Chơi cây cảnh tiền tỷ - Ma ám

trungduart

Administrator
Một đại gia mua cây tùng với giá cả tỷ bạc, một năm sau bán được gần năm tỷ đồng. Nhưng cơn say khiến ông lại bỏ thêm gần một phần hai số tiền bán được, chuộc về. Nhiều người bảo, chơi cây cảnh giống như ma ám.
Ô tô cũng không đắt bằng

Theo lời ông Phó Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Trung ương, có một dòng chơi cây cảnh tiền tỷ đang rất thịnh. Dòng cây cảnh này càng ngày càng hút đông người chơi và khẳng định đẳng cấp riêng.

Ông Nguyễn Văn Hiền, chủ nhân cây sanh đoạt giải Vàng Festival Sinh vật cảnh 2006 tổ chức tại TP Hồ Chí Minh, tỏ vẻ hiểu biết, những cây cảnh có đẳng cấp là cây sanh, cây đa Triều Khúc, cây si cổ Hải Dương, cây tùng la hán.

Giá của nhóm cây này dao động từ 100.000 - 300.000 USD/cây. Quy ra ô tô, cây rẻ nhất cũng mua được tới hai chiếc Camry 2.4.

Những cây quý này thường gắn liền với tên một ông trùm với khả năng tài chính đáng nể. Ông Hiền, ông Châu Triều Khúc, ông Thọ nhựa, ông Anh sọ dừa, ông Minh nhựa, ông Tuấn taxi…

Vài ba chục người nắm giữ báu vật của làng sinh vật cảnh nhưng mọi sóng gió trong các cuộc săn lùng cây quí đều từ đây khởi sự.

Ông Châu Thu, chủ nhân của cây đa độc nhất vô nhị trong làng cây cảnh hể hả, kể cả các tỷ phú cũng phải chờn trước các bước di chuyển của các cây độc dạng này.

Cây sanh ở Công viên Tuổi Trẻ, Hà Nội, có người trả tới 100.000 USD để làm quà biếu nhưng vẫn không mua được. Cây sanh cổ của ông Cường (Hải Dương) giá 300.000 USD.

Cây đa và cây sanh Triều Khúc sau cuộc đua tài ở TP Hồ Chí minh, được trả tới 400.000 USD.

Thậm chí, một khách hàng Trung Quốc, khi đến thăm cây đa của ông, nói nhỏ, nếu cây này ở bển sẽ bán được năm triệu USD.

Ông Cường ở Hải Dương có một cây sanh cổ được đề giá 300.000 USD. Nhưng, tất cả đều thua giá cây tùng la hán của ông Th. Ai cũng biết rằng, Th mua cây tùng ấy với giá cả tỷ bạc.

Một năm sau, Th bán trao tay cây quí với gần năm tỷ đồng. Nhưng rồi, cơn say cây khiến Th lại bỏ thêm gần một phần hai số tiền bán được ấy chuộc lại.

Không ai biết chính xác gốc tùng ấy khi về với chủ nhân có giá bảy tỷ đồng hay cao hơn như thế. Chỉ biết rằng, có người ví nó nặng bằng cả chục ngôi nhà…

Cả đời săn cây

Cũng theo lời ông Nguyễn Gia Thọ, chủ tịch câu lạc bộ cây cảnh Việt Nam, để tạc được những cây cảnh nghệ thuật quý hiếm không hề đơn giản.

Công phu để chơi ấy cũng gian nan không kém con đường tầm sư học đạo của thầy trò Đường Tăng khi xưa.

Từ tán cây, dáng cây, dáng lá đến bộ rễ cây, thậm chí các vết sẹo trên thân cây đều phải tuân thủ niêm luật và cả những nguyên tắc đạo lý, giá trị nhân văn. Từng nét, từng chi tiết đều phải mang lại cảm thụ về chân, thiện, mỹ.

Mỗi một thân cây là một chủ đề về đạo đức dân tộc như tình đoàn kết, quan hệ anh em, bạn bè, chồng vợ hoặc biểu đạt những ước mong chính đáng như phúc, lộc, thọ, quý, thọ, khang, ninh…

Khác với cây để chơi thông thường, trong các trường phái chơi cây trên thế giới, ở Việt Nam, mỗi cây cảnh là một dáng dấp, một biểu tượng và văn hoá vùng miền, văn hoá Việt rất đậm đặc.

Mỗi vùng miền lại có những nét riêng. Miền Bắc không bao giờ để rễ cây, cành dầy đặc, cành đầu tiên không bao giờ mọc từ gốc, cành không rối.

Miền Nam chủ yếu chơi theo phong cách bonsai của thế giới. Còn miền Trung là sự pha trộn.

Tuy nhiên, cả ba miền đều tuân thủ theo nguyên tắc: Cành (tay) cây phải mọc đúng điểm dương (điểm lồi ra) của thân cây, tối kỵ điểm âm (lõm vào). Người chơi cây cảnh kỵ nhất là phạm luật. Chỉ cần một chi tiết vi phạm, cả chậu cây trị giá tiền tỷ cũng thành vô giá trị.

Cũng theo ông Hiền, công phu của chơi cây cảnh không chỉ dừng lại ở việc tạo cây theo niêm luật hay 10 năm, 20, 30 năm nuôi cây. Làng cây cảnh có nhiều giai thoại về các cơn say cây điên đảo này.

Bản thân ông Hiền cũng không thể nhớ nổi mình đi hết bao nhiêu km đường đất để săn cây. Chỉ biết rằng từ thời còn là con trẻ đến nay tóc đã bạc, ông vẫn rong ruổi hết tỉnh này đến tỉnh khác, từ Bắc vào Nam để sưu tầm cây quý.

Đời ông gắn liền với yên xe đạp, rồi chiếc xe Honda 50 đến lúc nó hoá sắt vụn, để tìm cây. Hễ cứ nghe nói ở đâu có cây đẹp là ông tìm đến.

Nhiều bận nhịn đói nhịn khát cả ngày ròng. Nhiều khi đi bộ phồng rộp cả chân. Chỉ cần nhìn thấy một chút năng khiếu của cây là ông sẵn sàng mua về để nuôi. Nhiều chuyên gia cây cảnh đã ví cây như máu nuôi sống cơ thể mình.

Bảo vệ như nguyên thủ

Bởi vậy, không ai ngạc nhiên khi để bảo vệ được cây đa trăm tuổi, ông Châu Thu phải thuê đúc chậu riêng cho cây nặng tới bảy tấn, đáy chậu gắn chặt với nền sân nhà.

Tất cả các chậu cảnh trong khuôn viên rộng dành riêng cho cây trị giá từ 10.000 USD trở lên đều được đặt làm riêng, có gắn camera và chuông báo động.

Tất cả các công nghệ chống trộm hiện đại nhất, tinh vi nhất đều có mặt tại các khuôn viên tiền tỷ này.

Đưa cây đi tham dự Festival Sinh vật cảnh 2006, nhóm ông Châu phải thuê máy cẩu cẩu toàn bộ chậu cảnh vào một ô tô chuyên dụng. Ròng rã cả tuần trời trên dọc tuyến đường Bắc - Nam, họ thức nhiều hơn ngủ lo cây có thể bị ảnh hưởng vì chuyến đi dài.

Quà biếu độc

Hàng độc. Siêu lợi nhuận. Thể hiện đẳng cấp. Đó là những gì người ta nhìn thấy và đồn thổi về những cây quý trong làng sinh vật cảnh.

Đó cũng là lý do vì sao thị trường cây cảnh hàng độc ngày càng lớn mạnh và đang có xu hướng thao túng thị trường cây cảnh Việt.

Một chuyên gia về cây cảnh cho biết, tuy chưa xuất khẩu được cây cảnh, dòng cây cảnh hàng độc đang ngày càng có giá.
Tặng các loại cây cảnh trị giá vài chục ngàn đến hàng trăm ngàn USD đang trở nên thịnh hành trong thị trường quà biếu. Một phần là do cuộc sống vật chất của người dân nâng lên nhiều.

Phần khác là do các qui định ngặt nghèo về quà biếu. Phần nữa là do cây cảnh quý hiếm không có trong danh mục các loại tài sản phải kê khai.
Trong khi, bán mua, trao đổi mặt hàng này càng ngày càng dễ khi gia nhập nền kinh tế thế giới. Điều đó đã tạo nên cơn sốt hàng độc trong giới cây cảnh và cũng góp phần không nhỏ tạo nên những cuộc mua bán không lành mạnh.

Người tham gia mua bán cây cảnh hiện không thuần tuý chỉ là những người say cây, yêu cây

Không ít nghệ nhân cây cảnh bị lừa vì khoản lợi nhuận không nhỏ do các cây cảnh độc đáo này mang lại. Thậm chí, không ít chuyên gia cảnh báo về vấn nạn ngầm hoá thị trường rất đỗi lành mạnh, văn hoá này.

Phát triển thị trường cây cảnh như một lối mở kinh tế đặc biệt hiệu quả cho nông dân, nhất là trong xu thế hội nhập hiện nay.

Tuy nhiên, làm gì để các sản phẩm của trí tuệ, công phu đặc biệt từ bàn tay nghệ nhân cây cảnh không bị thao túng lại là vấn đề còn bỏ ngỏ.
 

mabangiev.kov

Thành viên mới
Thú-thật,tôi rất đỗi nghi-nghờ về giá-cả thật của cây Sanh Đại-Gia ở phía Bắc, và thỉnh-thoảng cũng có Đại-gia ở phương Nam .Có thể có cái đại-khái và đại-loại nhưng rất rõ-ràng cây Sanh rất là Giai-cấp,nó riêng-riêng,giả-giả,ma-ma,phật-phật thế nào ấy,nhưng thật ra nó cũng có cái cách của nó -Quân-tử trường đảng-đảng.
Tiểu-nhân đoản thich-thich.(ờ đây tôi chỉ nói cây Sanh ĐẠI-GIA thôi mà hoàn toàn không nói gì đến cây Sanh của Tiểu-Gia)
Nó là phương-tiện để người ta xác định số-má,vị-thế,nó hữu-hiệu giúp người ta có hơi hơn để mà HÉT,để người ta mặt lạnh như Tiền .....để không phải kê-khai tài-sản ? hay quá,tôi đặt tên mới cho cây SANH là cây GIAO-DỊCH
Cũng có rơi-rớt,vung-vãi tí,để anh em nghệ-nhân chân-chính còn kiếm được cái sống, tạm bằng lòng để mà phục-vu.
Nói lời thật như khách qua đường.
 

tuancaycanh

Thành viên
Bonsai em là ai?
Phải chăng bảo vật trời sai xuống trần.
Hóa thân từ đất,từ cây
Qua bàn tay nghệ em say lòng người
 

Lambonsai

Thành viên
Mỗi một cây cảnh là một tác phẩm nghệ thuật sống độc nhất vô nhị, không bao giờ có hai cây giống nhau. Là kết quả của một quá trình lao động nghệ thuật lâu dài từ vài chục tới vài trăm năm do các nghệ nhân thực hiện. Nếu đem so sánh với các bức tranh có giá vài chục triệu đô thì không phải là đắt...
 
Top