Cà-phê ,bonsai, cà phê chồn

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Sáng nay dậy quá sớm.
Không ngủ được.
Nhớ đủ thứ bên nhà .
Lôi cà phê hạt ra xay .
Pha được một tách nhỏ .
Nhấm nháp và nhớ đến các bạn bên nhà.

Cũng là còn nhiều điều muốn ngỏ với các bạn , nhưng có lẽ đầu óc còn lộn xộn.
Nên tạm để chuyện tình thân , cây cối sang một bên.
Tán chuyện cà phê cà pháo với các bạn cho đỡ buồn vậy.

Chắc là các bạn cũng đã dư biết về cà-phê.
Nhưng nếu là cà-phê cứt chồn thì sao?

Thế mới thấy : Việt Nam mình chả thiếu những thứ đặc biệt.
Đã có được mấy bạn được thưởng thức cà-phê chồn thứ thiệt?
Vậy chứ có bạn nào đoán được : nhìn hai hạt cà phê đã rang rồi,
bạn biết ngay hạt nào là cà-phê cứt chồn ! Nhờ vào đâu mà bạn biết ?

Thế bạn có nghe nói đến cà-phê cứt voi bao giờ chưa?(chuyện có thật đấy!).
 

Xichlosg

Thành viên tích cực
Bề mặt hạt Cafe Chồn nhám sần,không bóng,hơi nhỏ hơn hạt Cafe còn lại một tý. Đoán đại cho vui,chú Hưng ạh !=P~
 

Blackrose86

Thành viên tích cực
Ngửi hả chú :))
Con cũng đoán đại theo ông xích lô,chứ con mà đẳng cấp Camry thì may ra:D
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Có vẻ như bạn Xichlosg có một óc tưởng tượng phong phú.
Những người có óc tưởng tượng tốt như vậy thường rất thành công trong việc thiết
kế mẫu dáng bonsai.

Riêng chuyện hạt cà phê chồn thì chưa đúng lắm.

Nhưng có vẻ đúng cho hạt cà phê voi.

 

Xichlosg

Thành viên tích cực
Ngửi hả chú :))
Con cũng đoán đại theo ông xích lô,chứ con mà đẳng cấp Camry thì may ra:D
Trời đang se lạnh,nhấp nhấp ly Cafe chồn online của chú Hưng,đang sướng nhen ! Ghẹo wài tui mất hứng là tui ,.,. tui đứng lên xin thêm ly nữa cho chú àh !B-)
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Ngửi hả chú :))
Con cũng đoán đại theo ông xích lô,chứ con mà đẳng cấp Camry thì may ra:D
Thì mình cũng biết là nhiều bạn khó có dịp biết về cà-phê chồn như mình trước kia , nên mới
nói chuyện này cho các bạn để khi có dịp mua hay thưởng thức thì
đỡ bị xí gạt vậy thôi.

Chuyện ngửi thì có thể .
Nhưng thực sự thì cũng hơi khó xác định chính xác.

Có bạn nào ở Gia Lai, Komtum, Buôn mê thuật
ý kiến gì không?
==================================
Cà phê chồn mà được pha và uống với đường, với sữa dưới đây
thì chắc là không phải cà-phê chồn thứ thiệt rồi.
 

ngocthinhco

Thành viên
con thì củng nge3 ,củng ngửi , củng thấy.
nhưng đê phân biệt hầu như không khác biệt gì
nói thật ngày xưa cà phê chồn bao la khi đi lược chỉ lượm cà phê chim thôi
 

lehidu

Thành viên tích cực
Cháu đã từng uống cafe chồn, nhưng thật tình chưa nhận biết nó ngon chổ nào. Hay tại quen gu cafe vỉa hè 5k/1ly nên không cảm nhận được.
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Chả là hồi lễ Tạ Ơn của người Mỹ cuối tháng 11-2013,
mình được một anh bạn học thời Trung Học nhân dịp
mới từ Việt Nam về mua được hai gói cà-phê chồn mời
uống . Cả đám bạn học gần chục người chả ai có chút
gì thích thú với cái thứ cà phê nhạt nhẽo này . Chí khá
hơn cà-phê Mỹ (thứ bột) ở chỗ không có vị chua.

Bản thân mình thì từ hồi bé (khoảng 12-13 tuổi) hay được Bố
mình cho nhắp ké tí cà-phê. Vốn nghe nói cà -phê cứt chồn
của một người bạn ông Cụ mình (có vườn cà-phê)trên Di-linh
gửi biếu thường xuyên. Thế nhưng mình vẫn thích hương và
vị cà-phê Jim Martin đậm đà hơn.

Sau này , từ 1968, bắt đầu tập tành uống và để ý cà phê ,
mình mới phân biệt được mùi vị của từng chủng loại : cà-phê
Cherry, cà-phê Robusta , cà-phê Arabica , cà phê Moka (một chủng
lai từ Arabica)...và có dịp được uống thử nhiều kiểu uống cà-phê
của nhiều nước. Trong đó, độc đáo nhất và ngon nhất là kiểu uống
cà-phê nấu của người Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish).

Cho nên, khi anh bạn học cho uống cà phê chồn và bảo : đã phải mua
gói cà-phê bột 100 gr này giá hơn 100 USD , mình cảm thấy có cái gì
đó không ổn nhưng không dám nói. Chỉ để bụng và nghĩ: sẽ tìm cho
được nguồn gốc rõ ràng về cà-phê chồn.

Bởi vì cà-phê chồn này trên San Francisco chỉ bán với giá gần 900 USD/kí
mà người ta đã la làng rồi. Có vẻ như có chút gì khác nhau về phẩm chất
giữa cà phê chồn của Indonesea, Philippines và Việt Nam chăng?

Nhân dịp về Việt Nam lên Đalat thăm lễ hội Bonsai (Festival hoa Đalat),
mình được cô cháu Hướng Dẫn viên Du-lịch đưa tới cơ sở Cà-phê chồn.
Ba chú cháu ngồi đó suốt 5 tiếng đồng hồ nghe nhân viên giải thích ,
hướng dẫn thăm vườn cà-phê, thăm chỗ nuôi chồn, nuôi ngỗng
và từ đầu đến đuôi kỹ thuật rang cà-phê, pha cà phê chồn. Rất đã!

Ba người uống hai cối (loại phin đặc biệt theo kiểu Nhật) . Mỗi cối
cà phê pha xong rót được ba tách nhỏ . Giá 200 ngàn một cối.
Tính ra là 70 ngàn 1 tách. Rẻ hơn nhiều so với 1phin cà-phê
chồn ở Mỹ (25 USD/ tách = 500 ngànVNND) mà không biết mức thiệt giả tới đâu.

Vài hình ảnh khoe sản phẩm Việt Nam tới các bạn.
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Hộp gỗ đựng ca-phê chồn giúp hương thơm có thể giữ
được hơn 12 tháng (theo lời nhân viên bán cà-phê chồn).



Máy xay tay tặng cho khách mua.





Tất cả được đựng trong một hộp gỗ khá đẹp.
Mình đã để lại bên VN.

Cà-phê bên trong hộp.

 

dautam14786

Thành viên
em xin thưa là em ỡ vùng di linh đây,vùng chuyên canh cây cà phê,cà phê cứt chồn là hái những quả cà phê thật chín cho chồn ăn ,con chôn nó ăn cà quả cà phê nhưng chỉ tiêu hóa được phần vỏ thôi,sau đó thải ra,nghe thì có vẻ bẩn( cứt mà)nhưng bên ngoài hạt cà phê còn lớp vỏ mõng lụa,chung quy thì tạm coi là sạch,còn cà phê phân voi thì em nghe nói nước nào ấy,hình như thái lan thì phải,ko nhớ rõ lắm,giá 1 ly cà phê voi là 50 đô,còn em thì nhà trồng mà,năm nay mất giá nhưng được mùa,8 tấn nhân,riêng em thì uống cà phê dơi,công rang xay ,vốn tự có chắc khoãng 15 việt nam đồng thôi,vào mùa cà phê dơi bay hàng đàn,nó chọn những cây chín nhất,ngọt nhất,ăn xong thì nó bay ra cây khác thải ra,mẹ em là chúa ghét vì phải ngồi nhặt,loại này nhặt về phơi khô,rang uống,nếu 1 bác nghiện uống thì cũng phải phê,nhịp tim tăng lên,uống đói không khéo say luôn,còn cà phê các bác uống 5k ngoài tiệm thì chỉ là vỏ cà phê,bắp,đậu nàng rang cháy thôi,cám ơn bác hôm nọ bác chỉ uống cà phê trứng gà,rất chi là ngon và bổ,nếu bác về việt nam vào vụ cà phê,em biếu bác vài kg cà phê dơi làm quà.
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Bao bì đựng cà-phê có in giá và lời giải thích.





Hạt cà-phê chồn rải trên giấy trắng



Khi thu hoạch , phân chồn sẽ như thế này.


==================================
em xin thưa là em ỡ vùng di linh đây,vùng chuyên canh cây cà phê,cà phê cứt chồn là hái những quả cà phê thật chín cho chồn ăn ,con chôn nó ăn cà quả cà phê nhưng chỉ tiêu hóa được phần vỏ thôi,sau đó thải ra,nghe thì có vẻ bẩn( cứt mà)nhưng bên ngoài hạt cà phê còn lớp vỏ mõng lụa,chung quy thì tạm coi là sạch,còn cà phê phân voi thì em nghe nói nước nào ấy,hình như thái lan thì phải,ko nhớ rõ lắm,giá 1 ly cà phê voi là 50 đô,còn em thì nhà trồng mà,năm nay mất giá nhưng được mùa,8 tấn nhân,riêng em thì uống cà phê dơi,công rang xay ,vốn tự có chắc khoãng 15 việt nam đồng thôi,vào mùa cà phê dơi bay hàng đàn,nó chọn những cây chín nhất,ngọt nhất,ăn xong thì nó bay ra cây khác thải ra,mẹ em là chúa ghét vì phải ngồi nhặt,loại này nhặt về phơi khô,rang uống,nếu 1 bác nghiện uống thì cũng phải phê,nhịp tim tăng lên,uống đói không khéo say luôn,còn cà phê các bác uống 5k ngoài tiệm thì chỉ là vỏ cà phê,bắp,đậu nàng rang cháy thôi,cám ơn bác hôm nọ bác chỉ uống cà phê trứng gà,rất chi là ngon và bổ,nếu bác về việt nam vào vụ cà phê,em biếu bác vài kg cà phê dơi làm quà.
Cảm ơn bạn Dautam nhiều thật là nhiều.
Kỳ tới mà về Viuệt Nam là mình nhất định phải lên Dilinh thôi.
Mình còn mắc nợ với nhiều bạn Dilinh lắm. Mỗi tội là kỳ rồi nhiều chuyện kẹt quá không sao ghé được .
Dù bạn Dilinh đã 2 lần xụ61nngg Saigon gặp mình và mời gọi.

Nghe bạn tả cà-phê dơi là mê mẩn rồi đây!
Cho mình đặt cọc trước một ít nghe.
 

RatThichBonsai

Thành viên Danh Dự
Tôi củng thuộc loại ghiền cà phê đây, củng nghe nói cà phê cứt chồn nhưng theo tôi cà phê ngon hay không tùy thuộc
1-"gu" của từng cá nhân
2- cách chế biến (rang) có cho thêm tạp phẩm nào không? Độ rang (hạt cháy tới mức độ nào)
3-cách pha (phin, expresso)
4- và dĩ nhiên là giống nữa
Thành ra (củng theo cách nghĩ của riêng tôi) uống cà phê ở tiệm chưa chắc 1 ly mắt tiền ngon hơn 1 ly rẻ hơn ở 1 tiệm khác, củng như 2 người bạn cùng ngồi ở 1 quán mỗi người một ly chắc chắn là 2 người sẽ không có cùng 1 cảm nhận về độ ngon của ly cà phê.
 

lehidu

Thành viên tích cực
... cà phê các bác uống 5k ngoài tiệm thì chỉ là vỏ cà phê,bắp,đậu nàng rang cháy thôi,...
Thì đúng là như vậy rồi, chứ làm sao mà có giá đó được. Cafe dơi nghe hấp dẫn, có mắc lắm không bạn?
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Nếu bạn Ratthichbonsai cũng ghiền ca-phê thì để khi có dịp
mình pha vài loại cà-phê đặc biệt mời bạn uống chơi cho biết.

Kể tên vài thứ cho bạn thèm chơi (chứ ba cái vụ cà-phê Expresso,
Capuccino... chỉ là cà phê hàng chợ , chả có mấy phần cà-phê) :

-Cà-phê da bò vá ( Black&white coffee)
-Cà-phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)
-Cà-phê băng sơn (Coffee on the rock)...

toàn là hàng đỉnh !!!!
Thứ nào nhâm nhi cũng ngon, nhưng thường là thức trắng mắt.
(Ngày xưa được bán cho đám sinh viên trong mùa học thi).
 
Ui cám ơn bác đã chia xẽ tui cũng ghiền cà phê , nhưng chưa được uống cà phê chồn ...thỉnh thoảng uống cà phê mít ...chua lè lè đó bác nà !:">:">
 

nguyenquanghung

Thành Viên Danh Dự
Tôi củng thuộc loại ghiền cà phê đây, củng nghe nói cà phê cứt chồn nhưng theo tôi cà phê ngon hay không tùy thuộc
1-"gu" của từng cá nhân
2- cách chế biến (rang) có cho thêm tạp phẩm nào không? Độ rang (hạt cháy tới mức độ nào)
3-cách pha (phin, expresso)
4- và dĩ nhiên là giống nữa
Thành ra (củng theo cách nghĩ của riêng tôi) uống cà phê ở tiệm chưa chắc 1 ly mắt tiền ngon hơn 1 ly rẻ hơn ở 1 tiệm khác, củng như 2 người bạn cùng ngồi ở 1 quán mỗi người một ly chắc chắn là 2 người sẽ không có cùng 1 cảm nhận về độ ngon của ly cà phê.
Một bầy heo cùng bố mẹ,nuôi cùng chuồng.đưa mỗi con đi quay ở một lò,sẽ thấy thế nào là bí quyết.
Tuy nhiên về căn bản gạo dở kg thể nấu thành cơm ngon,nhưng gạo ngon có thể nấu thành cơm dở.
Ở VN,muốn bán lan đôi khi phải có vườn lan,mặc dù các giò lan bán đều nhập.
Em đồng ý với anh Xuân.Anh Vũ Hưng có uống thử loại em đưa và so sánh giúp em,xin gởi tin nhắn,cám ơn anh.
 

RatThichBonsai

Thành viên Danh Dự
Nếu bạn Ratthichbonsai cũng ghiền ca-phê thì để khi có dịp
mình pha vài loại cà-phê đặc biệt mời bạn uống chơi cho biết.

Kể tên vài thứ cho bạn thèm chơi (chứ ba cái vụ cà-phê Expresso,
Capuccino... chỉ là cà phê hàng chợ , chả có mấy phần cà-phê) :

-Cà-phê da bò vá ( Black&white coffee)
-Cà-phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)
-Cà-phê băng sơn (Coffee on the rock)...

toàn là hàng đỉnh !!!!
Thứ nào nhâm nhi cũng ngon, nhưng thường là thức trắng mắt.
(Ngày xưa được bán cho đám sinh viên trong mùa học thi).
Tôi nói expresso là loại ép bằng máy như mua ở starbuck 1 cái double expresso í.
Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ thì đã lâu rồi củng được người quen biếu với 1 dụng chụ pha rất đăc biệt
Khi nào qua Cali nh^,t định tìm đến anh để làm một tách
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Trở lại câu hỏi về cà-phê chồn thì có vài chuyện hết sức chính xác
do bạn Dautam trả lời như thế này.

Nguyên văn bởi dautam14786
em xin thưa là em ỡ vùng di linh đây,vùng chuyên canh cây cà phê,cà phê cứt chồn là hái những quả cà phê thật chín cho chồn ăn ,con chôn nó ăn cà quả cà phê nhưng chỉ tiêu hóa được phần vỏ thôi,sau đó thải ra,nghe thì có vẻ bẩn( cứt mà)nhưng bên ngoài hạt cà phê còn lớp vỏ mõng lụa,chung quy thì tạm coi là sạch,còn cà phê phân voi thì em nghe nói nước nào ấy,hình như thái lan thì phải,ko nhớ rõ lắm,giá 1 ly cà phê voi là 50 đô,còn em thì nhà trồng mà,năm nay mất giá nhưng được mùa,8 tấn nhân,riêng em thì uống cà phê dơi,công rang xay ,vốn tự có chắc khoãng 15 việt nam đồng thôi,vào mùa cà phê dơi bay hàng đàn,nó chọn những cây chín nhất,ngọt nhất,ăn xong thì nó bay ra cây khác thải ra,mẹ em là chúa ghét vì phải ngồi nhặt,loại này nhặt về phơi khô,rang uống,nếu 1 bác nghiện uống thì cũng phải phê,nhịp tim tăng lên,uống đói không khéo say...."

-hạt cà-phê chồn sau khi rang vẫn còn lớp vỏ lụa quanh hạt.
Bạn nhìn kỹ lại hình hạt cà-phê mình chụp đây.





Chính lớp vỏ lụa này (tương tự vỏ lụa ở hạt đậu phọng) là bằng chứng hạt
cà-phê đã được tiêu hóa trong bụng con chồn. Và đó cũng là một phần tạo mùi vị của cà-phê chồn.

-Vì cần được bảo vệ lớp vỏ lụa, hạt cà phê chồn sẽ không được rang quá nóng(gây cháy đen)
và không được trộn thêm bất cứ phụ liệu dầu (bơ) hay phụ gia nào khác khi rang.
Do đấy màu hạt hơi xám chứ không đen bóng.

Bạn có thể nhìn hình so sánh hạt xám và hạt đen dưới đây.



Nghĩa là tóm lại: hễ mua cà-phê chồn là phải mua cà phê nguyên hạt (có vỏ lụa).
Mỗi ngày uống đến đâu xay đến đó.
Không nên mua cà-phê chồn xay sẵn.

Bên Thái Lan và Indonesea họ muốn có sản lượng cao nên ép voi ăn cà-phê
để lấy cà-phê voi. Thực sự cà phê voi không được lên men kỹ như cà-phê chồn.
Do đấy , phẩm chất kém , tuy sản lượng cao.
Có lẽ đó là lý do tại sao cà phê chồn của Indo và Thái Lan bán sang Mỹ rẻ
dưới giá 1000 USD/ kí .
 

hqvuhototbung

Thành Viên Danh Dự
Riêng màu sắc và mùi vị cà-phê chồn thì : khá đặc biệt nếu các bạn có dịp thưởng thức.

-Nước cốt của cà-phê chồn không có vị chua.
-màu đỏ nâu xậm.
-không kẹo sánh
-Vị không đắng gắt .
-Muốn thưởng thức vị thật của cà-phê chồn, bạn nên uống cà-phê không đường.
-Hương thơm thì rất đặc biệt, không lẫn vào đâu được.

Khen như vậy thôi, và uống cho biết .
Chứ còn như uống mỗi ngày thì cũng phải cỡ "đại gia" mới đủ sức .
Vì thế , cỡ ghiền như mình thì uống cà-phê của bạn Nguyễn Quang Hưng tặng cũng là đủ .
Tức là cà-phê thứ thiệt (có vẻ như Robusta+ cherry, có pha thêm tí ti bắp ( 5%) cho
kẹo nước , như nước dùng cho thêm tí ti bột cho sánh vậy).

Có điều, đúng như bạn Ratthichbonsai nói, cách pha mới là quan trọng nhất.

Để mình bày một cách pha cà phê Thổ Nhĩ Kỳ rất rẻ tiền, nhưng cũng rất "ép-phê"
cho các bạn ghiền cà-phê , muốn uống cà-phê "mạnh" nhưng không tốn nhiều tiền.
(Đặc biệt sẽ giúp cho những bạn thích uống cà-phê thức đêm học thi).
 
Top