Kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lài

kimbonsai

Thành viên mới
Hoa lài là loài hoa quen thuộc và xuất hiện thường xuyên trong văn hóa truyền thống Việt Nam. Hoa lài cũng là loài hoa đặc trưng cho cung Cự giải khi trồng hoa theo cung hoàng đạo. Tuy nhiên, để chăm sóc hoa lài khỏe và nở nhiều bông không hề dễ. Hiểu được khó khăn đó Trang trí sân vườn sưu tầm được các phương pháp trồng và chăm sóc hoa lài đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả được đúc kết từ kinh nhiệm của các chuyên gia làm vườn.

Đặc tính sinh học:
Hoa lài có dạng cây bụi, cành vươn dài, nhỏ, hoa màu trắng nở trong khoảng từ 7 đến 8 giờ tối, hương thơm đặc trưng. Để sinh trưởng tốt, nhiệt độ trồng và chăm sóc hoa lài nên nằm trong khoảng từ 20 đến 33 độ C. Hoa lài ưa ánh sáng nên trồng ở nơi có ánh nắng, không bị bóng râm che khuất thì cây mới có nhiều hoa và hoa thơm. Bạn có thể trồng lài trên nhiều loại đất khác nhau có độ pH trung bình, hơi chua; trên đất pha cát, đồi núi nghèo hay đất đồng bằng nặng đều được, miễn là cây được chăm sóc, bón phân, tưới nước đầy đủ.
Chăm sóc hoa lài tốt bạn cần tưới nước thường xuyên nhưng cần chú ý đặt cây ở nơi cao ráo vì lài không chịu được úng.

Trồng và chăm sóc:
Chăm sóc hoa lài: Có thể trồng hoa quanh năm, các tỉnh phía Bắc tốt nhất trồng từ tháng 2 đến tháng 4, trồng trước và sau mùa mưa tại các tỉnh phía Nam. Làm đất kỹ, nhặt cỏ dại, sỏi đá sạch, làm mương thoát nước để cây không bị ngập úng. Nếu đất cao, có thể trồng thành từng băng rộng 3 đến 4m, khoảng cách 40x50cm. Theo kinh nghiệm của nông dân, nên lên luống rộng 70cm, rãnh rộng 30cm, cao 25- 30cm, cây cách nhau 50cm, rên mỗi luống trồng 2 hàng cách nhau 40cm. Khi trồng thì cuốc hố và bón lót 1kg phân chuồng+0,3 kg kali và lân, trộn đều với đất khi trước bón. Sau mỗi lần thu hoạch thì bón thêm phân chuồng, phân đạm và kali, bón cách gốc 15 cm và tưới nhẹ. Nếu muốn tăng chất lượng hoa, bạn có thể phun thêm các loại phân bón trên lá. Mỗi năm cần đốn trẻ hóa cây hoa lài bằng cách dùng kéo, dao sắc cắt hết phần thân cành cách gốc 15cm-20cm, loại bỏ hết cành già, cành sâu bệnh, cành khô. Cũng cần bón thúc và tưới nước ẩm để chờ đến vụ hoa tiếp theo.

Thu hái hoa:
Hoa lài trồng 1 năm là có thể thu hoạch, 7 đến 8 năm sau mới phải trồng lại lứa mới. Bạn có thể bắt đầu thu hoạch hoa bắt đầu từ 10 giờ sáng, nhưng tốt nhất vẫn là từ 3 đến 6 giờ sáng, thời gian này hoa sẽ tỏa hương nhiều nhất. Chọn hái những nụ hoa lớn, màu trắng tinh như sắc trắng của giấy. Hoa lài có thể đem ướp trà rất thơm.
 
Top