Cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam được nhân giống

eco_landscape_vn

Thành viên mới
Cây phượng trắng duy nhất ở Việt Nam được nhân giống​


Cây phượng màu trắng duy nhất ở Việt Nam từng nở rộ hoa vào mùa xuân năm ngoái, vừa được chủ nhân là tiến sĩ Hà Ngọc Mai (Đà Lạt) nhân giống thành công bằng phương pháp gieo hạt.

Theo tiến sĩ Mai, 100 cây phượng trắng con đang phát triển tốt, được bà lấy hạt từ cây phượng trắng duy nhất để gieo ươm. Tuy vậy, bà chưa thể khẳng định tỷ lệ cây sẽ trổ hoa trắng trong số cây con đã ươm giống, vì trong khuôn viên vườn có nhiều cây phượng tím gần phượng trắng, nên có thể sẽ xảy ra việc thụ phấn chéo.

Chùm ảnh về hoa phượng trắng:
Trong năm nay, tiến sĩ Mai dự kiến sẽ tiến hành nhân giống loài hoa này bằng phương pháp ghép cành, để đảm bảo có được cây giống phượng hoa trắng.Tiến sĩ sinh học Hà Ngọc Mai.​


Cây phượng trắng duy nhất tại Việt Nam do tiến sĩ Mai mang giống từ Australia về trồng cách đây hơn 10 năm. Cây phượng bắt đầu rộ hoa từ năm 2010. Trong những ngày cuối tháng 3 và đầu tháng 4 này, cây phượng trắng lại bung nở khiến du khách đến phố núi không khỏi xao lòng.

Cây có dáng vẻ giống như phượng tím - giống cả về thân, lá và đài hoa, nhưng màu hoa trắng tinh khôi.

Đã có rất nhiều người yêu cây cảnh Đà Lạt đến xin cành phượng trắng để ghép, xin hoa để nhân giống nhưng chưa thành công trong việc có được thêm cây cho hoa trắng.

Theo Vnexpress​
 

khaitrung

Thành viên
Em có một ít hạt phượng tím lượm ở cây phượng tím trong khu du lịch Dambri, đang định thử ươm ở Bảo Lộc và TpHCM xem được không. Bác nào có kinh nghiệm gì không, chia sẻ với em nhé.
 

hp_ke

Thành viên tích cực
nhìn hạt cây phượng lại tưởng là mớ trai sò ốc hến. dùng để nấu với hoa phượng cơ. :D
 

phamtriu.tb

Thành viên Mua Bán
Xin lỗi cho phamtriu hỏi phượng tím mà m.ng nhắc tới ở đây là một giống hiếm khác hay cũng là phượng hồng(đỏ) vẫn trồng phổ biến ở các trường học,đường phố ạ
 

khaitrung

Thành viên
Xin lỗi cho phamtriu hỏi phượng tím mà m.ng nhắc tới ở đây là một giống hiếm khác hay cũng là phượng hồng(đỏ) vẫn trồng phổ biến ở các trường học,đường phố ạ
Khác bác ạ. Theo em quan sát thì phượng đỏ (phượng vỹ) có quả dài (khoảng 40, 50 cm), lúc nhỏ có khi nhặt cầm chơi nhu thanh kiếm :-j. Còn phương tím có quả giống hệt như quả phượng trắng trong các hình trên đây (dẹp, tròn, đường kính khoảng 5,6 cm). Hoa của chúng nhìn cũng khác nhau, hoa phượng vỹ gồm từng cánh đơn, còn hoa phương tím và trắng thì có dạng bầu, dài gần giống hoa bìm bìm. Tìm trên mạng thì thông tin như thế này:

Phương vỹ có tên khoa học là Delonix regia, thuộc họ Fabaceae
Phượng tím có tên khoa học là Jacaranda mimosifolia D.Don, thuộc họ Bignoniaceae
Phượng trắng có tên khoa học là Jacaranda Mimosifolia Alba cũng thuộc họ Bignoniaceae

Trước đây phượng tím được biết đến chỉ có một vài cây ở Đà Lạt, hiện nay đã được nhân giống thành công. Trong chuyến đi về Bảo Lộc, em phát hiện ra ở khu du lịch Dambri cũng có một cây, vậy là tranh thủ nhặt về một ít quả khô. Đang mày mò xem ươm thế nào.
 

camauteur

Thành viên
Cây Phượng trắng này là loài Jacaranda hoa màu trắng, cây Jacaranda Blue cũng được gọi là Phượng tím tuy nhiên Jacaranda không cùng họ với cây Phượng vĩ, Phượng vĩ đỏ (Delonix regia) thường trồng ở sân trường, đường phố hoa nở vào đầu hè. Tuy nhiên Phượng vĩ cũng loại có hoa màu trắng, vàng, cam.v.v.

Phượng vĩ trắng:
Phượng vĩ vàng:
Phượng vĩ cam:
 
Top