HỒ Điệp đến với tôi như thế !!!!!

quan10694

Thành viên mới
Số nhiều kinh nghiệm trong bài viết được áp dụng theo kinh nghiệm học được từ các ace đi trước chia sẽ trên internet và ngoài đời.
Xin chân thành cám ơn mọi người!!!!!!

Ngôn từ của em hạn chế, mong mọi người thông cảm bỏ qua !!!!

Bắt đầu câu chuyện là lúc em nghe cái tên lan Hồ Điệp, bình thường em thấy nhiều người chơi lan em thấy cũng bình thường, nhưng dến khi trong xã em có 1 nhà treo trước của 1 chậu hoa lan trắng mút, điểm vàng ở giữa xoè tròn thì em cảm nhận được ngay sự sang chảnh , quí phái, đẳng cấp của "em nó" , nổi bật lên. em quyết định đi vào nhà họ và hỏi tên lan là gì, nhận được câu trả lời: " Hồ Điệp tiên tử đó, thấy giống bươm bướm ko? quí lắm đó mày ạ" . oh vậy đây là cái lan hồ điệp mà mấy ông bà cô chú chơi lan hay nói là khó trồng khó bông đây à. nhìn thích thật nhưng mà làm gì có điều kiện chơi thứ này? thôi khó quá bỏ qua.


Chắc tại cái duyên, sau 4 kể từ lúc gặp " em nó" , thì em lên Sài Thành đi học trung cấp, ở ké nhà chú. Khi vừa lên đến nời thì oh yes bà thím đang hì hục thay cây treo dàn lan của bả. thế là phụ thôi. 2 thím cháu loi nhoi hết buổi mới xong. khi xong thì dàn lan cũng trống thêm dc 5 6 chậu nữa. vậy là thím quyết định đi mua về chơi thêm, em cũng xin đi ké luôn. chiều làm cái èo ra khu đường Cộng Hoà thì ôi thôi toàn là lan lan lan nhìn lé con mắt to nhỏ lớn bé gì có hết, tím trắng hồng kem phấn tè le. thấy có chậu hồ điệp trắng luôn oh yes vào hỏi luôn. oh nghe giá xong buồn 3 giây" 180k / chậu" êu ơi tiền ăn sáng 2 tuần. thôi bye em nhé!

Cuối tuần đó, đi xe khách về quê ( tầm buổi trưa) xe chạy em ngồi cửa ngó thì phát hiện ra tiệm hoa lan có quá trời hồ điệp, ko chỉ thế mà còn có thêm màu vàng, màu tím,. hỏi ngay anh lơ xe đường này là đường gì? ghi nhớ luôn " Đường Hoàng Văn Thụ". Đầu tuần quyết đinh ko đi xe khách lên SG nữa, lấy chiếc Cub50cc chiến. Đợi hoài cũng đến ngày thứ 7, lên đường đi về quê thôi. chạy òn òn mò mò đường cũng đến tiệm đó. Chao ôi quá trời lan hồ điệp, "em nó" 1 mình đã thích rồi bây giò là 1 rừng , nhìn lại càng thêm ghiền.chẹp chệ. đang đi vòng vòng xem, anh chủ quán ra tiếp. 2 anh em nói chuyện xong , nghe báo giá 150k/chậu, em rầu luôn. chợt thấy có khoảng 20 chậu nhìn y choang lan hồ điệp xong ko có hoa, hỏi luôn và được trả lời : " nó luôn đó em nhưng hoa bị tàn nên anh cắt hoa đi rồi giờ bán cây, 50k/chậu" .Chu choa nghe là thích rồi bắt đầu lựa thôi. cuối cùng cũng hốt dc 2 em mang về.đến nhà chạy đi mua 2 cái chậu, lôi 2 "em nó" ra bỏ vào chậu xong lấy mấy cục than nhét nhét xung quanh, treo trên hàng rào trước nhà, dặn mẹ ngày nào cũng tưới cho con nhen ko thôi nó chết.. được 4 tháng sau, 1 em đã ra đi vì không còn lá nào. đóng học phí lần đầu. thế là chạy lên cái nhà ngày xưa có cây HĐ hỏi cách chăm thì ôi thôi. "nó chết queo lâu rồi mày ơi." oh. lúc này bắt đầu cảm nhận dc câu khó trồng khó bông. nhưng" em nó "càng khó thì em lại càng thích. một lần thèm quá lên trên google hình ảnh seach lan hồ điệp xem cho bớt thèm ai ngờ duyên số đưa em gặp được bài viết kỹthuật trồng lan hồ điệp trăm hoa của chú Thuận. Thôi thế là xong, xác định luôn " anh quyết tán đổ em Điệp ạ".
bắt tay vào công việc, sau đây em xin kể tóm tắt thôi nhé.
1.Phải có chỗ để trồng hợp lý nhất với điều kiện gia đình và đảm bảo các yếu tố sau theo như hiểu biết của em.
- Che đươc mưa trực tiếp từ trên trời rơi thẳng xuống( gió hắt hạt mưa bay vào nhẹ nhẹ thì chấp nhận được.
- ko cho nắng trực tiếp 100% chiếu vào lan. (kinh nghiệm của em là ưu tiên tôn nhựa hoặc có thể sử dụng miếng bạt nhựa trong trong đục đục giống em đang sử dụng. )
- có gió thổi.
------> làm dàn treo thôi nào. do diện tích nhà em quá nhỏ nên em phải chơi theo cách làm dàn kiểu này, 1 phần cũng tiện cho mẹ khi tưới. ( tuy nhiên nó nhìn rất ưa là ko đẹp, bon chen ( da em quá ham hố mua về thêm) và dễ lây bệnh từ cây trên xuống dưới). biết vậy nhưng phải chấp nhận.

Có dàn rồi, giờ đi sắm lan thôi. chạy èo tới tiệm trên đường Hoàng Văn Thụ mua , sau nhiều lần mua sắm em biết được thêm vài tiệm do các ace quen biết được trong lúc lựa hoa tại tiệm. thế là có thêm lựa chọn.
2. các cửa tiệm và cách chọn hoa em biết.
- khu đường Bắc Hải và Thành Thái: ở đây cây cắt ngồng giá khá cao. em mua là 80k/cây ko biết màu nhé nhưng đổi lại có nhiều cây to khoẻ.
-khu vực ngã 3 giao nhau giữa đường Hoàng Văn THụ và đường Phạm Văn Hai. giá tầm 50k/cây.

-cách chọn cây của em: nhìn cây nào nhiều lá, lá không vàng,ko nhũn, ko có đốm bệnh, lá cứng ko mềm. cầm chậu lên thì nhìn vào thấy càng nhiều rễ càng tốt, lấy tay bóp vào chậu nhựa thấy rễ cứng là ok. còn về màu hoa thì hên xui thôi ạ. nhưng em thấy cây hoa màu trắng là dễ trồng và khoẻ hơn mấy màu khác chút xíu. hehe. chắc do mua trúng màu trắng nhiều lên bị tâm lý.

mua xong lan về quê chuyển chậu cho "em nó" ngay và luôn. cách làm thì em áp dụng theo bài thay chậu hồ điệp sau khi cắt hoa của chú thuận. không làm giống 100% được nhưng em cũng cố làm dc ~~80%.kinh nghiệm của em nhận thấy là lên trồng với than đã đươc ngâm qua 2 tuần và xả ít nhất 4 nước trong 2 tuần đó. chất trồng nên là 100% than. than nên dc đập nhỏ bằng đầu ngón tay cái người lớn. trong những ngày đầu vào chậu có thể dùng khăn hay miếng vải thấm nước rồi phủ lên mặt chậu, tạo độ ẩm và mát gốc, xong hạn chế tối da tưới vào gốc ít nhất là 5 ngày đầu tiện. chỉ lên dùng bình phun sương cho lá .3 ngày sử dụng b1 hoặc roots 2 hoặc các chất kích rễ tương tự phun sương vào lá với liều dùng là o,5ml ( ~ 10 giọt) cho 1 lít nước thường.


sau khi cây bắt đầu ra rễ dài khoảng 6 7cm ( đụng vào thành chậu) thì ta bắt đầu treo lên dàn và phân thuốc. không biết mọi người làm sao chứ em thấy em chịu đầu tư vào cái khâu phân thuốc này vô cùng. mặc dù Chú THuận có khuyên ko nên lạm dụng phân thuốc quá và hạn chế phun phân cho lá. nhưng em ko chịu dc. nên đã ko làm theo. xong đến giờ vẫn thấy ổn.
sau đây là các loại em đang dùng và cách dùng của em.

Phân chì tan chậm hoặc phân túi lưới chuyên dành cho lan mua ở cửa hàng KIm Giáp trên đường Thành Thái. giá 15k/100g.

cái đống này thì em mua bên BỒ Cường trên đường Lê Quang Sung gần Bến xe Chợ LỚn.( do nhà có chơi mai nên em cũng dùng thử cho lan luôn và chưa thấy điều bất ổn.https://scontent-hkg3-1.xx.fbcdn.net/hphotos-xta1/v/t1.0-9/11219437_1656772457871294_2683579647624414724_n.jpg?oh=ed294aaeb2193fd6f82d541e1462edf4&oe=565C344E
thuốc diệt nhện đỏ. cái này em mới bị dính trong khi đang ôn thi tốt nghiệp trên tp ko về nhà được và thế là xong, chỉ trong vòng 2 tuần là banh hết luôn. dùng 20giọt /1 lít nước. phun vào chiều lúc trời hết nắng. phun toàn bộ lá,phòng ngừa 2 tuần phun 1 lần . thuốc mua tại Kim Giáp

đây là lá cây nhà em bị nhện đỏ phá hoại.

BỘ đôi thuốc nấm. cách dùng theo hướng dẫn trên bao bì. phun vào cuối giờ chiều.. em mua tại KIm Giáp luôn. phòng ngừa 1 tuần 1 lần.

bình tưới và phun của em. sau khi dùng phun thuốc hay phun phân, phải rửa sạch và để ráo mới dùng lại.
 

quan10694

Thành viên mới
sau đây là các bé nhà em. hình ảnh đại diện các em hót nhất hiện nay hehe
lớn tuổi nhất nhà, đã có 1 con ra ở riêng.

con của em nó luôn, do tách quá sớm em nó bị mất nước lá nhăn lại nhưng đến giờ e vẫn chưa làm lá cứng lại dc.

kế tiếp là bé bự đàn chị.


các chị em trong nhà.em này bị nhện đỏ hành hạ rất may dc cứu kịp nhưng da bị rổ hết.em này ngày xưa bị cháy nắng, giờ mang sẹo và vết thêm suốt.các em trên đã cho hoa, 1 ngồng có, 2 ngồng có, phân nhánh cũng có. xong đa phần đều ra ngồng lúc gần noel
hiện tại em đang thực nghiêm tưới phân cá alaska dc 2 tháng rồi. sẽ sớm up kết quả và cách tưới.
 

culanluasg

Super Moderator
cây có lẽ dùng quá nhiều phân thuốc nên rễ chết nhiều,cây lại bị nhiễm nhện đỏ nên có cây hơi bị héo lá
tuy nhien bạn rất cố gắng chinh phục nó,điều cần làm hiện nay giảm phân thuốc ,diệt nhện đỏ,chờ ra rễ mới hãy tính ,cây hồ điệp cần rất nhiều nước và ẩm độ để phục hồi giàn lá
chúc bạn thành công
 

quan10694

Thành viên mới
Vâng con cảm ơn chu´. Con đang diệt lu˜ nhện. Se˜ cô´ la´m theo chu´ hươ´ng dâ˜n. Hi vong̣ ca´c la´ se˜ cư´ng lại
 

LangTuDocHanh

Thành viên tích cực
Đọc bài của bạn tui biết tại sao tui bị chết mấy cây Hồ Điệp rồi, hiện giờ còn mấy cây bị yếu quá trời, chắc phải tách chậu riêng cho mấy e nó nhanh nhanh, mua rồi mà chưa có time làm ah. Thanks bạn nhé.
 

quan10694

Thành viên mới
Trả lời: Re: HỒ Điệp đến với tôi như thế !!!!!

Đọc bài của bạn tui biết tại sao tui bị chết mấy cây Hồ Điệp rồi, hiện giờ còn mấy cây bị yếu quá trời, chắc phải tách chậu riêng cho mấy e nó nhanh nhanh, mua rồi mà chưa có time làm ah. Thanks bạn nhé.
Chơi hôˋ điệp đóng học phi´ là bình thươˋng mà anh. Chí có điều là nhiều hay ít thôi ạ. Mâ´y cây yê´u e khuyên anh nên để thử nghịêm phân thuô´c thôi. Tìm em new vêˋ chăm cho thích. Ko bị nảnO:)
 

tathienanh

Thành viên
Cách đây 3 năm, khi trồng những cây hồ điệp đầu tiên, mình làm chết rất nhiều, cụ thể là tách chậu xong phơi em nó ra nắng hướng tây ở ban công. Ty lệ sống là 3/12 cho đợt trồng đầu tiên. Nhưng đến giờ thì mình thấy hồ điệp nói riêng và phong lan nói chung là loài cây khỏe và dễ sống. cứ thả và chậu, treo lên, xit xịt tưới tưới đến mùa là cho hoa rộn ràng...
 

bshoang50l

Thành viên mới
nhìn hồ điệp của bạn thấy thương quá,thiếu ẩm rất nhiều,lá không căng cứng lên,cái quan trọng không phải phân mà là độ ẩm,hãy cải thiện nó đi
 

quan10694

Thành viên mới
nhìn hồ điệp của bạn thấy thương quá,thiếu ẩm rất nhiều,lá không căng cứng lên,cái quan trọng không phải phân mà là độ ẩm,hãy cải thiện nó đi
Vâng e cám ơn anh. E đã tươ´i thêm 1 lâˋn nuơc trong ngaˋy.
 
Top