Triển lãm Hoa & Nghệ thuật Bonsai - Thanh Trì, Hà Nội

Hội CCNT Thăng Long

Thành viên mới
Trong tâm khảm của những người yêu thích hoa cây cảnh, Bonsai luôn được coi là viên ngọc quý. Người ta trân trọng các tác phẩm Bonsai không chỉ vì giá trị thẩm mỹ bên ngoài mà còn vì những giá trị tinh thần ẩn sâu bên trong.

Nhiều người ví Bonsai là nghệ thuật sống quả không sai. Cũng như bao bộ môn nghệ thuật tạo hình khác, Bonsai cũng khắc họa lại vẻ đẹp của giới tự nhiên và con người. Tuy nhiên, điểm khác biệt cơ bản giữa Bonsai với hội họa và điêu khắc chính là chất liệu. Nếu những bộ môn nghệ thuật kể trên lấy sắc màu, vải thô, gỗ, đá,..(những vật vô chi vô giác) làm chất liệu thể hiện thì Bonsai lại lấy cây cối (một dạng vật thể sống) làm nền móng. Một bức tranh, một pho tượng,…được coi là hoàn thiện khi người nghệ sĩ đã truyển tải trọn vẹn mong muốn, suy nghĩ của mình trên tác phẩm đó. Nhưng Bonsai thì không phải vậy. Bởi lẽ, tác phẩm Bonsai “sống”, “phát triển” và “thay đổi” từng ngày từng giờ theo đúng nghĩa đen.


Cũng chính vì lẽ đó mà người nghệ nhân tạo hình Bonsai muốn có một tác phẩm ưng ý phải theo sát từng “cử chỉ”, từng biến động của cây. Hay nói cách khác là phải sống cùng cây, gắn bó cuộc sống của mình với cây. Và từ đó, mọi hoạt động về tinh thần của người nghệ nhân được khắc sâu trên từng cành nhánh của cây.


Để từ một phôi cây đơn thuần biến thành một tác phẩm độc đáo đặc sắc, người nghệ nhân phải bỏ ra ít nhất từ 5 đến 10 năm trăn trở, nhọc nhằn cùng cây. Thậm chí, có những tác phẩm phải hàng chục năm mới thành hình. Đôi khi, những tác phẩm Bonsai chính là tấm gương phản chiếu những thăng trầm trong cuộc đời của người nghệ nhân. Lúc người bồng bột non dại, cây cũng giản đơn, nguệch ngoạc. Khi người vấp ngã, trưởng thành cây cũng rắn rỏi, chững chạc. Dần dần, Bonsai trở thành một phần máu thịt không thể tách rời của người chơi cây.


Nhằm tôn vinh những giá trị trường tồn của nghệ thuật cây cảnh Bonsai và vinh danh những nghệ nhân tâm huyết với nghề, từ ngày 25 tháng 04 đến hết ngày 15 tháng 05, Hội cây cảnh nghệ thuật Thăng Long phối hợp với Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long tổ chức Triển lãm Hoa và Nghệ thuật Bonsai tại Tam Hiệp – Thanh Trì – Hà Nội.

Triển lãm được tổ chức với mục đích chính là tạo ra sân chơi nghệ thuật đích thực và nghiêm túc dành cho tất cả bạn yêu hoa – cây cảnh trên cả nước. Ngoài ra, triển lãm cũng là dịp để những người có khả năng sáng tác, nghiên cứu, gìn giữ và phát triển cây cảnh Bonsai nghệ thuật gặp gỡ, giao lưu và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Triển lãm mở ra cơ hội đoàn kết, xây dựng môi trường văn hóa, sáng tạo, phong phú, trong lĩnh vực hoa - cây cảnh nhằm đáp ứng nhu cầu cải thiện và trang trí các không gian đô thị hiện đại. Đến với triển lãm, bên cạnh các tác phẩm Bonsai đặc sắc người xem còn có cơ hội ngắm nhìn và tìm hiểu về nhiều loại hoa cảnh hữu dụng.

“Một cánh én chẳng làm nên mùa xuân” do vậy để Triển lãm diễn ra thành công, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp trong lòng cộng đồng những người yêu thích hoa – cây cảnh nghệ thuật, Hội Cây cảnh Nghệ thuật Thăng Long kính mời toàn thể các cá nhân, tổ chức có tác phẩm cây cảnh Bonsai đặc sắc hợp tác tham gia trưng bày trong dịp triển lãm này. Đây là lần đầu tiên Hội Cây cảnh Nghệ thuật Thăng Long phối hợp cùng trang Trại hoa cây cảnh Thăng Long tổ chức triển lãm với chủ đề “Hoa và Nghệ thuật Bonsai” do vậy rất mong nhận được sự góp ý và hưởng ứng từ cộng đồng yêu thích hoa – cây cảnh. Sự tham gia của các quý nghệ nhân và bạn bè gần xa sẽ góp phần quan trọng vào thành công của Triển lãm Hoa và Nghệ thuật Bonsai nói riêng cũng như phong trào sáng tác, thưởng thức nghệ thuật cây cảnh Bonsai nước nhà nói chung.

Nhìn sâu vào mỗi thế cây, dáng cây Bonsai, người xem sẽ chiêm nghiệm được nhiều triết lý sâu sa về cuộc sống mà người nghệ nhân gửi gắm. Còn khi ngắm nhìn những đóa hoa rực rỡ, người xem lại nhận về những giây phút thư thái, khoan khoái giữa cuộc sống bộn bề. Cả hoa và cây cảnh Bonsai đều là những tác phẩm nghệ thuật sống, là kết quả của quá trình lao động nghiêm túc và sáng tạo. Trên tất cả, hoa và cây cảnh Bonsai là sự kết tinh hoàn hảo, là tổng hòa giữa vẻ đẹp của giới tự nhiên với vẻ đẹp tâm hồn của con người.

Đây cũng chính là giá trị quý giá của các loại hoa – cây cảnh mà Hội cây cảnh Nghệ thuật Thăng Long cũng như trang trại hoa cây cảnh Thăng Long muốn người xem nhận thức được thông qua Triển lãm lần này.

Nội dung chương trình Triển lãm gồm có:
- Ngày 25/04/2017:
Sáng: Khai mạc và tuyên bố lý do
Chiều: Triển lãm, giới thiệu về các tác phẩm Bonsai đặc sắc
- Từ ngày 26/04/2017 đến ngày 29/04/2017: Triển lãm vào cửa tự do
- Ngày 30/04/2017: Giao lưu, bàn luận về nghệ thuật Bonsai
- Từ ngày 01/05/2017 đến ngày 14/05/2017: Triển lãm vào cửa tự do
- Ngày 15/05/2017: Kết thúc, bế mạc triển lãm

Địa chỉ tổ chức triển lãm: Khuôn viên Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long
Đơn vị tổ chức: Hội cây cảnh Nghệ thuật Thăng Long
Đơn vị phối hợp thực hiện: Trang trại hoa cây cảnh Thăng Long
Thông tin chi tiết mời trao đổi qua địa chỉ mail: trienlam.ntbonsai@gmail.com

Kính mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của toàn thể cộng đồng yêu thích nghệ thuật Bonsai nói riêng và hội yêu hoa – cây cảnh trên toàn quốc nói chung.
 
Last edited:

greenheart

Thành viên
Nghỉ lễ 30-4 mình sẽ qua xem, mong sao phong trào bonsai phát triển mạnh, nhất là thủ đô B-)
 

Hội CCNT Thăng Long

Thành viên mới
Tôi muốn mang cây đến triển lãm thì có cần đáp ứng yêu cầu gì k BTC ?
Chào bạn, BTC rất hoan nghênh nếu bạn có nhu cầu mang cây tới triển lãm. Các cây trưng bày là những cây có kích thước vừa và nhỏ (2 tay, 3 tay). Bạn vui lòng gửi ảnh tác phẩm trước qua mail trienlam.ntbonsai@gmail.com nhé
==================================
Nghỉ lễ 30-4 mình sẽ qua xem, mong sao phong trào bonsai phát triển mạnh, nhất là thủ đô B-)
Rất hoan nghênh a/c tới ghé thăm
 
Last edited:

Viet_Hoi

Thành viên
Mình chỉ có cây bưng bê thôi vậy xin hỏi đăng ký thế nào xin các Bác chỉ bảo. Thanks.
 

Hội CCNT Thăng Long

Thành viên mới
Mình chỉ có cây bưng bê thôi vậy xin hỏi đăng ký thế nào xin các Bác chỉ bảo. Thanks.
Mời bác gọi điện trực tiếp tới số 0913.0955.48 gặp Mr Hùng nhé. Bác liên hệ sớm giúp cho vì thời gian mang cây tới bắt đầu từ ngày 15 rồi
==================================
Vậy mình toàn cây to là thua rồi , không đi chơi được rồi .
Thế thì tiếc quá, từ 25 đổ đi bác cứ qua chơi vãn cảnh cho thư thái
 
Last edited:

NaTuan

Quản Lý Viên
Mời bác gọi điện trực tiếp tới số 0913.0955.48 gặp Mr Hùng nhé. Bác liên hệ sớm giúp cho vì thời gian mang cây tới bắt đầu từ ngày 15 rồi
==================================


Thế thì tiếc quá, từ 25 đổ đi bác cứ qua chơi vãn cảnh cho thư thái
Cảm ơn bác nhé .
 

Hội CCNT Thăng Long

Thành viên mới
Gấp rút sắp đặt cây vào vị trí chờ ngày khai mạc. Đúng 9h00 ngày 25/04 triển lãm sẽ Khai mạc, Rất mong anh em gần xa tới góp vui cho triển lãm thêm sôi nổi 
Top