Chuẩn bị loại trúc dài lóng , cây không bị cụt đọt , độ tuổi từ 2-3 năm ...mỗi lóng trúc dài từ 50 cm trở lên , sau 12 ngày để trong mát tùy thời tiết thì trúc tự khô.
Đặt thợ rèn một loại dao thép cứng , dòn... loại đặc biệt chuyên vót nan tre. Tuy hình dáng xấu xí nhưng chất thép cực tốt
để có thể chẻ và vót nan được ngót , lâu bị cùn và không xựng và gẫy nan.
chẻ trúc ra làm 2-4--8-16- 32-64...đến khi nhỏ cở cây chân nhang thì chuẩn bị kéo sợi
==================================
==================================
Dùng dè của xe , loại bằng thép hoặc inox đánh phẳng , và khoan các cở lổ nhỏ bằng 1/10 của mm đến 1mm.
Bắt đầu kéo từ lỗ lớn đến lỗ nhỏ....vì không kéo ngay 1 lần ra dc cọng trúc nhỏ ( 2/10 của mm)
, nếu nóng và gấp cọng trúc sẻ đứt hoặc gẫy ngang vừa hao hụt vừa phí công chẻ trúc.
phải làm cho cọng trúc nhỏ dần....Mỗi một cọng có thể dùng được phải kéo liên tục 7-10 lần
cái này ai có học và làm thợ bạc đều biết , gọi là kỷ thuật kéo sợ để làm chuyền.