Kỹ thuật nuôi trồng cây thiết mộc lan sống tốt trong nhà

hieule

Thành viên mới
Cây thiết mộc lan như các bạn cũng biết, cây này thuộc dạng cây cảnh văn phòng và có chiều cao từ 1.5-1.6m. Cây thiết mộc lan thường có nhiều dạng khác nhau như cây thiết mộc lan ghép và cây thiết mộc lan gốc, cây thiết mộc lan gốc.

- Cây thiết mộc lan ghép: loại này thông thường có chiều cao từ 1.5-1.7m được tạo bởi nhiều thân riêng biệt được cắt khúc dài ngắn khác nhau và bó lại trồng vào chậu. Cây thiết mộc lan ghép này thuộc dạng chủ đạo cũng như thông dụng nhất khi trang trí vào trong nhà. Cây sống rất khỏe và chịu được trong phòng kín và phòng điều hòa và trung bình sống từ 1-3 năm nếu mình chăm sóc tốt.
- Cây thiết mộc lan gốc: loại bày thuộc dạng cây to và hoành tráng hơn, cây được trồng bởi 1 gốc cây to vào chậu, nhiều cây thiết mộc lan gốc to 20-30cm. Chính vì thế mà cây này thường được dùng để trang trí vào sảnh và phòng sếp mang sự hoành tráng cho căn phòng.
- Cây thiết mộc lan gọn: những loại này thì ít dùng hơn, như các bạn cũng biết cây này được trồng từ cắt các ngọn của cây thiết mộc lan và trồng vào chậu, sau một thời gian cây phát triển và mọc nhiều lá, cây thông thường cao 1.2-1.6m, thân của cây bằng ngón chân cái hoặc có thể to hơn, Thường xuyên mình hay thấy chậu cây này thường có 3 nhánh cao thấp khác nhau ( tạo thế tam đa )


  • Kỹ thuật chăm sóc cây thiết mộc lan
Cây thiết mộc lan tuy rất dễ sống và có tuổi đời khá lâu 2-3 năm. Nhưng để được như vậy thì cần phải có kỹ thuật chăm sóc cây đúng tiêu chuẩn. Có rất nhiều yếu tố tác động lên nó như: Ánh sáng, nhiệt độ, nước, phân bón, sâu bệnh.
- Ánh sáng:
Ánh sáng rất cần thiết để cây sinh trưởng và phát triển, nên khi trang trí và kê đặt vào văn phòng nên tìm vị trí có ánh sáng để kê đặt cây.

Cây thiết mộc lan ghép đẹp

Tốt nhất nên đặt cây ở gần vị trí cửa, cửa sổ, cửa kính, hành lang hay sảnh rộng.
- Nước:
Nước cũng là một yếu tố rất quan trọng, nếu thiếu nước hay khô nước chắc chắn cây sẽ sống yếu ớt, ử rũ cây không xanh mướt và dễn đến chết. Chính vì thế mà thường xuyên xem xét chế độ ẩm của đất để tưới cho cây.
Cây thiết mộc lan gốc to để văn phòng
Đối với cây phát tài đặt trong văn phòng tuần tưới 1-2 lần mỗi lần 500-800ml đối với cây thiết mộc lan ghép. Cây thiết mộc lan gốc thì ta tưới nhiều hơn 700ml-1 lít nước/ 1 lần tưới. Tưới đều quanh gốc. Không nhất thiết là phải đúng với lượng nước trên, ta phải xem xét trước khi tưới để điều hòa nước làm sao cho hợp lý, tránh để cây úng và chết.
- Phân bón:
Phân bón cũng kha quan trọng, cây cảnh cũng giống con người, nếu uống nước nhiều mà không ăn cơm thì sao ah? Cây cảnh cũng cần phân để duy trì chất dinh dưỡng nuôi cây. Đối với cây thiết mộc lan nên chọn phân N,P,K để bón cho cây, trung bình 2-3 tháng bón/1 lần. Nên bỏ lượng phân vừa phải, tiến hành rắc phân quanh gốc cách thân cây 5-10cm.

Cây thiết mộc lan gốc đẹp cao 1.6-1.8m Tốt nhất sau khi rắc phân xong nên lấp kín phân lại để phân không bị bốc hơi, sau đó tưới đều quanh gốc. Hoặc ta có thể hòa lượng phân NPK vừa phải và tưới đều lên gốc cây.
- Sâu bệnh:
Cây thiết mộc lan ít bị sâu bệnh.
Chúc các bạn thành công!
 
Top