Chu trình nước (H2O) trên hành tinh

trungduart

Administrator
Đây là chu trình kết hợp của 2 nguyên tử H và O. Nước trên hành tinh tồn tại dưới 3 dạng: rắn, lỏng và hơi. Chúng chuyển dạng cho nhau nhờ sự thay đổi của nhiệt độ trên bề mặt trái đất. Trong điều kiện hiện tại, nước chủ yếu chứa trong các biển và đại dương (chiếm 97,6% tổng số) dưới dạng lỏng, khoảng 2,08% nước nằm ở thể rắn (băng), tập trung chính ở 2 cực Trái Đất. Nước sông, hồ rất ít, chỉ khoảng 230 nghìn km3 (gồm cả hồ nước mặn), một ít (khoảng 67000 km3) tạo nên độ ẩm của đất, khoảng 4 triệu km3 nước ngầm có khả năng trao đổi tích cực và 14000 km3 dưới dạng hơi nước có mặt trong khí quyển. Chu trình nước có thể được mô tả như sau:

Nhờ năng lượng Mặt trời, nước ở bề mặt đất, đại dương bốc hơi. Khi lên cao, nhiệt độ tầng đối lưu giảm, nước tạo thành mây và ngưng tụ thành mưa, thành tuyết rơi xuống bề mặt trái đất, rồi lại theo các dòng chảy về đại dương. Do vậy, nước tuần hoàn trên toàn Trái Đất.

Từ chu trình nay chúng ta thấy rằng chỉ có năng lượng bức xạ khổng lồ của Mặt Trời mới làm nên những kỳ tích như vậy. Nước theo chu trình, song phân bố không đồng đều trên hành tinh (theo không gian và thời gian). Chu trình nước xãy ra trên phạm vi toàn cầu, tham gia vào việc điều hoà khí hậu trên toàn hành tinh. Chu trình này do đó còn có tên gọi là chu trình nhiệt - ẩm:
 

Bình-Minh

Thành Viên Danh Dự
Các dạng nước trong đât..và dạng thích hợp nhất cho cây trồng :

Nước màng:Là lớp nước bao bọc ngoài lớp nước dính, nó được giữ bởi sức hút phân tử, của hạt đất, sức hút này rất lớn, nên nó không bị ảnh hưởng của trọng lực. cây trồng có thể có thể xử dụng được màng,song lượng nước màng này rất ít..
Nước mao quản :Nước này có ở trong các khe nhỏ.thoát ra được sức hút của phân tử đất và chịu tác dụng của lực mao dẫn và leo lên cao, khe càng nhỏ ( đất mịn) nước leo càng cao , và có thể di chuyển khắp mọi chiều ngang, dọc ( ngâm đáy chậu trong 1 khay nước..nước thấm lên tới mặt chậu… lun, nhưng xảy ra ở đất mịn thôi đó nhe), Nước mao quản được chia ra làm 2 loại :
1-Nước mao quản leo : là nước từ đáy chậu leo lên..hay từ mạch nước ngầm sâu leo lên mặt đất
2- nước mao quản treo : là nước từ tưới từ mặt đất ngấm xuống và treo lơ lửng,không tiếp xúc với nước ngầm trong đất, nước mao quản treo lớn nhất là khả năng giữ nước tối đa của đất trồng.( ngĩa là tưới quá mức giữ nước của đất là …lãng phí nước)
Nước trọng lực : là nước đã thoát khỏi tác dụng vủa lực mao đẫn và chảy từ cao xuống thấp theo trọng lực..khi tới chỗ không thể chạy được thì thoát qua đáy chậu ( ngĩa là tưới mạnh ồ ạt )……………..nước trọng lực cây trồng không xử dụng được hoặc xử dụng được rất ít do nước chảy quá nhanh ( đổ nước vào chậu nhiều 1 lần và nhanh )khi nước trọng lực quá nhiều mà đáy chậu không thoát nhanh được..nước sẽ choán mọi chổ trống làm cho đất bí hơi..gọi là Đất úng thủy..đất ngậm nước….rế cây sẽ chết
Chỉ khi nào trở thành nước mao quản, cây mới xử dụng được..và trong 2 dạng nước mao quản, thì nước mao quản treo là tốt cho cây nhất
Theo kĩ thuật làm Vườn, của Hoàng Đức Phương
Tùy theo cách tưới…sẽ có dạng nước…bạn chọn cách nào ?
 

dovanlo

Thành viên Danh Dự
Các dạng nước trong đât..và dạng thích hợp nhất cho cây trồng :
............................................
Chỉ khi nào trở thành nước mao quản, cây mới xử dụng được..khi nước trọng lực quá nhiều mà đáy chậu không thoát nhanh được..nước sẽ choán mọi chổ trống làm cho đất bí hơi..gọi là Đất úng thủy..đất ngậm nước….rế cây sẽ chết
Theo kĩ thuật làm Vườn, của Hoàng Đức Phương
Tùy theo cách tưới…sẽ có dạng nước…bạn chọn cách nào ?

Và chất trồng nữa hén anh Vi !
 

LangTuDocHanh

Thành viên tích cực
Re: Trả lời: Chu trình nước (H2O) trên hành tinh

Các dạng nước trong đât..và dạng thích hợp nhất cho cây trồng :

Chỉ khi nào trở thành nước mao quản, cây mới xử dụng được..và trong 2 dạng nước mao quản, thì nước mao quản treo là tốt cho cây nhất
Theo kĩ thuật làm Vườn, của Hoàng Đức Phương
Tùy theo cách tưới…sẽ có dạng nước…bạn chọn cách nào ?
Vậy phải tưới "Phun sương" từ từ cho ướt mặt đất trồng phải kg chú Vi, còn loại đất trồng nào thì mới thích hợp với dạng "Nước mao quản treo?" Thanks chú Vi. Trung.
 

nguyễnphi1

Thành viên Mua Bán
Nói nôm na cho dễ hiểu thôi, chứ đây không phải chuyên ngành khoa học, để dễ phổ biến đến tất cả đại chúng. Mao quản leo là nước hút từ đáy chậu lên. Mao quản treo là nước chảy thấm từ trên mặt chậu xuống đáy chậu. Cả 2 cách đều tốt như nhau chứ không phải TREO là tốt nhất. Hãy liên hệ đến những cây trong thiên nhiên. Ngoài những lúc trời mưa ra(tức là kiểu tưới phun sương thấm từ trên xuống) thì những lúc khác cây hút nước từ mạch nước ngầm trong lòng đất(nghĩa là cách cho chậu vào khay nước để hút) . Thật ra cách tưới nước tốt nhất cho cây là ngâm cả chậu ngập hết cả vào trong nước khoảng 1 phút(nhiều hơn cũng được nhưng không cần thiết và mất thời gian). Cách này là phối hợp cả LEO và TREO đó. Nhưng thật ra chỉ dùng được cho chậu cây mini và siêu mini thôi.Vì chậu to quá không thể bưng lên bưng xuống và kiếm đâu ra cái thùng nước khổng lồ thì thật là quá bất tiện. Tôi thường tưới cho cây mini của mình bằng cách ngâm cả chậu trong nước, chứ tưới phun sương từng chậu một chờ đến khi nước chảy ra từ lỗ thoát nước thì thật là mất thời gian. Nếu là cây chậu mini nhỏ với đường kính hoặc chiều dài từ 15cm trở lại, tôi lấy cái thau nước to để giặt quần áo và ngâm cùng lúc cả 4,5,6 cây. Tôi có hơn 30 chục chậu mini như thế và chỉ mất khoảng 10 phút là tưới tắm cho cây xong hết. Tất cả các cây đều phát triển tốt và sung.(Khi tưới phân tôi cũng làm thế)
Cần lưu ý đến khái niệm phun sương. Công việc này chỉ nên làm với mục đích rửa sạch tán lá, giữ ẩm thân và mặt chậu. Chứ bạn mà tưới phun sương cho cái chậu có đường kính hoặc chiều dài khoảng 4,5 tấc trở lên và đáy chỉ sâu cỡ 1 tấc thì để đủ nước cho nó(nước chảy ra lỗ thoát nước) thì mất khoảng...10 phút! Ta nên tưới kiểu shower nghĩa là như vòi sen. Mà quan sát kỹ, nhiều khi tưới vòi sen thì nước sẽ đọng lại trên mặt chậu (không phải do đất trồng không thoát nước mà do lượng nước tưới nhiều hơn lượng nước thấm)rồi mới từ từ thấm xuống như kiểu tưới nước trọng lực.
 

buonmy2023

Thành viên
Các nội dung bình luận trên tôi thấy không liên quan gì nhiều đến nội dung chủ TOPIC đã nêu. Nội dung mà chủ TOPIC đã nếu lại không liên quan gì nhiều đến nội dung của diễn đàn CCVN.COM, hehe
Ý kiến cá nhân thôi. Vậy xin hỏi bác Dũng là chu trình này giúp ta ứng dụng vào việc chăm sóc cây cảnh như thế nào ak, cảm ơn bác ak.
 
Top