Như vậy các bạn nghĩ :
liệu cái kéo có làm được việc tạo vết cắt ngọt như dao
ở cành già không ? (giả sử cho
cành có đường kính cỡ 5 mm cho thực tế).
Nếu các bạn chưa cắt bằng kéo (dù là kéo thật tốt cho bonsai) trên nhiều loại cây
(nhất là Thông, Tùng, Bách...), có thể các bạn sẽ khó trả lời cho câu hỏi này.
Riêng với mình, mình có thể trả lời ngay : rất khó có chiếc kéo nào có thể tạo vết
cắt ngọt cho những cành già (dù cành chỉ cỡ 5 mm).
Vì vậy, nếu cần sở hữu một chiếc kéo hơi lớn, đắt tiền để nhắm việc đạt điều
kiện : vết cắt ngọt , chóng lành sẹo thì bạn cần phải suy nghĩ tính toán cho thật kỹ.
Có bạn sẽ đặt ngay vấn đề : vậy chứ những cái kéo thấy quảng cáo cắt cành cỡ
cả 10 mm ngọt xớt thì sao?
Điều nhà sản xuất quảng cáo không sai.
Vết cắt của những loại kéo cắt cành này tương đối ngọt "cho dân làm vườn"
chứ không phải cho dân chơi bonsai. Vì thế,
chúng ta nên để ý một chuyện rất dễ thường lầm lẫn :
Cần phân biệt kỹ DỤNG CỤ BONSAI và Dụng cụ Làm Vườn.
Cái kéo cắt cành mà chúng ta đề cập ở trên (cắt được cành cỡ 10mm)
là một trong những dụng cụ chính yếu của nghề làm vườn.
Kéo cắt cành (làm vườn) gồm một lưỡi có bề ngang mép lưỡi cỡ 5mm hình
cong lõm làm nhiệm vụ "giá đỡ" và giữ cho cành không bị trợt (trợt tới) khi
lưỡi thứ nhì là dao (dao lồi : một mặt phẳng cạ vào gờ mép giá đỡ và một
mặt lồi ).
Bởi vậy, dù là kéo cắt mới tinh và bén cỡ nào, chỗ mặt cắt tiếp xúc với "giá đỡ"
cũng thường bị dập (+ bong vỏ ). Chỗ mũi tên vàng.
Vết cắt bị dập và bong vỏ một phần như vậy sẽ khó lòng tạo sẹo toàn phần.
http://forum.caycanhvietnam.com/diendan/editpost.php?do=editpost&p=1673669