Hoa và Ẩm thực

sansnom

Thành viên
cuối tuần rồi các bác, tôi lại thèm vài món ăn, mà làm từ hoa thì chắc có lẽ tổng hợp nhiều "tinh hoa" chất bổ của cây cối, bổ dưỡng vô cùng phải không các bác. riêng tôi thì tiệc tùng bà xã lo nấu món chính, tôi đợi bạn bè đến chừng 2 , 3 người gì đó vài chén trà giải khát.. ngồi chờ dọn ăn thì còn hơi lâu, hay thích tự làm vài món khai vị để lai rai trước cho hào hứng....

1-Hoa chuối:

miền nam gọi là bắp chuối, bào ra ăn với bún riêu thì ngon rồi, nhưng tôi thích nhất món bắp chuối trộn gỏi, nhớ lựa bắp chuối hột nghen, rửa sạch, chẻ hai ra luôc cho chín, nhớ bỏ vào nồi luộc chút muối cho được trắng.
xong thì xé nhỏ ra, trộn với rau răm, đậu phộng rang đâm hơi to hạt, để nhai cho giòn giòn, đâm nhuyễn quá thì mất ngon, thêm vài khoanh ớt, tiêu, có điều kiện thì xào thêm mớ tép lấy nứoc xào trộn thêm vào, bày ra dĩa, phủ lên vài con tép đo đỏ... hiz hiz... vô 100% anh em ơi... hiz hiz giống thịt gà xé phai không thể tả nổi!!!!


hình tham khảo thôi, ở nhà tôi làm không cần màu mè nhiều ....

2- Hoa mít

chỗ tôi gọi là cám mít (dái mít), là hoa đực thôi, đợi nó chín vàng vàng, toàn thân phủ nhẹ lớp cám thì bẻ xuống chấm muối hột ăn cho đỡ lạt miệng. còn hôm nào rãnh đi chợ dặn bà xã mua vài trái xoai tượng để sẵn thì càng hay. xoài xắt cọng nhỏ, lấy chén nước mắm ngon trộn tiêu ớt, thêm vài muỗng đường cát quậy lên cho kẹo, chế vào đĩa xoài xắt sẵn khi nay trộn đều lên, xắt cám mít ra tưng miếng nhỏ mỏng,nhớ lấy tô nước pha chút muối đựng cám mít xắt cho nó không bị đen, rồi trộn chung với dĩa xoài kia. tôm khô bắc lên chảo phi cho giòn, đợi xoài thấm nước mắm cho dịu lại rồi tất cả trộn chung.. thêm vài cọng rau răm cho thơm, rồi tiêu rồi ớt thêm tí nữa cho cay xè.... bày ra đĩa... phủ tôm khô phi thơm hồi nãy lên cho đẹp...



3-bông hẹ:
cái này nấu canh đậu hủ non thì mùa nóng ăn mát mẻ vô cùng... nhưng mà lâu lắm, anh em đợi không nổi. hôm nào ở nhà nấu cháo gà thì tôi lấy bộ đồ lòng tim mề gan ruột để riêng, phi vài tép tỏi cho thơm, xào chúng lên dảo đều cho chín. bông hẹ cắt nhỏ, chờ chảo đồ lòng chín tới thì cho xào chảo, để lửa to nhé, xào sơ cho bông hẹ mềm mà vẫn xanh... vẫn là hành tiêu ớt hiểm thêm vào cho đậm đà tình cảm anh em bằng hữu....


đem lên bàn thì nên chuẩn bị thêm vài... cái ly... nước đá... để uống bia nhé!!!!

Còn các thứ hoa khác như hoa thiên lý xào thịt bò, so đũa nấu canh chua, điên điển xào tép rí, bông bí bông bầu luộc chắm chao, thôi để mấy bà nội trợ làm cho khỏe... hihhhih...

chúc các bác buổi trưa ngon miệng
 
Top