Đào, Quất được giá khi vào Nam

dungvan

Moderator
Còn nửa tháng nữa là tới Tết Nguyên Đán, tại những làng hoa nổi tiếng Hà Nội, Đào, Quất vẫn đang được thương lái hối hả gom chuyển vào Nam.

Năm nay, do thời tiết diễn biến bất thường, nhất là đợt rét đậm, rét hại vừa qua nên nhiều cây Đào ở khu vực Nhật Tân (Hà Nội) chậm nở hoa, nụ bé. Những cây đã nở thì hoa nhỏ, màu nhạt.

Theo một chủ vườn Đào ở Nhật Tân cho biết: Trời rét, nhà vườn phải chăm bón đặc biệt, tốn nhiều công sức, nhất là phải tốn công hun khói, ủ ấm để Đào ra hoa nhưng dự báo giá bán so với năm trước tăng không đáng kể. Tuy vậy, những gốc Đào đẹp đến thời điểm này hầu như không còn. "Bao nhiêu gốc đẹp đã gom chuyển vào Nam cách đây cả tuần rồi, còn lại hầu hết là những gốc chậm nở để dành phục vụ khách hàng bình dân tại Hà Nội" - Chủ vườn nói.

Cũng theo chủ vườn, thời điểm này, các thương lái chủ yếu gom Đào từ các nhà vườn vùng lân cận Hà Nội như Bắc Giang, Hải Phòng, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình…


Các chủ vườn chọn những cây đẹp để chuyển vào Nam

Theo các chủ vườn, Đào ở Nhật Tân năm nay được gom chuyển vào Nam loại có giá "bèo" nhất cũng khoảng 5-7 triệu đồng, có gốc vài chục triệu đồng. Hiện tại, Đào bán sớm tại vườn giá khoảng 700.000 - 800.000 đồng/cành. Trong khi đó, Đào ở các khu vực lân cận có giá rẻ hơn từ vài trăm đến vài triệu đồng mỗi gốc.

Theo anh Sơn, chủ một vườn đào ở Nam Định cho biết, mỗi ngày thương lái đến gom cả trăm gốc Đào chuyển vào phía Nam. Riêng vườn nhà anh cũng đã bán được hơn 100 gốc đào trong tổng số 200 gốc cho thương lái.

Theo đánh giá của nhiều chủ vườn, giá Quất sẽ thấp hơn năm trước ít nhất 10% do chín đúng vụ và được mùa. Ghi nhận thực tế cho thấy, dù còn nửa tháng nữa mới đến Tết nhưng hầu hết Quất tại khu vực nội và ngoại thành Hà Nội đều cho quả to, đẹp, mọng và khá đều. "Quất năm nay đẹp nhưng khó bán giá cao vì được mùa. Ngay cả Quất chuyển vào Nam cũng chỉ bán được với mức giá ngang năm ngoái" - ông Sự, chủ một vườn Quất ở Từ Liêm - Hà Nội, cho hay.

Tại khu vực Tứ Liên, Quảng Bá - Hà Nội, quất chuyển vào Nam thường là loại gốc trung bình, giá từ 1 triệu đến dưới 10 triệu đồng. Những gốc đẹp, giá cao trên 10 triệu đồng năm nay ít được chuộng, nếu có thì chỉ khách lẻ đến đặt trực tiếp tại vườn.

Anh Quang (Quảng Bá) cho biết mọi năm, anh vẫn bán Quất cho thương lái nhưng năm nay, họ gom hàng với giá thấp nên anh quyết định tự tổ chức chuyển vào Nam bán. "Như thế, mình vừa được lãi hơn mà khách cũng mua được quất giá phải chăng" - anh Quang nói. Không riêng anh Quang, nhiều chủ vườn ở Hà Nội và các tỉnh lân cận cũng đang tính toán tự chuyển Quất, Đào vào Nam, không qua thương lái...

Theo VnExpress.
 
Top