Kỹ thuật trồng trà xanh trong chậu

kimbonsai

Thành viên mới
Uống trà trở thành một thói quen và văn hóa truyền thống của nước ta từ thời xa xưa. Trà xanh tươi chứa nhiều chất oxy hóa giúp chống ung thư và nhiều lợi ích tuyệt vời khác cho sức khỏe. Tuy nhiên, lá trà tươi ngoài chợ có nguồn gốc không được kiểm chứng và có thể còn tồn đọng thuốc trừ sâu. Vậy nên tôi mách bạn kỹ thuật trồng trà xanh trong chậu để có thể tự thưởng thức tách trà xanh tươi ngay tại nhà.

Đặc tính sinh học

Cây trà (tên khoa học: Camellia sinensis) là loại cây lâu năm, là đẹp, lá vừa có thể lấy nấu nước uống, vừa có thể làm cây cảnh đẹp trong nhà nhờ dễ tạo dáng. Trà xanh không tốn nhiều diện tích, không cần đất rộng, có thể trồng trà xanh trong chậu bằng phương pháp organic (hữu cơ), không cần dùng tới phân hóa học và thuốc trừ sâu độc hại, ta sẽ thu hoạch được trà sạch và tốt cho sức khỏe.

Cây trà có khả năng thích nghi cao, có thể trồng được vùng nóng, ưa sáng. Tuy vậy, khi cây còn nhỏ cần được đặt ở nơi râm mát, độ ẩm nhiều. Các giống trà được trồng phổ biến hiện này bao gồm trà sam, trà hạt, trà ô long, trà vối và trà TB14.

Chậu trồng trà càng lớn thì tán cây càng xum xuê, thu được nhiều lá. Đất trồng trà xanh trong chậu nên là đất multi. Bạn cần bóng phân trùn quế Tipa vào gốc hằng háng, mỗi ngày tưới nước để cây sinh trưởng nhanh và mạnh. Thường xuyên bấm ngọn để trà đâm nhiều chồi mới, cây trà càng ngày càng đẹp. Bạn có thể trồng một lúc từ 1 – 3 chậu, sau 2 tháng chăm sóc có thể thu hoạch lá.

Trồng trà xanh trong chậutrồng trà xanh trong chậu

Trồng trà xanh trong chậu bằng cành: Đặt bầu cây trà xoay theo hướng thuận lợi, lèn chặt đất vào xung quanh, sau đó lấp một lớp đất tơi xốp lên trên mặt bầu khoảng 1cm.

Trồng trà xanh trong chậu bằng hạt: trước khi gieo, ngâm hạt trong nước 12 tiếng; có thể ủ trong cát cho nứt rồi gieo hoặc gieo ngay cũng không sao; gieo từ 4 tới 6 hạt/hốc, lấp đất sâu từ 3 đến 4cm; tỉa những cây xấu, còn 2-3 cây/cụm.

Cách chăm sóctrồng trà xanh trong chậu

Làm cỏ khoảng 4-5 ngày thì tiến hành bón bổ sung cây phân xanh với mục đích che nắng cho gốc cây chè và tăng độ mùn cho đất. Đến khi cây trà cao tầm 50cm thì cần cắt ngang cách gốc 20cm để cây phát triển nhiều nhánh.

Cách pha chè xanhtrồng trà xanh trong chậu

Hái từ 5 đến 15 lá trà tươi (tùy vào độ đậm trà ưa thích). Rửa sạch bụi bẩn, vò nhỏ hoặc cắt nhỏ lá, tưới nước sôi, chắt bỏ nước. Sau đó cho một ít nước sôi vào ấm, đậy nắp trong 20 đến 30 phút là có thể uống được. Dùng uống trong ngày.

11 lợi ích của lá trà xanh:

Có nhiều chất chống oxy hóa
Chống ung thư
Tăng cường hoạt động não bộ.
Chống âu lo và giúp bạn thư giãn
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Đốt cháy chất béo thừa
Kháng khuẩn
Kiểm soát Cholesterone
Tốt cho răng miệng
Hỗ trợ sức khỏe dạ dày.
 

lonaansa

Thành viên
Bác cho hỏi kinh nghiệm trồng những cây trà có đường kính gốc khoảng 3-5 cm. Nếu cây không có bầu trồng có sống được không. Cảm ơn bác nhiều.
 
Top