Khi lưỡi kéo được đặt chĩa mũi về phía bạn và lưỡi kéo ngửa lên trời như hình trên, nếu bạn
cắt ngang lưỡi kéo, bạn sẽ có thiết diện như 4 hình dưới đây.
Ở hình 1 là tình trạng lưỡi kéo vốn đã bị cùn.
Đỉnh bén A đã bị mòn mất.
Tuy nhiên , vì điểm B rẩt nhỏ nhưng vẫn còn, nên " chiếc kéo rất cùn "
vẫn còn có thể "gắng gượng" cắt đỡ.
hình 2 :dù chỉ là gọt sơ (mài thô) ở cạnh AC để tái tạo điểm A bén trở lại
cũng vô tình làm biến mất mặt trợt AB (đồng thời trên thực tế , điểm A
tụt vào bên trong mặt lõm -phía phải).
Thế là lưỡi kéo không còn mặt trợt cạ nhau = không cắt được.
hình 3: nếu mặt trợt AB được tái tạo bằng cách mài tại A để có AB mới.
Trục AB sẽ hướng tới điểm F' lệch với F của sống lưỡi.
Tùy F' nằm bên trái hay bên phải của F (bên ngoài hay bên trong của vòm cong lưỡi)
cái kéo lại có thể gắng gượng cắt được chút xíu hoặc chả cắt được chút nào.
Nói chung là không tốt.
hình 4: để đưa được chính xác mặt AB vào đúng điểm F của sống dao,
chúng ta phải đưa cả ba điểm A, B, F vào một trục mới
.
Tức là úp mặt trong của lưỡi kéo lên mặt đá mài hoặc giấy nhám (dán trên
mặt kiếng phẳng) và mài nhẹ để đưa trục (x) cũ chuyển về
.
Làm chuyện này cần hết sức từ tốn nhẹ nhàng. Bởi vì những chiếc kéo bonsai
vốn là có khoảng AB cực nhỏ. Đã vậy, điểm A chính là giao điểm của AC với AB
và cả hai cạnh AC và AB đều được tạo sọc răng cưa rất nhuyễn. Tuy nhuyễn nhưng
những sọc này lại hết sức quan trọng để tạo độ bén.
Chính vì thế, trong thú chơi bon sai, chúng ta nên cố gắng (chuyện này rất khó)
tạo được thói quen :
-cầm kéo cho đúng
-cắt cho đúng
-liếc kéo trước khi cắt cho đúng
-cất kéo cho đúng.
Nếu có thể liếc kéo cho đúng thì những chiếc kéo (dù là hàng rẻ tiền ) vẫn có thể
tạm gọi là xài muôn niên. Một khi chiếc kéo đã bị làm sai khiến phải chỉnh sửa
(như tạo AB mới chả hạn) là đã khó lòng trở lại mức bén ban đầu.
Mời các bạn thực tập và cho ý kiến.
Phần tiếp theo, mình sẽ bàn đến chuyện mài tinh , tức là chuyện
liếc kềm kéo trước khi cắt để cố giữ độ bén không đổi ở kềm kéo.
Sau đó chúng ta sẽ nói đến các chuyện : cầm kéo và cách cắt cành.