Chia sẻ - Bảo quản dụng cụ Bonsai

LCD

Thành viên
Có một vài kinh nghiệm thu thập từ nhiều nguồn khác nhau, chia sẻ cùng anh em. Mọi người có thêm các kinh nghiệm hoặc ý kiến gì khác góp ý thêm nhé.

"Làm sao bảo quản các dụng cụ tốt nhất? Các dụng cụ cắt bằng thép nên được lau chùi bằng vải khô (hoặc tốt nhất là vải có dính một chút dầu máy, lưu ý nếu có nhiều dầu sẽ dễ bắt bụi, đất) sau sử dụng và được cất trong bao đựng tránh các dụng cụ va chạm vào nhau, để tránh tốn kém mua các bao dụng cụ có thể gói mỗi món đồ bằng một tấm vải riêng. Tránh để ở các nơi ẩm ướt trong thời gian dài, thỉnh thoảng tra ít dầu máy hoặc dầu ăn vào các khớp nối. Tránh mài các dụng cụ khi không thấy thật cần thiết, đối với các sản phẩm dụng cụ chất lượng cao, một người sử dụng không thường xuyên (không phải nhà vườn) dùng vài năm mà không cần phải mài.

Các dụng cụ kế cả loại đắt tiền nhất thường dùng đinh tán cho khớp nối nên dụng cụ cắt sẽ hơi lỏng ra theo thời gian dùng, chỉ cần dùng búa gõ lên đinh tán này sẽ tạo được cảm giác chặt tay, (lưu ý, gõ búa nhẹ tay và nặng tay dần đến khi đạt yêu cầu, một nhát búa mạnh ngay có thể sẽ làm cho 2 lưỡi khó mở ra vào)

Khi muốn mài các dụng cụ, nên đọc kỹ các hướng dẫn mài cẩn thận (thông tin có thể tìm trên internet, vào youtube có thể xem hướng dẫn bằng video, tìm bằng từ khóa bonsai tools sharpening), Dụng cụ cắt sẽ sắc và giữ được độ sắc lâu nhất khi được mài bằng đá mài thiên nhiên có chất lượng tốt, tuy nhiên vài dụng cụ như kìm xéo, tròn phải dùng các kỹ thuật mài đặc biệt khác.
Thanh mài (diamond file)


Dụng cụ cao cấp có rỉ không? Bất kỳ loại sản phẩm thép bonsai nào cũng đều bị rỉ theo thời gian, nhất là ở khí hậu nóng ẩm nhiệt đới của Việtnam. Chất liệu thép tốt thì chỉ có một lớp rỉ mỏng, lau đi là hết. Các sản phẩm thép trắng cũng vẫn có thể có một vài bụi rỉ rất nhỏ vì đây cũng chỉ là hợp kim thép, độ sắc đạt được khi có chât thép trong hợp kim này vì thế đôi khi dụng cụ hầu như không rỉ tí nào lại không có được độ sắc cần thiết. Kinh nghiệm cho thấy cất dụng cụ để lâu không sử dụng cũng là không nên vì sẽ bị hoen rỉ, hãy sử dụng thường xuyên, bảo quản theo đúng cách bằng cách như đã nêu trên.

Làm cách nào sử dụng các dụng cụ bonsai được lâu dài? Bảo quản dụng cụ như đã nói ở phần trên. Khi sử dụng các dụng cụ bonsai nên dùng đúng với mục đích và chức năng của từng loại dụng cụ, ví dụ không nên dùng kéo tỉa răm cho cắt cành, không dùng cưa bonsai nhỏ cho cây lớn. Chú ý không để các đầu nhọn chọc vào nền cứng như bê tông, gạch. Không nên cố cắt khi cảm thấy khó hoặc dụng cụ cắt bị kẹt tại cành cây, để ý tránh cắt nhầm vào các sợi dây thép khi cắt cành. Lau sạch nhựa khi cắt những loại cây có nhiều nhựa như sanh"

nguồn: dungcuvuon.vn

Câu nói luôn đúng: Của bền tại người
 

Quỳnh Dao

Moderator
Bài viết của anh gửi vào box lỹ thuật tạo hình là chưa đúng chuyên mục, và hiện thời diễn đàn cũng chưa có chuyên mục về dụng cụ bonsai nên mình tạm thời di chuyển về đây cho hợp lý hơn, nếu có thắc mắc gì xin vui lòng nhắn tin, tks!
 
Top