Chăm sóc mai vàng sau tết

minh_cao

Thành viên Danh Dự
CHĂM SÓC MAI SAU TẾT
(Chủ yếu mai trồng chậu và thời tiết miền Nam, các bạn ở miền Trung tham khảo để vận dụng tuỳ trường hợp)
Trong diễn dàn nhiều bạn thấy có những cây mai nụ to và nhiều có hỏi: phải dùng thuốc gì, chất kích thích gì hoặc phân bón gì để có được như thế? Các bạn hỏi trong giai đoạn gần cuối năm thì không ai giúp các bạn được cả . muốn được cây mai có nụ sai, to hoa nở đẹp thì việc chăm sóc cây ngay từ sau Tết mới quyết định. Các bạn muốn có được những cây mai đẹp để chưng trong năm Tân Mão thì sau Tết các bạn phải làm những việc như sau:
Giai đoạn sau Tết rơi vào các tháng 1,2,3,4 âm lịch, mùa nầy miền Nam rất nóng, kể từ cuối tháng 3, sang đầu tháng 4 mới có vài cơn mưa đầu mùa.
1/ Mai được chưng trong nhà:
Mai được chưng trong mấy ngày Tết thường từ 30 đến mồng 6 Tết, nếu cây chưng ngoài sân hay chưng ở hành lang không bị mất sức nhiều lắm còn cây chưng trong nhà thì không được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời nên hiện tượng quang hợp không thực hiện được bao nhiêu , lá phát triển mới thường có màu xanh nhợt nhạt, lá mỏng, cành phát triển dài và yếu. chủ nhà nhiều khi không tưới một ít nước mỗi ngày mà đôi khi đổ cả bia, nước ngọt…vào gốc mai. Chưa kể đến việc dùng thuốc kích thích ra hoa, giữ hoa không rụng làm sáo trộn sinh lý của cây. . Cây mai đã dồn nhựa ra để nuôi hoa đẹp, lại phải thiếu điều kiện sống trong một tuần lễ nhiều cây đã bị kiệt sức đi rất nhiều.. Nếu không chăm sóc tốt thì năm sau mai sẽ không còn hoa nữa, có khi bị sâu bệnh tấn công và có thể chết đi.
-Mai được đem ra ngoài càng sớm càng tốt , phải đặt cây nơi có bóng râm để lá không bị cháy khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời. Lặt bỏ tất cả các hoa dù nở hay chưa nở (cả nụ còn lại) để cây không mất dinh dưỡng nuôi đài hoa tạo hạt., các lá dù xấu cũng để nguyên như vậy. Dùng 5 g urê (1 muỗng café nhỏ) pha với 10 lít nước tưới gốc cây và phun lên cả cây. Nếu thấy cây hồi sức lại (lá xanh hơn, tược non phát triển…) thì không cần phải phun thuốc kích thích chồi lá nữa, trường hợp cây có vấn đề thì mới sử dụng thuốc kích thích phun với liều lượng ít hơn liều lược được hướng dẫn.
-Khi cây lợi sức thì đưa từ từ ra nắng để cây quen dần, nó sẽ phát triển chồi, lá rất nhanh
-Chú ý rằng đây là giai đoạn bọ trĩ và nấm hồng hoạt động (lá non, trời nắng nóng) nên pha chung hai loại thuốc có hoạt chất :Hexaconazole (Anvil) Fipronil (Regent) phun lần đầu khi tược non vừa phát triển và làn sau khi lá vừa già (khoảng 20 ngày sau)
-Nếu năm bình thường thì việc tỉa tán cho mai nên thực hiện vào khoảng từ ngày 20 tháng 1 đến cuối tháng, nếu năm nhuần thì chờ đến rằm tháng hai mới tỉa tán. Các bạn chú ý việc tỉa tán rất quan trọng nó sẽ:
-Tạo lại dáng , tán lá cho cây
-Khi cành bị cắt đi tược non sẽ phát triển tạo nên cành mới và mang theo cả chồi trên nách lá, chồi nầy có thể biến thành tược hoặc nụ phụ thuộc vào quang kỳ, phân bón, nhiệt độ và một số yếu tố khác. Những cây không tỉa cành chắc chắn sẽ không cho hoa nhiều bằng các cây tỉa cành ngay từ đầu năm. Trong việc tỉa cành các bạn chú ý rằng: Cành tỉa càng gần thân thì tược phát triển càng mạnh, nhưng khi chồi phát triển có thể là nhiều chồi nên ta chỉ chọn một chồi theo đúng vị trí mong muốn để lại và lảy bó các chồi còn lại ngay từ khi mới hình thành. Tuỳ theo sự dịnh dạng cho cây, khi chồi phát triển từ 6 lá trở lên ta nên bấm đọt để cành nhảy tược mới, có thể bấm đọt tiếp sau đó để tạo tán lá hoàn chỉnh theo ý.
- Khi cây nhiều lá thì bón phân : Vì chưa thay đất nên sử dụng phân vô cơ để có tác dụng nhanh như loại 16-12-8-11 TE của Bình Điền hoặc phân NPK tương đương (Không nên bón DAP giai đoạn nầy nụ hoa hình thành sớm mai có thể nở trước). Có thể dùng phân bón lá loại 30-20-10 để phun lên tán cây.
2/ Cây được chưng ngoài sân hoặc ở hiên nhà:
Trong trường hợp nầy cây chỉ mất dinh dưỡng cho hoa phô hương sắc trong mấy ngày Tết nhưng cây vẫn đủ nắng để thực hiện quang hợp .Nên sau những ngày Tết bộ lá phát triển tốt , ta có thể cắt tỉa cây , lảy hết hoa và nụ còn lại trên cây và thấy mai phát triển mạnh có thể tiến hành thay đất, thay chậu cũng được. Muốn bón phân thì chỉ nên phun phân bón lá thôi còn bón gốc phải chờ khoảng 2 tuần cho rễ non phát triển mới bón được. Cũng phải xử lý thuốc trừ sâu bệnh như cây mai chưng trong nhà.
- Cuối tháng 3, đầu tháng 4 miền Nam bắt đầu có những cơn mưa vào mùa , việc thay đất cho cây vào gần cuối tháng 3 là hợp lý. Cây trồng trong chậu nếu chất trồng chủ yếu bằng tro, xơ dừa thì mang cây ra khỏi chậu dễ dàng nếu rễ đã phát triển đầy chậu. Dùng dao thật bén gọt bỏ phần rễ già (có màu vàng sậm, khô), dùng bay nhỏ hoặc cây nhọn cạy bỏ bớt đi một phần đất trồng lâu năm. Trước khi đưa mai vào chậu trở lại cần kiểm tra lại các lổ thoát nước , dưới đáy chậu cần lót một lớp phân hữu cơ , phủ lên trên một lớp chất trồng rồi mới đặt lại cây vào (không để rễ tiếp xúc trực tiếp với phân), bổ sung cho đủ chất trồng, ém chặt cho cây cứng gốc. Cũng cần chú ý là lớp phân hữu cơ và phân tro sẽ phân huỷ một thời gian cây sẽ bị lún xuống , vì thế nên đặt cây có gốc cao hơn mặt chậu để khi ổn định ta có vị trí cây như ý. Nếu mai có chất trồng chủ yếu là đất thịt thì việc thay đất khó hơn, các bạn phải dùng bay moi quanh góc sát chậu hơn nửa vòng rồi lắc mạnh, mai sẽ tách khỏi chậu và có thể mang ra cắt bớt rễ, thay đất cho cây. Thông thường, nếu cây lớn trồng trong chậu nhỏ và nhất là trồng bằng tro trấu-xơ dừa thì mỗi năm phải thay đất 1 lần (khi thấy rễ mai bám đầy cả thành chậu) Trường hợp trồng bằng đất thịt rễ chưa bám nhiều có thể hai năm hoặc 3 năm thay cũng được (xem sự phát triển của cây)
- Không cần bón phân hữu cơ nhiều trong giai đoạn nầy, với số phân bón lót hoặc phun phân bón lá vô cơ một ít cũng đủ cho mai phát triển trong đầu mùa mưa. Cộng với những cơn mưa đầu mùa, khí trời mát hẳn , sấm sét tổng hợp chất đạm tự nhiên trong không khí và đất làm cây phát triển mạnh hơn.
Công việc chăm sóc mai sau Tết coi như hoàn chỉnh, làm các việc trên các bạn đã chuẩn bị thật tốt cho cây mai để nó tích luỹ chất dinh dưỡng trong mùa mưa , tạo nụ hoa để cho những hoa thật đẹp vào Tết tới.
Tết Nguyên Đán năm Tân Mão rơi đúng vào ngày 3 tháng 2 năm 2011 đúng vào tiết Lập Xuân (4/2/2011) , nếu không có biến động nhiều về thời tiết thì đó là một năm rất thuận lợi cho việc trồng mai. Ra công chăm sóc để có được cây mai đẹp đó là một niềm vui, hãnh diện của người trồng mai. Thời gian không nhiều nên tôi chỉ viết phần Chăm sóc mai sau Tết còn các phần : Chăm sóc mai trong mùa mưa, Chăm sóc mai chuẩn bị Tết sẽ viết tiếp sau. Khi viết bài nầy có thể có nhiều chủ quan hoặc không diễn tả được hết ý của mình nên khi đọc có gì chưa rõ cần trao đổi , các bạn cứ nêu lên, mong các bạn khác có kinh nghiệm tham gia trao đổi, giải đáp giúp. Để tìm hiểu thêm về công việc cả năm các bạn tham khảo thêm bài viết “Quy trình chăm sóc mai trong năm” của tôi viết với nick aimai trong www.new.dalatrose.com hoặc trong mục đào tạo của www.caycanhvietnam.vn . Cám ơn các bạn đã đến với topic nầy.
 

cuongtdn

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Cảm ơn anh đã viết bài, một người trồng Mai nửa mùa như em học được rất nhiều từ CCVN. Sau Tết em sẽ chuẩn bị cho mấy cây Mai của em.
 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Cảm ơn anh Minh đã có bài truyền đạt kinh nghiệm kỹ lưỡng và chu đáo thế này.
Có phải anh chính là Aimai bên Dalotrose và CCVN.vn?
Hôm nọ nhận được tin nhắn của anh nhưng chưa hồi âm lại cho anh. Cảm ơn anh về những tâm sự chân tình trên mãnh đất Giồng ngày xưa, nơi cũng một thời gắn bó tuổi thơ tôi. Sẽ có một ngày trở lại nơi ấy, nếu được anh cho phép tôi được đến thăm anh nhé.
Năm mới chúc anh và gia đình Vạn sự Như ý và tiếp tục có những tác phẩm mai vàng đẹp.
Thân!
 

PhatTraVinh

Thành viên Mua Bán
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Em mới mua 1 cây mai của láy để chơi trong tết này, về nhà em đã sang qua chậu lớn hơn. Xin các anh hướng dẫn em cách trăm sao để nâng cao khả năng sống sót của cây, khi thay chậu em thấy bầu đất hơi nhỏ. Em xin cám ơn.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Em mới mua 1 cây mai của láy để chơi trong tết này, về nhà em đã sang qua chậu lớn hơn. Xin các anh hướng dẫn em cách trăm sao để nâng cao khả năng sống sót của cây, khi thay chậu em thấy bầu đất hơi nhỏ. Em xin cám ơn.
Thường thì bạn không nên chọn chậu quá lớn để trồng mai, dung tích đất quá lớn hệ thống lá mai không thoát hơi nước kịp, vì thế một số lông hút của rễ sẽ bị hư (nhất là ở vào mùa mưa) cây không thể tốt được. Bạn phải cho biết bầu đất và tán cây có tỉ lệ là bao nhiêu mới biết được lớn nhỏ.Khi thay chậu mà bầu đất không bị rã hoàn toàn thì không có sao đâu ! sau khi chơi Tết bạn cứ chăm sóc như thế, có gì phát sinh thêm bạn cứ lên tiếng anh em sẽ giúp cho bạn.

Bạn Đailoc thân, mình biết thời gian qua việc chăm sóc mai cho kịp Tết nên luôn bận rộn , anh em trong nghề thông cảm nhau mà. Khi nào có về lại đất Giồng mời bạn ghé chơi , chỉ cần báo trước là mình ở nhà tiếp bạn thôi.
 

memai

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Khi mai đã phục hồi cành lá sau Tết rồi, nếu lúc đó thay đất có phải cắt bớt cành lá nữa không? hay cứ để nguyên như vậy mà thay đất , xin bạn minhcao cho biết.
Nếu thay đất sẽ động nhiều đến rễ cây mà cành lá còn y nguyên thì làm sao cây hút nước nuôi bộ lá đó ?
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Khi mai đã phục hồi cành lá sau Tết rồi, nếu lúc đó thay đất có phải cắt bớt cành lá nữa không? hay cứ để nguyên như vậy mà thay đất , xin bạn minhcao cho biết.
Nếu thay đất sẽ động nhiều đến rễ cây mà cành lá còn y nguyên thì làm sao cây hút nước nuôi bộ lá đó ?
Câu hỏi của bạn rất hay, nó thuộc về đặc tính sinh lý của mai. ta biết giữa rễ và tán lá có một sự liên hệ nhất định, khi các bạn thấy mai bung lá non thì phía dưới có rễ non phát triển. Khi ta bứng mai thì một phần rễ bị chặt mất nên phải tỉa cành cho lá ít đi hay chiết mai lúc cắt nhánh chiết ra khỏi cây cũng phải tỉa bớt cành lá, cả hai trường hợp trên nếu không tỉa bớt cành lá thì sự thoát hơi nước trên lá nhiều hơn sự hấp thụ nước từ rễ sẽ dẫn đến cây có thể bị chết hoặc yếu đi một số cành sẽ bị chết nhát
Việc thay đất có cần cắt bớt cành lá nữa hay không tuỳ vào các trường hợp như:
-Đưa cây ra khỏi chậu, cắt bớt một số rễ già quanh thành chậu, những rễ nầy thường bám quanh thành chậu không còn khả năng hấp thụ dưỡng chất nữa vì lông hút đã hư gần hết (do tiếp xúc thành chậu bị nóng tầng lông hút không còn)
-Khi thay đất, nếu cả bầu đất không rã thì chỉ một số nhỏ rễ bị hư nên còn tán lá nhiều lại tạo cho rễ mau hồi phục (lá tạo chất auxin kích ra rễ nhanh)
- Trường hợp bầu đất bị rã ra ( nhất là trồng mai bằng đất thịt), làm một số rễ bên trong bị đứt thì bạn phải cắt bớt cành lá (tuỳ theo rễ còn ít hay nhiều phải cắt cành lá tương ứng) và phải mang cây vào bóng râm cho cây lợi sức
Tóm lại ta chỉ cần tỉa bớt cành lá khi rễ bịt mất đi nhiều. Nếu rễ bị mất đi khoảng 1/4 thậm chí đến 1/3 thì không cần phải cắt cành lá

Qua diễn đàn nầy tôi thấy có rất nhiều bạn có kinh nghiệm trồng mai lắm, mong các bạn tham gia giải đáp các vấn đề được các thành viên đặt ra . Vì bận việc riêng nên có thể vài ba ngày tôi mới đến diễn đàn một lần cùng các bạn được. Rất mong các bạn tham gia .
 

memai

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Bạn minhcao cho hỏi sau khi thay đất có bón liền không, hay đợi cây ra đọt phục hồi rồi bón. Và lúc ấy phân bón nên dùng loại nào để rễ mau chóng phục hồi?
Năm nay tôi sẽ chuột bạch cách làm của bạn. Mọi năm tôi cắt cành tạo dáng, thay đất luôn ngay sau tết.
Xin hỏi thêm, sau khi cây đã phát triển ổn định cho tới lúc kích ra hoa thì công thức phân bón nào là tối ưu cho khoảng thời gian dài đó? Vẫn ưu tiên đạm nhiều chứ?
 

dtnhan

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Cảm ơn Anh rất nhiều. Chúc Anh năm mới hạnh phúc và thành đạt.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Thường thì khi thay đất một số rễ bị đứt , nếu bón liền cây cũng khó hấp thụ, cũng như ta bị đau miệng mà đưa thức ăn ngon tới cũng chẳng muốn ăn đâu. Muốn cây hấp thụ tốt phân bón thì rễ non phải phát triển tốt, có nhiều lông hút thì cây mới hấp thụ tốt được, sau khi thay đất độ 15 ngày bạn có thể bón phân hữu cơ được rồi. Phân bón tốt nhất cho mai mà tôi thường sử dụng là loại phân hữu cơ Dynamix Lifter (hình như là loại phân cá) giá hơi đắt. Loại phân nầy giải phóng chất dinh dưỡng rất chậm nên cây hấp thụ với hiệu suất cao.Việc bón phân để kích ra hoa bạn đừng vội, tôi có hứa với các bạn là sẽ viết tiếp 2 chuyên đề nữa là Chăm sóc mai trong mùa mưa và Chăm sóc mai chuẩn bị đón Tết , dĩ nhiên là sẽ chuyển bài trước mỗi giai đoạn. Bạn không nên bón các loại phân kích ra hoa sơm quá chỉ làm cho cây trổ hoa trước Tết mà thôi. Chào bạn.
 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Anh Cao Hoàng Minh là một người có nhiều năm kinh nghiệm nuôi trồng và tạo nên những cây mai đẹp và giá trị. Hơn thế nữa, anh lại rất nhiệt tình phổ biến những kinh nghiệm quý giá của mình cho mọi người, trên rất nhiều diễn đàn về cây cối. Tôi cũng được biết anh là một nghệ nhân ngoài 60 rất đứng đắn. Do vậy các bạn khi trao đổi với anh Minh không nên xưng “bạn”, sẽ rất …kỳ.
Tất nhiên các bạn không có lỗi gì cả khi không có đủ thông tin. Ở đây tôi chỉ xin phép anh Minh để tiết lộ tí chút về anh cho mọi người tiện… khai thác những kinh nghiệm của anh.
Chúc anh và các bạn khoẻ!
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Không sao đâu bác Đailoc, nhưng người yêu thích hoa kiểng thường không có tuổi mà ! Các bạn cứ tự nhiên đi .
 

memai

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Tôi xin lỗi bác minhcao vì đúng như bác dailoc nói do thiếu thông tin. Mà thôi, từ nay rút kinh nghiệm tôi gọi các bác hết cả là ngon rồi. Tôi google ra bài viết của bác trong dalatrose, rất nhiều thông tin có ích, bổ sung và so sánh với những gì mình học được tại trường Thanh Tâm và quá trình nuôi trồng thực tế nữa. Tôi vỡ ra nhiều từ bài viết của bác, sẽ điều chỉnh những sai sót trong quá trình chăm sóc mai trong năm tới này, hy vọng khá hơn năm nay. Cám ơn bác minhcao rất nhiều.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Cũng xin phép được đính chính một số ý của bác Đailộc là mình không phải là nghệ nhân đâu và mình cũng chẳng có cây mai nào đẹp cả. Khi nghỉ hưu mình chọn công việc nghiên cứu về cách trồng mai để làm phương tiện giải trí và cho đầu óc hoạt động thôi. Những gì mình đã biết được qua các tài liệu đều mang ra thực hành để rút kinh nghiệm và khi các bạn có thắc mắc mình sẽ nói hết không giữ một cái gì cho riêng mình cả . Các bạn trồng được một cây mai đẹp, các bạn vui đó cũng là niềm vui của mình vậy!
 

memai

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Mấy ngày này rảnh rang nên tôi đang đọc miệt mài hơn 50 trang trong forum quy trình chăm sóc mai của bác minhcao trong DLR. Quá bổ ích và giải thích rất nhiều thắc mắc của tôi về mai. Tôi hứa với bác là sau khi đúc kết được thành quả , tôi sẽ viết bài trình bày kinh nghiệm của một nạn nhân của MAI.
Ngày TẾT, chúc sức khỏe bác minhcao, thành thật cám ơn bác.
 

Mê BonSai

Thành viên tích cực
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Bác MinhCao giúp em thắc mắc này nhé, em ở ngoài miền bắc năm rồi có chăm được một cây mai vàng nở hoa đúng dịp tết ( may mắn thôi bác ạ) làm em rất hứng khởi và có ý định sửa lại cây một chút để chơi tiếp. Xin chúc bác năm mới sức khỏe
Em có mấy băn khoăn đây ạ:
- Có một chi của cây bị bỏ em muốn cho cây nẩy chi mới đúng chỗ đó bác có cao kiến gì ko?
- Có một số tàn có tay hơi dài em muốn cắt ngắn lại thì em sẽ làm như hướng dẫn của bác là cắt ngay khoảng cuối tháng giêng đúng ko ạ? nếu làm như thế đồng nghĩa với cắt bỏ khá nhiều chồi mới phát triển trong dịp tết vừa rồi, có được ko bác, cây sẽ nảy các chồi mới ngay từ đầu năm đúng ko ạ.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Muốn có một chi mới đúng ngay một vị trí ấn định, nếu dùng biện pháp cắt thân thì tược mới ra không ra chính xác theo vị trí mong muốn, nếu có tược mới thì nó sẽ khó phát triển nếu nó nằm dứơi thấp và nếu có phát triển thì phải chờ thời gian rất dài cành mới mới cân đối được với cây (với đều kiện phải "đàn áp" các cành bên trên ) Cách tốt nhất là bạn áp dụng biện pháp ghép áp hay ghép xuyên thân để tạo cành mới thì tốt nhất (Cách ghép nầy tôi đã trình bày trong forum của www.new.dalatrose.com/ trong topic Trồng & Chăm sóc mai phần Nhân giống vô tính với mai )
Phần cắt cành sau Tết đúng như bạn nói. Khi cắt cành , tược mới sẽ phát triển, có thể nhiều tược, bạn lảy bỏ bớt khi mới nhú chỉ chừa lại tược mạnh, đúng vị trí mong muốn thôi, từ đó sẽ uốn tược tạo tán cho cây.
 

minh_cao

Thành viên Danh Dự
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Tôi đã chuẩn bị chủ đề nầy cho các bạn để tham khảo sau Tết ,cũng xin bổ sung thêm một số ý :
Việc mang chậu từ nhà ra nơi có bóng mát để mai hồi phục chỉ áp dụng cho những cây chưng trong nhà cả tuần lễ, mai bị thiếu điều kiện quang hợp trong trường hợp cây mai chưng trên sân thì cứ để như thế. Các bạn có thể tỉa tán cây và lặt tất cả hoa đã nở hay chưa nở ngay từ những ngày nầy (mồng 6 trở đi) và tưới urê luôn cho cây phát triển tược càng sớm càng tốt vì Tết Tân Mão rơi vào ngày 3/2 tức là sớm hơn năm nay hơn 10 ngày. Cũng xin lưu ý thêm là urê chỉ nên pha 1 g/lít và tưới cách nhau từ 1 tuần đến 10 ngày hoặc bạn pha loãng hơn có thể tưới cách nhau ngắn hơn.
 

vuongcc

Thành viên
Trả lời: ChĂm sÓc mai sau tẾt

Tôi đã chuẩn bị chủ đề nầy cho các bạn để tham khảo sau Tết ,cũng xin bổ sung thêm một số ý :
Việc mang chậu từ nhà ra nơi có bóng mát để mai hồi phục chỉ áp dụng cho những cây chưng trong nhà cả tuần lễ, mai bị thiếu điều kiện quang hợp trong trường hợp cây mai chưng trên sân thì cứ để như thế. Các bạn có thể tỉa tán cây và lặt tất cả hoa đã nở hay chưa nở ngay từ những ngày nầy (mồng 6 trở đi) và tưới urê luôn cho cây phát triển tược càng sớm càng tốt vì Tết Tân Mão rơi vào ngày 3/2 tức là sớm hơn năm nay hơn 10 ngày. Cũng xin lưu ý thêm là urê chỉ nên pha 1 g/lít và tưới cách nhau từ 1 tuần đến 10 ngày hoặc bạn pha loãng hơn có thể tưới cách nhau ngắn hơn.
Cảm ơn bác Minh_Cao nhìu!
 
Top