Chết do nhiều nguyên nhân:
1) Cây chè nên dùng đất đồi,loại này thuộc đất nặng mới phù hợp,chủ yếu anh em mình bứng toàn cây già (vài chục năm) ,cây đã quen nên thay đổi ngay khó thích nghi.Nên dùng đát đồi ươm cây (đất con kiến),nó không thích đất trồng sanh,si ,lộc vừng ...ngay đâu.
2)Chè là cây tán xạ ,nó không thích bị phơi nắng,cho dù có đẹp cũng nên để nơi ánh sáng vừa phải .Khoe cây là dễ bị tổn thương,yếu dần rồi chết.
3)Bộ rễ không phát triển được do anh em mình chuyển thành cây thế,có vài cái lá thì làm sao bệ khỏe được.Trong khi đó còn cố gắng chọn chậu nhỏ cho phù hợp với cây,bị cức nên bộ rễ yếu chỉ cần 1 trận nắng nóng là cây bị sốc nhiệt dẫn đến tổn thương toàn bộ cây.....lại chia tay.
4)Đào dính cây già mà chủ nhân hay dùng thuốc kíck lá,kích mầm,kích búp...đang sung sướng về anh em mình chả chăm lại được vì lá mất lấy gì hấp thu thuốc,rễ thì chưa khỏe ....Em lại ra đi.
5)Sức chịu đựng cây chè yếu khi không đủ độ ẩm,quyên không tưới là đọt non quăn lại,quên thêm là em đi luôn .Khả năng lấy nước từ không khí của loại này kém,lỗ khí khổng hút ẩm không hoạt đọng mạnh như sanh ,si...Khả năng giữ nước ở thân rễ lá kém(Thoát mạnh là đằng khác.)
6)Chăm sóc kém,nên chăm như chăm rau c,cũng bấm 1 tôm 2 lá như thu hoạch,cuối đông mới sửa sang,tay cành.
7)Bị úng mà không kịp thời chữa trị,em đi luôn.....ĐẠI KHÁI LÀ KHÓ,CÀNG KHÓ TA CÀNG SAY.