Đúng vậy đó GioNui, nếu nhà có đất thì dại gì không đưa xuống đất và sau này sẽ có vô số những chậu đậu tia để chơi. Một điều mà mình nhận thấy các cây trồng chậu từ cây con (seedling) thì rất lâu thân từ thảo mới thành mộc và vỏ sẽ không xù cho du cây đã tới tuổi ra bông.Cảm ơn anh Uha đã cung cấp thông tin bổ ích.
Vậy bây giờ có cây con thì cứ cho xuống đất hết đi rồi sau này tính tiếp.
Giống như chuyện cho Đỗ Quyên đi ngủ ấy nhỉ...........
Bên vn nếu muốn cho bông nở đều thì đợi khi nào có nụ nhú ra. Cắt hết lá mang cây vô tối giấu một tuần rồi mang ra nắng tưới thì cây sẽ nở rộ. Khi cây có trái chừa một hai trái chơi cho thích mắt còn nhiêu cắt hết. Vn sẽ có bông lác đác quanh năm nên canh dịp nào muốn có bông rộ (chẳng hạn như tết) thì những nụ lác đác trong năm nức bỏ. Vì loài này như đỗ quyên ra bông cho kiệt sức luôn thì lần bông tới sẽ ít hơn.
Không rườm ra như Đỗ Quyên đâu, những cây đậu tía non thì dễ dàng đâm chồi từ thân và nhánh, còn những cây già thì rất hy hữu vì thế khi mỗi chùm bông đã tàn thì ở cuống sẽ có lá mọc, bạn cắt bỏ chùm bông tới chỗ không có lá để không tụ trái. Những lá đó sang năm sẽ là một nụ bông ở trong lách đâm ra. Thông thường mỗi chùm bông sẽ có từ 4-6 thì như vậy trong một cuỗng bông bạn sẽ có tới trung bình là 3-4 nhánh mới vào mùa tới rồi. Sở dĩ mình nói 3-4 mà không phải 4-6 là vì mình cũng cần cắt bỏ bớt để tạo dáng và quân bình cho cây cân đối. Đợi vài tuần nữa khi cây của mình bông đã tàn mình sẽ chụp hình khi cắt cho bạn xem.Giống như chuyện cho Đỗ Quyên đi ngủ ấy nhỉ.
Nếu nuôi trái thì ngoài chuyện làm cây kiệt sức, còn có thể dẫn đến chết cành không bạn?
Chơi hoa xong thì cũng cắt tỉa như Đỗ Quyên phải không bạn?
Cảm ơn bạn.
Đi sau có cái lợi thế đấy. )Rút kinh nghiệm từ anh Dũng văn, ươm hạt để trồi cựa lên, mình xoay hạt xuống dưới
như hình mũi tên.
.............
Tạo nhiều nhánh ở gốc rồi thả xổng ( nhánh thí mạng) là một trong những cách làm mập gốc mà bạn, đúng sách đó chứ. Tôi vẫn áp dụng cách này với những cây mà không muốn cắt giật thân nhiều mà. Chỉ có điều cần kiẻm soát nhánh thí mạng về mặt số lượng, vị trí mọc và độ lớn của nó.Với những cây còn trẻ cũng nên tạo nhiều cành nhánh để cho mật thân thì cắt 2 mắt lá ở mùa phát triển để cho chồi mới đâm ra chứ nếu không cắt thì cây đó mọc theo tự nhiên sẽ cao ngòng và ốm yếu, vì chúng là họ nhà đậu nên rất vươn cao để leo trèo. Có rất nhiều người muốn thả rổng để cho mập thân nhưng với riêng mình thì lại thấy hiệu quả khi tạo cành nhánh càng nhiều thì lượng auxin sẽ chuyển nhiều thì cây sẽ lớn mạnh (cách này mình có áp dụng với thông đen để tạo dáng sumo, cái mà người ta gọi không đúng sách vở nhưng lại hiệu quả cao). Chỉ là kinh nghiệm cá nhân chứ không thể phân tách theo theo lý lẽ khoa học.
.
Chưa hẳn đã vậy. Lấy ví dụ cây thích nhật bản mà bạn cắt đọt để tạo cành dăm thì lại chậm mập nhưng nếu muốn mập cành thì không được cắt mà thả rổng nhưng lại có internode (khúc đoạn) quá dài. Cành thí đuơng nhiên sẽ để tự nhiên nhưng nếu một số cây có đặc tính mọc cao hay khi không có cành thí thì bạn phải làm sao đây. Bạn hãy cứ để cây đậu của bạn thả rổng xem nó cao bao nhiều và coi đà mật thân bao nhiêu nhe. Hay bạn hay coi những hình cây đậu của chú Huơng trồng hàng rào coi chúng cao bao nhiêu là sec gợi ý cho bạn.Tạo nhiều nhánh ở gốc rồi thả xổng ( nhánh thí mạng) là một trong những cách làm mập gốc mà bạn, đúng sách đó chứ. Tôi vẫn áp dụng cách này với những cây mà không muốn cắt giật thân nhiều mà. Chỉ có điều cần kiẻm soát nhánh thí mạng về mặt số lượng, vị trí mọc và độ lớn của nó.
Cảm ơn bạn nhiều.
Nó tác dụng quá cao nên làm mấy nàng ong không giám bén mảng tới nên mùa này con phải tắt để cầu mấy chậu táo, chinese quince, hồng, plum và lê đậu trái đó chú.Cái device Uha mua hôm trước không còn tác dụng sao mà sóc làm đỗ chậu vậy?
Nếu người đi trước không chia sẻ thì biết đâu mà lợi với hại.Đi sau có cái lợi thế đấy. )
Anh tìm đọc lại bài của bác Hưng đi. Nguyên nhân chính là hạt sau ngâm nước rất rễ bị mốc, thối. Do đó, khi ươm chất trồng phải thật thoát nước, thường trộn gạch đạp nhỏ cỡ 2-3mm với chút cát đặt hạt đậu lên trên và phủ cát mỏng, tưới nước đều, để chỗ mát khi nào mặt cát khô thì phun nước tiếp, khoảng 7-10 ngày là hạt nảy mầm. Chúc anh thành công!Có ai trên 4rum bán cây giống hem, em mua hạt 2 lần gieo, kết quả 100% hạt đều hư hết không nảy mầm, hix giờ không biết sao nữa
Mình ngâm nước 3 hạt, 3 hạt không ngâm nước, gieo hạt trong cát, ngày phun nước 2 lần mà không hiểu sao tất cả hư hếtAnh tìm đọc lại bài của bác Hưng đi. Nguyên nhân chính là hạt sau ngâm nước rất rễ bị mốc, thối. Do đó, khi ươm chất trồng phải thật thoát nước, thường trộn gạch đạp nhỏ cỡ 2-3mm với chút cát đặt hạt đậu lên trên và phủ cát mỏng, tưới nước đều, để chỗ mát khi nào mặt cát khô thì phun nước tiếp, khoảng 7-10 ngày là hạt nảy mầm. Chúc anh thành công!
Nếu gieo trong cát 100% cũng rất dễ thối, mốc hạt vì cát vẫn giữ khá nhiều nước. Lần đầu lấy hạt từ trunghongmon gì đó cũng gieo trong cát thì mốc trắng hết. Lần sau nhờ anh vinh đem về, thay chất trồng như trên thì ko thối hạt nào.Mình ngâm nước 3 hạt, 3 hạt không ngâm nước, gieo hạt trong cát, ngày phun nước 2 lần mà không hiểu sao tất cả hư hết
Dạ mọi người cho em hỏi là thời điểm này em có thể đặt mua hạt giống này được không ạ? Và nếu được thì em cần liên hệ với ai ạ. Em mới tham gia diễn đàn, có gì mọi người thông cảm ạ.
Hai bạn thử liên lạc với bạn Dungvan xem sao. May ra có được ?Có ai trên 4rum bán cây giống hem, em mua hạt 2 lần gieo, kết quả 100% hạt đều hư hết không nảy mầm, hix giờ không biết sao nữa