Ngochieu17
Thành viên mới
Bây giờ đã là tháng 5 âm lịch.Em nghe một số người nói tuốt lá tháng này thì sẽ có nhiều bông vào cuối năm. Ko biết các cao thủ có hiểu biết ji về ý kiến này ko ạ.:bz
Vài ba người nói thì chưa nên tinBây giờ đã là tháng 5 âm lịch.Em nghe một số người nói tuốt lá tháng này thì sẽ có nhiều bông vào cuối năm. Ko biết các cao thủ có hiểu biết ji về ý kiến này ko ạ.:bz
Muốn xuống A chia cây mai về trồng chơi mà chưa đi được!!!![-(Thích thì tuốt thôi.
đúng rồi đó bạn, ko những ra nhiều hoa mà còn ra đúng tết nữa, không sợ nở trước tết đâuBây giờ đã là tháng 5 âm lịch.Em nghe một số người nói tuốt lá tháng này thì sẽ có nhiều bông vào cuối năm. Ko biết các cao thủ có hiểu biết ji về ý kiến này ko ạ.:bz
sư huynh đã thử rồi ạ?đúng rồi đó bạn, ko những ra nhiều hoa mà còn ra đúng tết nữa, không sợ nở trước tết đâu
thank sư huynh:-bdCái này là công nghệ củ thập niên 80 bây giờ khg còn ai dùng nửa
Đây là vấn đề cũng có thể nhiều hướng suy nghĩ, do đó có người thì cho là nên làm, có người thì cho là không làm cũng được.Bây giờ đã là tháng 5 âm lịch.Em nghe một số người nói tuốt lá tháng này thì sẽ có nhiều bông vào cuối năm. Ko biết các cao thủ có hiểu biết ji về ý kiến này ko ạ.:bz
Em cảm ơn sư huynh, lời phân tích của sư huynh làm em sáng suốt hơn, ko còn bối rối giữa hai luồng ý kiến nữa. >Đây là vấn đề cũng có thể nhiều hướng suy nghĩ, do đó có người thì cho là nên làm, có người thì cho là không làm cũng được.
theo suy nghĩ của mình như sau:
Tại sao trước đây người ta quan niệm "phải" tuốc lá tháng năm ? Theo mình suy luận, cây mai trước đây chăm sóc không nhiều phân thuốc như bây giờ nên đa phần chăm sóc còn đơn giản, nên lá mai từ tết đến tháng 5 đã khá tốt, nhưng tiếp tục giữ lại cho đến tềt thì những lá này rất dễ bị hư ( do sinh lý cũng như nấm bệnh, càng lâu càng dễ bệnh), mà cuối năm lá già rụng hoặc bệnh thì rất dẽ gây hiện tượng nỡ hoa vào những diệp gần cuối năm, và một lý do nữa là nếu để lá từ tết đến tháng 5 cho đến tết thì nụ sẽ hình thành sớm hơn nên dễ nở lung tung. chính vì vậy để giảm bớt tình trạng nở hoa trái mùa gần cuối năm nên ông bà ta thường khuyên nên tuốc lá tháng 5 là thế.
Tuy nhiên, thời buổi bây giờ phân thuốc nhiều, nên việc chăm sóc cho cây phát triển theo ý cũng dễ hơn trước kia (có cây cái lá từ tháng giêng năm nay đến tháng giêng năm sau vẫn còn sanh tốt nếu không lặt lá.
Trên thực tế hiện bây giờ, mình gần như rất ít thấy nhà vườn lớn nào đó từ miền trung vào đến miền nam mà lặt lá mai gữa tháng 5, thậm chí các nghệ nhân mai cũng thế cho mấy cây mai đẹp.
Thế họ làm sao?
1/ phân thuốc là cơ bản.
2/ Bấm tỉa đọt mạnh vào giai đoạn tháng 5.
thế là ok. khỏi suy nghĩ nhiều chi cho tốn công lặt lá mà lại tốn bộn tiền. hi hi
Nguyễn Toại Nguyện