Nhờ ae tư vấn dùm

lekhanh204

Thành viên tích cực
Với tác phẩm này nhờ ace trên diễn đàn tư vấn dùm minh gọi đây là tiểu cảnh hay non bộ vậy ?Đến giờ mình vẫn còn lăn tăng về cái này ạ.Cám ơn ace nhiều
 

lekhanh204

Thành viên tích cực
Vì mình mê làm theo cách non bộ,nhưng lại thích phối cây cho bớt khô khan,và gần như cảnh thiên nhiên hơn,Như vậy thì phải gọi sao cho đúng?Tiểu cảnh hay non bộ?Chứ mấy cái tiểu cảnh đi thi mình thấy có 1 cái cây to chảng nằm trên đỉnh núi,có 1 cái thác nước chảy (thác nước nhỏ hơn cái cây,núi nhỏ hơn cái cây)nên thấy nó hơi bất phi lý.
 

Đông Xuân

Thành viên tích cực
Bác lăn tăn giữa non bộ và tiểu cảnh là phải thôi.
Cách chơi Quốc tế có chuẩn hơn còn cách chơi Việt Nam mang tính dân dã thui.
Thuật ngữ chung quốc tế gọi chung là Penjing (tầu) hay là landscape grow, tức ta gọi là tả phong cảnh.

Khi xem triển lãm penjing Philipin đó họ cũng không ra hẳn non bộ hay tiểu cảnh, có khi tả một tòa lâu đài hay một khu vui chơi giải trí hay một con đường ngoằn nghèo lên núi ... vv họ cũng không phân biệt non nộ hay tiểu cảnh. Hay làm tiểu cảnh như Robert Steven, lấy cây xấu làm tiểu cảnh như hồi sang giao lưu đó vẫn gọi là penjing grow.

Riêng non bộ lại hơi thiên về đá. Để hiểu rõ hơn tạm nghiên cứu xem phong cách suiseki đó. Trong suiseki có hòn dáng núi, hòn dáng hang động, bình nguyên, nghềnh bãi ... nhưng cũng có hòn hình động vật, người hay có hẳn hòn sẵn hình cây bonsai. Chứ không có hòn suiseki hình tiểu cảnh, vì đơn giản là không có cây.

Nói chính xác hơn, Non Bộ là chủ đề tả núi. Tức là Núi có chân núi, đỉnh núi, sườn núi, vách núi, và quan trọng là dáng núi. Thậm chí là Sông núi, hay hồ núi vậy chủ đề đây là phong cảnh thiên nhiên núi đồi. Đôi khi núi bị mất chân hay ngọn nhưng vẫn còn dáng núi đó. Trên núi tất nhiên phần lớn có cây, ít nhiều to nhỏ là tự nhiên vẫn thế. Nhưng khi làm cảnh cho nhiều cây, hoặc cây to át núi đi làm cho chủ đề chính là núi nhạt đi thì người xem không thấy núi nữa.

Nhưng cái mắc mớ là đá vào bể vốn bé mà cây sẵn lại to. Vì thế đôi khi không có cây lại vẫn ra non bộ, hoặc chỉ phối rêu địa y ... vv.

Nhưng với lối chơi cũ của Việt Nam, các cụ có cái bể non bộ giữa sân mọc cái cây si to to vẫn gọi là non bộ. Vì các cụ ƯỚC LỆ ( liên tưởng để hình dung) đó là các cây trên núi tuy hơi phi tỷ lệ ... nhưng thua lệ làng. Nên vẫn gọi là Non Bộ, và nó thành một lối chơi rồi. Chứ nếu theo tạo hình tỷ lệ chuẩn chung theo thị giác hay theo quốc tế thì không phải, nhưng từ xưa các cụ đã chơi vậy và gọi là non bộ thì nó vẫn vậy thôi. Hoặc nói gọn là Non Bộ Làng.
Nhưng trong cuộc thi vì cân nhắc và chấm khả năng tạo hình nên giám khảo phải lấy chuẩn tạo hình chứ không thể lấy chuẩn đại khái được nên Non Bộ ở đây là non bộ theo phong cảnh thật diễn tả ra dù có cây, ít cây hay không có cây.

Và cũng chính vì mang tính khu vực nào đó mà Nhật Bản không hay chơi non bộ mà chơi suiseki, vườn đá nhiều hơn, hay miền Bắc hay chơi bể non bộ chứ không chơi khay. Bởi vì tính chính xác và trừu tượng của Nhật cao họ không chấp nhận đắp điếm đảo nhân tạo, còn tính liên tưởng và tưởng bở của dân ta cao (chém tý).
 
Top