Tường thuật phẩu thuật A-Z

lydainghia

Thành viên tích cực
Phẫu thuật trị bệnh cá rồng arowana: A đến Z!

Bệnh hở mang ở cá rồng là một bệnh thường gặp ở người nuôi cá rồng từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư. Bệnh hở mang ban đầu gây khó chịu cho chủ nhân về mặt thẩm mỹ nhưng để kéo dài sẽ gây hại cho cá do mang hở nên vi khuẩn tấn công vào mang cá gây nhiễm trùng hô hấp dẫn đến chết cá.Ca bệnh này xuất hiện ở chú Kim Long Cao Lưng Hồng Vỹ đạt giải cao tại Hội hoa Xuân Tao Đàn. Chiều hôm nay 17/8/2013, c húng tôi có mời nghệ nhơn Tô Hữu Hưng (hoanglong70) người có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này trực tiếp chẩn và trị cho ca bệnh này. Chúng tôi xin tường thuật toàn bộ quá trình phẫu thuật này.

Nghệ nhơn hoanglong70 đăm chiêu quan sát biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân. Anh xác định bệnh lý lật mang ngoài, nhưng đăm chiêu chọn lựa phương pháp điều trị.Theo yêu cầu của anh, chúng tôi mời ngay chuyên gia Phan Thao đến cùng "hội chẩn". Các anh chém gió vù vù chúng tôi ngất ngây theo chẳng kịp để tường thuật nội dung hội chẩn...Sau cùng, chỉ biết được là các anh thống nhất sử dụng phác đồ điều trị "gây mê - phẩu thuật".

Đây là tấm ảnh nghệ nhơn hoanglong70 chụp lưu niệm cùng bệnh nhân trước cuộc phẩu thuật để khi "chúng tôi đã cố gắng hết sức..." thì gia chủ còn ảnh cá mà thờ.

 

lydainghia

Thành viên tích cực
Bước 1. Chuẩn bị khu vực gây mê ngay trong hồ


Đưa khu vực cách ly gây mê vào trực tiếp trong hồ


Lùa bệnh nhân vào khu vực gây mê


Bơm thuốc gây mê vào khu vực cách ly


Thời gian gây mê cá mất từ 10-15 phút. Bệnh nhân dần dần rơi vài trạng thái mê man.


Bước 2. Đưa bao cách ly gây mê cùng bệnh nhân ra khỏi hồ đến khu vực phẫu thuật.


Thận trọng đưa bệnh nhân lên bàn mổChú cá đã nằm trên bàn mổ chuẩn bị phẫu thuật
 

lydainghia

Thành viên tích cực
Bước 3. Giai đoạn phẫu thuật, giai đoạn này đòi hỏi tay nghề phải thật nhanh, không quá 1 phút. Nếu thời gian kéo dài có thể làm khô hệ hô hấp cá hoạc thuốc mê ngấm quá lâu gây chết não bộ.Chúng tôi đo thời gian phẫu thuật của nghệ nhơn hoanglong70 chính xác là 36 giây.Phầm mang bệnh lý của cá nhanh chóng được cắt bỏBước 4. Sau phẫu thuật, bệnh nhân nhanh chóng được đưa lại hồ để vào giai đoạn hồi sức.


Sử dụng hệ thống cung cấp Oxy tác động trực tiếp vào mang cá, hỗ trợ hô hấp


Khi cá có biểu hiện hồi tỉnh, dần dần thả cá ra môi trường nước quen thuộc.
 

lydainghia

Thành viên tích cực
Một số diễn biến lâm sàng trong quá trình hồi sứcSau 4 phút, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toànMột số lưu ý sau phẫu thuật:
- Không cho cá ăn 48 giờ sau phẫu thuật.
- Giảm dòng chảy của nước trong hồ.

Để thực hiện phóng sự tường thuật này, xin chân thành cảm ơn các anh hoanglong70, phanthao.
 

thuykk6886

Thành viên Mua Bán
cũng may bác sĩ đã cố gắggnn hết sức và thành công... bác sĩ tài thiệt.
nếu ko thì em nó đã như thế này và 100% nào .....
 

lehidu

Thành viên tích cực
Tường thuật rất rỏ ràng, bác sĩ chuyên môn cao... Chúc mừng ca phẩu thuật thành công mỹ mãn.
 

ngoc_dung

Moderator
Nhà anh đang dư bình dầu 5 lít, cần liên hệ nha e
Làm được thế này thật á...nghệ nhơn hoanglong70 giỏi thiệt đó.

Hồi hộp chờ xem liệu con cá này nó có nhẩy vào chảo của nhà TUANKHANH ngồi không nhỉ hihi...:))
 

Hoanglong70

Thành viên tích cực
Xin được chân thành cám ơn hai bạn Lydainghia và PhanThao về những tấm hình đẹp ở trang bên. :-*
 

lnvinh

Super Moderator
Vừa tường thuật vừa chia sẽ kinh nghiệm, phong cách mới hay quá Nghĩa, nhìn Bác Sĩ HoangLong nhễ nhai vất vả thấy thương quá .
 

trinhvanphung

Thành viên tích cực
lần đầu tiên em thâý cá được gây mê,thật là k thể tin vào mắt của mình. Nếu như ko có hình kèm theo chắc là e vẫn chưa tin. Hihihi. Công nhận hay quá. Em cũng đang nuôi 1 con Kim Long Úc ở Nha Trang. Đang tập tành chơi cá rồng. Cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm quí báu!
 
Tui hồi hộp nín thở theo dõi đội...phẩu thuật cá . Tui thật sự ngưỡng mộ tài của HLong .Cám ơn Lý đại Nghĩa đã kịp
thời đưa tin :) , cùng khán giả Phan Thao
 

soncm

Thành viên tích cực
Lâu lắm rồi võ sư mới xuất hiện trên sàn đấu, đúng là đã quay lại thì ... lợi hại hơn xưa !!!
Chúc mừng võ sư tái xuất giang hồ !
 

Hoanglong70

Thành viên tích cực
Vừa tường thuật vừa chia sẽ kinh nghiệm, phong cách mới hay quá Nghĩa, nhìn Bác Sĩ HoangLong nhễ nhai vất vả thấy thương quá .
Dạ, cám ơn Anh lnvinh, việc chia sẻ kinh nghiệm (chim, cây, cá, hoa, đá, ...) qua hình ảnh là một trong những phương pháp rất "trực quan sinh động" mà mọi người (trong đó có Hoanglong70) ai cũng thích hết đó Anh. :-*Tui hồi hộp nín thở theo dõi đội...phẩu thuật cá . Tui thật sự ngưỡng mộ tài của HLong .Cám ơn Lý đại Nghĩa đã kịp thời đưa tin :) , cùng khán giả Phan Thao
Dạ. Cám ơn Chị, chuyện này nhỏ mà Chị, phương pháp trên được gọi là "thẩm mỹ cho cá" đó Chị Thảo. Àh! Anh PhanThao là một trong những nhân tố chính chứ không phải là khán giả đâu nghe Chị. :DXưa giờ quen biết với 1 nhà phẫu thuật mà ko biết.....:D
Cảm ơn LDN với phóng sự trên.
Em cám ơn anh dblongthanh, trước đây thì quen tay nhưng bỏ lâu rùi bây giờ mới chạm lại vào "dao kéo" nên cũng hơi lọng cọng chút đó Anh. :D


Lâu lắm rồi võ sư mới xuất hiện trên sàn đấu, đúng là đã quay lại thì ... lợi hại hơn xưa !!!
Chúc mừng võ sư tái xuất giang hồ !
Dạ, Hắn không xuất hiện ai cũng mừng, tái xuất thì diễn đàn lại rối thêm thôi Anh Soncm àh.lần đầu tiên em thâý cá được gây mê,thật là k thể tin vào mắt của mình. Nếu như ko có hình kèm theo chắc là e vẫn chưa tin. Hihihi. Công nhận hay quá. Em cũng đang nuôi 1 con Kim Long Úc ở Nha Trang. Đang tập tành chơi cá rồng. Cảm ơn anh đã chia sẻ kinh nghiệm quí báu!
Chuyện gây mê một con cá đem ra tiểu phẩu hoặc đại phẩu rồi phục hồi là rất bình thường bạn àh. Tuy nhiên, hãy nên cung cấp cho cá một môi trường thật tốt cho cá là điều nên làm. Phương pháp trên được chọn và thực hiện khi không thể chọn được phương án nào tốt hơn.

Chúc con Kim Long Úc của bạn luôn khoẻ và đẹp. :-*
 

vincentvo1975

Thành viên tích cực
ở quê em có nuôi một hồ cá tai tượng hôm naò nhờ anh HoangLong với Lýđainghia xuống làm một phóng sự giải phẩu hết đàng cá nhà em để lấy baò ngư và vi cá xuất khẩu .

em nghỉ chắc chỉ có bác sỉ Hoànglong nhà mình mới có thể thực hiện việc giải phẩu lấy nội tạn cuả cá mà bảo đảm cá không bị chết
 
Top