Rủ off: Tây Bắc mùa đã quỳ

haibien

Quản Lý Viên
Thiên hạ cứ bảo Tây Bắc mùa này có gì đâu.
Thì ruộng bậc thang trơ khấc toàn gốc rạ , đồi núi vàng úa 1 màu.
Nhưng Tây Bắc 4 mùa đều đẹp !
Nhất là cái thời điểm đầu đông,suốt dọc QL6 đoạn qua Mộc Châu hoa các loại bạt ngàn ven đường ,trắng ,vàng ,đỏ rực rỡ một bức tranh rừng núi khởi sắc dành nhựa cho mùa xuân về . Dã quỳ ,Trạng nguyên ,Cải ... đua nhau viên mãn !
Mượn tạm mấy cái ảnh trên mạng
Dã quỳ tầm tháng 12 là rộ nhất ,bây giờ cũng lác đác rồi . Có nhiều trên tuyến QL 6 Sơn La -Điện Biên . Nhiều nhất có lẽ là A Pa Chải ,suốt dọc đường mê man là Dã Quỳ ... bên bờ sông ,suối ,ruộng ... đặc biệt chỗ đèo Cò Chạy có cả những ngon núi vàng rực từ chân lên đỉnh .

Sơ sơ là thế.Anh em diễn đàn trên đó cũng có vài người.
Có ai cũng muốn đi ko ạ,đi theo cảm hứng thôi,có gì thu xếp lịch trình.


Tên NôBiTa thế mà khôn quá =D>=D>=D>
 

haibien

Quản Lý Viên
Tây Bắc mùa dã quỳ nở

Trước chuyến đi Tây Bắc lần này, tôi lầm tưởng hoa dã quỳ chỉ mọc ở miền Trung - Tây Nguyên. Nhưng không phải thế, cả một vùng Tây Bắc, dã quỳ nở rộn ràng hai bên đường. Thứ hoa dại mang màu vàng rực ấy có sức cuốn hút lữ khách kỳ lạ.

Kỳ 1: Nơi cái rét tung hoành

Tây Bắc thường được coi là đẹp nhất vào mùa xuân, lúc ấy dọc đường trăm hoa đua nở. Vì coi như thế nên thiên hạ thường tìm lên Tây Bắc vào mùa xuân hoặc mùa hạ, chứ chẳng mấy ai đi vào lúc miền Bắc rét đậm như tôi. Đi rồi mới vỡ lẽ, cuộc sống Tây Bắc luôn đầy màu sắc, và ấm áp ngay cả trong những ngày đông giá.

Thảo Nguyên - thị trấn mờ sương

Từ Hà Nội theo quốc lộ 6, đi mải mốt hơn 200km thì lên đến Mộc Châu. Mặc dù vẫn biết là tôi đang lên Tây Bắc trong những ngày rét nhất của mùa đông năm nay, đã chuẩn bị rất nhiều quần áo rét, nhưng tôi không tưởng tượng được cái rét ở Mộc Châu lại ghê gớm đến thế.

Chiều tối, Quốc lộ 6 mờ ảo trong sương chiều bảng lảng. Những con đèo quanh co không nhìn rõ đường. Xe ngược chiều đã bắt đầu phải bật đèn pha. Những người Mông đi lấy củi cũng đã về, gùi trên lưng những gánh củi nặng trĩu...

Hoàng hôn buông xuống thị trấn Thảo Nguyên. Vẻ u ám của tiết trời mùa đông không làm giảm đi sự tấp nập ở đây. Những công nhân làm việc trong nông trường chè và các nông trường bò sữa trong vùng hối hả mua thực phẩm cho bữa cơm chiều. Anh bạn đồng nghiệp đã lên Thảo Nguyên cách đây 6 năm, giờ tìm lại vào một nhà người quen, anh gần như không xác định được đường. Khác nhiều quá, thị trấn nhỏ bé giữa thảo nguyên quạnh quẽ ngày nào giờ trở nên thật sầm uất, xe cộ đi lại như mắc cửi.

Cuộc tìm kiếm vào nhà một người quen dần trở nên vô vọng. Anh bạn nói lại: Đó là một quá trà nhỏ, sạch sẽ và bán trà rất ngon. Trà ngon tới mức lần đầu lên Thảo Nguyên, anh chỉ ngồi uống một chén trà cùng ông chủ quán trải đời thì bao nhiêu mệt nhọc dặm đường đều tiêu tán.

Thật đáng tiếc, cả hai chúng tôi vòng đi vòng lại tới mấy lượt nhưng rốt cuộc chẳng thấy quán trà ngày xưa đâu. Có lẽ ông chủ đã đổi nghề, hoặc đã chuyển đi nơi khác sinh sống.

Thị trấn Thảo Nguyên cách thị trấn Mộc Châu khoảng 7km. Mộc Châu thì đã trông ra dáng phố lắm, không còn nhiều nét cục mịch thôn dã như ở Thảo Nguyên. Đêm ở Thảo Nguyên sương xuống đậm đặc và rét khủng khiếp. Cái lạnh như toát từ trong xương trong thịt ra nên dù có mặc bao nhiêu áo, chúng tôi vẫn rùng mình.

Phải đến 9-10h sáng thì sương ở đây mới hầu như tan hết. Một sớm đông, cái gì ở đây cũng trở nên tinh khôi hơn bao giờ hết. Những dãy núi xám ngoét tôi nhìn thấy tối hôm trước, giờ trở nên xanh đẫm rất đẹp.

Đêm ở bản Phêng Đất B

Mùa này, nhiệt độ ở Tây Bắc vào những hôm nắng ráo luôn thấp hơn dưới xuôi tới vài ba độ. Đường 6 cũ, đoạn từ Tuần Giáo lên tới Lai Châu dài 80km, xấu kinh khủng. Con đường giống như hoang lộ hơn là một quốc lộ. Gần một ngày đường, chúng tôi chỉ thấy duy nhất một chiếc xe U-oát chạy vội vã về phía Tuần Giáo, xóc tưng tưng.

Đường rất hẹp, lòng vòng xuyên qua các bản làng. Những đứa trẻ, thậm chí cả người lớn, luôn reo lên và giơ tay chào thân thiện mỗi khi thấy chúng tôi. Đây không phải lần đầu tôi lên Tây Bắc, nhưng những cảm xúc và tình cảm về những con người thân thiện ấy vẫn rất mới mẻ, tựa hồ như giữa tôi và họ đã là những người bạn thân thiết.

Phêng Đất B là một bản của người Thái, nằm bên cạnh một dòng suối xanh biếc. Dòng suối to và kỳ vỹ tới mức lúc đầu, tôi ngợ là sông Đà. Chiều tà, cả bản có ba chục nóc nhà sàn nằm sát nhau, gọn gàng trong một trảng đất, đẹp và nên thơ tới kỳ lạ, tới mức người bạn đồng nghiệp của tôi quyết định sẽ ngủ đêm tại đây.

Tay Bac mua da quy no
Một góc bản Phêng Đất B.

Đường từ Quốc lộ xuống bản gần như dựng đứng, rất bé. Thế nhưng những gia đình khá giả trong bản vẫn mua xe máy và vẫn lên lên xuống xuống hàng ngày. Họ nói, con đường này họ đã quen thân với từng viên đá cuội. Những người già chỉ cho chúng tôi tới nhà trưởng bản. Phải được sự đồng ý của nhân vật này thì những viễn khách như chúng tôi mới được lưu lại qua đêm.

Trưởng bản là anh Lò Văn Thương. Chúng tôi ngồi trong nhà anh Thương tới lúc trời tối mịt thì anh về, trông anh còn rất trẻ và vạm vỡ. Anh Thương vào rừng tìm trâu, chuẩn bị cho vụ cấy đông - xuân. Anh nói, “ở đây trâu nhà ai cũng thả trong rừng hết, khi cần mới vào rừng tìm”. Những con trâu không bao giờ bị lạc ấy là tài sản của cả bản. Vậy nên đã bao đời nay, ở đây chẳng ai mất trâu bao giờ.

Buổi tối, anh Thương thết đãi chúng tôi món thịt vịt. Anh trấn an một cách rất hiểu biết: “Nhà báo đừng ngại cúm. Thứ nhất ở đây không có dịch, vịt gà khoẻ là ăn tốt. Thứ hai, luộc sôi kỹ lắm rồi. Nếu có cúm cũng chẳng con virus nào sống được”.

Người dân ở bản này sống theo kiểu tự cung tự cấp. Chợ rất xa, đi mất cả buổi mới tới. Bởi vậy hoạ hoằn mới có người đi chợ. Cá dưới suối thì nhiều vô kể. “Vào mùa nhiều cá, chúng tôi ăn tới phát ngán - anh Thương kể - thậm chí thèm rau hơn thèm cá. Nhiều lắm, nhưng dân bản không dùng kích điện đánh bắt. Tôi nói, nếu dùng kích điện thì chẳng mấy nỗi mà hết cá. Vậy là bà con nghe. Hôm nào vào mùa cá các anh lại lên đây, cá suối nấu canh chua thì hết ý”.

Đến hơn 8 giờ tối thì căn nhà chộn rộn tiếng người. Mấy đứa trẻ trong bản lục tục kéo đến nhà anh xem phim. Cả bản có vài chiếc TV, mà TV màu hẳn hoi. Điện được kéo từ nguồn thuỷ điện ngoài suối. Vợ chồng anh Thương mau mắn đi dọn dẹp cho chúng tôi một chỗ ngủ, có cả đệm.

Đêm nằm bản, chăn ngắn, quấn được đầu thì hở chân. Có bao nhiêu quần áo rét, tôi mặc cả vào người. Ở xó bếp, đống lửa cháy âm ỉ cũng chẳng xua cái lạnh đi được là bao. Cả đêm tôi nằm xoay xó với chiếc chăn ngắn ngủn. Nhà sàn, gió đại ngàn thổi vào từng cơn rét thấu óc. Anh Thương lúc đầu còn nói chuyện được vài ba câu, sau rồi giọng anh trở nên đứt quãng và tiếng ngáy bắt đầu đều đều. Chắc hẳn công việc ban ngày đầy mệt nhọc khiến cho tay lực điền ấy đắp ít chăn hơn tôi mà vẫn ngủ ngon lành, không hề thấy lạnh.

Cả đêm hôm ấy, chúng tôi hầu như không ngủ được, phần vì lạnh, phần vì những câu chuyện về sông Đà, về phong tục người Thái mà anh Thương kể lúc chập tối cứ mãi ám ảnh. Con sông Đà duyên nợ gắn với cả cuộc đời những người Thái ven sông là cả một câu chuyện dài...

Lê Bảo Trung
Nguồn: DânTrí
 

haibien

Quản Lý Viên
Đẹp quá. Muốn đi quá nhưng dạo này bận bịu suốt ngày...
Bố ơi hay chuyển hướng lên Hà Giang đi ngắm Tam Giác Mạch?
Con đang chán đời quá,hjx muốn tìm 1 cái gì đó để vơi lỗi buồn...:((

 

haibien

Quản Lý Viên
Tam Giác mạch ở đâu TBS còn không biết... :((
Hjx hay bố để con với em đi đến chỗ có Tam Giác Mạch rồi về kể cho bố nghe nhé ;))

Cao nguyên mùa hoa tam giác mạch

Theo http://vnexpress.net/gl/xa-hoi/du-lich/2011/11/cao-nguyen-mua-hoa-tam-giac-mach/
Loài hoa bé li ti trắng phơn phớt hồng đặc trưng của vùng Đông Bắc (Hà Giang) đang nở rộ trên các cánh đồng, sườn núi. Các em nhỏ thơ thẩn dạo chơi, còn các cặp đôi uyên ương tìm đến chụp ảnh.


Đường lên cao nguyên đá Đồng Văn thuộc địa phận xã Sủng Là, Đồng Văn (Hà Giang), hoa tam giác mạch đang nở rộ khắp hai bên sườn núi.

Loài hoa đặc trưng của các tỉnh miền núi phía Bắc này thường nở vào dịp tháng 10 hàng năm, thu hút đông đảo bạn trẻ từ đồng bằng tìm đến.

Tam giác mạch có đặc điểm màu trắng lại xen một chút phơn phớt hồng.


Vùng có tam giác mạch trồng và nở nhiều nhất cách thị xã Hà Giang hơn 100 km.


Vào đúng thời điểm mùa cưới, nhiều cặp cô dâu, chú rể tìm đến chụp ảnh làm album.

Những em nhỏ dân tộc đẹp hồn nhiên giữa đồng hoa.

Tinh nghịch kết những cành hoa thành vòng tròn quấn quanh cổ.

Loài hoa này vươn cao, trổ hoa, kết hạt, tàn.

Cận cảnh một khóm hoa.

Một nhiếp ảnh gia say mê sáng tác.

Hoa tam giác mạch không chỉ đẹp mà còn được người dân tộc dùng hạt làm thức ăn cho gia súc. Quả của cây cũng có thể xay ra thành bột trộn với ngô dùng để nấu rượu. Theo một người dân nơi đây, một sào ruộng có thể thu hoạch được hơn 20 kg quả tam giác mạch.

Quân Sam
 

haibien

Quản Lý Viên
Ngỡ ngàng vẻ đẹp hoa tam giác mạch
theo http://dantri.com.vn/c20/s20-536208/ngo-ngang-ve-dep-hoa-tam-giac-mach.htm
Lên vùng cao huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang dịp này, chúng tôi may mắn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp nên thơ nhưng đầy sức hút của những nương hoa tam giác mạch.

Cuối mùa thu trên những sườn núi ở vùng cao Xín Mần (Hà Giang), khi lúa ở những thửa ruộng bậc thang đã gặt xong, có một sắc màu khá lạ và quyến rũ mới hiện ra, đó là màu đỏ của hoa tam giác mạch.Tam giác mạch, cái tên không gợi về một loài hoa nhưng lại là hoa rất đẹp, mầu hoa phớt hồng li ti, cánh chụm lại thành hình chóp nón, có ba mặt tam giác, giữ ở giữa một hạt mạch quý.Đồng bào dân tộc ở đây thường lấy bột của quả tam giác mạch để làm bánh, hoặc dùng hạt trộn với ngô để nấu rượu, tạo nên hương vị khá đặc biệt như rượu Cốc Pài (Xín Mần).


Lên Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch khoe sắc đang là thú vui của nhiều du khách trẻ. Hoa tam giác mạch đã góp phần tạo ra sản phẩm du lịch hấp dẫn cho vùng địa đầu Tổ quốc nơi được gọi là “Công viên đá toàn cầu”.
Phạm Ngọc Bằng
 

Người Rừng

Thành viên tích cực
Tam Giác mạch ở đâu TBS còn không biết... :((
Tam giác mạch chắc ở vùng Cao Bằng và Bắc Mê anh Tuyến ạ.
A lên đi,e và a làm 1 chuyến đi.
trương trình hay quá up cho bác nào đi cùng cho anh biên vơi bớt nỗi buồn
Để xem anh em thế nào chứ anh thì no vấn đề.


Đi cho qua ngày đoạn tháng . Đời đến nhục L-)
cho e đi voiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii :(( e cụng chán đời :D :D
Mấy đứa thu xếp lên anh chơi đi hết buồn ngay ý mà, lần này đi Su Phì và lên TP Hà Giang thăm bác TapBonSai.
 

haibien

Quản Lý Viên
Hải Biên lúc nào Lên Sơn La ghé vào Yên Châu chơi nha, điện trước cho mình để mình đón
Bạn ở Yên Châu à,khi nào qua sẽ alo.
Anh em ở Sơn La cũng có mấy người rồi.
cảnh đẹp quá !

phải chi mình lấy vợ Tây Bắc...
Làm thêm chị nữa anh ơ,ra đi em dẫn mối cho.
em mà ngoài đây là đăng kí 1 xuất rồi.ghiền quá haizzzzz!!!!
hehe
 
Top