CHÙM NGÂY. CÂY THUỐC QUÝ

A69

Thành viên tích cực
Nhiều nước đã sử dụng chùm ngây làm thực phẩm và làm thuốc. Lương y Nguyễn Công Đức cho biết: chùm ngây được dùng chữa các bệnh như: trị u xơ tiền liệt tuyến - bằng cách, dùng 100gr rễ chùm ngây tươi và 80gr lá trinh nữ hoàng cung tươi (hoặc dùng rễ chùm ngây khô 30gr và lá trinh nữ hoàng cung khô 20gr). Đem nấu với 2 lít nước, nấu còn lại nửa lít thuốc. Uống ấm 3 lần trong ngày; trị suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, giúp ổn định huyết áp, ổn định đường huyết, bảo vệ gan - bằng cách, mỗi ngày dùng 150gr lá chùm ngây non rửa sạch, giã nát, thêm 300ml nước sạch vắt lấy nước cốt (hoặc dùng máy xay sinh tố), thêm 2 muỗng canh mật ong trộn đều, chia uống 3 lần dùng trong ngày; trị tăng cholesterol, tăng lipid máu, tăng triglycerid, hoặc làm giảm acid uric, ngăn ngừa sỏi oxalate - bằng cách, mỗi ngày dùng 100gr rễ chùm ngây tươi (hoặc 30gr khô) rửa sạch, nấu với 1 lít nước, nấu sôi 15 phút, để uống cả ngày.

Ngoài ra, chùm ngây còn có công dụng ngừa thai, đây là loại cây được đồng bào người Raglay dùng làm thuốc ngừa thai - cứ 5 ngày thì dùng 2 nắm rễ cây chùm ngây còn tươi (150gr) rửa sạch băm nhỏ nấu với 2 lít nước, nấu còn nửa lít thuốc, chia uống 2 lần trong ngày. Phụ nữ Raglay trong tuổi sinh đẻ nếu uống nước sắc rễ chùm ngây thì sẽ không có thai. Tuy nhiên, cần lưu ý, phụ nữ đang có thai thì không được dùng cây chùm ngây. Chùm ngây còn được dùng để lọc nước - bằng cách lấy 2 trái chùm ngây tươi đã có hột già, lấy hột giã nát, trộn đều 5 phút với 3 lít nước đục, để lắng 2 giờ thì có nước trong dùng được.
 

Lamkienthuan

Thành viên
Chào anh A69! Anh có thể thông tin thêm về cây Chùm ngây được không? mình chưa hình dung được cây đó thế nào cả, nếu Post ảnh về cây Chùm ngây thì càng tốt.
 

[c]ama[u]teur

Thành viên tích cực
bạn vào trang này <a href='http://www.sieuthicaykieng.com/home/?frame=newsview&id=86&news=43 ' target='_blank'>http://www.sieuthicaykieng.com/home/?frame=newsview&id=86&news=43 </a>
 

A69

Thành viên tích cực
thông tin này mình lấy từ siêu thị cây kiểng.net. mong là đáp ứng phần nào cho anh tham khảo. Cây Chùm ngây, tên khoa học Moringa oleifera là một lọai cây tiểu mộc thuộc họ Moringaceae, có nguồn gốc ở bang Utar Pradesh, phía tây bắc Ấn Độ. Cây này được trồng nhiều nhất ở các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ la tinh, do đặc tính đa dạng của nó:
- Lá xanh, trái non làm rau xanh.
- Hạt lấy dầu ăn.
- Vỏ làm gia vị
- Cành nhánh làm củi đốt
- Tòan thân có chứa các dược tính chữa bệnh nhất là bệnh đường ruột : theo y học cổ truyền cành lá luộc ăn hay sắc uống kích thích tiêu hóa, kiện vị, trị tiêu chảy, kiết lỵ, viêm phổi. Rễ Chùm ngây sắc uống có tác dụng kiện vị. Rễ giả đắp làm sung huyết (tụ máu) thay cải Moutarde trị thấp khớp. Ở Senegal, người ta dùng cành, lá sắc uống trị còi xương, viêm cuống phổi, phù nề, thấp khớp….Cây Chùm ngây cứ nhiều dược tính như chất Moringinin, Athonin, Spirochin, Pterigospermin..
Ngòai ra, cây tăng trưởng nhanh, thân tròn thẳng, tán lá thưa nên người ta còn sừ dụng lòai cây này làm nọc tiêu, trồng trầu.
Tuy nhiên, giá trị lớn nhất của cây Chùm ngây là hạt của nó, hạt có tác dụng làm lắng lọc, quấn cặn bẩn lọai bỏ các vi khuẩn trong nước, làm trong nước đục như phèn chua. Sử dụng hạt rẽ tiền và không độc hại, điều này đã được cư dân sông Nil sử dụng từ nhiều năm nay.
Ở các nước đang phát triển có đặc điểm dân số tăng nhanh, điều kiện sinh họat thấp, trình độ phát triển công nghiệp kém nên việc xử lý các nguồn nước thải ít được quan tâm, dẫn đến sự ô nhiễm nguồn nước tự nhiên. Ngòai ra, do tác động của con người đến môi trường (phá rừng làm rẫy) đã làm nguồn nước ngày càng cạn kiệt và xấu đi.
Để góp phần giải quyết các bức bách về ô nhiễm môi trường nước, Trạm huấn luyện và Thực nghiệm nông nghiệp Văn Thánh(Trung tâm Khuyến nông TP.HCM) đã tiến hành nghiên cứu sinh trưởng phát triển, tác dụng của cây Chùm ngây trong lắng lọc nước bẩn năm 1997, kết quả cho thấy:
- Cây dễ trồng, tăng trưởng nhanh: cao từ 4 – 5 m, đường kính cổ rễ từ 5 – 6 cm sau 1 năm trồng và ra hoa kết trái ngay trong năm đầu tiên và cao từ 7 – 8 m, đường kính cổ rễ từ 7 – 9 cm khi cây được 2 năm tuổi.
- Kỹ thuật trồng chăm sóc không phức tạp, có khả năng chống chịu các điều kiện khắc nghiệt của môi trường.
- Cây rất ít sâu bệnh và quá trình gieo trồng không sử dụng thuốc trừ sâu bệnh.
- Là một lọai cây vừa làm thực phẩm, lắng lọc nước bẩn và có nhiều dược tính phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người.
- Cây cho hoa trái chứa nhiều hạt, hạt có có rất nhiều công dụng: hạt được ép lấy dầu, hạt của nó có chứa từ tính hút được các lọai vi khuẩn, vi rút và các vi sinh vât lởn vởn trong nước. Được nghiền nát, các hạt của cây Chùm ngây sẽ phóng thich các chất protein mang điện dương có khuynh hướng hút các chất ô nhiễm có nguồn gốc sinh học điện tích âm và sẽ làm cho chúng đông đặc lại, do đó nước trở nên trong sạch và có thể sử dụng để ăn uống
 

A69

Thành viên tích cực
Cây quý nhưng thân thẳng và cao thế thì ko làm cây cảnh bonsai được. Chỉ trồng làm cây phong cảnh thôi. Cái hoa nó giống hoa bưởi nhỉ!
 

A69

Thành viên tích cực
cây này trồng làm cây bonsai rất đẹp. trồng bằng hạt hoặc dâm cành đều được. cây nhanh lớn, thân gốc nổi lên rất nhiều nu, vết cắt mau lành sẹo, rất dễ tạo dáng vẻ già cỏi. tuy nhiên rể cây giống như củ mì (miền bắt gọi là củ sắn) ko tạo nổi lên mặt đất được.lưu ý rằng cây ngoài thiên nhiên khi bứng vào chậu thì nên tưới nước hạn chế. rất dễ thối rể đấy
 
Top