bàn thêm về cây mai,trồng mai

midavina

Thành viên tích cực
Mai là một trong những cây đẹp nhất trong vườn cảnh. Hoa mai đã đi vào tâm khảm người yêu hoa. Mai được ví như cái đẹp thuần khiết khiến Cao Bá Quát một danh sĩ phải kính nể, ông bảo “Nhất sinh, đê thủ bái mai hoa”.

Vườn vườn trồng mai, nhà nhà chơi mai. Ngày xuân mà thiếu hoa mai như thiếu thơ, thiếu rượu. Từ ấy, cây mai biến thành nguồn lợi kinh tế. Những vườn mai đủ dáng, đủ loại. Từ cây mai vườn trồng để lấy cành cắm bình đến cây mai “thế”. Nhiều vườn rộng hằng mẫu chuyên canh mai. Chỉ mới diện tích ba trăm mét vuông, những năm may mắn vào dịp tết họ bán vài trăm cây, thu hàng năm 30 triệu. Lợi nhuận to như thế nhưng vốn rất ít, chủ yếu là chăm sóc, uốn sửa mà thôi. Các vườn mai nổi tiếng như vườn ông Đặng Bảy, ông Sáu Dân, ông Liên… không kể hết được. Họ đã cải tạo từ vườn tạp. Từ ngày cây mai được ưa chuộng, họ đã chuyển dần sang chuyên canh.

Cây mai như mọi cây khác đều lệ thuộc vào sự chăm bón. Tục ngữ có câu: “nước, phân, cần, giống”, các nhà trồng mai cũng dựa vào các tiêu chuẩn trên và từ đó rút ra nhiều kinh nghiệm riêng cho cây mai.

Họ tưới mai bằng nước mương, nước ruộng có độ PH thấp. Trong nước ruộng có lẫn bùn và phân nên mai mau lớn. Cây mai ưa đất phù sa, xốp, màu mỡ nên sau mùa lũ lụt họ tìm đến những đoạn bờ bị bồi lở mà lấy đất. Phân hoá học không hiệu quả mấy đối với mai. Phân bón cho mai và nước bánh dầu pha thật loãng, phân hữu cơ thật hoai. Vào cuối mùa xuân, khi hạt mai đã chín (đen bóng) họ lấy hạt ươm trong bì ni lông 12 x 15cm. Mỗi bọc đất, gieo từ 2 đến 3 hạt. Khi mai đã lên mầm và cao chừng 10cm chọn một cây tốt nhất để lại. Có đến 50 giống mai. Theo màu hoa có: hồng, hoàng, bạch mai. Theo cấu tạo hoa, tuỳ theo số cánh, từ 5 đến hàng trăm cánh như cúc mai, hoàng tỉ, ngũ đài hoa…. Mai cần nắng mau lớn, dù nắng đến mấy, mai cũng chịu nổi miễn là có nước tưới.

Giống mai là khâu quan trọng. Nếu lỡ, chọn lầm giống xấu thì công chăm trồng như bị xoá bỏ. Mai có thân lớn đẹp mà hoa xấu cũng ít người ưa. Hoa mai được yêu chuộng nhất hiện nay là "mai giảo". Hoa 5 cánh màu vàng đậm, tươi, cánh lớn toả kín, hoa có hương thoảng nhẹ vào buổi sáng sớm. Dù là mai giảo nhưng thân cứ đuồn đuột thì chỉ để cắt cành cắm bình. Thân mai phải lả lướt, yểu điệu mà già dặn, cành đúng khuỷu. Vì vậy cây cần uốn sửa từ khi còn con. Khi cây chừng 10 cm, họ lấy ghim hình A hay móc ép cho mai nằm sát đất, mai sẽ tự động vươn lên theo ánh nắng. Thế là mai đã được sửa từ gốc. Mùa xuân năm sau, cây mai trong bọc ny lông chuyển sang chậu, đường kính 15 cm. Chậu được đắp lù thoát nước cẩn thận, bằng sạn sỏi. Có người dùng giây đồng cỡ 2 – 3 mm đặt dọc thân mai mà uốn sửa. Đây là thời kỳ cây phát nhanh nhất. Một năm mai lớn vào cuối thu và đầu thu, mỗi đợt chừng 30 ngày. Gốc mai che mát bằng bèo, rong, vỏ dừa. Mỗi người có cách uốn sửa riêng. Chỉ nên cắt cành một lần vào sau tết. Các thế cây: trực, hoành, đổ, ngã, thác đổ, gió lùa đều thích hợp. Sau 2 năm là gốc mai bằng ngón tay đã ra hoa chiến là chơi được. Đầu năm sau lai sang chậu lớn hơn (25 phân đường kính) tiếp tục uốn sửa, cắt tỉa. Đây là khâu kỹ thuật, mỹ thuật người trồng mai cần học hỏi.

Ba năm trở lên mai đã thuần thục, mỗi cây chừng trăm ngàn trở lên. Mai càng già càng đắt giá. Có cây đến mười hay vài chục triệu. Bí quyết trồng mai ở hai khâu giống và uốn sửa; cây không chiếm nhiều diện tích. Vài ba trăm mét vuông là đủ lập nghiệp. Cây mai có thu nhập và lợi nhuận cao, xứng đáng là cây kinh tế./.
 
Top