dangvanhung
Thành viên tích cực
Cây xương cá (còn gọi là cây đẹn hay cây sảng tùy vùng) - Nguyên nhân bỏ tay cành
Vừa qua em có sưu tầm được vài cây đẹn hay còn gọi là cây xương cá, về tạo cành và cuốn dây nhưng sau một thời gian thì tự nhiên bỏ 1 vài tay cành, đã tìm hiểu được nguyên nhân, mong chia sẽ kinh nghiệm cùng ACE để không gặp phải trường hợp này khi tiếp xúc với cây xương cá:
Đặc điểm của cây xương cá:
- Cây xương cá thường hay tìm thấy trong tự nhiên, trên rừng, mình ở khu vực miền trung Nghệ An, cây xương cá thường mọc triền đồi, bìa rừng;
- Thân cây xương cá sống chủ yếu bằng lớp biểu bì của võ cây, khi cây bị gãy cành do tự nhiên gió bảo, hoặc ta cắt giật khi dùng nó làm bonsai thường vết thương đó sẽ được kéo da rất nhanh, phần gỗ của cây xương cá theo thời gian sẽ rộng ruột, tạo thành các hốc sâu.
chính vì đặc điểm này mà cây xương cá cũng có một số đặc điểm tạo cho người xem về sức sống mạnh liệt, dù tàn nhưng không phế.
- Phần lá của cây xương cá có hình răng cưa, lúc lá non thường có màu đỏ về sau biến dần sang xanh lúc về già.
Đa phần thì cây xương cá được khai thác hoặc lấy về từ phôi tự nhiên, chính vì các đặc điểm ở trên nên cây xương cá sẽ có một số dị ứng với cách cuốn dây nhôm, không giống như một số loại cây bonsai khác chúng ta thường dùng dây nhôm, dây đồng để cuốn và tạo thế cho cây.
Lớp biểu bì võ của cây xương cá rất nhãy cảm mặc dù nó là một cây sống rất mạnh trong mọi địa hình, cành cây xương cá rất cứng khi đã đổi màu, khi dùng dây nhôm quấn ta thường siết dây nhôm và uốn thì làm trượt võ, mất đi lớp biểu bì của võ cây và dẫn đến cây sẽ bỏ chi cành do bị xước bề mặt của võ. Điều này xét về khoa học hay sâu xa hơn thì mình ko biết, nhưng quan sát kỹ thì những cành dây nhôm ăn vào (cho dù rất nhẹ) thì bọ khô héo, bỏ cây.
Mỗi loại cây lại có một đặc điểm của nó, xin chia sẽ để mọi người khi tiếp xúc với cây xương cá.
Còn về đặc điểm của cây mắt cá và cây mu cua (còn gọi là cây hoa sữa) xin chia sẽ với anh em sau, vì chưa thấy vườn hay anh em nào trên diễn đàn có cây này nên thôi.
Kính >-
Vừa qua em có sưu tầm được vài cây đẹn hay còn gọi là cây xương cá, về tạo cành và cuốn dây nhưng sau một thời gian thì tự nhiên bỏ 1 vài tay cành, đã tìm hiểu được nguyên nhân, mong chia sẽ kinh nghiệm cùng ACE để không gặp phải trường hợp này khi tiếp xúc với cây xương cá:
Đặc điểm của cây xương cá:
- Cây xương cá thường hay tìm thấy trong tự nhiên, trên rừng, mình ở khu vực miền trung Nghệ An, cây xương cá thường mọc triền đồi, bìa rừng;
- Thân cây xương cá sống chủ yếu bằng lớp biểu bì của võ cây, khi cây bị gãy cành do tự nhiên gió bảo, hoặc ta cắt giật khi dùng nó làm bonsai thường vết thương đó sẽ được kéo da rất nhanh, phần gỗ của cây xương cá theo thời gian sẽ rộng ruột, tạo thành các hốc sâu.
chính vì đặc điểm này mà cây xương cá cũng có một số đặc điểm tạo cho người xem về sức sống mạnh liệt, dù tàn nhưng không phế.
- Phần lá của cây xương cá có hình răng cưa, lúc lá non thường có màu đỏ về sau biến dần sang xanh lúc về già.
Đa phần thì cây xương cá được khai thác hoặc lấy về từ phôi tự nhiên, chính vì các đặc điểm ở trên nên cây xương cá sẽ có một số dị ứng với cách cuốn dây nhôm, không giống như một số loại cây bonsai khác chúng ta thường dùng dây nhôm, dây đồng để cuốn và tạo thế cho cây.
Lớp biểu bì võ của cây xương cá rất nhãy cảm mặc dù nó là một cây sống rất mạnh trong mọi địa hình, cành cây xương cá rất cứng khi đã đổi màu, khi dùng dây nhôm quấn ta thường siết dây nhôm và uốn thì làm trượt võ, mất đi lớp biểu bì của võ cây và dẫn đến cây sẽ bỏ chi cành do bị xước bề mặt của võ. Điều này xét về khoa học hay sâu xa hơn thì mình ko biết, nhưng quan sát kỹ thì những cành dây nhôm ăn vào (cho dù rất nhẹ) thì bọ khô héo, bỏ cây.
Mỗi loại cây lại có một đặc điểm của nó, xin chia sẽ để mọi người khi tiếp xúc với cây xương cá.
Còn về đặc điểm của cây mắt cá và cây mu cua (còn gọi là cây hoa sữa) xin chia sẽ với anh em sau, vì chưa thấy vườn hay anh em nào trên diễn đàn có cây này nên thôi.
Kính >-