Thú chơi cây đại cảnh

trungduart

Administrator
Thú chơi cây cảnh có từ xa xưa nhưng khái niệm "chơi cây đại cảnh" chỉ xuất hiện và phổ biến vài năm gần đây. Chiều cao củacây đại cảnh có khi lên đến 10 m, đường kính gốc vài người ôm mới xuể.


Nghề chơi cũng lắm công phu

Chị Hà chủ cơ sở chuyên cung ứng cây đại cảnh ở Liêm Cần (Thanh Liêm- Hà Nam) cho biết: "Gia đình tôi có nghề làm cây cảnh từ vài chục năm nay rồi nhưng chuyển sang chuyên cungứng cây đại cảnh thì chưa được bao lâu. Cũng do nhu cầu của thị trường thôi, cách đây vài năm chủ một khu du lịch sinh thái ở Hà Nội về đây nhờ tìm giúp một số lượng lớn cây cảnh cỡ to. Thấy đây là một hướng kinh doanh mới nên chúng tôi chuyển sang chuyên cung ứng loại này. Cây cảnh cỡ lớn không cần chăm sóc tỉ mỉ như dạng bon sai. Nhưng để tạo được một cây đẹp, có giá trị nghệ thuật lại rất khó bởi nếunhư bonsai có đến hàng chục loại dáng thì cây đại cảnh thường chỉ là dáng trực, dáng xiêu." Không riêng gia đình chị Hà mà hiện nay tại xã Liêm Cần có đến hàng chục hộ dọc hai bên đường quốc lộ 21A chuyên cung ứng cây đại cảnh. Người qua đường có thểnhìn thấy hàng loạt cây cụt cành cụt, ngọn được trồng dọc hai bên đường. Ngoài chức năng làm đẹp, cây cảnh còn có ý nghĩa về mặt tâm linhgắn với một biểu tượng hay một triết lý sống nào đó. Tại nơi công sở, đặc biệt là các cơ quan công quyền thì hầu như đều có sự xuất hiện của hai chậu cây cảnh cỡ lớn trước cửa ra vào, phổ biến nhất là loại sanh9 tán, theo quan niệm 9 tán đó tượng trưng cho cửu đỉnh thể hiện sự tập trung quyền lực. Đối với dòng cây đại cảnh, những loại cây được chọn thường nằm trong bộ Tam đa: sung, đa, lộc vừng. Sở dĩkhách hàng thích loại cây này vì trong tiềm thức của người Phương Đông cũng như người Việt Nam đó là những loại cây tượng trưng cho sự phú quý, sung túc và trường tồn, còn ở góc độ sinh học đây là những loại cây dễ sống. "Nguồn hàng của các cơ sở cung ứng cây đại cảnh gồm hai nhóm: nhóm thứ nhất mua lại những cây đã hoàn thiện từ các địa phương khác; thứ hai tìm và trồng mới. Loại cây thuộc nhóm thứ nhất thường không nhiều vì thú chơi cây đại cảnh còn mới.

Nhóm thứ hai chiếm chủ yếu, hai chục cây cả si, sung, đa và lộc vừng vừa trồng kia chúng tôi phải mang từ tận Kim Bôi- Hòa Bình về đấy. Chỉ tính riêng tiền công thuê đào gốc và vận chuyển đã lên hơn chục triệu đồng."- Chị Hà vừa nói với tôi vừa chỉ tay về phía vườn cây mà cây được phủ kín một lớp lưới đen. Cũng theo chị Hà: quy trình để có được một cây đại cảnh khá phức tạp. Cơ sở của chị phải cử người đi vào các vùng sâu vùng xa của tỉnh Hà Nam, Nam Định hoặc sang Ninh Bình để tìm cây "phôi". Có hai hình thức; thứ nhất trực tiếp đi tìm, thứ hai là đặt người bản địa tìm giúp. Cây chọn để làm cây đại cảnh kích cỡ to nhỏ không quá quan trọng mà chủ yếu làm sao phải dễ tạo dáng, tạo thếbởi với loại cây này không thể uốn theo ý muốn mà phải dựa vào dáng tự nhiên.

Những cành không cần thiết sẽ bị cắt bỏ, sau đó đào gốc và thuê xe chở về. Khi về đến vườn, phía đầu các rễ bị cắt sẽ được tẩm dung dịch kích thích mọc rễ rồi đem trồng. Sau khi trồng thân cây được phủ một lớp bèo bồng, và giăng lưới đen phía trên nhằm giảm quá trình thoát hơi nước cho cây. Khoảng 3-4 tháng, cây bắt đầu đâm chồi. Giai đoạn cuối cùng là tạo dáng cho cây. Đối với loại cây "thô" giá thường chỉ một vài triệu đồng/cây, thậm chí chỉ vài trăm nghìn. Nhưng sau khi được chăm sóc nó có thể tăng gấp chục lần.

Khách hàng là ai?

Qua tìm hiểu chúng tôi thấy đối tượng mua cây đại cảnh chủ yếulà các công sở, nhà hàng và đặc biệt vài năm gần đây với sự phát triển của loại hình vườn du lich sinh thái thì đây chính là lượng khách hàng chủ đạo bởi cây đại cảnh giúp cho chủ các khu vườntạo được một không gian xanh, có tính ghệ thuật trong một thời gian ngắn. Giá của loại cây này cũng "thượng vàng hạ cám" từ vài triệu đồng đến sáu- bảy mươi triệu/ cây. Có nhiều tiêu chí để định giá: mức cổ thụ, thế, loại cây, thời gian chăm sóc... Giống như cây cảnh nói chung giá của cây đại cảnh thường là giá ảo, cao hay thấp còn tuỳ thuộc đối tượng khách hàng. Chủ các cơ sở trông mặt bắt hình dong, dân "ngoại đạo" rất dễ bị hớ.

Sau khi cây được bán, nếu khách hàng ở xa có nhu cầu các cơ sở có thể cho xe chở đến tận nơi, họ sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc đến khi cây chắc chắn sống. Đối với những cây không quá lớn thì có thể trồng trong chậu còn dạng ngoại cỡ thì sẽ được trồng trực tiếp xuống vườn. Chị Hà cho biết: "Cách đây hai tháng ở vườn có gần hai chục cây lộc vừng vừa mới đâm chồi đã có một vị khách ở Hà Nội về một mực đòi mua với giá 5 triệu đồng/ cây để trồng trong khu du lịch sinh thái, thấy có lãi nên tôi xuất luôn."

- Vậy còn câykia?-Tôi chỉ vào cây lộc vừng thế phụ tử cao khoảng 4 m và gốc cỡ 1 người ôm.

- Cây đó trồng gần 4 năm rồi, có khách trả 25 triệu nhưng chị chưa bán . Còn cây sanh thế "Tam cương ngũ thường kia" đã có người đặt mua 30 triệu.

Chơi có chỗ

Cách đây mấy tháng trong miền Nam, một nghệ nhân trồng cây cảnh đã bỏ ra gần trăm triệu đồng để mua và thuê người vận chuyển gần chục gốc cây cổ thụ đường kính lên đến 3-4 mbị bọn lâm tặc phá về trồng và chăm sóc, nhiều ngườinghe vậy bảo ông chơi trội, thừa tiền. Ngoài tính tích cực giáo dục ý thức bảo vệ môi trường thì ở góc độ kinh tế chưa chắc ông đã bị thiệt bởi ngay sau khi gốc cây đâm chồi đã có doanh nghiệp đặt vấn đề mua số gốc cây đó. Thực tế cho thấy hiện nay ở nhiều địa phương trong cả nước thú chơi cây đại cảnh đã khiến cho không ít người kinh doanh mặt hàng này phất lên.

Tuy nhiên cũngcó một vấn đề đặt ra là kể từ khi phổ biến thú chơi cây đại cảnh đã có một bộ phận người chuyên lên rừng, lên núi tìm đào cây cảnh, trở thành một trong những nguyên nhân phá rừng, ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Thậm chí còn có tình trạng một số cây cảnh, cây cổ thụ ở các khu di tích lịch sử, chùa chiền bị kẻ gian đột nhập... đào cả gốc. Chơi cây cảnh không chỉ là một thú chơi tao nhã mà trong thời buổi kinh tế thị trườngnó còn là mặt hàng có giá trị cao nhưng như người xưa đã nói: ăn có nơi, chơi có chỗ.

<u>Phóng sự của Phan Nam[/u]
Nguồn "dddn.com.vn"
 
Top