Kích thước Shohin -Bonsai.

binhthanh

Quản Lý Viên
Cơ bản Bonsai là một cây được trồng trong chậu; nhưng còn có nhiều cách tiếp cận hơn thế. Để xắp đặt cây vào trong chậu, Bonsai cần phải đạt được giá trị thẩm mỹ. Bonsai được chia thành nhiều kích cỡ khác nhau. Nhưng chỉ Shohin và Mame-Bonsai mới thực sự tạo nên những tiêu chuẩn mới cho một nhóm Bonsai riêng.
Kích cỡ của Shohin-Bonsai là chủ đề của nhiều cuộc thảo luận ở các nước phương Tây trong nhiều năm qua. Khi những câu hỏi như độ lớn cho phép của Shohin hoặc Mame- Bonsai được đặt ra, thì có lẽ cách thuận tiện nhất để đo chính xác là người hỏi sẽ đi về nhà và đo cây của mình để xem cây của họ có đúng quy tắc hay không. Không may là điều này không đơn giản, hoặc có thể chúng ta không tự hài lòng rằng mọi thứ không đơn giản như thế?. Điều này, tạo cơ hội cho chúng ta ước lượng và sử dụng khả năng sáng tạo, cần có thời gian để nghiên cứu và cảm nhận tác phẩm Bonsai thay vì sử dụng một kiểu đo lường bắt buộc. Đó là một trong nhiều khía cạnh của Bonsai mà không phải người nào cũng có câu trả lờI chính xác. Nói chung là không có câu trả lời hoặc nhiều câu trả lời cho cùng một câu hỏi tại nhiều thời điểm.

Tương quan với Shohin, Bonsai kích cỡ lớn hơn có chiều cao xấp xỉ 100cm(khoảng 39,3 inches).
Shohin- Bonsai bao gồm Gafu- Bonsai, Mame Bonsai và Mini-size Bonsai.
Chiều cao được tính từ vành chậu đến đỉnh ngọn cây.

Shohin-bonsai có chiều cao < 25 cm ( khoảng 10 inch).
Gafu-Bonsai hay Miyabi-Bonsai là một kiểu Bonsai chất lượng cao, có chiều cao từ 13-25 cm.
Mame- Bonsai có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 10 cm , loại này đã bao gồm cả Mini-Bonsai
Mini-Bonsai có chiều cao <07 cm ( khoảng 03 inch)

Trong những cuộc triển lãm, thỉnh thoảng chúng ta bắt gặp nhiều cây có chiều cao lớn hơn, nằm ngoài nhóm kích thước này. Nhóm Bonsai này được phân loại là Chuhin có kích thước từ 30 cm( khoảng 12 inch) đến 60 cm( 23 inch).

Ở Nhật Bản đăng kí một bộ sưu tập Bonsai- Shohin chất lượng cao tại Hiệp hộI Bonsai- Shohin Nhật Bản. Tác phẩm Bonsai-shohin xuất sắc và chậu được đăng kí tạI Gafuten Yuga Collection, trong trường hợp này kích thước giới hạn 25 cm( khoảng 10 inches) không phảI là yếu tố bắt buộc.

Những kích thước đề cập trên đây chỉ mang tính tổng quát và là hướng dẫn cơ sở, bởI vì không có những phân loại chính thức và xác thực liên quan đến kích thước cây. Trong các cuộc triển lãm, kích thước được đánh giá chỉ bởi những ai lựa chọn các tiêu chuẩn đó.
Quan trọng hơn nhiều việc đo lường chính xác là cảm nhận về tác phẩm và bản thân kích thước của nó đã liên quan đến việc cảm nhận này.
Shohin- Bonsai có thể được làm theo cùng kiểu dáng và phong cách như những cây Bonsai có kích thước lớn hơn. Mọi thứ đều được thu nhỏ theo tỉ lệ với nhiều kiểu dáng đơn giản và mang tính gợi mở. Nhưng tất nhiên nó thường đòi hỏi các nghệ nhân một mức độ chính xác rất cao trong việc bố trí cành, xử lý phần gỗ chết (Jin) v.v
Vì vậy một vài cành hay chỉ vài chiếc lá được bố trí không đúng chỗ, có thể ảnh hưởng xấu tới sự cân đối của cả tác phẩm và có thể làm hỏng ấn tượng và sự biểu đạt tác phẩm. Thay vào đó nó chỉ là một cây nhỏ đơn giản được trồng trong một cái chậu.

 

binhthanh

Quản Lý Viên
Thế mới biết trong lĩnh vực Bonsai biết tiếng Nhật còn hay hơn tiếng Anh.
Vì bonsai xuất phát từ nhật mà. ha ha
Mõi cây của họ khi bán được chụp đều cả 04 mặt:

 
Top