sẽ bị mất sức hoặc nhánh nó đeo bám sẽ bị héo đi, nếu ít có thể dùng cây cạo nó đi , nhiều thi mới dùng thuốc có thể dùng polytrin hoặc supracide phun có thể diệt được . Rệp nầy không có nuôi kiến, bạn kiểm tra lại xem có rệp sáp đi kèm không?
 
Top