Lan Trúc–Lan Tre–Lan Sậy (Arundina graminifolia)

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Giới thiệu Lan Arundina graminifolia "Bamboo Orchid" (Lan Trúc – Lan Tre – Lan Sậy)​


...Mới đây lại nhận được bài Trúc Lan của Hàn Châu Tín từ Bà Rịa Việt nam gửi tới. Trong thư Hàn châu Tín nói rằng theo sách của Nguyễn công Nghiệp gọi cây Arundina graminifolia là Sậy lan, nhưng Hàn Châu Tín nghĩ rằng nên đổi là Trúc lan cho hay hơn.

Xin hãy xem bài sưu khảo dưới đây của Hàn Châu Tín.

ARUNDINA GRAMINIFOLIA

Trúc lan còn gọi là Sậy lan, trông giống như cây lau, sậy nhưng lá ngắn hơn, mặt lá nhẵn. Tên khoa học là: Arundina raminifolia.

Trong thiên nhiên, cây mọc hoang rải rác ở ven các sườn đồi, đỉnh núi trên 200m vùng miền Đông Nam Bộ

Trúc lan thuộc nhóm địa lan, cao khoảng 0,8-1m, dễ trồng, cho nhiều hoa. Cây con trưởng thành khoảng một năm sẽ nhú chồi hoa. Chồi hoa có từ 5-10 nụ, thay nhau nở liên tục. Hoa màu trắng tím, môi hoa màu tím nhung. Nhìn từ xa, hoa trông rất giống đàn bướm rừng

Hoa bền và nở liên tục bốn mùa trong năm. Cây trúc lan không ưa bóng râm (ánh sáng thích hợp: 70-80%), chịu nhiệt độ cao từ 37-38oC, Ẩm độ vừa phải (khoảng 40%). Cây thích hợp nhất là loại đất sét có độ pH trung tính, ưa lân, lá cây hoại mục thành mùn. Hỗn hợp chất trồng không quá 30% với đất, chậu trồng phải thoát nước tốt.


Theo trong hình cây Arundina graminifolia trông giống như cây Sậy hơn là cây Trúc, nhưng cây Trúc quen thuộc với mọi giới hơn là cây Sậy. Tôi chắc chắn, nếu nói đến cây Trúc ai ai cũng biết, còn cây Sậy có lẽ đến 80% người ta không biết là cây này hình dáng như thế nào.

Theo tài liệu của hội Hoa lan Nguyên Thủy (species) Úc Châu tại Brisbane, Queenland vào tháng 5 1997 có viết như sau:

Cây Arundina graminifolia mọc khắp nơi từ Hy mã lạp sơn Nepal, Sri Lanka, Thái Lan, Lào, Căm bốt, Vietnam, nam Trung hoa, Nhật bản, Đài Loan, Mã lai và Java. David Don vào năm 1825 trong Prodrimus Florae Nepalensis mô tả giống lan này là Bletia graminifolia căn cứ vào cây lấy tứ Nepal. Năm 1910, Bénédict Hochreutiner lại chuyển sang loài Arundina trong tờ Bulletin of the New York Botanic Garden.

Năm 1825 Carl Blume chính là người đã đặt tên cho loài lan này là Arundina, theo tiếng Hy lạp arundo có nghĩa là cây sậy. Năm 1930 John Lindley lại đặt tên là Arund bambusiflora. Theo quy định quốc tế tên sau này chỉ được coi là đồng danh.Đây là một giống thổ lan, thân cây mọc thẳng cao tư 1 đến 2,50m thân ngang tới 1,50 cm nhỏ. Lá mọc thành 2 hàng nhò như lá cỏ và dài từ 12-30 cm, ngang 1,6 đến 2,50 cm. Dò hoa độc nhất mọc ở trên ngọn dài tù 15 đến 30 cm mang theo những bông hoa giống như Cattleya mầu tím đỏ hay mầu da người hay mầu trắng ngang to tới 10 cm. Lưỡi tím đậm hơn cánh hoa, thường có những đường gân tím sẫm và mầu vàng cam ở đáy. Hoa chỉ mau tàn chỉ nở trong 3 ngày nhưng có huơng thơm và nhiều bông nở cùng một lúc.


Tại những vùng ấm áp cây có thể trồng ngoài vườn, tại Hawaii cây này thích hợp trồng ở nhiều nơi. Vào mùa cây mọc, lan cần nhiều nước và ánh sáng. Nếu cây mọc mạn sẽ ra hoa quanh năm. Tại Brisbane giống lan này nở hoa vào những tháng mùa hạ ấm áp.

Bên cạnh những cây Arundina graminifolia cao lớn còn có một cây thấp nhỏ cũng mang tên là Arundina graminifolia có những nhánh có hoa cao chừng 15 cm. Chiếc hoa trắng tuyền độc nhất ngang chừng 3 cm có gân đỏ trên môi. Cây này được nhập cảng từ Thái lan qua, người ta tin rằng đó là một giống khác. Loài Arundina có chửng 8 giống và rất tiếc không có nhiều tin tức về những giống khác.

Tra cứu trong Wikimedia foundation thấy có khoảng 20 tên khác, nhưng khi vào trang Orchid Species Photo Encyclopedia của Jay Pfahl lại thấy những cây này đếu là đồng danh với Arundina graminifolia cả.


Trong cuốn "Cây cỏ Việt Nam" của Phạm Hoàng Hộ cũng như trong cuốn "Phong Lan Việt Nam" của Trần Hợp đều gọi cây Arundina graminiolia là Sậy lan cả. Không biết tên này do ai đặt ra, nhưng phần đông khi đặt tên cho lan người ta thường căn cứ vào hình dáng và mầu sắc đơn thuần của cây hay của hoa mà lại quên đi một vấn đề khá cần thiết là nên đặt tên hoa lan sao cho được văn vẻ, tao nhã hơn...

Placentia 4-2007​

Theo hoalanvietnam.org/article-print.asp?url=/Article.asp&ID=186

..................

Arundina graminifolia “Bamboo Orchid”


..This is a species orchid that most orchid growers know as a bamboo orchid because it has stems and leaves look like bamboo plant. / Đây là một loài lan - hầu hết các người trồng lan biết như là một lan tre bởi vì nó có thân và lá trông giống như cây tre.


This tropical Asiatic genus extends from India, Nepal, Thailand, Malaysia, Singapore, South China to Indonesia and across the Pacific Islands. It has been introduced in Puerto Rico, Costa Rica, Panama and Hawaii / Giống châu Á nhiệt đới này kéo dài từ Ấn Độ, Nepal, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Nam Trung Quốc tới Indonesia và trên toàn các đảo Thái Bình Dương. Nó đã được giới thiệu ở Puerto Rico, Costa Rica, Panama và Hawaii.


Arundina graminifolia has beautiful flowers, 5 – 6 cm in diameter, are a rosy lilac and white disk with a purple lip. Arundina graminifolia blooms in summer and autumn. And now, my Arundina graminifolia is blooming (September 2011) So, I took beautiful photos to share all orchid lovers below / Arundina graminifolia có những hoa đẹp, đường kính 5 - 6 cm , là một tử đinh hương màu hồng và đĩa trắng với một môi tím. Arundina graminifolia nở hoa vào mùa hè và mùa thu. Và bây giờ, Arundina graminifolia của tôi đang nở (tháng 9 năm 2011) Vì vậy, tôi đã chụp ảnh đẹp để chia sẻ tất cả những người yêu thích phong lan dưới đây.
You can propagate Arundina graminifolia by division. I just divided it yesterday.You can see a new Arundina graminifolia plant below / Bạn có thể nhân giống Arundina graminifolia bằng cách tách hướng. Tôi vừa tách nó hôm qua. Bạn có thể nhìn thấy một cây Arundina graminifolia mới dưới đây.


thuongchi dịch từ orchidshome.com/arundina-graminifolia-bamboo-orchid.html

Còn tiếp
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Mời các bạn thưởng thức


Arundina bambusifolia


Arundina graminifolia


Arundina graminifolia


Arundina graminifolia


Arundina graminifolia​

Theo flickrhivemind.net/flickr_hvmnd.cgi?

Còn tiếp
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Mời các bạn thưởng thức


Arundina Graminifolia


Arundina Graminifolia


Bamboo orchid - Arundina graminifolia


Bamboo Orchid


Arundina Graminifolia​

Theo flickrhivemind.net/flickr_hvmnd.cgi?

Còn tiếp
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Mời các bạn thưởng thức


Arundina graminifolia


Arundina graminifolia


Bamboo Orchid (Arundina graminifolia)


Arundina graminifolia​

Theo flickrhivemind.net/flickr_hvmnd.cgi?

Còn tiếp
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Mời các bạn thưởng thức


Arundina bambuzifolha


Arundina graminifolia


Arundina graminifolia


Orquídea / Lan Arundina


Bamboo orchid, Arundina graminifolia​

Theo flickrhivemind.net/flickr_hvmnd.cgi?

Còn tiếp
 

thuongchi

Thành Viên Danh Dự
Mời các bạn thưởng thức


Arundina graminifolia


Arundina graminifolia


Arundina Bambuzifolha (Flor)


Arundina bambusifolia alba


Arundina graminifolia​

Theo flickrhivemind.net/flickr_hvmnd.cgi?

Còn tiếp
 

mrduongle

Thành viên tích cực
Đúng là giống cây sậy thật! Ngoài Bắc em thấy trên cây rừng có nhiều cây lá khá giống loại này, mọc loằng ngoằng trên cây mà không thấy hoa bao giờ! Hoa cây Trúc Lan này đẹp quá!
 
Top