Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Thực sự thì cà phê ngon vốn phụ thuộc rất nhiều vào khung cảnh và
tâm trạng người thưởng thức. Điều này hẳn các bạn quen uống cà phê
đã dư biết.

Chả thế mà những khu vực mát lạnh, yên tĩnh như vườn nhà bạn Ratthichbonsai
mà ngồi ngoài patio uống cà phê Mỹ ngắm bonsai chắc cũng thấy ngon.
Hoặc giả năm ba người bạn tụ nhau bàn luận bonsai ngoài vườn, thì dẫu có cho
khách uống cà phê kho chắc cũng thấy ngon.

Vậy thì, như bạn baolam, tập pha cà phê cho ngon, nhưng cũng liệu làm sao
cho vợ vui trước khi cô ấy nếm thử cà phê thì chắc mới được khen ngon. Chứ
mà đúng ngày mợ ấy khó ở, lại mời mợ ấy thử cà phê, thì chả đời nào được khen.

Hết chuyện !
 

baolam

Thành viên mới
Cháu cảm ơn chia sẻ của bác nhiều. Cháu sẽ tập pha theo cách hướng dẫn của bác, chắc chắn sẽ có được lời khen.... Qua diễn đàn cháu theo dõi thường xuyên nhiều bài viết về nhiều chủ đề của bác. Cháu học được nhiều điều bổ ích, từ kiến thức đến cách tư duy và tìm hiểu về một vấn đề nào đó của bác đều rất tường tận và chi tiết. Cách đặt vấn đề và phát triển rất hay, biến những thứ khó hiểu thành những cái đơn giản dễ tiếp thu và học dần dần nhưng sâu sắc, cách đặt ra câu hỏi và tìm câu trả lời trong mỗi vướng mắc. Điều này đã giúp cháu rất nhiều trong việc giải quyết và tìm hiểu một cách tường tận mỗi vấn đề nào mà cháu chưa rõ. Thêm một lần nữa cháu trân trọng cảm ơn bác về những điều cháu học được từ bác! . Kính chúc bác luôn mạnh khoẻ và có nhiều niềm vui trong cuộc sống !
 

Thai tue

Thành viên tích cực
Cà phê nổi bọt và cà phê không nổi bọt khác nhau chuyện gì ?

Khi nước cà phê có chất "keo" (alkaloit) hoặc một dạng chất đạm (liên kết ) nào đó
và nước ở nhiệt độ thường (30 độ C) thì khi khuấy sẽ có bọt nổi lên măt.
Cho nên : cà phê nổi bọt thường cho người uống cảm giác béo béo = ngon.

-Cà phê đen (nóng) thì bọt này tan ngay,
-nhưng cà phê đá mà có bọt thì bọt này sẽ giữ yên hơi lâu.

Cho nên, với người thích uống cà phê đen (nóng) hoặc đen đá, khi thấy bọt là người ta
hay liên tưởng tới sự "béo béo" của tách cà phê.
Dĩ nhiên, khi cà phê đen mà sánh như hình dưới đây (nước nhất từ phin mới nhỏ giọt xuống),
bạn có thể thấy nước cà phê đặc có ánh xanh ở thành tách. Nếu nhỏ một giọt ra dĩa, bạn sẽ
thấy màu đỏ cánh gián đậm.



(Một số nhà buôn pha chế cà phê bảo : pha thêm 10% bắp rang vào cà phê để
có độ kẹo (sánh). Chuyện như vậy nghe thì có vẻ có lý. Thực sự ra sao, mình
không rõ.)

Người uống cà phê đen nóng thì không cần (hoặc không thích) tách cà phê nổi bọt.
(Kiểu như nước trà nguội và cũ, rót ra nổi bọt mà đem mời khách là chết đòn !)
Thế nhưng những vị thích cà phê đen đá mà trông thấy bọt nổi trong ly cà phê đá
thì khoái chí lắm. Thế nên, hồi xưa ở Saigon có vài nơi họ cho nước cà phê+ đường
vào máy xay sinh tố đánh cho nổi đầy bọt rồi rót vào ly đá bào vụn cho khách.

Chả là nước cà phê có chất béo nào đó (thường là ngoài quán họ dùng loại cà phê
rẻ tiền có thêm phụ gia) khi đánh mạnh với đường, chúng quyện nhau tạo bot.
Bọt này cho người uống cảm giác béo béo.

Thế là ngày nay, không tiện có máy sinh tố, người ta dùng cái đánh trứng hoặc cái
vòng xoắn " múc mật ong" (như hình dưới đây) để đánh rổi bọt rồi thêm đá vụn vào giữ
bọt lâu "xẹp".




Chuyện cà phê thì có lẽ còn nhiều.
Nhưng tạm là có tách cà phê ngon thì thiết nghĩ cũng đã đủ.

(Còn như mấy bạn ở vùng trồng cà phê như Di Linh, Bảo Lôc, Dakklac, Buôn Mê Thuộc,
có hứng thú với việc làm bonsai bằng cây cà phê thì cứ thử xem. Chứ còn nhiều nơi
người ta cũng ráng làm bonssai với cây cà phê arabica, nhưng cách ra cành và lá to
nên cũng khó coi cho được.)

Chúc các bạn được hưởng thú nhâm nhi cà phê mỗi sáng.
Cháu dạo này cũng nghiền thứ này, ngày nào cũng uống. Tới cơ quan thì lúc nào cũng có Bà tạp vụ pha sẵn một ly cafe đá, cơ quan thì cũng có máy tự pha cafe, nhưng uống đá thành quen nên dùng. Cafe cơ quan thì không hợp vị lắm, nhưng thành thói quen rồi nên uống thường xuyên. Ở nhà thì phải đặt hàng chỗ mình thích hương vị

Ở nhà thì dùng dụng cụ máy này tạo bọt. HIện trên thị trường có loại tốt, loại dởm... thấy tạo bọt nhanh tiện lợi




Đọc thì mới biết nước 2 mới có nhiều kích thích, vì ở nhà chị em thấy nó nhạt không đắng hay dùng nước này, bảo dùng nước 1 thì không dám sợ mất ngủ, mình thì dùng nước 1 mới chết chứ. Hẳn nào, các bà bảo không uống được vì khó ngủ. Mình thì vài ly vẫn ngủ tít
 
Top