Ông tiến sĩ bầu bạn với nhà nông

mai vu duy

Thành viên
Quí Cô chú, anh chị và các bạn có thể tham khảo tại website bộ môn Khoa học cây trồng
Nguồn
http://caab.ctu.edu.vn/csd/index.php/tin-tuc/42-ong-tien-si-bau-ban-voi-nha-nong

Nhà khoa học chân đất

Trong một buổi đi thực địa với thầy Vệ, chúng tôi đã thấy bà con nông dân ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long, chưa một lần gặp mặt thầy nhưng ai nấy tay bắt mặt mừng như gặp người thân. Nghe tin thầy Vệ ghé qua thăm vườn mận nhà chú Huỳnh Văn Mỹ, bà con mang đủ loại mẫu bệnh trên cây trồng đến nhờ thầy định bệnh và tư vấn cách xử lý khiến thầy không thể dứt ra. Mỗi tuần, họ “gặp” thầy trên chương trình Bạn nhà nông của đài truyền hình Cần Thơ, nên chẳng biết tự lúc nào, họ xem thầy là bạn…

Thầy kể bằng cái kiểu mộc mạc mà chân tình của người miền Tây, là con thứ năm trong gia đình nông dân nghèo ở huyện Châu Thành, tỉnh An Giang. Năm 1969, chàng thanh niên Nguyễn Bảo Vệ đậu tú tài và thi vào khoa nông học thuộc viện đại học Cần Thơ lúc đó. Khi ấy, quyết định chọn học ngành nông nghiệp chỉ giản đơn vì ước muốn đem những kiến thức mình học được về giúp đỡ gia đình, cải tạo mảnh vườn, miếng ruộng của mẹ cha. Có ngờ đâu, gần 40 năm gắn bó với nghề, ông đã trở thành người ơn của biết bao hộ gia đình nông dân, đã dìu dắt và truyền đam mê cho nhiều thế hệ các nhà khoa học nông nghiệp trẻ. Khoa nông nghiệp, trường đại học Cần Thơ mà hơn chục năm thầy đảm nhiệm cương vị trưởng khoa được đánh giá là nơi dẫn đầu chất lượng đào tạo về nông học tại Việt Nam hiện nay.PGS.TS Nguyễn Bảo Vệ cùng sinh viên nông nghiệp.

Tốt nghiệp đại học năm 1972, được giữ lại khoa làm giảng nghiệm viên và trở thành cán bộ giảng dạy vào năm 1975, từ đó, thầy Vệ gắn chặt đời mình với những trăn trở, những nghiên cứu khoa học để giúp nông dân áp dụng hiệu quả nhất. Bây giờ, có dịp về lại động cát Long Sơn, tỉnh Trà Vinh, thấy bà con làm giàu bằng trồng rau màu trên “vùng đất chết” ngày ấy thì mới biết, họ biết ơn thầy Vệ và các công sự của ông như thế nào. Thầy hướng dẫn cách cải tạo đất, cách bón phân, phòng trừ dịch hại, bảo quản trái cây sau thu hoạch, giúp tự thụ phấn... Bà con vỡ lẽ ra nhiều điều mà nếu không có các nhà khoa học, họ không thể biết được.

Nông dân cần thì chưa nghỉ ngơi

Được xem là nhà khoa học có cách nói chuyện gần gũi, dễ hiểu với nông dân, phó giáo sư tiến sĩ Nguyễn Bảo Vệ luôn được các đài truyền hình ở đồng bằng sông Cửu Long mời tham gia các chương trình giao lưu, trao đổi, tháo gỡ vướng mắc của nhà nông về kỹ thuật canh tác. Ông còn vị là giám khảo không thể thiếu ở các cuộc thi nông dân sản xuất giỏi. Đến tuổi nghỉ hưu, không biết bao nhiêu doanh nghiệp mời về làm việc, thầy khéo léo chối từ. Thầy còn một trách nhiệm nặng nề hơn. Giờ đây, dù cương vị đảm trách chỉ là trưởng bộ môn khoa học cây trồng của đại học Cần Thơ, nhưng nơi đó rất cần thầy cho việc đào tạo đại học và sau đại học, cần sự đóng góp của thầy trong nghiên cứu chuyên sâu. Và quan trọng hơn cả, hàng triệu nông dân miền Tây vẫn cần lắm tấm lòng và nguồn tri thức vô giá của thầy.

Bốn mươi năm theo đuổi khoa nông nghiệp đã cho thầy Vệ một thứ quý hơn những giá trị vật chất đó là sự tin yêu của học trò, đồng nghiệp, của bà con nông dân. Học trò của thầy giờ đây hầu hết làm việc ở các sở, phòng nông nghiệp, bà con nông dân đã biết cách canh tác cho năng suất cao hơn; nhưng vẫn còn nhiều sinh viên đam mê nông nghiệp cần thầy hướng dẫn, còn nhiều nghiên cứu thầy vẫn chưa thực hiện. May mắn thay, niềm đam mê ấy được hậu thuẫn bởi người vợ hiền cũng là nhà giáo về hưu. Cô lặng lẽ theo chân thầy những chuyến đi xa, lo lắng việc nhà để thầy yên tâm công tác. Công việc của thầy vất vả, con cái trong nhà càng rõ hơn ai hết, thế nhưng Nguyễn Bảo Ngọc, cô con gái cưng của thầy cũng tiếp bước theo cha: Ngọc đang là sinh viên năm thứ ba khoa nông nghiệp.

Theo chân thầy trong những chuyến thực địa, nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên trán thầy, thấy nụ cười của những nông dân chất phác, chúng tôi hiểu rằng, ông tiến sĩ bạn của nhà nông này chắc còn lâu lắm mới được nghỉ ngơi.


Theo Sài Gòn Tiếp Thị - bài và ảnh: Bích Uyên
 

mai vu duy

Thành viên
Lâu rối mới thấy em, khỏe ko em. Khi nào có tin vui, báo anh hay với nghe
Dạ, cảm ơn anh Tú hỏi thăm, lâu rồi em cũng mới tham gia lại. Khi nào có tin vui em sẽ báo anh, hi. Hôm nay vào diễn đàn mới biết anh Tú gặp tai nạn giao thông, chuẩn bị nhắn hỏi thăm thì anh Tú đã nhắn trước rồi, chúc anh Tú mau bình phục.
 
Top