bệnh hại cây xương rồng

[c]ama[u]teur

Thành viên tích cực
<span style='font-size:13pt;line-height:100%'>PHẢI LÀM GÌ VỚI
BỆNH THỐI GỐC HẠI CÂY XƯƠNG RỒNG?</span>


Câu hỏi:
Từ ngày về hưu tôi có sưu tầm và tạo dựng được một vườn nhỏ xương rồng kiềng, với nhiều giống rất đẹp và lạ mắt. Nhưng không hiểu tại sao gần đây thường hay bị một hiện tượng là ở dưới gốc có những vết thối mọng nước mầu xám hoặc nâu đen, xung quanh có những chấm mốc mầu đỏ tím hoặc trắng. Những vết thối này cứ phát triển rộng ra bao kín dần xung quanh gốc thân, làm cho cây bị chết. Xin cho biết đó là chứng bệnh gì? Có cách nào để điều trị chúng?

Nguyễn Văn Thường,
cán bộ hưu trí Thuận An, Bình Dương

Trả lời:
Qua mô tả của bác chúng tôi thấy triệu chứng này khá giống với triệu chứng mà chúng tôi đã gặp ở một số vườn cây xương rồng kiểng ở Hiệp Bình Phước (Quận Thủ Đức, Tp. Hồ Chí Minh) và Tp. Mỹ Tho (Tiền Giang). Nếu đúng vậy thì có lẽ cây xương rồng nhà bác đã bị bệnh thối gốc do nấm Fusarium oxysporum gây ra. Đây là một bệnh nguy hiểm và thường gặp khá phổ biến ở các vườn xương rồng kiểng mà chúng tôi đã có dịp quan sát, nhất là vào mùa mưa.
Bệnh thường xuất hiện ở phần thân gần sát dước gốc, ban đầu vết bệnh chỉ là những vết nhỏ chứa nhiều nước, mầu xám hoặc mầu nâu đen, nếu không phát hiện và phun xịt thuốc phòng trị kịp thời thì đúng như bác đã thấy vết bệnh sẽ phát triển rộng dần ra xung quanh, bao trùm kín cả phần gốc thân, lúc đó sẽ làm cho cây bị chết. Tại chỗ tiếp giáp giữa mô bị bệnh và chưa bị bệnh (mép của vết bệnh) thừơng thấy các chấm mốc mầu đỏ tím hoặc mầu trắng.
Bệnh thường phát triển mạnh trong điều kiện nóng, ẩm (ẩm độ cao do tưới qúa nhiều hoặc do mưa nhiều, và thời tiết nóng (nhiệt độ khỏang 25-30 độ C).
Để hạn chế tác hại của bệnh bác có thể áp dụng kết hợp một số biện pháp sau đây:
-Trước khi trồng nên khử đất trồng, chậu trồng bằng dung dịch Formol pha với nước theo tỷ lệ cứ 5 phần Formol 40% pha với 100 phần nước, phun tưới lên đống đất rồi trộn đều cho đất hơi âm ẩm, sau đó dùng bạt nilon phủ kín trong 2-3 ngày rồi mở ra khoảng một ngày cho bay hết mùi Formol sau đó mới cho đất vào chậu để trồng.
-Không nên bón qúa nhiều phân Đạm, nên bón nhiều phân chuồng đã được ủ hoai mục. Một số nghệ nhân ở Quận Thủ Đức và Quận 12 (Tp. Hồ Chí Minh) họ thường dùng tro trấu trộn đều với trấu mục, cũng có tác dụng hạn chế bệnh khá tốt (có lẽ những chất liệu này không giữ nước lâu trong chậu).
-Không nên tưới nước qúa nhiều, nhất là vào buổi chiều tối. Trong mùa mưa nên có mái che bằng Nilon trắng vừa hạn chế nước mưa một cách chủ động, mà vẫn đảm bảo có đủ ánh sáng cho cây.
-Để hạn chế bệnh lây lan, với những cây đã bị hại nặng khó có khả năng chữa trị cần đưa ra khỏi vườn và tiêu hủy.Khi ghép phải khử trùng kỹ dụng cụ ghép bằng cồn 80-90 độ.
-Nếu đã áp dụng nhiều biện pháp như đã nêu mà vẫn còn bị bệnh thì bác nên dùng một trong các lọai thuốc trừ bệnh như: Ridomil gold 68WP; Carban 50SC; Bavisan 50WP; Derosal 50SC hoặc 60WP; Benzeb 70WP; Copper-B… để phun xịt định kỳ 7-10 ngày một lần. Về liều lượng và cách sử dụng bác có thể đọc hướng dẫn của nhà sản xuất có in sẵn trên nhãn thuốc./.
 
Top