Đá nhặt trên đường, non bộ Nhất Tự Sơn

Đông Xuân

Thành viên tích cực
Nhất Tự Sơn thuộc Sông Cầu, Phú Yên. Mấy hòn đá nhặt trên đường vào Đầm Môn, Vân Phong. Đá có viên mầu xanh lá mạ lạ lạ. Ở đây có mỏ đá hoa cương. Vì đường xa nên nhặt có mấy viên chơi, ae xem vui. 

Đông Xuân

Thành viên tích cực
Tới Phú Yên đi được nhiều nơi du lich ko anh.
Tks, cũng đi được những điểm chính. Ấn tượng nhất là quyển sách chữ quốc ngữ đầu tiên của Alexandrer ở nhà thờ Mằng Lăng. Phú Yên mình đã đi mấy lần, rất yên bình.
 

Đông Xuân

Thành viên tích cực
Nhìn giống mấy viên đá vôi quá Đông Xuân.
Đá này khó tạo vân thì phải.
Đá này gần biển bị phong hóa lẫn cát bề mặt nhìn như sandstone nhưng mài ra bên trong lại xanh đậm. Có những viên màu xanh lá mạ lộ hẳn ra. Đá ít nếp nhưng mài ra vẫn có vân. Sưu tầm chơi kỷ niệm thui.
Khi làm dùng chiêu gép xếp, vẫn tạo rãnh được. Đá này được cái nếp điểm đây bác xem viên xanh nhé.Nói vui vậy đa phần non bộ chế tác là xếp và gép đá bên cạnh việc cắt đục.
Làm vài kiểu luyện tổ hợp và hợp khối. Chỉ 6 viên to nhỏ đó thui.

Kiểu 1:Kiểu 2:
Kiểu 3:Kiểu 4:Kiểu 5:Kiểu 6:

 

Đông Xuân

Thành viên tích cực
Chiêu hợp khối hay quá. Đông Xuân.
Nguyên tắc chiêu này ra sao vậy Đông Xuân ơi.
Gép theo ý đồ bố cục, nhưng chú ý càng khít càng tốt. Như kiểu 7 này khít nhất và tạo khối tốt.Ví dụ về gép đá Tuyết Sơn, một non bộ đang chế tác dở tại xưởng non bộ của ae Thanh Hóa.

 

Đông Xuân

Thành viên tích cực
Do ý đồ thui, muốn âm thì đã có chiêu tách khối. Còn muốn động thì xoay. Nhưng không thể chơi nhiều kiểu cùng lúc, nên mỗi cái một vẻ.
Còn xếp khít thì nhìn tinh xảo hơn, và giống núi thật vững trãi hơn. Còn không khít do ý đồ hoặc do đá vẫn ok vì thế mới có các kiểu khác.

Nên hợp khối và tách khối ... luôn cân nhắc cùng nhau.
 
Top