Đất trồng cho bonsai

sieuli

Thành viên tích cực
tổng kết lại từ đầu topic ..."đất trồng cho bonsai "...

là người mới học chơi bonsai cảm nhận của bản thân sau khi đọc qua những chia sẻ của các bậc tiền bối đi trước .!
- cách truyền đạt của bigbabol (anh 3) ...mang tính tổng quát , dễ hiểu, lối dùng văn lôi cuốn người đọc ...!
theo cách hiểu nôm na của sieuli nhặt được từ bí kiếp của anh 3 ...không biết có phụ lòng tác giả không nữa :))...!

1) giá thể vô cơ ....đá, sỏi, cát hạt to, gạch, sỉ than, đất nung,...tùy vào nguyên liệu sẵn có ở địa phương để tiện sử dụng => mục đích tạo độ thoáng và tơi xốp cho đất... sử dụng tỷ lệ bao nhiêu là tùy vào chủng loại cây , mức độ pt của cây, môi trường của cây đang sống ...!

2) giá thể hữu cơ...mùn, trấu, xơ dừa, vỏ cây, ....cái này cùng tùy vào nguyên liệu sẵn có tại địa phương để tiện sử dụng => mục đích giữ ẩm, giữ các chất cần thiết để cung cấp cho rễ cây... tỷ lệ sử dụng cũng tùy vào chủng loại và mức độ pt cũng như môi trường sống của cây.!

3) các chất cần thiết ...phân đạm các loại, kali, natri, photpho, phân tan chậm, bánh dầu ....cái này tùy vào túi tiền của bạn là cái chắc rồi :)) .! => mục đích cung cấp các vi lượng cần thiết cho cây sống và pt ...tỷ lệ bao nhiêu, cách chăm bón ra sao cũng tùy vào chủng loại , mức độ pt của cây để có phương pháp chăm bón cho phù hợp .!!!@};-:-*

- các phân tích và giá thể trồng của bác " minh xuân" , "camauteur" , "thích đủ thứ", "hoanglong70"... cũng theo nguyên tắc chung như trên nhưng mang tính cụ thể hơn cho từng chủng loại từng giai đoạn phát triển , và từng môi trường sống khác nhau...!


ps" cuối cùng xin gửi lời cảm ơn đến tất cả mọi người đã chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cho những người mới chơi như sieuli ...!!!:-*@};-
 

bigbabol

Moderator
thưa các bác tôi mới tập sự vào nghề cây cảnh xin hỏi các bác một câu tôi có một người bạn cho một cây si già hiện đang quấn chết một cây dừa . Chiều dài phần rễ hơn 2m phần rộng khoảng 1.5m chiều cao khoảng 3m . theo các bác bây giờ muốn đưa vào chậu thì có được không nếu được thì quy trình như thế nào . Mong các bác chỉ giáo . Rất chân thành cảm ơn .
nếu thời tiết ngay tại nơi anh ở là ấm áp anh có thể bứng cây gừa vào chậu thoải mái
yêu cầu anh cắt bỏ tán, chỉ để lại cốt chính, cắt rễ thoải mái sao cho vô chậu được là tốt
sau khi bứng trồng vào cát hạt to hoặc chất trồng thông thoáng, không được bón phân, che mát và giữ ẩm cho thân, hạn chế tưới gốc, khi nào cây ra rễ và lá tương đối thì tháo vật liệu che mát cho thân rabe6n cạnh đó lượng nước tưới cho cây cũng tăng dần theo sự phát triển của cành lá
 

Mr_Rau

Thành viên mới
Đơn giản - không đơn giản - đơn giản.
cảm ơn các bác Bonhe, 3B, MX và cả anh Am....e xin phép được ghi nhận trong album " những bài viết không bao giờ quên".
 

dinhnguyen_ninhbinh

Thành viên mới
nghe các anh các bác nói em thấy ra được nhìu bài hóc quý giá , em cũng rất thích trồng cây và em đang mún tìm hiểu thêm về đạc tính của từng loại cây, từng loại đất,em cũng đã thử nhìu cách để làm đât trồng cho bonsai nhưng vân chưa tốt, quê em ở ninh bình chỉ có đá vôi và đất pha cát thôi, em trồng cây 1 thời gian dù chăm sóc kỹ lường nhưng đất bị hỏng bạc màu .
 

xuantunguyen

Thành viên tích cực
Chất trồng cho cây?
Được biết rất nhiều anh em, thời gian qua có rất nhiều anh em đã thử nghiệm với nhiều chất trồng mới. Đa số chắc đã gặt hái nhiều kinh nghiệm, kết quả. Không có anh nào làm topic để chia sẽ kinh nghiệm, thành quả đạt được để anh em được học hỏi.
 

hoangturua89

Thành viên
em có sưu tầm được bài này cũng thấy hay nên chia sẽ cho anh em. :D

Những điều cơ bản

Đất trồng thường là một vấn đề lớn đối với những nhà yêu thích trồng bonsai. Mặc dù bạn có thể mua đất trồng từ những nhà vườn, nhưng giá cả để mua chúng thì khá đắt đỏ. Chính vì thế mà bạn nên tự tạo ra đất trồng theo cách của riêng bạn. Để tạo ra một loại đất trồng tốt cho cây bonsai, bạn cần tuân thủ theo nhiều điều cần thiết. Nếu áp dụng tốt những điều ấy thì bạn sẽ đạt được một kết quả tốt và chúng tôi chắc rằng đó chính là thành quả thực sự do chính bạn gặt hái được. Đối với bản thân của từng chuyên gia thì họ sử dụng những kiến thức của chính họ để chọn ra những loại đất thật sự phù hợp với từng cây bonsai riêng biệt.

Cách di chuyển

Thông thường một chậu bonsai chỉ cần một ít đất để sống và phát triển. Nhưng một chút đất này rất quan trọng vì nó cung cấp nước, không khí và những chất dinh dưỡng khác cần thiết cho cho cây. Tuy nhiên, không phải chỉ vì lí do này mà ta mới trồng bonsai với loại đất phù hợp, mà bởi vì sức khỏe và sự phát triển của cây thực sự phụ thuộc hoàn toàn vào loại đất ta đem trông cho cây.

Cách chọn đất

Để đạt được kết quả tốt nhất, ta cần phải chọn được một loại đất mà nhất thiết phải hội tụ đầy đủ nước, chất dinh dưỡng và muối khoáng. Nếu như ta thêm vào đất thành phần các chất hữu cơ đã được chế biến thì khả năng trữ nước và các chất dinh dưỡng trong một diện rộng sẽ rất tốt. Cũng vì thế mà đất luôn là mối quan tâm hàng đầu của những nhà nghệ thuật trồng và tạo dáng bonsai khi họ muốn tạo ra một cây bonsai đầy sức quyến rũ.

Cần tạo hệ thống thoát nước

Vấn đề tiếp theo mà chúng ta cần chú ý đó chính là hệ thống thoát nước. Nước thì cần thiết để cây tồn tại, nhưng ta cũng cần tưới nước cho cây với thời lượng phù hợp, vừa phải. Nếu tưới nước quá nhiều sẽ làm cho rể cây bị úng, điều đó đồng nghĩa với việc là bao nhiêu nỗ lực và cố gắng của chúng ta sẽ trở thành một con số không to tướng, nghĩa là chúng ta thất bại. Chính vì thế mà việc thoát nước cần được làm một cách bài bản và kỹ lưỡng, bằng cách ta trộn đất với những viên đá nhỏ, vì những viên đá này có thể tạo những khoảng không để lượng nước dư thừa có thể thoát ra một cách dễ dàng qua những lỗ nhỏ được khoét sẵn ở dưới đáy mỗi chậu. Mặt khác, ngoài khả năng giúp cây thoát nước, hệ thống thoát nước còn giúp cây hấp thụ tốt hỗn hợp không khí trong môi trường. Và điều quan trọng chính là cây bonsai của chúng ta có được những yếu tố phù hợp cho sự phát triển của mình.

Những điều cần lưu ý khác

Như được biết, tất cả các loài bonsai cần được trồng trong loại đất mà nó có thể giữ nước và cũng trong loại đất đó lượng nước dư thừa có thể thoát ra. Đây quả là một điều trái ngược. Ví dụ cây thông và cây bách xù là những loại cây không cần nhiều nước, điều đó cho ta biết một cách gián tiếp rằng chúng cần một loại đất mà khả năng giữ nước không đòi hỏi phải tốt lắm. Còn đối với những loại cây trồng nhỏ và cây ăn quả thì ngược lại, chúng cần rất nhiều nước và qua đó ta có thể biết rằng ta sẽ phải trồng chúng trong loại đất có khả năng giữ nước cao. Bên cạnh đó, ta cũng không thể quên những hòn đá nhỏ dùng để thoát nước, vì nếu giữ nước không thôi thì rể cây sẽ bị úng và chết.

Hữu cơ hay vô cơ?

Có hai loại đất trồng: vô cơ và hữu cơ. Bất cứ loại đất nào thì ta vẫn phải đảm bảo rằng chúng có khả năng thoát nước và giữ nước. Việc tạo ra đất hữu cơ cũng khá dễ dàng, chúng ta chỉ việc lấy những thành phần tự nhiên có sẵn trong vườn hoặc từ những nguồn khác đem trộn lại và tạo ra đất hữu cơ. Còn đối với đất vô cơ thì ngược lại, ta mất nhiều thời gian và công sức để tạo nó. Một điều đáng chú ý là dung nham núi lửa và đất sét nung thì rất cần thiết trong việc tạo ra một loại đất mới.

Cách hoàn hảo nhất

Để có được một cây bonsai lý tưởng, ta cần sử dụng một loại đất chứa 50% sỏi và 50% mùn. Hai thành phần này được trộn lẫn sao cho phù hợp với từng loại cây. Chất hữu cơ được lấy từ lá cây và được đem trộn lẫn với vỏ cây, đôi lúc ta cũng gặp một số vấn đề xoay quanh phần chất hữu cơ. Chúng có vai trò trữ nước rất lớn và đẩy nước xuống phía dưới. Còn với đất vô cơ thì chúng trữ một lượng nước nhất định và làm cân bằng lượng nước thừa ở đáy chậu. Cuối cùng chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một loại đất sét trắng ở Nhật Bản có tên Akadama – nó rất tốt và thường được chuyên dùng cho việc trồng bonsai, nhưng chúng ta phải mua chúng từ các nhà vườn.
 

hung-ly

Thành viên
bác nào có kinh nghiệm chăm cây ổi tàu giúp e với. chăm cây thế nào cho mau lớn vậy các bác???????????????;;)
 

aka2410

Thành viên
Cho mình hỏi 1 câu vì mình là thành viên mới.
Mình mới mua 1 cây phôi sam núi về do ông anh bán chỉ có cây thôi chưa có nền đất gì cả.Mình về làm nền thì theo công thức như sau:20% cát xây dựng+30% trấu đen+50% là sơ dừa xây nhuyễn.Vậy có ổn ko các tiền bối.Và phôi sam núi có thể phát triển tốt không?
Thanks các anh đã xem bài và trả lời trước!
 

nguyenhungh63

Thành viên
Caùm ôn caùc Baùc ñaõ cho toâi moät kinh nghieäm tuyeät vôøi veà ñaát troàng bon sai vaø caây caûnh. Xin cho hoûi ñaát phuø sa soâng coù toát khoâng? Phuø sa cuõ toát hôn hay phuø sa môùi toát hôn? Caùm ôn caùc AE.
 

leminhvu_khanhhoa

Thành viên mới
Tôi xin có 1 chút ý kiến:
- Nên thay từ "Đất" = cụm từ "hợp chất trồng cây trong chậu" mới đúng là vấn đề cần để nói. "Hợp chất trồng cây trong chậu" yêu cầu cung cấp đầy đủ: Các yếu tôt dinh dưỡng; thích hợp cho cây trồng trong chậu; có thể sử dụng được lâu mà không cần thường xuyên thay.
- Thành phần của "hợp chất trồng cây trong chậu" rất phức tạp, khó có một loại chế phẩm nào thay thế được. Chỉ có một hỗn hợp này là có thể gần thay thế được: 5 đất + 3 phân hữu cơ + 2 tro trấu.. Hợp chất này cung cấp tương đối đầu đủ các yếu tốt dinh dưỡng cho cây và có thể sử dung lâu, ít phải thay "hợp chất trồng cây trong chậu".
* "Đất": Đất tương đối tốt, tơi xốp. Cần phải có vì trong đất có "keo đất". "Keo đất" là các hạt rất nhỏ, có khả năng hấp thu và giữ các chất dinh dưỡng lại trong đất. ACE có thể tìm hiểu thêm trong bộ môn Thổ nhưỡng học.
* "Phân hữu cơ" một trong các loại sau: Phân chuồng; phân bắc; phân rác. Chỉ có các loại phân trên là tương đối đầu đủ các yếu tố dinh dưỡng đa, trung, vi lượng như: N, P, K, Mg, S, Ca, Cu, Fe, Bo, Mo ... không nên sử dụng các loại phân hữu cơ khác vì theo tôi là chưa đầy đủ các yếu tố cần thiết. Nhưng phải được ủ hoai mục. Quá trình ủ phân sẽ tiêu diệt mầm móng sâu bệnh, vi sinh vật tạo ra trong quá trình ủ sẽ phân giải các chất trong phân từ khó tiêu thành dễ tiêu để cây trồng có thể hấp thụ được. Và sau khi ủ hoai phân sẽ đương nhiên có vi sinh vật rất cần thiết cho "hợp chất trồng cây trong chậu".
* "tro trấu": Tro trấu là tốt nhất. Có thể thay thế bằng "tro bếp". Nhưng phải được rửa mặn bằng cách bỏ ngoài mưa nhiều lần hay ngâm trong nước sạch.
- Phải có một chế độ bổ sung các yếu tố dinh dưỡng cho cây bằng cách: "Phân hữu cơ" + 1 muỗng càphe ure + 5 lít nước tưới 2 tháng 1 lần.
Chúc ACE diễn đàn trồng cây thật tốt và mạnh khỏe, vui vẻ.
 

leminhvu_khanhhoa

Thành viên mới
đất phù xa có nhiều dạng lắm anh nguyenhungh63! dùng để dâm cành thì tốt. nhưng để trồng cây trong chậu thì vẫn phải bổ sung đất thịt, phân hữu cơ và tro trấu. Đất phù xa do kích cở hạt nhỏ nên hay bi kết ván trên mặt, nhanh khô và cũng thiếu dinh dưỡng.
 

scorpio9x

Thành viên mới
gần đồng nên hay ra chỗ người ta đốt rơm rạ lấy tro về trồng hôm trước thấy có nắm đất - có bám rễ cỏ bị cháy khá xốp vì rễ cỏ bên trong cháy hết chỉ còn lại đất đất thả vào nước thấy ko bị nhão. để mưa cũng ko vỡ nát

nên em nảy ra ý tưởng lấy đất thịt trộn mùn cưa + chấu, giấy bìa, rơm rác băm nhỏ... + phân bón hóa học + nước vừa đủ tạo thành 1 hỗn hợp dẻo vo viên = ngón tay út trở xuống thành nhiều kích thước khác nhau để tạo cấp phối, phơi khô rồi đem hun chấu hoặc đốt nóng trong lò
em hun = chấu đúng 8 tiếng vừa được nồi bánh chưng
kết quả ra được loại đất viên khá hay, gần như hóa gạch non, nhẹ,háo nước, nhiều lỗ rỗng - giấy chấu rơm rác đã cháy hết chỉ còn trơ lại tro, ..nếu cứ để thế chắc phải 2, 3 năm đất mới vỡ ra,
khi trồng em có phủ 1 lớp đất thịt lên trên cùng để nước thấm từ từ xuống
phương pháp có nhiều hạn chế đối với các bác ở thành phố và là phương pháp thủ công. nhưng em nghĩ phân bón gia nhiệt sẽ ít gây ảnh hưởng xấu tới cây hơn là bón trực tiếp

em cũng mới thử đợt tết vừa rồi nhưng chưa về quê xem kết quả thế nào.
các bác cho ý kiến với
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Chào các bạn .
Mình là một thành viên mới tinh .
Rất cảm ơn những hướng dẫn của các bạn về hỗn hợp đất trồng cây trong chậu .
Với mình , tất cả các bạn đều có thành ý . Các bạn đã bỏ công sức tìm tòi , nghiên
cứu , rồi viết bài gửi tới cho mọi người tăng hiểu biết . Cảm ơn một lần nữa .

Đề tài đã được khởi từ năm 2010 , nhưng thực sự đến nay cũng vẫn còn nóng hổi
với mình ( và có lẽ với nhiều bạn chưa kinh nghiệm lắm về việc trồng cây ) .

Cạnh đó phát biểu của bạn Ngọc Hiển làm mình đâm nghĩ ngợi :
"Trả lời: Đất trồng cho bonsai
e đọc 12 trang và thu thập cuối cùng là chưa biết được chính xác chất trồng cho bonsai là gì
đẩ cây pah1t triển tốt...e thấy nói chung chung thôi...
"

Mong các bạn Minh Xuân ,camauteur,thichđủthứ ,hoanglong 70, bonhe ...tiếp tục góp ý .
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Trả lời: Đất trồng cho bonsai


gần đồng nên hay ra chỗ người ta đốt rơm rạ lấy tro về trồng hôm trước thấy có nắm đất - có bám rễ cỏ bị cháy khá xốp vì rễ cỏ bên trong cháy hết chỉ còn lại đất đất thả vào nước thấy ko bị nhão. để mưa cũng ko vỡ nát

nên em nảy ra ý tưởng lấy đất thịt trộn mùn cưa + chấu, giấy bìa, rơm rác băm nhỏ... + phân bón hóa học + nước vừa đủ tạo thành 1 hỗn hợp dẻo vo viên = ngón tay út trở xuống thành nhiều kích thước khác nhau để tạo cấp phối, phơi khô rồi đem hun chấu hoặc đốt nóng trong lò
em hun = chấu đúng 8 tiếng vừa được nồi bánh chưng
kết quả ra được loại đất viên khá hay, gần như hóa gạch non, nhẹ,háo nước, nhiều lỗ rỗng - giấy chấu rơm rác đã cháy hết chỉ còn trơ lại tro, ..nếu cứ để thế chắc phải 2, 3 năm đất mới vỡ ra,
khi trồng em có phủ 1 lớp đất thịt lên trên cùng để nước thấm từ từ xuống
phương pháp có nhiều hạn chế đối với các bác ở thành phố và là phương pháp thủ công. nhưng em nghĩ phân bón gia nhiệt sẽ ít gây ảnh hưởng xấu tới cây hơn là bón trực tiếp

em cũng mới thử đợt tết vừa rồi nhưng chưa về quê xem kết quả thế nào.
các bác cho ý kiến với


Phát kiến và cách thức của bạn Scorpio9x rất xuất sắc .Đến hôm nay chắc bạn Scorpio9x đã
về kiểm lại thành quả . Bạn thấy sao ?
 

phuocbonsai

Thành viên
gần đồng nên hay ra chỗ người ta đốt rơm rạ lấy tro về trồng hôm trước thấy có nắm đất - có bám rễ cỏ bị cháy khá xốp vì rễ cỏ bên trong cháy hết chỉ còn lại đất đất thả vào nước thấy ko bị nhão. để mưa cũng ko vỡ nát

nên em nảy ra ý tưởng lấy đất thịt trộn mùn cưa + chấu, giấy bìa, rơm rác băm nhỏ... + phân bón hóa học + nước vừa đủ tạo thành 1 hỗn hợp dẻo vo viên = ngón tay út trở xuống thành nhiều kích thước khác nhau để tạo cấp phối, phơi khô rồi đem hun chấu hoặc đốt nóng trong lò
em hun = chấu đúng 8 tiếng vừa được nồi bánh chưng
kết quả ra được loại đất viên khá hay, gần như hóa gạch non, nhẹ,háo nước, nhiều lỗ rỗng - giấy chấu rơm rác đã cháy hết chỉ còn trơ lại tro, ..nếu cứ để thế chắc phải 2, 3 năm đất mới vỡ ra,
khi trồng em có phủ 1 lớp đất thịt lên trên cùng để nước thấm từ từ xuống
phương pháp có nhiều hạn chế đối với các bác ở thành phố và là phương pháp thủ công. nhưng em nghĩ phân bón gia nhiệt sẽ ít gây ảnh hưởng xấu tới cây hơn là bón trực tiếp

em cũng mới thử đợt tết vừa rồi nhưng chưa về quê xem kết quả thế nào.
các bác cho ý kiến với
Lên cho anh em nào cần
Hôm nay kết quả thế nào rồi bạn?
 

tuananh93

Thành viên
E mới vào dd cung xin hỏi 1 câu nhen,e ở Bình Phước phần lớn là đất đỏ bazan,z thj có xài đất này dc k và sử dụng như thế nào? tks mọi người truok nhen!
 

SayBS

Thành viên
Chào các Bác!
Vì thấy các Bác nhắc nhiều đến chuyện dùng Than Củi làm thành phần chất trồng Bonsai, em xin hỏi nếu dùng nó thì có phải xả mặn như Tro Trấu không ạ?
Bác 3B cho em hỏi là khi trồng cây nguyên liệu vừa đưa về thì không được dùng bất cứ phân gì, vậy khi rễ phát triển như thế nào thì mới bắt đầu dùng phân? Ta phải thay hẳn chất chồng hay chỉ bón phân thôi (nếu bón thì dùng vô cơ hay hữu cơ)?
Có thể dùng mắt mà biết cây nguyên liệu rễ phát triển để thay chất trồng hay bón phân không?
 
Top