Blackrose86
Thành viên tích cực
Sáng nay trong lúc gặp gỡ 1bác nông dân lão thành,Black được trao đổi với bác một vài vấn đề liên quan đến chất trồng. Thế là được bác giảng cho một buổi về trấu hầm-trấu tươi.
Chẳng là vừa qua bác có đi tập huấn về cây cảnh và cây ăn quả,đã khiến bác thay đổi cách trồng,ươm cây truyền thống =trấu hầm.Giờ đây tất cả cây mai trong chậu,cây ươm trong vườn đều được bác"thay đổi khẩu phần" bằng cách moi hết chất trồng cũ có trộn trấu hầm =chất trồng mớihân chuồng+cát mịn+trấu tươi.
Bác cho biết:xưa nay những tưởng trấu hầm tốt hơn,nhưng giờ cách nhìn đã hoàn toàn khác,trấu hầm ko những ko tốt mà còn gây hại.Thứ vỏ trấu này sau khi bị đốt đi,chỉ còn lại thành phần cacbon và muối,kém dinh dưỡng,lại hấp thụ nhiệt rất mạnh,nếu trong thời tiết nắng nóng,chúng có thể biến cây trồng thành món rau luộc. Vừa nói bác vừa moi lớp tro trấu trong 1cái chậu bỏ không ngoài nắng,quả thật bên dưới rất nóng,vì màu đen của vỏ trấu hầm và hoạt tính cacbon hấp thụ nhiệt. Cũng như mặc chiếc áo màu đen đi giữa trời nắng. Bác nói tiếp:"bây giờ tôi chỉ trộn vỏ trấu tươi+phân chuồng và cát mịn để trồng,vỏ trấu này là chất xenlulo,sau một thời gian sẽ mục thành phân hữu cơ tốt cho cây trồng,lại mát đất,ko fải rửa mặn".
bác nói thêm:"Cậu có thấy ko,đất có trộn trấu hầm hầu như ko có bóng dáng con trùn(giun đất )nào cả,vì đâu có gì ngoài cacbon!"
Hôm nay sở dĩ black đưa lên topic này để mọi người cùng bàn luận xem có nên thay đổi cách trồng thông thường xưa nay chúng ta vẫn thường làm hay chăng???
biết đâu đây là 1kinh nghiệm quí báu thì sao?!
Chẳng là vừa qua bác có đi tập huấn về cây cảnh và cây ăn quả,đã khiến bác thay đổi cách trồng,ươm cây truyền thống =trấu hầm.Giờ đây tất cả cây mai trong chậu,cây ươm trong vườn đều được bác"thay đổi khẩu phần" bằng cách moi hết chất trồng cũ có trộn trấu hầm =chất trồng mớihân chuồng+cát mịn+trấu tươi.
Bác cho biết:xưa nay những tưởng trấu hầm tốt hơn,nhưng giờ cách nhìn đã hoàn toàn khác,trấu hầm ko những ko tốt mà còn gây hại.Thứ vỏ trấu này sau khi bị đốt đi,chỉ còn lại thành phần cacbon và muối,kém dinh dưỡng,lại hấp thụ nhiệt rất mạnh,nếu trong thời tiết nắng nóng,chúng có thể biến cây trồng thành món rau luộc. Vừa nói bác vừa moi lớp tro trấu trong 1cái chậu bỏ không ngoài nắng,quả thật bên dưới rất nóng,vì màu đen của vỏ trấu hầm và hoạt tính cacbon hấp thụ nhiệt. Cũng như mặc chiếc áo màu đen đi giữa trời nắng. Bác nói tiếp:"bây giờ tôi chỉ trộn vỏ trấu tươi+phân chuồng và cát mịn để trồng,vỏ trấu này là chất xenlulo,sau một thời gian sẽ mục thành phân hữu cơ tốt cho cây trồng,lại mát đất,ko fải rửa mặn".
bác nói thêm:"Cậu có thấy ko,đất có trộn trấu hầm hầu như ko có bóng dáng con trùn(giun đất )nào cả,vì đâu có gì ngoài cacbon!"
Hôm nay sở dĩ black đưa lên topic này để mọi người cùng bàn luận xem có nên thay đổi cách trồng thông thường xưa nay chúng ta vẫn thường làm hay chăng???
biết đâu đây là 1kinh nghiệm quí báu thì sao?!