Tìm hiểu về giai đoạn ra hoa của hoa lan hồ điệp

ngocphuong1

Thành viên mới
Có thể thấy rõ rằng lan hồ điệp chính là một loài hoa đẹp được nhiều người yêu thích và còn có thể làm quà tặng nghĩa tình dành cho nhau. Tuy nhiên với nhiều người vẫn chưa hiểu về việc chăm sóc và trồng dưỡng sao cho lan hồ điệp ra hoa như đúng mong đợi của mình. Vậy thì hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây từ Hoa Sài Gòn Orchid để có thêm nhiều kiến thức với giai đoạn ra hoa của lan hồ điệp nhé!

Lan hồ điệp tại Đài LoanCó thể khẳng định rằng khi nhắc đến loài hoa lan hồ điệp thì chúng ta không thể nào bỏ qua đất nước Đài Loan. Bởi vì nơi đây có kỹ thuật trồng lan hàng đầu thế giới với khả năng trồng lan hồ điệp cắt cành và điều khiển ra hoa cho lan. Đặc biệt tại Đài Loan sở hữu bộ sưu tập giống lan cực kì đồ sộ. Tại Đài Loan thì người ta có bí quyết công nghệ với phương pháp điều khiển nhiệt độ từ đó dễ dàng kích thích sự ra hoa chttp://chaulanhodiep.com/kcfinder/upload/images/trong-va-cham-soc-lan/tim-hieu-ve-giai-doan-ra-hoa-cu Cần phải có kỹ thuật để trồng lan hồ điệp ra hoa

Cần phải có kỹ thuật để trồng lan hồ điệp ra hoaa-hoa-lan-ho-diep-2.jpgủa lan hồ điệp với hiệu quả gần như là tuyệt đối.

Những giai đoạn ra hoa của lan hồ điệp trong nhà kínhGiai đoạn sinh trưởng (từ 22 đến 27 tuần): Thông thường ở giai đoạn này chính là giai đoạn phát triển từ cây trong ống nghiệm cho đến khi cây đã trở thành cây trung. Đây chính là giai đoạn cực kì quan trọng khi ra cây con thế nên chúng ta cần phải chú ý tránh sự thay đổi điều kiện sống của cây quá đột ngột.

Giai đoạn phát triển (từ 22 đến 27 tuần): Đây chính là giai đoạn mà lan hồ điệp sẽ phát triển sinh dưỡng, chính vì thế chúng ta cần phải để ý sao cho nhiệt độ giai đoạn này phải nằm trong khoảng từ 28 đến 32 độ C. Bởi vì nhiệt độ cao vừa phải giúp gia tăng khả năng quang hợp của cây cũng như làm hạn chế sự ra hoa sớm không cần thiết. Đây sẽ là thời kì để lan hồ điệp dưỡng sức. Bên cạnh đó vào giai đoạn này thì cây lan hồ điệp sẽ cần lượng Carbohydrate rất lớn. Chính vì thế nếu sự ra hoa xảy ra mà cây không đủ sức thì nó sẽ vừa khiến hoa không đạt chất lượng vừa ảnh hưởng đến cây lan hồ điệp mẹ.


Giai đoạn thọ hàn (từ 4 đến 6 tuần): Ở giai đoạn thọ hàn thì cảm ứng ra hoa của loài hoa lan hồ điệp cần phản ứng stress nước nhẹ trong nhiệt độ thấp tức là từ 17 đến 25 độ C. Ở nhiệt độ này thì hàm lượng cytokinin nội sinh trong lá sẽ tăng lên và nó cũng sẽ ngược lại với hàm lượng Acid Abscisic. Ngoài ra trong giai đoạn này thì hàm lượng protein trong mô lá cũng được tăng lên một cách đáng kể. Thế nên dựa vào tất cả những điều này chúng ta có thể thấy rõ rằng phản ứng ra hoa sẽ đạt được mức tối ưu cần được xảy ra trong điều kiện lạnh. Kết thúc giai đoạn xử lý ra hoa khi cây lan hồ điệp tạo phát hoa non trong khoảng từ 2 đến 5cm.

Giai đoạn kết thúc (từ 8 đến 15 tuần): Đây chính là sau khi cây hoa lan hồ điệp ra từ 4 đến 6 chiếc lá đồng thời lúc này chiều rộng lá khoảng 25cm. Cây sẽ được đưa vào giai đoạn xử lý phát hoa nhiệt độ xử lý nằm trong thời gian từ 17 đến 26 độ C. Đồng thời ở giai đoạn này thì cần phải kéo dài phát hoa và tăng số lượng hoa, điều khiển cho hoa nở cũng như có thể giúp hoa nở xoay đều quanh trục phát hoa. Với giai đoạn kết thúc thì chúng ta còn có thể chia làm 3 giai đoạn nhỏ như sau:

- Trước tiên thì phát hoa sẽ được kéo dài với nhiệt độ khoảng 26 độ C trong thời gian ngắn.

- Tiếp đến sẽ chuyển sang nhiệt độ thấp hơn từ 17 đến 25 độ C giúp cảm ứng chồi sinh sản đồng thời hạn chế đối đa số chồi sinh trưởng.

- Ở giai đoạn nhỏ tiếp theo thì sau khi đã có một số nụ nhất định hình thành nhiệt độ tiếp tục được giảm xuống còn từ 19 đến 20 độ. Điều này sẽ giúp bung cánh hoa và tạo điều kiện để các hoa bên trên tiếp tục hình thành phát triển cũng như bung được cánh hoa trong cùng một thời gian ngắn.

Bên cạnh nhiệt độ thì ánh sáng cũng chính là điều mà chúng ta cần phải quan tâm trong quá trình xử lý sự ra hoa của lan hồ điệp. Lúc này thì ánh sáng sẽ vào khoảng từ 500-1500 footcandles.


Thông tin bài viết chính là những kiến thức quan trọng đối với sự ra hoa của lan hồ điệp. Để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác bạn đừng quên theo dõi những thông tin bài viết của chaulanhodiep.com mỗi ngày!
 
Last edited:
Top