Tùy theo vùng địa lý, mà nước cũng sẽ có độ toan kiềm khác nhau. Nước mưa từ bầu khí quyển rơi xuống mặt đất, hầu hết sẽ không có khoáng chất, nhưng nếu nước mưa rơi qua những vùng với bầu khí quyển bị ô nhiễm, thì sẽ có nhiều khả năng mang tính acid do lượng sulfur hòa tan vào nước mưa. Chắc ai cũng biết là nước mưa là nguồn lý tưởng cho cây trồng, nhất là cây trong chậu. Nhưng như nói ở trên, nếu nguồn nước mưa bị nhiễm acid, thì lại là chuyện khác. Vùng tôi ở chỉ có mưa khoảng 2-4 lần mỗi năm! Do đó, không thể dùng nước mưa cho cây bonsai được. Ai muốn dùng nước mưa để tưới cây, nếu có điều kiện, thì nên thử pH của nước trước khi dùng. Còn với những người như tôi, thì phải dựa vào nguồn nước cung cấp bởi thành phố. Nước dùng trong sinh hoạt hàng ngày được lấy từ đâu? Nước mưa khi rơi xuống mặt đất, sẽ thấm vào lòng đất và khi được đưa tới người tiêu thụ, sẽ chứa những khoáng chất như calcium, magnesium, bicarbonate. Nếu nước chứa quá nhiều calcium, magnesium và bicarbonate,thì nó được gọi là
nước cứng (hard water). Vùng của tôi ở, nước rất là cứng (xem hình dưới đây) Ngoài những chất này, công ty cung cấp nước ở đâu cũng vậy, còn bỏ chất
chloride vào trong nước với mục đích là sát khuẩn (tùy theo vùng mà nước đi qua, công ty cung cấp nước sẽ kiểm tra số lượng vi khuẩn trong nước, và tùy theo lượng vi khuẩn, mà nồng độ chloride được cho vào nước sẽ thay đổi khác nhau). Chính chất chloride này là nguyên nhân làm cho cây suy yếu, và có thể làm chết cây (các bạn tưởng tượng là lấy nước hồ bơi mà tưới cây!!). Làm sao nhận biết được là nguồn nước của mình có chloride? Có thể ngửi mùi của nước (giống nước hồ bơi vậy), chính xác hơn, thì dùng giấy thử chloride.
Thế có cách nào để làm mất đi nguồn chloride trong nước trước khi tưới cây? Có vài cách sau:
1. Trữ nước vào trong một bồn chứa nào đó, rồi để qua đêm, sau đó có thể dùng nước để tưới cây (khi để nước tiếp xúc với không khí, chất chloride sẽ bốc hơi - do đó miệng bồn chứa phải mở rộng ra không khí - không được đóng kín)
2. trên thị trường có bán hệ thống lọc nước (không biết ở VN có không?). Hệ này gọi là Home filtration system. Nó xử dụng reverse osmosis nguyên tắc (dùng những thành phần charcoal nhỏ li ti để lấy đi những chloride, và những kim loại nặng, cũng như các vi khuẩn trong nước). Khi nước đi qua hệ thống này, sẽ là nước sạch và người có thể uống nước trực tiếp từ các vòi nước trong nhà.
Các bạn để ý thấy rất nhiều những vùng màu trắng trên các lá cây olive đang được training này (sở dĩ nói là đang được training vì các nhánh của nó còn đang lộn xộn, chưa có lớp lang gì cả). Đó là những khoáng chất (calcium) còn tụ lại trên lá cây sau khi nước đã bốc hơi (nước quá cứng). Cây này tại vì lá quá gần với gốc cây, cho nên khi tưới cây, một số nước đã chạm vào mặt lá. Nhân hình này, sẽ nói sơ qua về sự tai hại của tưới cây trên mặt lá. Đối với những cây lá dầy như si sanh đa, olive thì chấp nhận được, nhưng với những cây lá mỏng, mà tưới cây kiểu này, thì chết chắc
, vì sẽ làm cho lá bị quăn, khô. Xin nhớ tôi đang nói về tưới cây với nước cứng, chứ như ở một số vùng ở VN, có thể sẽ không bị vấn đề này. Bonhe