Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

vincentvo1975

Thành viên tích cực
thấy mấy chú mấy bác bài luận về chuyện thưởng thức càfe nghe cũng phát thèm . nhưng mà ngặc nổi không biết uống càfe.

từ nhỏ tới gìơ không thể uống được càfe dù chỉ pha rất nhạt, do cái bao tử không chịu tiêu hoá mõi lần uống vô là bi sình bụng không tiêu

vậy ông bác và các chú có biết làm cách naò để cháu được thưởng thức hương vị càfe mà không bị sình bụng không hỉ?
 
Trả lời: Re: Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

thấy mấy chú mấy bác bài luận về chuyện thưởng thức càfe nghe cũng phát thèm . nhưng mà ngặc nổi không biết uống càfe.

từ nhỏ tới gìơ không thể uống được càfe dù chỉ pha rất nhạt, do cái bao tử không chịu tiêu hoá mõi lần uống vô là bi sình bụng không tiêu

vậy ông bác và các chú có biết làm cách naò để cháu được thưởng thức hương vị càfe mà không bị sình bụng không hỉ?
=============
Chắc do Anh uống Cà fe' Sữa...(Anh thử uống Cafe' đen xem sao).:-B
 

nguyenquanghung

Thành Viên Danh Dự
Trả lời: Re: Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

thấy mấy chú mấy bác bài luận về chuyện thưởng thức càfe nghe cũng phát thèm . nhưng mà ngặc nổi không biết uống càfe.

từ nhỏ tới gìơ không thể uống được càfe dù chỉ pha rất nhạt, do cái bao tử không chịu tiêu hoá mõi lần uống vô là bi sình bụng không tiêu

vậy ông bác và các chú có biết làm cách naò để cháu được thưởng thức hương vị càfe mà không bị sình bụng không hỉ?
Em dặn anh ba ở Vĩnh Long,khi nào tiện ghé anh lấy 1 kg gởi tặng em,bảo đảm kg sình bụng.Nhớ cho hay trủoc 1 ngày để anh làm đặc biệt cho em.
 

vincentvo1975

Thành viên tích cực
Re: Trả lời: Re: Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

=============
Chắc do Anh uống Cà fe' Sữa...(Anh thử uống Cafe' đen xem sao).:-B
dạ em uống lại naò cũng bị hết đó anh . có sửa hay không thì cũng bị . nếu uống lọai đậm đặc như càfe đen thì càng chết
Em dặn anh ba ở Vĩnh Long,khi nào tiện ghé anh lấy 1 kg gởi tặng em,bảo đảm kg sình bụng.Nhớ cho hay trủoc 1 ngày để anh làm đặc biệt cho em.
anh chộn thêm cái gì trong đó vậy anh Hưng ?

nếu uống được lở bị nghiện lúc đó anh phải chỉ cách em pha ché nếu không làm sao em tìm mua được lọai càfe đặc biệt này hỉ
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Trả lời: Re: Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

Ngoài Bắc mà bây giờ cũng có cà-phê ôm?
Hay nhỉ?

Hề hề :D. Có lâu rồi đó bác à.


Nhân tiện nói về uống cà phê, Xin lỗi các bác ,các bác cho em hỏi : mỗi lần em uống xong đi tiểu, ra toàn mùi cà phê , Thế là sao ạ ? có ảnh hưởng gì không? Hay là e uống cà phê rởm ?E mua ở siêu thị lớn mà.
Chắc phải hỏi ý bạn bsvuhongbvdkhb ?


Lúc đó chưa chơi bonsai mà đa có "một nửa kia" chưa?
Thời 1968 thì mình còn đang mơn mởn ấy mà .
17 năm sau đó mới có nửa kia.

thấy mấy chú mấy bác bài luận về chuyện thưởng thức càfe nghe cũng phát thèm . nhưng mà ngặc nổi không biết uống càfe.

từ nhỏ tới gìơ không thể uống được càfe dù chỉ pha rất nhạt, do cái bao tử không chịu tiêu hoá mõi lần uống vô là bi sình bụng không tiêu

vậy ông bác và các chú có biết làm cách naò để cháu được thưởng thức hương vị càfe mà không bị sình bụng không hỉ?
Bạn mà uống cà phê dơi thì chắc chả bị gì đâu,
như ý bạn trungdungialai.

=============
Chắc do Anh uống Cà fe' Sữa...(Anh thử uống Cafe' đen xem sao).:-B
Mình cũng nghĩ như bạn.
 

nguyenvanlam

Thành viên
Đang chờ các cao nhân mách cách pha cà phê nào đơn giản mà ngon, cảm ơn! À mà sao chủ đề "Cà phê, ban sai, cà phê chồn" mà không thấy đề cập gì liên quan đến bonsai vậy anh Vũ Hưng?
 

Kim Khi Tai

Moderator
Nghe thuým nói vài đặc tính cơ bản của cà phê thật là biết thuým rất sành sỏi về cà phê rồi.

Tặng thím vài dòng này đọc cho vui nhá, rất êm ái mơn man. Đặc biệt, không tung hê cho bất cứ hãng cà phê nào, loại cà phê nào.


============================



MỖI LY CÀ PHÊ LÀ MỘT CÂU CHUYỆN


Ai cũng biết cà phê được mệnh danh là thức uống làm thay đổi thế giới. Nhưng không hẳn cả thế giới đều biết rõ về cà phê.

Cà phê xuất phát từ châu Phi. Tại nguồn cội của mình, cà phê cho hương vị hấp dẫn của hương hoa và quả mọng , luôn tạo cho người uống cảm giác bất ngờ và hồi hộp. Sau hàng trăm năm hành trình vòng quanh thế giới, cà phê đã bén rễ ở hầu hết các khu vực cận xích đạo và hương vị của nó đã thay đổi rất nhiều. Nếu cà phê từ châu Mỹ Latinh phảng phất mùi của quả hạch và ca cao, tạo cảm giác nhẹ nhàng và thân thiện thì cà phê từ Châu Á – Thái Bình Dương lại có vị của đất và hương thảo dược, mang lại cho người uống sự táo bạo và quyết đoán.

Ngoài tính chất chung của cà phê châu Á – Thái Bình Dương, cà phê Việt Nam còn có hương vị đặc trưng riêng, vô cùng quyến rũ. Nếu cà phê Di Linh, Lâm Đồng có vị se lạnh và phảng phất hương trà thì cà phê Phủ Quỳ, Nghệ An lại có vị nóng của những cơn gió Phơn Tây nam từ đất Lào thổi qua. Người ta còn có thể cảm nhận hơi thở cồng chiêng bếp lửa Tây nguyên bập bùng hay nghe đâu đó tiếng sáo vút cao của đồng bào Tây Bắc khi thưởng thức cà phê Buôn Ma Thuột hay cà phê Sơn La.

Có thể bạn không tin điều này, nhưng có một sự thật là những cây cà phê được trồng sát bên nhà, được ở gần với con người nhất lại tươi tốt hơn và cho hương vị nồng nàn hơn những cây khác trong cùng một khu vườn. Bản thể mỗi hạt cà phê là hình ảnh của chính nó cộng hưởng với điều kiện tự nhiên và bàn tay con người.



Đằng sau mỗi ly cà phê là một câu chuyện. Về nắng. Về gió. Về âm thanh. Về khí trời. Về mạch nguồn. Về nghệ thuật tuyển chọn, rang xay và chế biến. Những nhà sản xuất cà phê chân chính sẽ làm tất cả những gì có thể để hạt cà phê bộc lộ những bản chất tốt đẹp nhất của mình và khi thưởng thức cà phê, bạn được nghe kể một câu chuyện như thế.

Nào, còn chờ gì nữa! Bạn hãy pha ngay cho mình một ly café và bắt đầu nghe kể chuyện. Hãy khám phá loại cà phê mình đang uống đến từ vùng đất nào?
Ấy chết E lại xin lỗi Mợ rồi, trùm cà phê ở đây mà tôi lại múa rùi qua mắt Mợ nữa

Nghe mọi người bàn tán xôm tụ quá,thấy khoái rồi. Gắng làm vài năm nữa,kiếm cho thật nhiều tiền,rồi "thuê" " Cụ Tài " về pha Cafe cho mình uống chơi !>:D<<:p:D:D:D
K cần đâu cứ mỗi tuần xuống đây tôi pha cho uống sẽ k lẫn vào đâu được.
 

GioNui

Moderator
Thế là đã rõ về cafe chồn, còn cafe chuồn thì có ai thử qua chưa nhỉ?...;))

Chú Hưng lúc trước bán cafe cho sinh viên, đã từng thấy hoặc nếm phải món này chưa?

Hồi đó, mấy thằng học trò tiền chẳng có bao nhiêu, chỉ đi xe đạp nhưng cũng thích la cà
quán xá. Tận hưởng hương vị cafe thì ít mà tận hưởng không khí chém gió mới nhiều.
Có thằng vào quán chỉ kêu mỗi ly trà đá, rất là mạnh miệng bảo với cô chủ quán:

- Em mới uống rồi!

Kỳ thực trong túi không có tiền, kêu vậy cho chắc. Để tụi nó bao hoài cũng kỳ.

Một hôm cả đám gần chục thằng, đang ngồi bốc phét trong quán, bổng đâu có 1 chiếc dép bay
vèo ra đường. Một đứa quay qua thằng bên cạnh la lên:

- Ê! sao mày ném dép của tao? :-t

Dơ tay lên chực đánh, thằng kia lập tức co giò bỏ chạy.
Thằng thứ ba ngơ ngác: ơ! dép của tao mà. :)|
Thế là chạy ra lượm dép. Chỉ trong chớp mắt biến sạch. Còn thằng chậm chân nhất ngồi lại,
mặt buồn thiu... :(
 

_Kim Khánh_

Thành viên tích cực
Ấy chết E lại xin lỗi Mợ rồi, trùm cà phê ở đây mà tôi lại múa rùi qua mắt Mợ nữa
Ây zaaaaaaa! Thú thật với thuým, mỗi lần vào quán cà phê tôi hầu hết chơi sinh tố, rất hiếm khi thưởng thức cà phê. Thế mới quái đản và ngang trái thuým ạ.
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Đang chờ các cao nhân mách cách pha cà phê nào đơn giản mà ngon, cảm ơn! À mà sao chủ đề "Cà phê, ban sai, cà phê chồn" mà không thấy đề cập gì liên quan đến bonsai vậy anh Vũ Hưng?
Ấy ! từ giờ đến Tết còn dài.
Từ cà-phê chồn tới cà phê chuồn , cà-phê nhỉ , cà-phê ôm , cà-phê.....
rồi từ từ cũng sẽ trở về cà-phê thuần túy.
Mà bạn có thấy liên quan gì giữa cà-phê với bonsai không ?
Mình thấy (riêng ở Việt-Nam) cà phê và bonsai có mối tương quan
rất ư là mật thiết. Gần như không rứt ra được ?
 

nguyenquanghung

Thành Viên Danh Dự
em xin thưa là em ỡ vùng di linh đây,vùng chuyên canh cây cà phê,cà phê cứt chồn là hái những quả cà phê thật chín cho chồn ăn ,con chôn nó ăn cà quả cà phê nhưng chỉ tiêu hóa được phần vỏ thôi,sau đó thải ra,nghe thì có vẻ bẩn( cứt mà)nhưng bên ngoài hạt cà phê còn lớp vỏ mõng lụa,chung quy thì tạm coi là sạch,còn cà phê phân voi thì em nghe nói nước nào ấy,hình như thái lan thì phải,ko nhớ rõ lắm,giá 1 ly cà phê voi là 50 đô,còn em thì nhà trồng mà,năm nay mất giá nhưng được mùa,8 tấn nhân,riêng em thì uống cà phê dơi,công rang xay ,vốn tự có chắc khoãng 15 việt nam đồng thôi,vào mùa cà phê dơi bay hàng đàn,nó chọn những cây chín nhất,ngọt nhất,ăn xong thì nó bay ra cây khác thải ra,mẹ em là chúa ghét vì phải ngồi nhặt,loại này nhặt về phơi khô,rang uống,nếu 1 bác nghiện uống thì cũng phải phê,nhịp tim tăng lên,uống đói không khéo say luôn,còn cà phê các bác uống 5k ngoài tiệm thì chỉ là vỏ cà phê,bắp,đậu nàng rang cháy thôi,cám ơn bác hôm nọ bác chỉ uống cà phê trứng gà,rất chi là ngon và bổ,nếu bác về việt nam vào vụ cà phê,em biếu bác vài kg cà phê dơi làm quà.
A Vũ Hưng ơi,cho phép em mạn đàm tí nhé.Em kg có ý phản biện anh đâu,hihi...,nhưng hiện tại AE của vợ em và em có khoảng trên 100 mẫu cà phê tại Buôn mê thuột,hơn nữa nhà em là lò cà phê gia truyền đã rất lâu.Em xin phân tích nhe:
-Cây cà phê mỗi năm chỉ ra traí 1 vụ,và cà phê chín như dâu tằm nói thì kể cả đi gom từ các vườn khác chỉ có trong 4 tháng.
-Mỗi có chồn chỉ có sức ăn hơn mèo một tí,vì thế mỗi ngày ị ra sau khi sàng lọc chỉ tối đa 70gr,vị chi 1 con chồn lớn chỉ sản xuất 8kg/năm.
-Nếu một cơ sở sản xuất bán thấp nhất 100kg/ngày,thế thì khi vào tham quan chúng ta phải nhìn thấy khoảng 5ngàn con chồn lớn nhỏ.8 tháng còn lai sẽ phải nuôi và chăm sóc thế nào.
-Thực sự căn bản là trái chí muồi và chế độ phân bón thế nào đó anh.
-Em sẽ gởi biếu AE một số cà phê rang,chưa tẩm ướp,còn nguyên hạt và vỏ lụa,nếu được anh nhân và uống thử dùm em xem sao nhé.
Tính em chỉ là biết thì phải nói với AE,nếu kg mình như cảm thấy có lổi,ngoài ra chẳng có ý gì cả.Đừng hiểu lầm ý tốt của em nhe anh.
 

Hinoki

Thành viên tích cực
A Vũ Hưng ơi,cho phép em mạn đàm tí nhé.Em kg có ý phản biện anh đâu,hihi...,nhưng hiện tại AE của vợ em và em có khoảng trên 100 mẫu cà phê tại Buôn mê thuột,hơn nữa nhà em là lò cà phê gia truyền đã rất lâu.Em xin phân tích nhe:
-Cây cà phê mỗi năm chỉ ra traí 1 vụ,và cà phê chín như dâu tằm nói thì kể cả đi gom từ các vườn khác chỉ có trong 4 tháng.
-Mỗi có chồn chỉ có sức ăn hơn mèo một tí,vì thế mỗi ngày ị ra sau khi sàng lọc chỉ tối đa 70gr,vị chi 1 con chồn lớn chỉ sản xuất 8kg/năm.
-Nếu một cơ sở sản xuất bán thấp nhất 100kg/ngày,thế thì khi vào tham quan chúng ta phải nhìn thấy khoảng 5ngàn con chồn lớn nhỏ.8 tháng còn lai sẽ phải nuôi và chăm sóc thế nào.
-Thực sự căn bản là trái chí muồi và chế độ phân bón thế nào đó anh.
-Em sẽ gởi biếu AE một số cà phê rang,chưa tẩm ướp,còn nguyên hạt và vỏ lụa,nếu được anh nhân và uống thử dùm em xem sao nhé.
Tính em chỉ là biết thì phải nói với AE,nếu kg mình như cảm thấy có lổi,ngoài ra chẳng có ý gì cả.Đừng hiểu lầm ý tốt của em nhe anh.
Hic hic thèm cafe Cần Thơ quá ;));));))
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
A Vũ Hưng ơi,cho phép em mạn đàm tí nhé.Em kg có ý phản biện anh đâu,hihi...,nhưng hiện tại AE của vợ em và em có khoảng trên 100 mẫu cà phê tại Buôn mê thuột,hơn nữa nhà em là lò cà phê gia truyền đã rất lâu.Em xin phân tích nhe:
-Cây cà phê mỗi năm chỉ ra traí 1 vụ,và cà phê chín như dâu tằm nói thì kể cả đi gom từ các vườn khác chỉ có trong 4 tháng.
-Mỗi có chồn chỉ có sức ăn hơn mèo một tí,vì thế mỗi ngày ị ra sau khi sàng lọc chỉ tối đa 70gr,vị chi 1 con chồn lớn chỉ sản xuất 8kg/năm.
-Nếu một cơ sở sản xuất bán thấp nhất 100kg/ngày,thế thì khi vào tham quan chúng ta phải nhìn thấy khoảng 5ngàn con chồn lớn nhỏ.8 tháng còn lai sẽ phải nuôi và chăm sóc thế nào.
-Thực sự căn bản là trái chí muồi và chế độ phân bón thế nào đó anh.
-Em sẽ gởi biếu AE một số cà phê rang,chưa tẩm ướp,còn nguyên hạt và vỏ lụa,nếu được anh nhân và uống thử dùm em xem sao nhé.
Tính em chỉ là biết thì phải nói với AE,nếu kg mình như cảm thấy có lổi,ngoài ra chẳng có ý gì cả.Đừng hiểu lầm ý tốt của em nhe anh.
Một người đã lăn lộn với việc trồng và bán cà phê từ 1976
như bạn Nguyễn Quang Hưng mà phát biểu là chính xc rồi.
Còn cái vụ hạt cà phê rang chưa tẩm ướp và còn nguyên vỏ lụa thì coi bộ hết sức
đặc biệt đa nghe.
Mình không thể từ chối món quà của bạn.
Với lại cũng muốn thử xem nó khác cà phê chồn chỗ nào .
Nếu là một 8 một 10 thì chả cần gì cà-phê chồn nữa nhỉ.

Cảm ơn ý thật đặc biệt của bạn Hưng Cần Thơ.

Cái điệu này mà mình về sống ở Sàigon rồi bán cà phê của bạn Hưng CT giao
và tán chuyện Bonsai mỗi ngày thì chắc là thú lắm đây!
 

thienhai

Thành viên tích cực
Con nghe người ta nói cafe chồn ngon không phải vì con chồn làm nó ngon mà do con chồn lựa trái ngon mà ăn, do đó cafe chồn ngon, còn khi mình thu hoạch thì mình thu toàn bộ, trái thì chín quá trái thì sắp chín, trái ngon trái dở.
Trồng ra cafe ngon thì tốt rồi nhưng mà được mấy em chồn lựa lại thì phải nói là đỉnh của đỉnh
Hóng hớt cho đỡ buồn chứ con biết tý tẹo gì cafe đâu=P~
==================================
Một người đã lăn lộn với việc trồng và bán cà phê từ 1976
như bạn Nguyễn Quang Hưng mà phát biểu là chính xc rồi.
Còn cái vụ hạt cà phê rang chưa tẩm ướp và còn nguyên vỏ lụa thì coi bộ hết sức
đặc biệt đa nghe.
Mình không thể từ chối món quà của bạn.
Với lại cũng muốn thử xem nó khác cà phê chồn chỗ nào .
Nếu là một 8 một 10 thì chả cần gì cà-phê chồn nữa nhỉ.

Cảm ơn ý thật đặc biệt của bạn Hưng Cần Thơ.

Cái điệu này mà mình về sống ở Sàigon rồi bán cà phê của bạn Hưng CT giao
và tán chuyện Bonsai mỗi ngày thì chắc là thú lắm đây!
:D Tuyển sinh viên bán cafe không chú?
(Tới khi chú về Sài Gòn chắc con hết tuổi sinh viên rồi)
 

dautam14786

Thành viên
con chồn rất kén ăn,chỉ ăn quả chín,nên lượng cà phê chồn rất ít,chủ yếu treo đầu chó bán thịt dê,giá 1 kg cà phê chôn khô,còn nguyên vỏ lụa,lụa ở đây là.1 lớp vỏ màu trắng sau đó rồi mới tới nhân.vỏ cà phê gồm 3 lớp,vỏ quả,vỏ lụa,vỏ lụa xanh rất mỏng rồi tới nhân,thường thì dân cà phê hay làm là khi hái cà phê dùng máy chà vỡ quả cà phê làm hai rồi phơi cho mau khô,kiểi công nghiệp này nhanh ,đỡ tốn nhân công nhưng võ lụa xanh mất hết,độ ngon giảm,nên giá cả bán ra thế giới cũng kém.cách 2 phơi nguyên quả,phơi lâu lắm các bác.nắng tây nguyên cả 10 ngày.khi chà xát ra cà phê có màu xanh nhẹ như màu vỏ đậu xanh.giá bán cao hơn loại kia 1 chút,nhưng uống thì ngon hơn gấp bội.
==================================
mà cà phê em tự tay rang uống có màu nâu cách gián chứ không có đen xì,đậm đặc như ỡ quán đâu
==================================
còn cà phê có liên quan tới bon sai không thì chỉ có quán cà phê bon sai ,ngồi nhâm ly ,ly cà phê mà ngắm cây thì tuyệt vời rồi
 

bongbet

Thành viên tích cực
Có phải uống cà phê này có tí mùi nước mắm nhỉ không bongbet?
không phải đâu chú xuân. quán nay gần nhà luôn à ,cà phê và thuốc lá cuộn cuả ông bà nhĩ bán từ hôi đầu,,,,đến nay anh lâm chủ quán đã 65-66,quán rất đông khách người lớn tuổi và rất trật.buổi sáng ra uống thì đúng là vai kề vai mông chen mông à~O)~O)~O)
 
Top