Hôm trước tôi có đọc được bài viết rất hay của Chú Bình-Minh về cách ủ phân hữu cơ từ xác dầu phộng (bánh dầu) không bị hôi như cách làm truyền thống bấy lâu nay. Xin phép Chú Bình Minh, cháu copy bài viết sang đây. (Bài viết tại diễn đàn NN khác).
"Phân hữu cơ vi sinh từ Bánh dầu :
Chuẩn bị:
Thùng 30L nước + 100cc Acid phosphoric trộn lại và quậy đều với đũa tre, xong thêm 10 kg bánh dầu xay nhỏ vào và quậy tiếp cho mau hòa tan, đậy nắp và mỗi ngày quậy 1 chút cho mau hòa tan. 7 ngày sau bổ sung thêm 150g Super lân và 700- 800 cc men thứ cấp, sau đó quậy thật đều và đậy nắp. 10 ngày sau thêm 100cc Enzim Proteaz (men phân rã protein) tiếp tục trộn đều và đậy nắp. Cứ 10 ngày ta quậy đều 1 lần. Đến ngày thứ 45 là hoàn tất, ta sẽ có được 25 L phân bánh dầu đậm đặc và quan trọng là “thơm” nữa.
Cách làm men thứ cấp: 1L nước + 100g EM2 + 3cc nước mắm + 20g rỉ đường (dùng đường tán là OK) quậy và để 24 tiếng cho ra men thứ cấp.
EM2: là chế phẩm khử mùi hôi
Emzim proteaz và EM2: mua tại cửa hàng bán thuốc thủy hải sản
Acid phosphoric mua ở chợ hóa chất Kim Biên giá vài chục ngàn 1 lít
Tưới cây:
+ Pha 20-30 cc/lít nước: tưới bonsai, hoa cảnh.cây ăn trái và rau
+ Pha 3-4 cc/lít nước: tưới Lan.
Nhớ cẩn thận phân biệt vì thị trường rất bát nháo kẻo dễ lầm bánh dầu hột cao su…không tốt mấy"
Tôi đã tiến hành ủ phân bánh dầu phộng đến nay đã được 15 ngày và kết quả thật mỹ mãn là không hề bị hôi.
Về cách thức thì áp dụng theo hướng dẫn như trên nhưng thành phần thì có thay đổi do việc tìm mua chế phẩm EM và Enzyme Proteaz không có mà thay thế vào đó là chế phẩm S.EM và S.EM01
Xác dầu phộng (loại nguyên bánh) : 15.000đ/kg
Acid Phosphoric : 35.000đ/lít mua tại Chợ Kim Biện.
Chế phẩm S.EM giá 27.000đ/hộp 200g - 95.000đ/kg và S.EM01 giá 45.000đ/lít mua tại Cty Vi sinh Môi trường.
ĐịA chỉ : 138/31 Nguyễn Xí - F.26 - Bình Thạnh (địa chỉ nầy hơi khó tìm nhưng nếu đi vào hẻm 353 Đinh Bộ Lĩnh vào thì dễ hơn)