Truongkhanh89
Thành viên
Vừa rồi lang thang trên mạng tìm hiểu về tác dụng của Canxi & Vôi đối với cây trồng , thấy được mấy bài khá hay, nay đưa lên để anh em nào cần thì đỡ phải mất công tìm
Đây là phần trích trong Chương 3 Bài Tự học – Môn:Đất và Phân bón-Khoa Sinh học –Trường Đại Học Đồng Tháp
- Duy trì cân bằng anion-cation trong tế bào
- Trong sinh lí dinh dưỡng, canxi hạn chế sự xâm nhập quá dáng của các cation Mg2+, K+, Na+, NH4+ vào tế bào, là yếu tố chống độc cho cây.
- Thiếu Ca2+, chức năng sinh lí của rể không bình thường, cây không đồng hóa được nitrat và thấy có hiện tượng tích luỹ gluxit trong tế bào, trao đổi chất trong cây bị rối loạn.
- Ca2+ làm giảm tính thấm nước cuả màng tế bào, làm giảm tính hút nước của cây mà lại tăng thoát hơi nước
Ca2+ ngưng tụ keo sét khiến cho đất có kết cấu viên bền vững, nhờ dó mà toàn bộ các đặc tính vật lí của đất đều được cải thiện
Bón vôi cải tạo hóa tính đất :
- Đối với đất chua: Ca2+ trung hoà H+ trên phức hệ hấp thu.
- Đối với đất phèn: bón vôi có tác dụng trung hòa các ion H+, kết tủa các ion độc dưới dạng hidroxit.
- Đối với đất mặn-kiềm hoặc đất mặn mà không chua: khi bón vôi phải dùng CaSO4 để Ca2+ đuổi Na+ ra khỏi dung tích hấp thu sau đó dùng nước rữa Na+ đi.
- Bón vôi làm tăng độ no bazơ, tăng dung tích hấp thu của đất.
Bón vôi cải tạo sinh tính của đất :
Đại bộ phận các vi sinh vật có ích hoạt động mạnh ở pH gần trung tính. Bón vôi pH được cải thiện, chất hữu cơ được dự trữ trong đất khoáng hóa nhanh hơn, cây được cung cấp thức ăn tốt hơn.
Bón vôi làm giàu chất dinh dưỡng trong dung dịch đất :
Ca2+ trao đổi với các cation dinh dưỡng được hấp thu trên bề mặt keo đất, các cation kim loại (NH4+, K+, Mg2+,…) đi vào dung dịch đất. Cây được cung cấp them thức ăn, xanh tốt lên nhanh chóng.
Bón vôi làm thay đổi độ chua, tạo pH thích hợp cho việc hút thức ăn của cây
Bón vôi để tạo pH phù hợp với yêu cầu của từng loại cây trồng
Bón vôi để bù lại lượng vôi đã bị rửa trôi và cây trồng đã hút để ổn định độ bão hòa bazơ cho đất khỏi bị thoái hóa.
Đây là phần trích trong Chương 3 Bài Tự học – Môn:Đất và Phân bón-Khoa Sinh học –Trường Đại Học Đồng Tháp
CAN XI VÀ VÔI
Vai trò sinh lí dinh dưỡng của canxi :
- Canxi giữ cho thành tế bào được vững chắc, làm khả năng chịu vận chuyển của quả tăng lên.- Duy trì cân bằng anion-cation trong tế bào
- Trong sinh lí dinh dưỡng, canxi hạn chế sự xâm nhập quá dáng của các cation Mg2+, K+, Na+, NH4+ vào tế bào, là yếu tố chống độc cho cây.
- Thiếu Ca2+, chức năng sinh lí của rể không bình thường, cây không đồng hóa được nitrat và thấy có hiện tượng tích luỹ gluxit trong tế bào, trao đổi chất trong cây bị rối loạn.
- Ca2+ làm giảm tính thấm nước cuả màng tế bào, làm giảm tính hút nước của cây mà lại tăng thoát hơi nước
Tác dụng của việc bón vôi đối với độ phì nhiêu của đất :
Bón vôi cải tạo tính chất vật lí của đất :Ca2+ ngưng tụ keo sét khiến cho đất có kết cấu viên bền vững, nhờ dó mà toàn bộ các đặc tính vật lí của đất đều được cải thiện
Bón vôi cải tạo hóa tính đất :
- Đối với đất chua: Ca2+ trung hoà H+ trên phức hệ hấp thu.
- Đối với đất phèn: bón vôi có tác dụng trung hòa các ion H+, kết tủa các ion độc dưới dạng hidroxit.
- Đối với đất mặn-kiềm hoặc đất mặn mà không chua: khi bón vôi phải dùng CaSO4 để Ca2+ đuổi Na+ ra khỏi dung tích hấp thu sau đó dùng nước rữa Na+ đi.
- Bón vôi làm tăng độ no bazơ, tăng dung tích hấp thu của đất.
Bón vôi cải tạo sinh tính của đất :
Đại bộ phận các vi sinh vật có ích hoạt động mạnh ở pH gần trung tính. Bón vôi pH được cải thiện, chất hữu cơ được dự trữ trong đất khoáng hóa nhanh hơn, cây được cung cấp thức ăn tốt hơn.
Bón vôi làm giàu chất dinh dưỡng trong dung dịch đất :
Ca2+ trao đổi với các cation dinh dưỡng được hấp thu trên bề mặt keo đất, các cation kim loại (NH4+, K+, Mg2+,…) đi vào dung dịch đất. Cây được cung cấp them thức ăn, xanh tốt lên nhanh chóng.
Bón vôi làm thay đổi độ chua, tạo pH thích hợp cho việc hút thức ăn của cây
Bón vôi để tạo pH phù hợp với yêu cầu của từng loại cây trồng
Bón vôi để bù lại lượng vôi đã bị rửa trôi và cây trồng đã hút để ổn định độ bão hòa bazơ cho đất khỏi bị thoái hóa.