Paulo Netto - Brazil

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Cảm ơn ACE đã quan tâm chia sẻ ý kiến!Cảm ơn chú Hưng, chắc còn khối chuyện để chú chia sẻ với ACE, mong chú vui và có nhiều sức khỏe.
Chú Hưng đang vướng bận cái chủ đề Thông đen và Phong Cách Tự Nhiên, đợi chú dứt điểm 2 cái đó rồi chia sẻ cũng chưa muộn mà bạn. Nhiều vấn đề quá tẩu hỏa nhập ma, ít thì sẽ tập trung được chất lượng hơn. Mình nghĩ vậy nên còn rất nhiều điều muốn hỏi chú mà cứ từ từ đã.
Ba ái vụ rừng rú này thì để cuối năm tiện hơn .
Lúc mấy hạt thông vô tủ lạnh ngồi xong ,là chúng ta nói
chuyện rừng bonsai được rồi .
Với lại có làm rừng chơi cho biết thì cũng làm khoảng đầu năm .
Chứ rừng thứ thiệt thì phải sửa soạn cỡ trên 5 -7 năm mới đẹp .

Từ từ rồi cũng sẽ tới dịp thôi .

(Các bạn rảnh thì cứ gom sẵn khoảng 15 cây lớn nhỏ để sẵn
một chỗ cho tụi nó làm quen nhau đã .
Mai mốt có đứng chung xuồng nó đỡ đá nhau ).
 

GioNui

Moderator
Con đường đến Shosen *​


Đây là các bức ảnh trong một quá trình làm tiểu cảnh của tôi.

Nguyên liệu cho dự án này bao gồm:

  • 5 cây Eugenia sprenguelli nằm chậu 2 năm
  • 2 cây Eugenia sprenguelli nằm chậu 4 năm
  • 19 cây nhỏ theo tỉ lệ Mames với chiều cao tối đa là 12cm, bao gồm Ixora, tre lùn, Carmona, Ulmus chinensis. Những cây này đã được lên kế hoạch trồng rừng cho tiểu cảnh từ trước đó.
  • Tượng Đức Phật.
  • Bảng và cổng gỗ.
  • Đá cuội tự nhiên lấy ở sông với các kích cỡ khác nhau.
  • 9 cây dứa đuôi tắc kè, kích thước trung bình 5cm.
  • Một cục đá mềm làm hố nước.
  • Khay gỗ làm bằng gỗ macaranduba, kích thước dài 160cm x rộng 70cm.

Sắp xếp vị trí các cây trong khay.Các cây được đem trồng trước vào khay ít nhất 30 ngày.
Điều này đảm bảo cho tôi sự chắc chắn rằng không có nhánh nào bị suy yếu vì thay đổi môi trường.Đặt hang động và tượng phật để kiểm tra tổng thể về kích thước và tỉ lệ, trước khi cố định vĩnh viễn.
Sắp sếp đá cuội và trồng dứa.Con đường được mô phỏng bằng cây cầu và phần còn lại trên nền rừng.Ngắm nghía vị trí cây cầu trước khi quyết định làm chi tiết ở các bước tiếp theo.Đoạn gỗ lúc nãy được cắt thành các thanh dài để song song với nhau làm chức năng đỡ các tấm ván lót trên mặt.Làm sạch và đánh bóngTỉ lệ cây cầu sẽ phù hợp với một người có chiều cao trung bình 1m60(*) Shosen: chữ này không biết dịch nó ra nghĩa gì nên để nguyên.
 

GioNui

Moderator
Xẽ gổ để làm đan, dùng thuốc tẩm chống mối nhưng không dùng sơn, vì tôi muốn màu gỗ xám xịt theo thời gian.
Bề dày của đan gỗ là 3mm.Bước tiếp theo ở hình 9b là cắt đan, kích thước khi mới cắt là đều nhau, sau đó tôi làm cho mỗi tấm to nhỏ khác nhau.Cầu truyền thống ở Nhật Bản được xây ngoài đời không hề có dấu vết đinh kim loại.
Tôi dùng keo để dán các tấm đan. Mỗi tấm tôi cố tình mài mòn tạo các khiếm khuyết nho nhỏ khác nhau cho thực tế hơn.Chọn keo dán gỗ loại tốt, cây cầu sẽ không bị hư hỏng bởi thời gian mà nó còn đẹp hơn bởi sự tác động của nắng và mưa.Hai đoạn cầu đã sẵn sàngCác dầm ngang khoan lỗ để gắn lên các trụ cầu, có tất cả 6 bộ đôi giống như trong thực tế.Các lỗ khoan phải có đường kính chính xác với các trụ.Làm dư ra vài dầm để thoải mái lựa chọn khi lắp ghép.Cái đầu tiên sau khi dánPhần trụ chôn dưới đất tôi dùng băng điện dán lại để không bị mục do đất cát.


 

GioNui

Moderator
Xong đoạn 1 của cây cầu, bắt đầu lắp tiếp đoạn 2Đoạn cuối cây cầuPhần chính cây cầu đã hoàn thành, bây giờ tôi đặt Tori (một kiểu cổng truyền thống của người Nhật) vào đoạn giữa cầu.

Chi tiết các bước đệmLàm phần trang trí cho ToriCắt xong, sẵn sàng để dánSau khi dánMặt sau của Tori

 

GioNui

Moderator
Đoạn đường nhỏ dẫn đến nơi có thể thiền định hoặc uống tràNhìn giống như các tấm đan được vùi vào cát nhưng thực tế mặt dưới có các móc sắt để cố định, không cho phép thay đổi vị trí.Thêm phần trang tríMột vòi nước ở vườn nhà, tôi đang tìm cách mô phỏng nó lên tiểu cảnhSắp sếp thêm một ít cây cỏ cho nền rừngLấy cục đá mềm đục đẽo để tạo cái hố nước nhỏCon đường đi đến ShosenBây giờ thêm rêu và một ít cây nhỏSau 10 ngày trồng, cây cối không mất một nhánh nàoĐại Đức PhậtTôi thích tiểu cảnh trong màu nâu đỏ và đen trắng. Hình ảnh như thế này mang đậm màu thời gian.Bây giờ là khoảng thời gian chờ đợi để tiểu cảnh mang vẽ đẹp tự nhiên. Chắc chắn đất cũ tôi lấy để sử dụng cho tiểu cảnh sẽ mang theo một số hạt giống bí mật, cỏ dại và rêu… Cứ kiên nhẫn chờ nó mọc và kiểm soát thì sẽ có hình ảnh đẹp, không cần nóng vội.
 

mrkhongbiet

Thành viên tích cực
Ông này làm tiểu cảnh để ngắm mà giống như làm đồ thiệt cho người tí hon xài ^^
(tiểu cảnh đủ gỗ, đá, đất, sỏi... y bong làm nhà thiệt, sẽ thành, rồi sẽ hư hỏng theo thời gian.
Còn tiểu cảnh VN thì chơi kiểu bền mãi với thời gian, cây có chết vẫn còn đá, còn khay, bán vẫn có ng mua ^^.)
 

GioNui

Moderator
Rồng phương đôngTháng 2/2012 tôi gởi cho Robert Steven một bức ảnh về tiểu cảnh “Con đường Tori”. Tôi muốn nhận được các góp ý để nó hoàn thiện hơn.

Hình ảnh tôi đã gởi:

Robert đã phê bình về việc sắp xếp, đặc biệt là vị trí của Tori. Ông gởi cho tôi một hình ảnh mới với những thay đổi ở các vị trí khác nhau.

Một trong những nguyên tắc rất quan trọng của tiểu cảnh là làm cho hình ảnh trông giống như một phần của cảnh quan tự nhiên, không phải là nguyên mẫu của một khu vườn ở sân sau. Vì vậy, ban đầu tôi dùng các cọc gỗ để làm hàng rào cho đường đi, và sau đó tôi đã thay thế cọc gỗ bằng các cây dứa.
Một con đường ở giữa đám cây luôn là một ý tưởng tốt, nhưng có một mẹo để làm cho con đường thú vị hơn, tự nhiên hơn và tăng giá trị cho tính sáng tạo nghệ thuật.

Robert đã nói về một khái niệm của người Trung Quốc, “con đường giống như một con rồng huyền bí, chỉ hiển thị đầu và không thấy đuôi”. Ở Trung Quốc, khái niệm này rất là quan trọng.

Nó áp dụng cho việc thiết kế các con đường hay dòng sông trong tiểu cảnh. Không bao giờ làm một con đường hay con sông thẳng, phải luôn luôn ngoằn ngèo, và đoạn cuối phải được che khuất. Điều này tạo nên một cảm giác bí ẩn và ảo giác về chiều sâu.

Suy nghĩ về các ý kiến của Robert, tôi đã lấy bớt một cây che mặt tiền ở bên phải và ít cây nhỏ ở phía sau để di chuyển Tori đến vị trí mới.Và cuối cùng, đây là hình ảnh của hai tháng sau.


Tôi không thay đổi phần đầu con đường, cũng như không thể thay đổi vị trí các cây chính, nhưng sắp xếp lại đoạn cong cong cuối con đường lát đá và vị trí của Tori đã tạo nên một hình ảnh khác.


Hình ảnh trước và sau đó, bạn nghĩ gì về sự thay đổi?

Trước:


Sau đó:

 

GioNui

Moderator
Hồ cá nhỏĐây là những hình ảnh xây dựng một hồ nhỏ cho cá chép và cá vàng, xử dụng không gian trống gần lối đi vào vườn.

Nhiều người làm hồ cá chọn cách lót đáy bằng tấm nhựa màu đen có độ bền cao, tôi làm hồ này với cấu trúc toàn bộ là bê tông. Trên miếng đất có nhiều cây lớn, rễ của nó sẽ tìm đến nước, phá vỡ tường gạch, xuyên thủng tấm lót. Kết cấu bê tông mặc dù tốn kém hơn nhưng an toàn hơn.

Các thành được xây bằng gạch block, mặt dưới đổ bê tông có cốt bằng lưới sắt.Mặt nền có độ dốc xuôi về góc phải, nơi đây sẽ đặt máy bơm đề đưa nước ngược về đầu
nguồn dòng suối. Mặt bê tông được chống thấm bằng hỗn hợp giữa xi măng và silica gel.Bơm có công suất 4000 gallon / giờ (tương đương 15141.65lit/giờ) được sử dụng để lưu
thông nước trong hồ. Đường ống dẫn nước chạy vào bộ lọc.Đây là bộ lọc, lưu lượng 5000lit mỗi giờ.Ống nước chạy cặp theo mép tường ở phía gần với người quan sát.Trên cạnh hồ, tôi để các cục đá với chiều dày tối đa 7cm,
một số sẽ được bê tông gắn dính vào thành hồ liền thành một khối.Trước khi xếp đá vào trong hồ, lòng hồ được trét thêm một lớp chống thấm – Neosin. Chất này đã được tôi
thử nghiệm trước đó trong 2 năm để đảm bảo rằng nó không bị bong tróc, hư hỏng hoặc làm thay đổi độ pH của nước.Chọn đá và làm thành cái thác nước.Đá làm giảm đi khoảng 500 lít nước, nhưng những hang động, hốc đá là điều cần thiết cho sự thoải mái của cá.Những cục đá ngoài chuyện làm mát nước cho hồ ngoài trời, một điều quan trọng nữa là đá
có tác dụng che chắn cho cá khỏi những kẻ săn mồi đến từ không trung (các loài chim ăn thịt)Đá trong hồ không cần gắn dính cố định, chỉ đơn giản ràng buộc với nhau bằng trọng lượng và cách sắp xếp.Một góc hồ với đá vừa xếp

 

GioNui

Moderator
Van khoá nước để cho phép thay nước trong hồ một cách nhanh chóng khi cầnKhi mở van xả nước vào hồGóc tường có một cây Ngũ Gia Bì, được che đỡ bới một cục đá lớnCòn đây là phía thác nước, có 2 dòng chảy. Sắp thêm các viên đá lớn nhỏ ở các bờ hồ.Đáy hồ được thêm vào một ít sỏi nhỏ, và thả một ít bèo

Bức ảnh này chụp sau khi hoàn tất. Nước đã ổn định ở mức 7.5pH.
Tôi làm thêm một trụ đèn để có ánh sáng nhẹ vào ban đêm.Hai chú cá chép mới thả vào hồLàm chung với tôi, kỹ sư, bạn làm vườn, và cánh tay phải Carlos Alberto.
Bên cạnh là anh bạn mạnh mẽ và trung thành Teo.Thêm các bức ảnh cho hồ: 20/06/2011

 
Top