Chụp ảnh sáng tạo với kỹ thuật Low-key ( st)

centimet

Quản lý mới
Chụp ảnh sáng tạo với kỹ thuật Low-key

Với tông màu đen làm chủ đạo, kỹ thuật chụp ảnh Low-key (chụp ảnh tương phản tối ) mang lại hình ảnh đặc biệt ấn tượng, tạo cảm xúc mạnh mẽ đầy bí ẩn với người xem
Ảnh Low-key là gì?


Ảnh Low-ley sử dụng tông màu đen làm chủ đạo

Kỹ thuật Low-key (chụp ảnh tương phản tối) là phong cách nhiếp ảnh sử dụng tông màu đen làm chủ đạo, phần sáng chỉ chiếm một diện tích nhỏ nhưng lại tạo nên “nét vẽ” cho chủ thể. Trong Low-key, độ tương phản là ngôn ngữ tạo hình và cũng là cái “chất” thể hiện sự khác biết của kỹ thuật này, độ tương phản cao mang lại cho bức ảnh không khí đầy mạnh mẽ và bí ẩn. Ngoài ra, độ tương phản cao khi ánh sáng yếu bị sắc đen đè nặng, giúp chủ thể rõ nét và nổi bật gây ấn tượng đến người xem.

Bằng việc mang lại cảm xúc mạnh mẽ cho hình ảnh, kỹ thuật Low-key thường sử dụng trong việc chụp ảnh chân dung, ảnh quảng cáo và tĩnh vật… Nhưng không phải cứ là ảnh mang sắc đen nặng là trở thành ảnh Low-key, việc chọn lọc ánh sáng và phần chiếu sáng trên chủ thể quyết định sắc thái và ý tưởng của hình ảnh.

Để tạo ra một bức ảnh Low-key, tất cả những gì bạn cần là máy ảnh và một nguồn sáng. Bạn có thể sử dụng ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo để chụp kỹ thuật này. Chụp với Studio là điều kiện lý tưởng nhất để thực hiện ảnh Low-key.Cách chụp ảnh Low-key


Sử dụng ISO thấp và khẩu độ nhỏ để có chất lượng ảnh cao

Cài đặt máy ảnh: Thiết lập đầu tiên bạn cần chú ý là việc sử dụng ISO, lợi thế của kỹ thuật này cho phép ta sử dụng ISO thấp vì không lấy quá nhiều ánh sáng, khoảng ISO 100 – 200 (hoặc thấp hơn nữa nếu máy ảnh của bạn hỗ trợ). Mức ISO thấp sẽ giúp hình ảnh có chất lượng tốt hơn, độ mịn hình và không xuất hiện hạt nhiễu.

Vấn đề còn lại là việc điều chỉnh tốc độ và khẩu độ. Nên để khẩu độ khép nhỏ từ f/8-f/11 nhằm đảm bảo độ nét sâu cho hình ảnh và lượng ánh sáng ít trên chi tiết của ảnh. Tốc độ màn trập có thể thay đổi để đạt được hiệu quả với ánh sáng bạn sử dụng.


Quy tắc của ảnh Low-key "không cho ánh sáng chiếu đến phông nền"

Ánh sáng: Việc chọn ánh sáng là yếu tố quan trọng khi chụp Low-key. Bạn chỉ có một nguồn ánh sáng chính vì vậy cần đảm bảo ánh sáng này dùng hiệu quả. Quy tắc bạn nên áp đặt cho chính mình khi chụp Low-key là “không bao giờ cho ánh sáng chiếu đến phông nền”. Đôi khi việc phá cách và sáng tạo có thể mang lại nét mới cho ảnh Low-key.

Chụp Low-key trong studio: Giúp chủ động ánh sáng và cường độ ánh sáng, do đó việc chiếu sáng lúc này cũng đơn giản hơn để làm nổi bật chi tiết cần thể hiện. Nên chọn phông nền tối màu, đặc biệt là màu đen, một chiếc đèn chiếu sáng có thể di chuyển các góc. Khoảng cách lý tưởng từ nhân vật nến phông nền là khoảng 1.2m và nên đặt máy ảnh trên chân máy.


Chụp Low-key có thể dễ dàng chụp trong phong hay ngoài trời

Nếu không có phòng chụp: Bạn vẫn có nhiều lựa chọn bối cảnh để chụp ảnh Low-key, một trong những cách phổ biến là sử dụng hai căn phòng riêng biệt. Bằng cách chặn tất cả nguồn ánh sáng trong một căn phòng lại, mở cánh cửa của phòng liền kề làm nguồn ánh sáng. Lúc này chiếc cửa như một vòng khẩu độ thứ 2 giúp kiểm soát ánh sáng đến chủ thế. Cố gắng giữ cho ánh sáng tránh đến phông nền.

Bối cảnh chụp Low-key còn vô cùng phong phú, ngoài phòng chụp, trong nhà bạn có thể chụp ngay với ánh sáng ban ngày, trong bóng râm và buổi đêm… bạn cũng có thể tạo ra hình ảnh Low-key ở phần hậu kỳ với Photoshop nhưng đừng quá lạm dụng phầm mền này vì khi chụp trực tiếp từng ảnh với các thiết lập khác nhau, bạn sẽ khám phá được nhiều kinh nghiệm thú vị hơn.

Chụp Low-key với ánh sáng ban ngày: Ánh sáng ban ngày có thể lợi thế hơn việc chiếu sáng khi chụp buổi đêm. Vì lúc này chiếc đèn chiếu sáng sẽ là nguồn sáng chính và mạnh nhất, ánh sáng tự nhiên sẽ trở thành nguồn sáng phụ giúp ta có thể khép khẩu độ nhỏ và sử dụng tộc độ màn trập cao đảm bảo cho việc cầm tay chụp và lựa chọn những góc máy phong phú hơn.
Có thể lợi dụng nhiều nguồn sáng khác nhau khi chụp Low-key vào buổi đêm
Chụp Low-key vào buổi đêm: Bạn có thể lợi dụng khá nhiều nguồn sáng khác nhau khi chụp ảnh Low-key về đêm như ánh trăng, đèn đường, đèn pin, đen pha xe… cần lưu ý đến tốc độ màn trập khi chụp trong điều kiện này.
Ảnh màu và đen trắng: Có thể nhận thấy ảnh đen trắng mang lại cảm giác hòa đồng và hợp với tông màu đen nặng trĩu của ảnh Low-key. Nhưng ảnh màu cũng có lợi thế riêng, bởi tất cả các chất liệu được thể hiện trong ảnh Low-key khi có màu sắc cho cảm giác “đậm” và cá tính hơn.


Với ảnh màu, Low-key tạo sắc đậm hơn cho vật thể


Thực nghiệm: Hãy thiết lập nhiều thông số khác nhau và nhớ rằng kỹ thuật chụp Low-key quan trọng nhất là tông màu đen, hình ảnh có thể hoàn toàn thiếu sáng trầm trọng với mức ISO cực thấp, nhưng lại cho hiểu quả cao vì lên được nét vẽ chi tiết để thể hiện chủ thể.
Chúc các bạn thành công và có những bức ảnh đẹp!
 

centimet

Quản lý mới
bài viết Sưu tầm.


Hướng dẫn chụp ảnh LOWKEY

Low key lighting dùng để chỉ một phong cách của nhiếp ảnh, trong đó sử dụng tông màu đen là chủ đạo để tạo ra một hình ảnh ấn tượng. Khi chụp trong điều kiện ánh sáng mạnh, sự tương quang trở nên yếu đi, và ngược lại, khi chụp trong điều kiện ánh sáng yếu, độ tương quang trở nên rõ nét để nổi bật chủ thể muốn chụp.​
Không chỉ để tạo ra một hình ảnh tối, mà còn là sự chọn lọc trong ánh sáng để các phần cụ thể của hình ảnh được chiếu sáng. Thông thường, bạn thường cố gắng tránh bóng đổ, đặc biệt là trên khuôn mặt và xung quanh mắt của đối tượng. Bạn có thể thử chụp trong điều kiện ánh sáng thấp để tránh điều này.

Thay vì căng thẳng tránh bóng tối, bạn sẽ phải xem xét chúng như một thành phần xác định tâm trạng của toàn bộ bức ảnh. Thủ thuật sau đó sẽ giúp tạo ra ánh sáng và bóng đổ đúng ngay vị trí bạn mong muốn

Low key lighting trong nghệ thuật

Nghệ sĩ nhận ra tầm ảnh hưởng của ánh sáng thấp trước khi các nhiếp ảnh gia biết đến. Họa sĩ trong những thời kỳ Phục hưng và Baroque thường được sử dụng một kỹ thuật được gọi là "chiaroscuro" (sự tương quang sáng tối) để đạt đến kịch tính trog bức tranh.

Chiaroscuro xuất phát từ Ý, chiaro có nghĩa là rõ ràng hoặc ánh sáng và “oscuro” có nghĩa là che khuất hoặc bóng tối.

Chiatoscuro không chỉ làm tăng sự hấp dẫn mà còn làm cho bức tranh trở nên thực hơn. Các nguồn sáng khác nhau tạo ra cảm giác về chiều sâu của bức tranh một cách ấn tượng.

Một trong những nghệ sĩ yêu thích của tôi sử dụng kỹ thuật này là Caravaggio. Ông tạo ra nhiều tác phẩm, chẳng hạn như The Incredulity of Saint Thomas, kỹ thuật chiaroscuro là cách ông tạo nên điểm nhấn cho bức tranh.

Và còn rất nhiều ví dụ tuyệt vời khác của các nghệ sĩ đă sử dụng kỹ thuật này, như Gerrit Van Honthorst, Tintoretto, El Greco và thậm chí Rembrandt cũng sử dụng ở mức độ thấp hơn.

Low key trong studio


Nếu bạn có studio riêng, có rất nhiều cách để chụp low key và cho bạn kết quả tuyệt vời. Trước tiên, hăy chắc chắn rằng bạn có một nền (backdrop) lớn màu đen. Theo nguyên tắc chung, tránh các nguồn sáng làm bối cảnh thấy được chất liệu, nếp gấp,…

Bạn cũng có thể chụp low key tốt với những phông nền màu khác, nhưng phông đen sẽ trông sang trọng hơn khi chụp low key.

Một cách sắp đặt dễ dàng và giá cả phải chăng, chủ đề cách phông nền một khoảng ngắn và sử dụng đèn flash từ một phía. Ngoài ra, bạn cần thử độ sáng của đèn flash để ánh sáng không quá mạnh.

Nó sẽ cho bạn kết quả khá ấn tượng với ánh sáng chỉ chiếu 1 mặt bên của đối tượng như ví dụ dưới đây. Chú ý, bối cảnh được chiếu sáng một chút trong hình ảnh này. Tùy thuộc vào sở thích riêng của bạn.

Nếu bạn có một đèn nhỏ, bạn có thể phản xạ ánh sáng bằng cách đặt nó phía sau đối tượng được chụp và chỉ chiếu 1 phần. Ánh sáng này sẽ cho bạn hình ảnh 1 mái tóc đẹp và thường tạo ra một hiệu ứng hào quang.

Thử các địa điểm, chủ đề khác nhau,có thể cả 2 đèn flash, cũng như cường độ ánh sáng khác nhau của flash. Đừng suy nghĩ quá nhiều về những gì bạn có thể loại ra bằng Photoshop và cố gắng tạo ra những kết quả bạn muốn. Thói quen này sẽ giúp bạn phải tìm hiểu thiết bị của bạn tốt hơn và giảm thời gian hậu kỳ sau này.

Low key cho mọi người


Nếu bạn không có studio, cũng không phải băn khoăn. Vẫn còn rất nhiều cách để chụp low key với một ngân sách eo hẹp. Một mẹo nhỏ mà tôi đã nhìn thấy khá thường xuyên là sử dụng 1 căn phòng với 2 cánh cửa. Căn phòng đó phải hoàn toàn tối, tốt nhất là không có cửa sổ hoặc các nguồn sáng tự nhiên khác.

Với các phòng có màu tối, bạn có thể đặt chủ đề một nơi nào đó ở phía trước cửa. Bây giờ đặt một ánh sáng ở chỗ khác ngoài phòng, có thể là ở phía trước lối ra vào. Cánh cửa như một cách để ngăn chặn và kiểm soát ánh sáng đến từ các phòng khác. Bạn chỉ cần đứng trước bức tường, tránh khỏi đường của ánh sáng hướng tới.

Bạn cũng có thể muốn thiết lập một số loại tương phản ánh sáng như hình trên. Bạn có thể sử dụng giấy bìa cứng, giấy thường hay cái gì khác rẻ tiền mà bạn có, trên đó sẽ phản xạ ánh sáng hiệu quả.

Một biến tấu khác của cách này là sử dụng một cửa sổ thay vì một cánh cửa. Đây là một cách ít phức tạp hơn, một cửa sổ với lớp kính dày sẽ cho ánh sáng nhẹ nhàng hơn.

Low key ở ngoài


Một cách tuyệt vời để có được vài bức ảnh đẹp mà không mất bất kỳ chi phí nào, đó là ra ngoài vào ban đêm. Tự nhiên đã lo về bóng tối và bạn chỉ cần tìm thấy một nguồn ánh sáng tốt.

Ánh trăng và đèn đường là 1 nơi lý tưởng để bắt đầu. Bãi đỗ xe cũng là 1sự lựa chọn hoàn hảo để có 1 nguồn sáng lý tưởng và tạo 1 bức ảnh ấn tượng.

Cài đặt máy ảnh

Trong chụp low key, cài đặt máy ảnh có thể khá khác nhau. Bí quyết chính là để giảm thiểu ánh sáng đi vào máy ảnh nhưng vẫn không khiến mọi thứ quá tối. Để minh họa, chúng ta hãy xem một số bức ảnh thực tế cùng với các thiết lập tương ứng.

Ở đây chúng ta thấy một phông nền đen rất đẹp, một nguồn ánh sáng chính. Chúng ta có thể thấy rằng độ mở là ở 1/80 s, khẩu độ f/6.3 và ISO là 100. Thông thường, ISO thấp sẽ tạo ra một hình ảnh quá tối cho dù điều kiện ánh sáng tốt nhưng ở đây, bóng tối chính là điều mà các nhiếp ảnh gia muốn. Và flash kết hợp với tốc độ màn trập giảm đã làm nổi lên các chi tiết muốn nhấn.

Một lợi thế khác ở ISO 100 là chất lượng hình ảnh và màu vẫn đẹp, không bị hạt, và vẫn nổi bật trên nền đen. Hãy xem thêm một vài ví dụ bên dưới và chúng ta có thể bắt tay chụp những bức ảnh tương tự.

Như bạn thấy, mặc dù hình này sáng hơn, nó thực sự chụp tại độ mở 1/200 giây, nhanh hơn đáng kể so với hình trước đó. Mặc dù độ mở ống kính cho phép trong ánh sáng ít hơn ở f/13, ISO là như nhau và có vẻ nguồn sáng mạnh hơn trong bối cảnh này.

Thêm ánh sáng cho phép các nhiếp ảnh gia để tốc độ màn trập nhanh hơn trong khi vẫn giữ được nhiều chi tiết. Điểm giống nhau giữa hai hình ảnh là cố giữ ISO của bạn khoảng 100-200 cho hình tối và chống noise. Bạn sẽ phải thay đổi độ mở và khẩu độ khác nhau để đạt được hiệu quả mong muốn cho bức hình.

Khám phá Low key


Những hình ảnh ví dụ trên chủ yếu là chân dung, nhưng bạn chắc chắn không dừng lại ở đó trong low key. Low key là một hiệu ứng tuyệt vời cho các bức ảnh và bất cứ điều gì khác mà bạn thực sự muốn với một góc nhìn mới mẻ và phong cách. Hãy xem vài ví dụ.


 

Hinoki

Thành viên tích cực
Ông Cent này chịu khó thật! Hy vọng mau thành công trong nhiếp ảnh.
Tặng Cent vì lòng đam mê này: (xem có phải lô ki chưa)
 

centimet

Quản lý mới
Ông Cent này chịu khó thật! Hy vọng mau thành công trong nhiếp ảnh.
Tặng Cent vì lòng đam mê này: (xem có phải lô ki chưa)
Bức này đẹp lắm.=P~

Chúc tiên sinh vui

Cung kính
Centimet
 
Top