Giới thiệu tác phẩm Đá cảnh nghệ thuật

dailoc

Thành viên tích cực
Các tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Có vẻ như người chơi đá cảnh nghệ thuật cũng có tố chất như những viên đá: lặng lẽ, trầm tư, chịu đựng… thế cho nên trên rất nhiều diễn đàn sinh vật cảnh, chuyên đề về đá cảnh nghệ thuật thường cũng là những trang trầm tư, lặng lẽ, ít lời. Diễn đàn của ta hình như cũng thế. Phần lớn thành viên đều thiên về cây cối mà ít người quan tâm đến lĩnh vực vốn cũng rất nhiều điều thú vị này.

Tôi bất ngờ được giao một “chân” quản cái khu vực “non bộ - đá cảnh” trên diễn đàn này, thật cũng rất lấy làm tiếc và buồn khi có rất ít thành viên tham gia bàn luận về đá cảnh.
Vậy để tạo một chỗ cho các bạn có cùng sở thích trao đổi, tôi xin mở topic đầu tiên này có tên là “Các tác phẩm đá cảnh nghệ thuật” để đăng tải những tác phẩm đá cảnh đẹp. Xin mời các bạn cùng tham gia đưa tác phẩm lên và trao đổi.

Mở đầu xin được giới thiệu viên đá “Nữ sinh” của tôi.
Đây là viên đá dạng sõi, nhẵn bóng, có màu xám đen. Hình quả trứng, kích thước khoảng 10x12x20 cm. Điều đặc biệt của viên đá là hoa văn ẩn hiện màu vàng ngà, có hình tượng của một thiếu nữ Việt với tà áo dài thướt tha.
Đây là một viên đá nhỏ nhưng mang lại nhiều cảm xúc!

Nào xin mời các bạn! 

senkoboy04

Thành viên
Trả lời: Các tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Nhìn mãi mới ra, phải có cái hình " tóc em dài em đi trong gió" không chú?
 

dailoc

Thành viên tích cực
Thân gửi các bạn!
Đá cảnh là một xu hướng nghệ thuật hiện đang rất sôi động ở nhiều địa phưuơng. Tuy nhiên rất tiếc là do những điểm đặc thù của loại hình này mà việc bàn luận trên các diễn đàn hầu như rất ít được sự quan tâm, thậm chí là sự nguội lạnh...

Để các “môn đồ” của Cây cảnh Nghệ thuật dần làm quen với người xóm giềng ít lời nhưng rất tốt bụng - Bộ môn Đá cảnh Nghệ thuật, tôi xin mở ra chủ đề này để các bạn cùng tham gia. Rất mong các bạn đã và đang sở hữu ít nhiều các tác phẩm đá cảnh, hoặc có tư liệu về các tác phẩm hãy giao lưu giới thiệu để mọi người cùng chiêm ngưỡng.

Trong loại hình đá cảnh nghệ thuật, cùng với việc đặt tên cho tác phẩm, đôi khi lời bình cho tác phẩm cũng là một bộ phận của tác phẩm. Do đó, đưa ra những lời bình, khen chê xác đáng đều được xem là… sang tác. Tác phẩm giá trị ngoài việc nhất thiết chính bản thân viên đá phải đẹp còn cần một cái tên hay và những lời bình xác đáng…

Để mở đầu, Dailoc tôi xin giời thiệu với các bạn Viên đá Trường Tồn.
Đây là viên đá tôi “nhặt” được ở Hội Hoa Xuân Quảng Nam – 2011 vừa qua. Mời các bạn có ý kiến nhận xét.

 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Một góc trưng bày đá cảnh nghệ thuật tại Hội Hoa Xuân – SVC Quảng Nam – 2011

 

bigbabol

Moderator
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

rất hay và bổ ích, up lên cho anh em tham khảo và ai có đá thì up lên cho mọi người cùng xem
cám ơn chủ thớt nhiều, năm mới chúc anh cùng gia đình mạnh khỏe an khang và thành đạt
 

lnvinh

Super Moderator
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Em thấy nhiều viên đẹp quá, anh có chụp lại hết không anh?
 

diennamdanang

Thành viên
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

bạn này chắc ở đại lộc rồi. mình ở điện bàn đây. mình cũng mê đá lắm, có điều trong nhà chỉ có 1 cục đá mắc ma ở duy trung thôi. mong được học hỏi thêm ở bạn. chúc bạn năm mới vui vẻ, gặp nhiều may mắn!
 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Xin giới thiệu các bạn tác phẩm của Mr Thêm (Duy Xuyên, Quảng Nam) chuyên sưu tầm đá và cây cảnh
Tác phẩm này anh lấy tên là Tân Mão để đón chào năm mới.
Xem ra 2 chú mèo vàng trên nền đá cứng màu đen chưa thật sắc sảo nhưng sư xuất hiện của chúng đúng vào Xuân Tân Mão đã gây được chú ý của nhiều người. Quan sát kỹ bộ đế gỗ chưa thật vừa vặn với viên đá. Chứng tỏ đây là sự phối hợp hơi vội vàng giữa đá và gỗ. Có lẽ tác giả chưa đầu tư đúng mực vào đây. Công bằng mà nói tác phẩm này chưa… như mong đợi của chủ nhân.Còn đây là tác phẩm của Nguyễn Văn Khoa, cũng người Duy Xuyên. Hình tượng một cây đại thụ mà anh đặt tên là “cây cổ đại”…Gửi Công Hùng!
Bạn đoán đúng. Mình là người Đại Lộc nhưng nay đã vào định cư tại Tam Kỳ rồi. Bạn ở Điện Nam? Dưới ấy có nhiều vườn mai (mai chậu) lớn lắm.
 

dcvuong

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Chào bác dailoc !
Xin chúc mừng bác đã sở hữu một tác phẩm rất độc đáo với cái tên thật ý nghĩa "Trường Tồn".
Năm mới chúc bác cùng gia đình luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành đạt !
 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Chào bạn Dcvuong!
Người tâm phúc lâu ngày gặp lại, thật vui. Năm mới, xin mượn đất Diễn đàn, gửi đến Vượng lời chúc An khang Thịnh vượng.
Cảm ơn bạn về lời khen Viên đá. Viên đá này khi được anh Khánh trưng bày, anh đạt tên cho nó là “Cá Long nhãn”. Khi nhìn thấy mình đã nhận ra ngay hình chữ S be bé xinh xinh và quyết tâm “theo đuổi”. Thế là chỉ vài lần gặp gỡ mình đã là sở hữu chủ và lập tức đổi tên là Trường tồn như bạn thấy. Tuy nhiên, với đá cảnh thì việc khai thác hình tượng nghệ thuật trên đó rất tương đối, phụ thuộc lớn vào cảm xúc cá nhân…

 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

“CỔNG LÀNG” - Một tác phẩm hay:

Đây là tác phẩm đã được bán đấu giá, dùng 100% kinh phí thu được để ủng hộ đồng bao Bắc Miền Trung bị lũ lụt tháng 10/2010. Hiện nay Mr. Nguyễn Nghĩa – Nha Trang là chủ nhân mới cũng là người đã trúng giá ủng hộ từ thiện. Xin mạn phép bạn Nguyễn Nghĩa để giới thiệu lại với các bạn

Đây là viên đá “cuội” có chất liệu rất cứng, gốc từ suối nguồn Đại Lộc (Quảng Nam). Trên nền màu nâu sẫm nỗi lên một mãng đá mà vàng sậm có hình tượng của 2 chú nai con (hay 2 con vật gì đó rất đỗi… hiền hòa) đang vễnh tai nỉ non, thân ái cùng nhau trên thảm cỏ rêu. Một khung cảnh rất thanh bình và lãng mạn, khiến ta như lạc vào một thế giới thần tiên của những câu chuyện cổ tích ngày xưa… Tôi đã đặt tên cho tác phẩm là “Nỉ non” để lưu lại một kỷ niệm của tình bạn.Kích thước 3 chiều khoảng 8x10x20 cm

Để các bạn có cái nhìn đa chiều tôi xin có đôi điều về các phương án mở khác nhau đối với viên đá này. Thường thì một viên đá chỉ có thể chọn được một chủ đề, nhưng cũng có những viên đá có rất nhiều phương án khác nhau để lựa chọn. Quá trình lựa chọn chủ đề và đặt tên cho tác phẩm được xem là quá trình sáng tác của nghệ nhân đá cảnh. Rất may là viên đá giới thiệu với các bạn lần này tuy giản dị nhưng lại tiềm ẩn nhiều phương án khả dĩ như thế.

Này nhé, vẫn giữ nguyên góc nhìn này bạn vẫn có thể xem đây là hình tượng của một con thuyền đang băng trên sóng nước. Khi đó tên của tác phẩm có thể là “Ngược dòng” hay “thẳng tiến”…

Hoặc bạn có thể xoay 180 độ để có hình tượng của một cái cổng làng truyền thống của người Việt, khi đó tên tác phẩm có thể là “Cổng làng”, “Đường về”. Đây có thể là một túp lều tranh (nhưng không có... 2 quả tim vàng!), thì tên tác phẩm sẽ là "Giản dị" chẳng hạn. Hoặc bạn có thể nhìn thấy ở đây vài nét chấm phá rất đặc trưng trên các tuyệt tác phố cổ của danh họa Bùi Xuân Phái. Nếu cảm nhận được điều đó thì tên tác phẩm của bạn phải là "Một góc phố xưa..." hay "Cửa ô xưa" để tưởng nhớ về Hà Nội - 36 phố phương - 5 cửa ô v.v..

 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật
Còn đây là “Tâm thạch” - Quả tim hóa đá!
Thiên nhiên thật kỳ diệu. Nhìn viên đá ta không khỏi ngỡ ngàng với ý nghĩ sao lại có viên đá giống quả tim đến thế?
Gân sớ nỗi rõ lên như những mạch máu đang cuồn cuộn chảy. Màu đá rất lạ, lẫn lộn giữa gam màu đỏ đậm, tím và màu xanh. Hình dáng thì đích thị là quả tim rồi. Viên đá hoàn toàn liền lạc không có vết tích đứt vỡ. Kích thước áng chừng 20 x 25 x 35 cm.
 

dailoc

Thành viên tích cực
Thấu thạch Mò o - Viên đá hiếm

Theo quan niệm của các nhà sưu tầm đá cảnh nghệ thuật, viên đá có lỗ xuyên qua là biểu tượng của sự tinh anh, xuất chúng. người ta gọi những viên đá này là “thấu thạch” hay “thấu lậu thạch”. Riêng cái “lỗ” xuyên quan đá, phải hoàn toàn tự nhiên, mọi sự can thiệp của con người đều không có giá trị. Khi đó cái lỗ này được gọi mắt đá, hay “thạch nhãn”.
Viên đá “Thấu thạch Mò - O” dưới đây tôi tìm thấy được ở Mò – O là đoạn sông đầu nguồn sông Vu Gia (Đại Lộc, Quảng Nam) trong lần đi tìm đá hồi tháng 3/2009. Viên đá thuộc dạng sỏi cứng, màu vàng nhạt. Hình dẹp, kích thước khoảng 8x12x6 cm. Điều kỳ lạ là dù là loại đá cứng nhưng trên viên đá lại có một ‘thạch nhãn” có thể dùng dây mềm xuyên qua để treo trên cao. Ngoài ra, còn có rất nhiều vết lỗ khác.

 

dailoc

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Song ngư – Tác phẩm của Nguyễn Thanh Tịnh (Duy Xuyên - Quảng Nam)

Đôi cá vờn nhau. Đó là một hình tượng nghệ thuật thường được khai thác trên các tác phẩm tạo hình nghệ thuật như hội hoạ, điêu khắc…
Nhưng để có được đôi cá mơn man đùa vui trên một viên đá cảnh thì quả là hiếm. Hơn nữa trên tác phẩm này lại là một đôi cá vờn nhau ở tư thế rất hữu tình. Vân đá màu vàng sậm, điểm tô vài dãi vân lụa càng làm nỗi bật hình tượng chính trên nền chất liệu của đá suối vừa cứng, vừa đen, lại vừa bóng. Kích thước của viên đá cũng rất gần với một chiếc hồ gương để bàn, càng tôn đậm thêm cho chủ đề tác phẩm...

 

kita

Thành viên
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Cám ơn Bác DAILOC đã chia sẻ cùng AE những TP đá quê hương,đọc những lời bình càng thêm ý nghĩa.Mong Bác tiếp tục viết bài để AE được học hỏi ,qua đó thấy được sức hấp dẫn môn chơi này-(một người bạn yêu đá)
 

dailoc

Thành viên tích cực
Nữ Sinh!

Hôm qua, tôi nhận được điện thoại của Kita, một người yêu đá cảnh gốc Hà Nội. Qua cuộc chuyện trò, tôi hiểu bạn cũng là người đam mê và cũng đang có một số tác phẩm đá cảnh cho riêng mình. Mong rằng bạn sẽ vui lòng cho anh em chiêm ngưỡng những tác phẩm đá của bạn tại đây. Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của bạn.
Nhờ Kita nhắc lại tôi mới nhớ là đã lâu chưa ghé lại Topic này. Và để hâm nóng lại chủ đề, xin giới thiệu với các bạn một tác phẩm khác – Viên đá Nữ sinh.Tự bao đời, tuổi thơ luôn là lứa tuổi vô tư hồn nhiên, say đắm, ước vọng… Và trong quảng đời thường được gọi là thần tiên ấy, tuổi học trò luôn luôn được nhắc tới như những điều quý giá nhất của con người.
Trên viên đá này, kỳ lạ thay, thiên nhiên đã vô cùng khéo léo với vài nét chấm phá cũng đủ cho một hình tượng tà áo dài thướt tha và một mái tóc dài rất đỗi đặc trưng của nữ sinh Đất Việt. Thiễn nghĩ, nếu đây thật sự là nét cọ của một hoạ sỹ cũng đủ để ta thán phục. Nhưng đây lại là “nét cọ” của Người thầy Thiên Nhiên Vĩ đại.

Viên đá này tôi nhặt được ở suối nguồn Mò – O (Đại Sơn, Đại Lộc) tháng 3/2009. Kích thước viên đá khoảng 15x10x8 cm.
Xin thân ái giới thiệu và chia sẻ với các bạn.
 

tranvietdu

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Chào bác dailoc!
TVD cũng là người rất say mê đá và bị "đá ám".Nay mới có dip thấy những tác phầm của bác phải nói là rất đẹp và có ý nghĩa như tác phẩm "trường tồn" chẳng hạn....Mong có ngày được giao lưu và chia sẽ về môn đá cảnh này !
TVD cũng vừa mới có 1 chuyến săn đá cảnh và hữu duyên có được tp này ,xin mạn phép giới thiệu với bác Dailoc và ae xem nhé ,tp vừa về nhà nên chưa làm chân đôn mong bác DL và ae xem tạm nhé !
Tác phẩm này TVd đặt tên là "Quan Âm độ thế" .Viên đá có hình tượng đức Phật Quan Thế Âm Bồ Tác hiện lên giữa viên đá rất rõ.
 

dailoc

Thành viên tích cực
Re: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Gửi TranVietDu!
Chúc mừng bạn đã tự tay tìm kiếm được một viên đá cho mình. Đó thật sự là một diễm phúc cho bất cứ ai say mê đá cảnh.
Viên đá của bạn thuộc loại trầm tích, liền lặn, cứng và bóng, là những tố chất cần thiết để có được một tác phẩm đẹp. Tuy nhiên, có thể do góc chụp ảnh chưa phản ảnh hết cái thần của viên đá nên ảnh chụp chưa phản ảnh hết chủ đề “Quan âm độ thế” mà bạn muốn đặt tên cho viên đá.

Nhân đây mình, gửi bạn xem viên đá này:
Đây là viên đá mà mình “bắt gặp" ở suối nguồn Mò – o, cách đây vài năm.
Thoạt trông viên đá gần giống với chân dung một nhà sư, với hai hốc mắt khá sâu. Nó vừa giống như phần đầu của một vị La hán chùa Tây Phương…
Cũng với chủ đề tương tự như viên đá của TranVietDu, mình đặt tên cho viên đá này là “Thiền sư”…

Cảm ơn bạn đã có tác phẩm chia xẻ cùng anh em. Bạn hãy cứ tiếp tục giới thiệu thêm những tác phẩm của mình nữa đi.
Thân!
 

lehoaian

Thành viên tích cực
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Dạ , em cũng có mấy viên chưa được đẹp lắm nhưng cũng xin góp vui cùng các bác ah !


 

kita

Thành viên
Trả lời: Giới thiệu tác phẩm đá cảnh nghệ thuật

Cám ơn Bác ĐẠILỘC đã chỉa sẻ với AE ,Tôi mới sưu tầm được viên đá này, mong được Bác góp ý cho cách chơi.Cám ơn Bác. 
Top