Thời gian thích hợp nhất để bứng mai ở miền Nam là khoảng cuối tháng hai đầu tháng ba âm lịch. Để đưa cây vào chậu bạn phải đào xung quanh cây và chừa bầu đất tương ứng với chậu định vô. Khi đào dùng dao, cưa thật bén cắt đứt rễ thật ngọt, đừng để bị dập . Cần lưu ý là không để đất bị rã ra là đứt lông hút của rễ, cây không hấp thụ được nước rất dễ chết. Nếu đất là đất cát pha khi bứng sẽ dễ bị rã, khi đào gần xong dùng bao nhựa bó và cột dây thật chặt rồi mới đem lên. Trước khi bứng nên tỉa bớt cành, không để lá nhiều để tránh sự thoát hơi nước (chừa lại một ít để cây hô hấp). Cây đưa vào chậu phải đặt trong bóng mát, không bón phân cho đến khi cây phát triển lại, hàng ngày tưới nước vào cả góc và thân cây, kiểm tra lỗ thoát nước của chậu xem nước có thoát ra hết không?đừng để đọng nước.Nếu muốn sử dụng thuốc bạn có thể liên hệ các nơi bán thuốc bảo vệ thực vật mua các loại thuốc kích thích rễ, kích thích chồi để tưới hoặc phun xịt theo đúng chỉ dẫn . Bứng vào tháng nầy thì khi rễ , mầm phát triển thì đúng vào dịp mưa đầu mùa cây sẽ phát triễn rất nhanh. Còn cách bứng thứ hai rất an toàn và gần như thành công tối đa là bứng hai lần. Lần thứ nhất (có thể làm ngay sau Tết) đào nữa vòng quanh gốc mai và tìm cách cắt đứt rễ cái (đuôi chuột), dùng tro trấu, rác lấp xuống, có thể chèn thêm ngói, miễng chậu bể quanh gốc, lấp đất thật kỹ, tưới cây thường xuyên , chờ đến vài cơn mưa đầu mùa ta bứng tiếp theo phần còn lại, tỉa cành và đưa vào chậu thì an toàn nhất. Chúc bạn thành công.