Thụ phấn cho sứ màu (sứ củ)

khaivinhly

Thành viên
<span style='color:green'> <span style='font-size:19pt;line-height:100%'>Thụ phấn cho sứ màu (sứ củ)</span> </span>

Tiểu đệ Tân có hỏi:

xin thỉng giáo sư huynh Vinh nhé.sao đệ muốn tạo quả cho mấy cây sứ ở nhà nhưng cứ ra được khoảng đầu đũa là nó rụng mất tiêu à.có cần dùng phân hay thuốc gì không bác.cảm ơn bác.

Trả lời:

Hiện công lực của đại ca đây cũng chưa đủ để tạo trái. Nhớ năm xưa từng đọc sách của đại ca Bảy Thới, từng lại nhà của đại ca Bảy Thới để thỉnh giáo nhưng về làm vẫn không thành công với mấy cây sứ ở nhà. Tới chừng, tiểu đệ đây đi được hai năm tự nhiên cây sứ ở nhà có trái. Thiệt là không thể cưỡng cầu.

Về cơ bản, phải biết đâu là nhị ực, nhụy cái của hoa sứ. Nhụy cái nằm ở chính giữa, rất dễ tổn thương. Nhị đực thì sau khi xé phần che (trong cánh hoa, chính giữa, có phần hình nón mọc ra mấy cọng dài dài) thì nó nằm ở mặt dưới của phần che, hình nón này.

Hoa đã chính thì mình cho phần nhị này thụ phấn với nhụy cái là xong. Về phần lai tạo thì chắc các đại ca, tiểu muội đã biết làm sao rồi chứ gì. Muốn dùng nhụy cái này, lại với nhị đực kia thì phải triệt sản nhị đực của hoa này đã. Xong tới lúc hai bên đã tới lúc thành thân thì cho tụi nó động phòng. Nói vậy, chứ nên tập thụ phấn cùng hoa trước đã.

Cái khó là làm sao mà đưa được phấn lên nhụy cái mà đừng làm tổn thương nó. Tụi Đài Loan và đại ca Bảy Thới đều dùng một cây cọ hết. Tiểu đệ sẽ đăng hình sau.

Nhớ thử rồi hồi báo kết quả theo lệ cho đại ca nha.
 
Top