BỆNH HÉO RŨ LỞ CỔ RỄ HẠI CÂY HOA CÚC

[c]ama[u]teur

Thành viên tích cực
<span style='font-size:13pt;line-height:100%'><span style='color:blue'>BỆNH HÉO RŨ LỞ CỔ RỄ HẠI CÂY HOA CÚC</span></span>

Câu hỏi:
Ruộng cúc Vạn thọ của gia đình tôi không rõ tại sao gần đây (nhất là vào mùa mưa) cây cúc thường hay bị một chứng bệnh cụ thể như sau: Lúc đầu ở phần thân sát với mặt đất xuất hiện những vết nhỏ mầu nâu xám. Sau đó những vết này cứ loang rộng dần ra xung quanh, làm cho chỗ đó bị thối mục dần, thân lá bị héo dần và khô đi. Khi nhổ cây lên thì bị đứt ngang chỗ thối mục đó. Có những cây ở chỗ bị bệnh mọc ra một lớp mầu trắng giống như nấm mốc, ít lâu sau chuyển thành mầu xám. Xin cho biết đó là căn bệnh gì? Và xin được chỉ dẫn cách điều trị?Trả lời:
Qua mô tả của các bạn, chúng tôi đóan rằng có lẽ cây hoa cúc của nhà các bạn đã bị nhiễm bệnh héo rũ lở cổ rễ (có người còn gọi là bệnh thối gốc). Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra.
Ban đầu vết bệnh chỉ là những chấm nhỏ xuất hiện trên rễ, cổ rễ hoặc phần gốc sát với mặt đất, sau đó phát triển lan rộng dần ra xung quanh. Nếu gặp điều kiện thời tiết thuận lợi tòan bộ cổ rễ, rễ gia,ø gốc thân bị hư thối mục, chuyển dần sang mầu thâm đen, ủng nước hoặc hơi khô, làm cho cây ngã ngang, khi nhổ cây lên sẽ bị đứt gốc, chỗ đứt bị thối nham nhở. Bộ lá vẫn còn xanh nhưng tòan thân đã bị héo rũ, làm cho cây bị chết từng chòm, từng vạt, làm trống, khuyết cây trên ruộng. Đúng như các bạn đã quan sát thấy, nếu ruộng bị ẩm ướt có thể thấy chỗ bị bệnh phủ một lớp nấm mầu trắng, sau chuyển dần sang mầu xám. Ngòai cây cúc nấm bệnh còn gây hại trên nhiều lọai cây trồng khác như lúa, mía, bắp, đay và một số cây thuộc họ đậu...
Nấm gây bệnh tồn tại lâu dài trong đất trồng, có thể sống họai sinh trên tàn dư cây trồng trong nhiều năm không chết. Bệnh thường phát sinh, phát triển mạnh trong điều kiện mưa ẩm nhiều (vì thế các bạn thấy bệnh thường xuất hiện và gây hại nhiều trong mùa mưa), nhiệt độ không khí khỏang 22-28 độ C, đất thịt nặng, đất chặt, bí dễ đóng váng sau khi mưa, sau khi tưới, đất trũng đọng nước, đất chuyên canh cây hoa cúc hoặc một số khác là ký chủ của bệnh như đã nêu ở phần trên.
Muốn phòng trị bệnh các bạn phải áp dụng kết hợp nhiều biện pháp ngay từ đầu vụ. Sau đây là một số biện pháp chính:
-Ruộng trồng cúc phải có hệ thống thóat nước để ruộng không bị đọng nước, ẩm ướt, đặc biệt là trên những chân ruộng trũng.
-Tăng cường bón phân hưũ cơ hoai mục để bổ xung nguồn dinh dưỡng tổng hợp cho cây, cải tạo kết cấu của đất và bổ xung vi sinh vật có ích cho đất. Tăng cường phân Lân và Kali.
-Đất trồng phải tơi xốp, cày xới ruộng kỹ, bón thêm vôi bột để giúp tiêu hủy nhanh tàn dư cây bệnh có sẵn trong đất từ vụ trước, phơi ải đất nếu điều kiện cho phép.
- Sau khi mưa nếu đất bị đóng váng nên tranh thủ xới xáo phá váng ngay. Trong quá trình xới xáo tránh làm bị thương gốc, rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập vào cây.
-Để phòng, trị bệnh có thể phun xịt bằng một trong các lọai thuốc như: Bavistin 50FL; Carban 50SC; Derosal 50SC/60WP; Vicarben 50BTN/50HP; Benlate 50WP; Benotigi 50WP; Fundazole 50WP; Validacin 3L/5L/5SP; Valicide 3SL/5SL/5WP; Moceren 25WP/ 250SC.../.
 
Top