Ăn với uống cũng nhiêu khê như cây cảnh

sanhloc

Thành viên
BÍ QUYẾT TRƯỜNG SINH​

Ăn Ít Thịt
Ăn Nhiều Rau
Bớt Ăn Mặn
Ăn Nhiều Chua
Bớt Ăn Đường
Ăn Nhiều Hoa Quả
Bớt Ăn Chất Bột
Ăn Nhiều Sữa
Bớt Mặc Nhiều Quần Áo
Năng Tắm Hơn
Bớt Đi Xe
Nên Đi Bộ
Bớt Phiền Muộn Ngủ Nhiều Hơn
Bớt Nóng Giận Cười Nhiều Hơn
Nói Ít Làm Nhiều
Bớt Ham Muốn
Chua Sẻ Nhiều Hơn
Mặc Sao Cho Hơi Lạnh
Cơm Ăn Vừa Đủ No
Vào Mâm Uống Trước 1 Bát Canh Nhỏ
Sau Bửa Điểm Tâm Trái Cây
Phòng Ngủ Nên Giữ Luôn Thoáng Mát
Bầu Không Khí Trong Lành
Đường Xa Chớ Có Vội, Vững Bước Mới Là Nhanh
Bình Minh Nên Dậy Sớm
Ngủ Muộn Giấc Càng Nồng
Tục Phàm Luôn Gạt Bỏ
Tâm Lòng Mãi Sáng Trong
Được Mất Không Màng Đến
Ngày 3 Bữa Nhớ Đều
Tinh Thần Luôn Sảng Khoái
Sống Mãi Với Niềm Vui
Mong cái tết này ace : điều độ giữ gìn, đừng "có đót tơ thanh nhà nhà yên vui là hỏng bét:p)
 

sanhloc

Thành viên
Bạn được mời đi tham dự một bữa tiệc, và bạn thấy hơi lúng túng vì từ trước đến giờ bạn chỉ tham dự các bữa cơm thân mật trong gia đình hay cũng chỉ dừng lại ở các bữa tiệc sinh nhật bạn bè, nơi mà bạn có thể ăn uống thoải mái mà không cần câu nệ. Nhưng trong một buổi tiệc sang trọng, khung cảnh lịch sự với nhiều người quan trọng , bên cạnh việc giao tiếp tốt, cử chỉ thân thiện thì bạn cũng phải đặt sự quan tâm đến nghệ thuật ăn uống để gây ấn tượng tốt với người xung quanh.

Trước khi đến buổi tiệc bạn nên tìm hiểu đó là tiệc đứng hay tiệc ngồi để có cách ứng xử cho phù hợp.
- Đối với tiệc đứng (buffet): bạn nên tìm hiểu kĩ các đặc điểm của nó để có cách ứng xử khéo léo. Dưới đây là một vài đặc điểm bạn cần lưu ý.
+ Quy luật chọn món: Buffet là tiệc tự chọn với nhiều đồ ăn khác nhau được đặt trên bàn theo hàng dãy. Bạn có thể chọn những món bạn thích nhưng phải theo quy luật từ món khai vị đến món tráng miệng, từ mặn tới ngọt, từ món khô rồi mới đến món nước, món nguội trước rồi món nóng sau, nhưng cái hay của tiệc đứng là bạn không bị ép hay phải ăn tất cả các món như thế. Tốt nhất bạn nên dành một chút thời gian xem qua bàn tiệc để có thể lựa chọn những món bạn thích.


+ Bước thứ hai là chuẩn bị dụng cụ: bạn có thể chọn dao, nĩa hay thìa, còn phụ thuộc vào món bạn chọn. Bạn chú ý một tay cầm đĩa thức ăn, một tay cầm dụng cụ để tránh làm rơi dao nĩa.
+ Một số lưu ý: Trong khi chọn thức ăn bạn không nên chen lấn, không nên đứng trước một món quá lâu để để nhường chỗ cho ngừơi khác chọn, trong khi gắp thức ăn phải dùng dụng cụ gắp riêng không được dùng thìa nĩa của mình. Khi ăn bạn không nên phát ra tiếng động quá to, ăn nhỏ nhẹ, lần lượt từng món, không nên ngậm thìa hay dĩa. Khi ăn xong bạn hãy gác dao nĩa chéo theo hình chữ X lên đĩa có nghĩa là bạn đã ăn xong để phục vụ đến thu dọn. Sau đó bạn có thể chọn món khác theo ý thích.
+ Một điều tối kị trong tiệc buffet đó là bạn không nên để thừa thức ăn trên đĩa, như vậy sẽ bị coi là lãng phí, bạn hãy lấy đủ lượng dùng thôi.
+ Một lưu ý nhỏ là nếu bạn vẫn còn thấy lúng túng trong khi ăn uống thì hãy quan sát người khác rồi “ bắt chước” theo. Cách này có thể khiến bạn ăn chậm hơn bạn bè nhưng chỉ số an toàn lại rất cao. Hoặc nếu gặp khó khăn gì bạn có thể nhờ phục vụ giúp đỡ, họ sẽ luôn sẵn lòng phục vụ bạn.

- Đối với tiệc ngồi
Tiệc ngồi thường nguyên tắc và phức tạp hơn tiệc đứng, bạn sẽ được phục vụ những món theo thực đơn vì thế hãy học cách ứng xử trong ăn uống sao cho bạn có thể thuần thục khi gặp bất cứ món ăn nào.
+ Tư thế ngồi: bạn nên ngồi thẳng lưng, khoảng cách từ ghế tới mặt bàn khoảng một gang tay, tuy nhiên khoảng cách này có thể thay đổi miễn sao bạn có tư thế ngồi thoải mái. Nếu có túi xách bạn nên để phía sau lưng ghế, không được ngồi khoanh chân, hay rung đùi, không chống tay lên cằm.


- Cách dùng khăn ăn và dụng cụ ăn:
+ Khăn ăn: gấp gọn gàng và dùng bốn góc của khăn nhẹ nhàng lau quanh miệng, không nên dùng khăn lau ngang miệng tránh gây phản cảm.
+ Dụng cụ ăn: đối với đồ ăn Tây cần dùng dao nĩa: tay phải cầm dao, tay trái cầm nĩa, vừa cắt vừa ăn. Khi cắt thức ăn phải nhẹ nhàng tránh gây tiếng động, tránh bị rơi vãi lung tung. Nếu là món ăn dùng đũa thì hãy gắp từng miếng nhỏ, không nâng bát để húp món canh, không được để dụng cụ của mình lung tung tránh nhầm lẫn đối với người khác.

- Cách dùng đồ ăn và uống:
+ Món khai vị: thường là món súp. Món súp thường được đặt trong 1 bát nhỏ hoặc đĩa sâu lòng, bạn sẽ dùng thìa để ăn, tránh cầm cán thìa xa quá hoặc gần quá gây mất thẩm mĩ. Nếu món súp còn nóng bạn có thể khuấy qua cho nhanh nguội, nên múc từng thìa nhỏ để ăn, tránh cầm cả bát húp hay để thìa va chạm vào thành bát gây tiếng động, không nên vét sạch đĩa súp.
+ Món ăn chính: tùy theo mỗi loại thức ăn mà có kiểu ăn cho phù hợp.
Đối với món cá, dùng dao nĩa xẻ cá dọc theo phần xương, ăn từ nửa dưới lên trên.
Đối với món thịt, cắt thành từng miếng nhỏ cho vừa ăn, riêng thịt gà và các món hải sản như tôm cua có thể dùng tay, nhưng chú ý phải rửa tay sau khi ăn xong. Bát rủa tay thường là 1 bát thủy tinh nhỏ, nước trong có vài cánh hoa hồng rắc lên trên, khi rửa không nhúng cả bàn tay vào kì cọ mà chỉ nhẹ nhàng chấm các đầu ngón tay vào nước.

- Đồ uống:
+ Ở các buổi tiệc ngồi người ta hay phục vụ rượu và nước ngọt. Bạn không nên uống rượu khi miệng còn thức ăn, không nên uống quá nhiều sẽ mất tỉnh táo. Nếu bạn không uống được rượu hãy úp cốc xuống bàn, khi nâng cốc có thể thay thế bằng nước ngọt, có thể nâng cốc bằng rượu nhưng bạn chỉ cần chạm nhẹ môi rồi hạ cốc xuống.
+ Khi ăn xong bạn cũng nên để dụng cụ song song trong thành đĩa để phục vụ dọn đồ đi. Nếu chẳng may bạn làm rơi vỡ đồ gì đó không nên hoảng hốt hãy ngồi yên sẽ có người đến dọn dẹp.

Trong lúc dự tiệc kĩ năng giao tiếp dường như không đủ mà cả cung cách ăn uống cũng sẽ thể hiện rõ phong cách của bạn, vì vậy hãy ăn uống sao cho “đẹp” để gây cảm tình với mọi người.
(ST)
 

sanhloc

Thành viên
Cổ nhân luận về ẩm thực quí tiện
Ăn uống là biểu hiện cho sự quí tiện, quí tiện đây không phải là giàu sang hay nghèo hèn, mà còn có nghĩa là sung sướng hay cực khổ. Có những người giàu có sang trọng mà ăn uống lại cực khổ , trái lại có những người nghèo , nhưng ăn uống lại sang cho nên ăn uống cũng chỉ ảnh hưởng bề ngoài nhiều hơn , đôi khi nguời ta giữ cách ăn cho thanh nhã cũng được. Nhưng ăn trai với tánh nếp cố hữu sẽ mất ngon , vậy nhận xét về ăn đa phần là vào điểm này.
Ăn như chuột nghĩa là ăn uống lật đật , ăn không nhiều mà hay ăn , uống không nhiều mà hay uống là bần hàn mạng yểu.
Ăn nhỏ , ăn ít mà liếm láp uốn bằng luỡi cũng là tướng cùng khổ đói khát mà yểu thọ. Mạnh ăn , ăn nhiều ăn miếng to , mồm há không thấy họng là người phước tướng.
Miệng nhỏ môi mỏng là người hay ăn lại trúng thực. ăn nhai ngồm ngoàm , uống đổ thều thào húp sồn sột , nuốt ừng ực ưa nhai gầm xương gân cũng là tướng hạ tiện.
Vừa ăn vừa nắc cục là bệnh bao tử lá lách , ăn hay nghẽn là bệnh phổi và thận.
Phầm về khẩu vị thì chia ra 5 vị : ngọt đắng chưa cay mặn.
+ Ăn quá ngọt là tham.
+ Ăn quá đắng là ác.
+ Ăn qúa chua là gian.
+ Ăn quá cay là thâm độc.
+ Ăn mặn là háo sắc .
Ăn vừa phải là quí.
(ST)
 
Top